"หมอยง" เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราฯ ขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

ข่าว

  "หมอยง" เผยงานวิจัยจุฬาฯ กระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราฯ ขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 08:59 น.

  "หมอยง" เผยงานวิจัยจุฬาฯ การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วย "แอสตราเซเนกา" หลังจากได้รับ "ซิโนแวค" มาแล้ว 2 เข็ม ภูมิต้านทานสูงมาก ขัดขวางสายพันธุ์เดลตาได้

  วันที่ 23 ก.ย. 2564 ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์ข้อความเรื่อง วัคซีนการกระตุ้นเข็มที่ 3 โดยระบุข้อความว่า การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์ของไวรัสโควิด-19 ทำให้ประสิทธิภาพของวัคซีนลดลง การกระตุ้นภูมิต้านทานให้สูงขึ้นจึงมีความจำเป็น

  การฉีดวัคซีน มีการให้เบื้องต้นและกระตุ้น เช่น ไวรัสตับอักเสบบี จะให้เบื้องต้น 2 เข็ม ห่างกัน 1 เดือน และกระตุ้นเข็มที่ 3 อีก 6 เดือนต่อมา ทำนองเดียวกัน วัคซีนโควิด-19 ถ้ามีการกระตุ้นเข็ม 3 ภูมิต้านทานจะสูงขึ้นมาก การให้วัคซีนเบื้องต้น 2 เข็ม เช่น เชื้อตาย เปรียบเสมือนให้ร่างกายรู้จักเหมือนการติดเชื้อ เมื่อกระตุ้นด้วยวัคซีนชนิดไวรัสเวกเตอร์ หรือ mRNA กระตุ้นภูมิต้านทานได้สูงมาก

  งานวิจัยที่ศูนย์เชี่ยวชาญไวรัส จุฬาฯ แสดงให้เห็นในบทความ https://www.medrxiv.org/.../2021.09.16.21263692v1.full.pdf การกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราเซเนกา หลังจากได้รับซิโนแวคมาแล้ว 2 เข็ม ภูมิต้านทานสูงมาก และขัดขวางสายพันธุ์เดลตาในการทดลอง และมีระดับภูมิต้านทาน IgA ในเลือดสูงกว่าการให้เบื้องต้นอย่างมาก

  การตรวจในห้องปฏิบัติการ ภูมิที่สูงขึ้นสามารถขัดขวางสายพันธุ์ไวรัสเดลตาได้ หลายประเทศมีการให้วัคซีนเข็ม 3 กันแล้ว ประเทศไทยให้เข็ม 3 ด้วยวัคซีนตามคุณสมบัติและการศึกษา เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการป้องกันโรค.

  ขอบคุณเฟซบุ๊ก Yong Poovorawan

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดโควิด-19โควิดสายพันธุ์เดลต้าวัคซีนกระตุ้นภูมิเข็ม 3เข็ม 3วัคซีนเข็ม 3วัคซีนกระตุ้นเข็ม 3หมอยงยง ภู่วรวรรณ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 03:12 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์