ชี้ “น้ำบาดาล” ดื่มได้เพราะผ่านการปรับปรุงคุณภาพ

ข่าว

    ชี้ “น้ำบาดาล” ดื่มได้เพราะผ่านการปรับปรุงคุณภาพ

    ไทยรัฐฉบับพิมพ์

    23 ก.ย. 2564 09:09 น.

    นายสุดใจ วงชารี ผอ.กองวิเคราะห์น้ำบาดาล กรมทรัพยากรน้ำบาดาล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา มีคำถามจากประชาชนจำนวนมากไม่น้อยว่า น้ำบาดาล มีคุณภาพ สะอาด ปลอดภัยและสามารถดื่มได้จริงหรือไม่ คำตอบคือน้ำบาดาลสามารถดื่มได้ เนื่องจากเป็นน้ำที่ถูกกรองตามธรรมชาติ แต่มีเงื่อนไขว่าต้องเป็นน้ำบาดาลที่ผ่านการตรวจสอบและปรับปรุงคุณภาพตามมาตรฐานจึงจะดื่มได้อย่างปลอดภัย ซึ่งน้ำดื่มที่เราเห็นตามท้องตลาดทั่วไปก็คือน้ำบาดาลที่ผ่านการปรับปรุงคุณภาพแล้วทั้งสิ้น

    ผอ.กองวิเคราะห์น้ำบาดาล กล่าวต่อว่า การปรับปรุงคุณภาพน้ำบาดาลให้ดื่มได้ ทำได้หลายวิธี เช่นการต้ม จะช่วยลดความกระด้างของน้ำและฆ่าเชื้อโรคได้ วิธีการเติมสารเคมี เช่น คลอรีน ด่างทับทิมเพื่อเร่งการตกตะกอนของสนิมเหล็ก สนิมแมงกานีสและฆ่าเชื้อโรคได้ด้วย วิธีการถัดมาคือการเติมอากาศเพื่อเร่งให้เกิดการตกตะกอนในสนิมเหล็กเนื่องจากเหล็กที่อยู่ในบ่อน้ำบาดาลจะอยู่ในสภาวะไร้ออกซิเจนจะละลายน้ำ เมื่อสูบขึ้นมาสัมผัสกับออกซิเจนในอากาศจะตกตะกอนเป็นสนิมเหล็ก นอกจากนี้ยังมีวิธีออสโมซิสย้อนกลับหรือระบบ RO สามารถกำจัดปริมาณเกลือแร่ที่ละลายอยู่ในน้ำได้มากกว่า 95% กำจัดความกระด้าง ความเค็ม ฟลูออไรด์ ไนเตรจหรือโลหะต่างๆที่เป็นพิษต่อร่างกายเชื้อแบคทีเรีย เชื้อไวรัสได้มากกว่า 99% ทั้งนี้ ก่อนนำน้ำบาดาลไปใช้ประโยชน์ต้องมีการตรวจ สอบคุณภาพในห้องปฏิบัติการที่ได้มาตรฐานเพื่อให้ทราบคุณภาพน้ำบาดาลที่เหมาะสมและสามารถนำไปใช้ประโยชน์ในด้านใดบ้างและปลอดภัยต่อการอุปโภคบริโภค.

    อ่านเพิ่มเติม...

    แท็กที่เกี่ยวข้อง

    น้ำบาดาลกองวิเคราะห์น้ำบาดาลกรมทรัพยากรน้ำบาดาลสุดใจ วงชารีดื่มน้ำบาดาลข่าววันนี้

    คุณอาจสนใจข่าวนี้

    thairath-logo

    ApplicationMy Thairath

    ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
    Trendvg3 logo
    Sonp logo
    inet logo
    วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 13:53 น.
    ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
    เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์