การ์ดอย่าตก หมอย้ำข้อควรปฏิบัติก่อนเข้าบ้าน เพื่อป้องกัน "โควิด-19"

ข่าว

  การ์ดอย่าตก หมอย้ำข้อควรปฏิบัติก่อนเข้าบ้าน เพื่อป้องกัน "โควิด-19"

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 11:00 น.

  รพ.จุฬาลงกรณ์ ชี้ รองเท้าอาจเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย พร้อมย้ำข้อควรปฏิบัติก่อนเข้าบ้าน เพื่อป้องกันเชื้อไวรัส "โควิด-19"

  เฟซบุ๊ก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย โพสต์ข้อความเรื่อง "ถอดรองเท้าก่อนเข้าบ้าน ป้องกันเชื้อโรคโควิด-19" โดยมีเนื้อหาระบุว่า รองเท้าอาจเป็นแหล่งสะสมของแบคทีเรีย เชื้อโรค รวมทั้งเชื้อโรคโควิด-19 หากสวมรองเท้าเข้ามาภายในที่พักอาศัยที่ไม่มีการกั้น หรือแยกพื้นที่เพื่อถอดและจัดเก็บรองเท้าอย่างชัดเจน อาจทำให้เชื้อโรคที่ปนเปื้อนรองเท้าแพร่กระจายสู่สมาชิกภายในครอบครัวได้

  ทั้งนี้ รองเท้าที่ใส่ทำกิจกรรมต่างๆ นอกที่พักอาศัย ย่อมผ่านสภาพแวดล้อมการสะสมของเหงื่อ ความอับชื้น รวมทั้งสิ่งสกปรกที่เกิดจากการเหยียบย่ำสารคัดหลั่ง เช่น เสมหะ, น้ำมูก, น้ำลาย จากผู้ป่วยที่ติดเชื้อโรคโควิด-19 ในชุมชน รองเท้าจึงกลายเป็นแหล่งสะสมของเชื้อโรค

  สำหรับข้อควรปฏิบัติเมื่อกลับมาถึงที่พักอาศัย

  1. ถอดรองเท้า และแยกให้พ้นจากบริเวณที่สมาชิกในครอบครัวพักอาศัยเป็นสัดส่วนที่ชัดเจน อาจทำความสะอาดรองเท้าด้วยสเปรย์แอลกอฮอล์ หรือนำไปซักให้สะอาดเป็นประจำ

  2. หลังจากที่มือสัมผัสรองเท้าขณะถอดรองเท้า ต้องล้างมือด้วยแอลกอฮอล์เจล หรือน้ำและสบู่ให้สะอาดทุกครั้ง

  3. เมื่อเก็บรองเท้าเรียบร้อยแล้ว หลังจากกลับถึงที่พักอาศัย ควรอาบน้ำทำความสะอาดร่างกายทันที

  4. ทำความสะอาดสิ่งที่สัมผัสกับรองเท้าเป็นประจำ เช่น พรมเช็ดเท้า พื้นทางเดินเข้าที่พักอาศัย เพราะอาจมีการปนเปื้อนเชื้อโรคและเชื้อโควิด-19

  อย่างไรก็ตาม คำแนะนำจากแพทย์ เมื่อกลับที่พักอาศัย ควรแยกรองเท้าที่ใส่ทำกิจกรรมข้างนอกไม่ให้ปะปนกับของใช้อื่นๆ เพื่อป้องกันการสะสมและการแพร่กระจายของเชื้อโรคโควิด-19 อีกทั้งควรซักทำความสะอาดรองเท้าเป็นประจำภายหลังจากการใช้งาน.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ สภากาชาดไทย

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าข่าวโควิดวันนี้รองเท้าโรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ป้องกันโควิด

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 03:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์