รมว.ยุติธรรม จี้ราชทัณฑ์ ติดตามวัคซีนโควิดนักโทษ 2.4 แสนโดสเดือนนี้

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม จี้ราชทัณฑ์ ติดตามวัคซีนโควิดนักโทษ 2.4 แสนโดสเดือนนี้

  ไทยรัฐออนไลน์

  23 ก.ย. 2564 03:39 น.

  รมว.ยุติธรรม เร่งราชทัณฑ์ติดตามวัคซีนผู้ต้องขัง หลังกรมควบคุมโรคส่งให้เดือนนี้ 2.4 แสนโดส พร้อมโชว์ยาฟ้าทะลายโจร มีสำรองให้นักโทษคนละ 64 เม็ด สำรองส่วนกลาง 2 ล้านแคปซูล

  เมื่อวันที่ 22 ก.ย. 64 ที่กระทรวงยุติธรรม นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม เป็นประธานการประชุมผู้บริหารกระทรวงยุติธรรม ผ่านระบบคอนเฟอเรนซ์ โดยมี ศาสตราจารย์พิเศษวิศิษฏ์ วิศิษฏ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม นายธนวัชร นิติกาญจนา ที่ปรึกษา รมว.ยุติธรรม นายอายุตม์ สินธพพันธุ์ อธิบดีกรมราชทัณฑ์ พร้อมผู้บริหารจากหน่วยงานต่างๆ เข้าร่วมประชุม 

  นายสมศักดิ์ กล่าวว่า จากสถานการณ์โควิด-19 ระบาด ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อโควิดในเรือนจำ ซึ่งที่ผ่านมาตนขอขอบคุณบริษัทต่างๆ ที่ให้การช่วยเหลือในการบริจาคยาฟ้าทะลายโจร หน้ากากอนามัย และอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ ส่งผลให้สถานการณ์โควิดในเรือนจำดีขึ้นอย่างมาก ไม่พบการแพร่ระบาดในเรือนจำ 114 แห่ง มีนักโทษติดโควิดได้รับการรักษาจนหาย กว่า 59,119 ราย ส่วนกรมควบคุมโรคพร้อมสนับสนุนวัคซีนซิโนแวคเข็มแรกให้ผู้ต้องขัง 240,000 โดส ที่ส่งให้เราภายในเดือนนี้ และวัคซีนเข็มที่สองจะมาภายในเดือนหน้าต่อทันที ต้องประสานให้จบภายในเดือนตุลาคม ซึ่งขณะนี้มีเรือนจำที่ยังไม่ได้ฉีด 47 แห่ง ผู้ต้องขัง 162,550 คน ทั้งนี้ตนยืนยันว่ากรมราชทัณฑ์ดูแลผู้ต้องขังทุกคนตามมาตรฐานของกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ซึ่งผู้ต้องขังจะต้องได้รับวัคซีนครบทั้งสองเข็มโดยเร็วที่สุด เพื่อให้ญาติพี่น้องเกิดความสบายใจต่อการดูแลของกรมราชทัณฑ์

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า ส่วนนโยบายสำรองยาฟ้าทะลายโจร 50 เม็ด ต่อผู้ต้องขัง 1 คน ขณะนี้เรือนจำต่างๆ มียาสำรองครอบคลุมทุกแห่งแล้วเฉลี่ย 64 แคปซูลต่อคน ซึ่งยาฟ้าทะลายโจรในสต๊อกสำรองของเรือนจำทั่วประเทศมีอยู่ 18.6 ล้านแคปซูล ส่วนสำรองส่วนกลางมีอยู่ 2 ล้านแคปซูล อีกเรื่องคือ งบค่าอาหารผู้ต้องขังของกรมราชทัณฑ์ ซึ่งยังค้างผู้ส่งอาหาร 2-3 พันล้านบาท ตนได้หารือกับผู้อำนวยการสำนักงบประมาณ ที่ให้เราทำเรื่องของบกลาง ขอให้เราช่วยกันติดตามเรื่องด้วย เพราะหากผู้ส่งไม่ส่งอาหารให้เรือนจำ ผู้ต้องขังไม่มีอาหารกิน กลัวจะยุ่งเกิดความวุ่นวายได้ ขอให้ข้าราชการใส่ใจ ทำกระบวนการต่างๆ ให้รวดเร็ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมวัคซีนวัคซีนโควิดนักโทษผู้ต้องขังเรือนจำโควิดข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 05:43 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์