รู้จัก COVID Arm อาการไม่พึงประสงค์ หลังได้รับวัคซีนป้องกัน "โควิด-19"

ข่าว

  รู้จัก COVID Arm อาการไม่พึงประสงค์ หลังได้รับวัคซีนป้องกัน "โควิด-19"

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 13:05 น.

  "กรมควบคุมโรค" เผย COVID Arm เป็นอาการไม่พึงประสงค์ หลังได้รับวัคซีนป้องกัน "โควิด-19" โดยผู้ป่วยส่วนใหญ่สามารถหายได้เองภายใน 1 สัปดาห์

  วันที่ 23 ก.ย. 2564 เฟซบุ๊ก กองระบาดวิทยา กรมควบคุมโรค โพสต์ข้อความเรื่อง COVID Arm อาการไม่พึงประสงค์ภายหลังได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 โดยระบุว่า ผู้ป่วยจะมีอาการบวม แดง และเจ็บบริเวณที่ฉีดวัคซีนหรือใกล้เคียง อาจมีอาการคันร่วมด้วย บางรายอาจมีอาการแสดงอื่นๆ ร่วมด้วยได้ เช่น ไข้, ปวดกล้ามเนื้อ, ปวดศีรษะ เป็นต้น โดยมักเกิดอาการภายใน 7 วันหลังรับวัคซีน ส่วนใหญ่หายได้เอง

  ทั้งนี้ มีการรายงาน COVID Arm หลังจากได้รับวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ชนิด mRNA ประมาณร้อยละ 1.1 ส่วนมากพบในเพศหญิงและภายหลังได้รับวัคซีนเข็มที่ 1 นอกจากวัคซีนชนิด mRNA ยังพบรายงานการเกิด COVID Arm ภายหลังการฉีดวัคซีนชนิดอื่นๆ ด้วย เช่น AstraZeneca

  สำหรับผู้ป่วยส่วนใหญ่ สามารถหายได้เองภายในระยะเวลา 1 สัปดาห์ อาจใช้การประคบเย็นเพื่อบรรเทาอาการ ในผู้ที่มีอาการบวมแดง หรือ คันมาก สามารถใช้ยาทากลุ่มสเตียรอยด์ หรือยากินแก้แพ้ได้ โดยในผู้ที่เกิด COVID Arm สามารถรับวัคซีนชนิดเดิมในเข็มถัดไปได้ ไม่จำเป็นต้องเปลี่ยนชนิดของวัคซีน อย่างไรก็ตาม อาจเกิดอาการซ้ำได้หลังรับวัคซีนชนิดเดิม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  COVID Armโควิด-19วัคซีนโควิดกองระบาดวิทยากรมควบคุมโรคโควิดวันนี้ไทม์ไลน์โควิดโควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่า

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 08:51 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์