ชี้ “น้ำบาดาล” ดื่มได้เพราะผ่านการปรับปรุงคุณภาพ

ข่าว

  ชี้ “น้ำบาดาล” ดื่มได้เพราะผ่านการปรับปรุงคุณภาพ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 09:09 น.

  นายสุดใจ วงชารี ผอ.กองวิเคราะห์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา มีคำถามจากประชาชนจำนวนมากไม่น้อยว่า น้ำบาดาล มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัยและสามารถดื่มได้จริงหรือไม่ คำตอบคือน้ำบาดาลสามารถดื่มได้ เนื่องจากเป็นน้ำที่ถูกกรองตามธรรมชาติ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นน้ำบาดาลที่ผ่านการตรวจสอบและปรับปรุงคุณภาพตามมาตรฐานจึงจะดื่มได้อย่างปลอดภัย ซึ่งน้ำดื่มที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วไปก็คือน้ำบาดาลที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพแล้วทั้งสิ้น

  ผอ.กองวิเคราะห์น้ำบาดาล กล่าวต่อว่า การปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาลให้ดื่มได้ ทำได้หลายวิธี เช่นการต้ม จะช่วยลดความกระด้างของน้ำและฆ่าเชื้อโรคได้ วิธีการเติมสารเคมี เช่น คลอรีน ด่างทับทิมเพื่อเร่งการตกตะกอนของสนิมเหล็ก สนิมแมงกานีสและฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย วิธีการถัดมาคือการเติมอากาศเพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอนในสนิมเหล็กเนื่องจากเหล็กที่อยู่ในบ่อน้ำบาดาลจะอยู่ในสภาวะไร้ออกซิเจนจะละลายน้ำ เมื่อสูบขึ้นมาสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศจะตกตะกอนเป็นสนิมเหล็ก นอกจากนี้ยังมีวิธีออสโมซิสย้อนกลับหรือระบบ RO สามารถกำจัดปริมาณเกลือแร่ที่ละลายอยู่ในน้ำได้มากกว่า 95% กำจัดความกระด้าง ความเค็ม ฟลูออไรด์ ไนเตรจหรือโลหะต่างๆที่เป็นพิษต่อร่างกายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสได้มากกว่า 99% ทั้งนี้ ก่อนนำน้ำบาดาลไปใช้ประโยชน์ต้องมีการตรวจ สอบคุณภาพในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานเพื่อให้ทราบคุณภาพน้ำบาดาลที่เหมาะสมและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านใดบ้างและปลอดภัยต่อการอุปโภคบริโภค.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำบาดาลกองวิเคราะห์น้ำบาดาลกรมทรัพยากรน้ำบาดาลสุดใจ วงชารีดื่มน้ำบาดาลข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:53 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์