กรมอนามัยลุยแก้ปัญหาท้องไม่พร้อม

ข่าว

  กรมอนามัยลุยแก้ปัญหาท้องไม่พร้อม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 09:33 น.

  นพ.พีระยุทธ สานุกูล ผู้อำนวยการสำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย กระทรวงสาธารณสุข เปิดเผยว่า สถานการณ์หนึ่งที่น่าเป็นห่วงคือการเกิดที่ด้อยคุณภาพ เป็นผลสืบเนื่องจากการตั้งครรภ์โดยไม่มีความพร้อม โดยเฉพาะกลุ่มวัยรุ่น สถิติใน พ.ศ.2562 พบวัยรุ่นอายุ 15-19 ปี คลอดบุตรเฉลี่ยวันละ 169 คน ในขณะที่วัยรุ่นอายุต่ำกว่า 15 ปี ให้กำเนิดบุตรเฉลี่ยวันละ 6 คน ด้านจำนวนคุณแม่วัยใสพบว่าในปีเดียวกัน มีผู้หญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีที่ให้กำเนิดบุตรอยู่ที่ 63,831 ราย แยกเป็นอายุระหว่าง 15-19 ปี จำนวน 61,651 ราย และอายุต่ำกว่า 15 ปี จำนวน 2,180 ราย และยังมีผู้หญิงอายุต่ำกว่า 20 ปีที่มีการคลอดซ้ำอีกถึง 5,222 ราย กรมอนามัยได้ร่วมกับ 6 กระทรวงที่เกี่ยวข้อง เดินหน้าขับเคลื่อนยุทธศาสตร์การป้องกันและแก้ไขปัญหาการตั้งครรภ์ในวัยรุ่น (พ.ศ.2560-2569) อย่างต่อเนื่อง ตั้งเป้าหมายลดอัตราการคลอดในวัยรุ่นในปี 2569 ให้เหลือไม่เกิน 25 ต่อ 1,000 คน จากปัจจุบันอยู่ที่ 28 ต่อ 1,000 คน โดยเฉพาะกระทรวงศึกษาธิการ ที่เน้นสร้างความตระหนักรู้การดูแลตัวเอง ส่งเสริมให้เด็กเข้าถึงเรื่องเพศศึกษาที่เหมาะสม และเน้นย้ำหากเด็กท้องต้องได้เรียนอย่างมีคุณภาพ ปีที่ผ่านมาได้เปิดตัว Line Official Account TEEN CLUB เพื่อเป็นแหล่งรวบรวมข้อมูลข่าวสาร ประเด็นความรู้ที่น่าสนใจเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ในการเข้ารับบริการด้านอนามัยการเจริญพันธุ์ของวัยรุ่น สามารถเข้าถึงคำปรึกษาได้ทุกที่ทุกเวลา มีแบบคัดกรองตนเอง การส่งเสริมสุขภาพ การใช้ชีวิตที่เหมาะสมกับช่วงวัย การคุมกำเนิดที่เหมาะสม รวมถึงการปรึกษา จึงขอเชิญชวนวัยรุ่นใช้ไลน์ TEEN CLUB ได้ที่ https://line.me/R/ti/p/@teen_club

  นพ.พีระยุทธกล่าวด้วยว่า สำนักอนามัยการเจริญพันธุ์ กรมอนามัย ยังร่วมกับสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) ส่งเสริมวัยรุ่นที่อายุน้อยกว่า 20 ปี และหญิงวัยเจริญพันธุ์อายุ 20 ปีขึ้นไปให้เข้าถึงบริการคุมกำเนิดกึ่งถาวรด้วยการใส่ห่วงคุมกำเนิดและฝังยาคุมได้ฟรีทุกกรณีรับบริการในสถานบริการเครือข่ายของ สปสช.ทั่วประเทศ พร้อมสนับสนุนค่าบริการการยุติการตั้งครรภ์ที่ปลอดภัย ควบคู่ไปกับการส่งเสริมความรู้เรื่องเพศศึกษาในช่องทางไลน์ TEEN CLUB ทั้งนี้ จากข้อมูลพบวัยรุ่นที่ท้องไม่พร้อม มีจำนวน 50% ไม่ตั้งใจมีเพศสัมพันธ์ 30% ไม่รู้จักวิธีการคุมกำเนิดที่ถูกต้อง 10% มีเพศสัมพันธ์ขณะมึนเมา 10% โดยคิดว่ามีเพศสัมพันธ์ 1-2 ครั้งไม่ท้อง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ท้องท้องก่อนวัยอันควรท้องก่อนแต่งท้องไม่พร้อมกรมอนามัยกระทรวงสาธารณสุขข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 12:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์