หัวหินฉีด 70% เปิดรับนักท่องเที่ยว 15 ต.ค.เชียงใหม่ค้านยังผวา โคราชก็น่าห่วง

ข่าว

  หัวหินฉีด 70% เปิดรับนักท่องเที่ยว 15 ต.ค.เชียงใหม่ค้านยังผวา โคราชก็น่าห่วง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  23 ก.ย. 2564 05:30 น.

  จับตาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินหรือไม่ หลัง พ.ร.ก.โรคติดต่อที่มีอำนาจเทียบเท่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ยังบังคับใช้ไม่ทันวันที่ 1 ต.ค. ศบค.ให้คนที่บูสต์เข็ม 3 เป็นวัคซีนโมเดอร์นาอดใจรอและยังไม่ต้องกระตุ้นด้วยแอสตราฯ ศูนย์วัคซีนกลางบางซื่อระดมฉีด 3 หมื่นคนวันมหิดล 24 ก.ย. เลื่อนเปิด 5 จังหวัดท่องเที่ยว รอฉีดวัคซีนให้ประชากรครบ 70% ก่อน ขณะที่กระทรวงการต่างประเทศไฟเขียว 7 ประเทศเข้าภูเก็ต สว.แทมมี่ของสหรัฐฯเผยไทยยังไม่เซ็นเอกสารรับวัคซีนไฟเซอร์อีก 1 ล้านโดสที่สหรัฐฯบริจาคให้ไทย ปล่อยให้คนบริจาครอเก้อกว่า 1 เดือน ชาวเชียงใหม่ค้านเปิดเมืองรับนักท่องเที่ยว หวั่นนำเชื้อมาแพร่และคนยังฉีดวัคซีนไม่ครบ ตรวจเชิงรุกพ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวงกว่า 2 พันคน หลังซื้อปาท่องโก๋จากพ่อค้าคนขายที่ติดเชื้อโควิดไปเร่ขาย

  สถานการณ์โควิด-19 ในไทย ยอดผู้ติดเชื้อยังทรงตัว ป่วยยังทะลุหมื่นเสียชีวิตยังหลักร้อย ขณะที่ พ.ร.ก.โรคติดต่อที่จะถูกนำมาใช้ควบคุมสถานการณ์โควิดยังไม่สามารถนำมาใช้ได้

  ติดเชื้อลด 1.1 หมื่น ดับ 141 ราย

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 22 ก.ย. นพ.เฉวตสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรคแถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 11,252 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 141 ราย เป็นชาย 76 ราย หญิง 65 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 109 ราย มีโรคเรื้อรัง 28 ราย ผู้เสียชีวิตมากสุดอยู่ใน กทม. 51 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,511,357 ราย ยอดผู้เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 15,753 ราย

  เป้าฉลองวันมหิดลฉีด 1 ล้านเข็ม

  นพ.เฉวตสรรกล่าวอีกว่า เมื่อวันที่ 21 ก.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่มอีก 811,915 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. รวม 46,023,016 โดส เป็นเข็มที่หนึ่ง 29,501,110 ราย คิดเป็น 41.0% ของจำนวนประชากร เข็มที่สอง 15,899,158 ราย คิดเป็น 22.1% ของจำนวนประชากร เข็มที่สาม 622,748 ราย วางเป้าหมายว่า จะฉีดวัคซีนเข็มที่หนึ่งในกลุ่มผู้สูงอายุและมีโรคเรื้อรังให้ได้ 70% ในเดือน ก.ย.วางเป้าว่าจะฉีดเข็มที่สองให้คนกลุ่มนี้ให้ได้ 70% ในเดือน ต.ค. วันที่ 24 ก.ย.วันมหิดลจะมีการรณรงค์ใหญ่เกี่ยวกับการฉีดวัคซีน โดยจะฉีดทุกเข็มรวมกันให้ได้ 1 ล้านโดส

  เตือนระวังคลัสเตอร์งานบุญ

  นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 22 ก.ย. ได้แก่ กทม. 2,455 ราย สมุทรปราการ 910 ราย ชลบุรี 715 ราย ราชบุรี 455 ราย สงขลา 453 ราย ระยอง 423 ราย นราธิวาส 357 ราย ปราจีนบุรี 271 ราย นครราชสีมา 263 ราย ปัตตานี 257 ราย จ.นครพนม เป็นจังหวัดเดียวที่ไม่มีรายงานผู้ติดเชื้อรายใหม่ของวันนี้ สถานการณ์ทั่วโลกถือว่ามีแนวโน้มลดลง ขณะที่ไทยแนวโน้มลดลงเช่นกัน โดยเฉพาะ กทม.และปริมณฑล รวมถึงผู้ที่อาการหนักและใส่ท่อช่วยหายใจลดลงต่อเนื่อง ขอให้ป้องกันความเสี่ยงต้องเข้มข้นต่อไป โดยเฉพาะงานบุญ งานกฐิน งานมุทิตาจิต เทศกาลกินเจ ต้องกำหนดมาตรการป้องกันอย่างชัดเจนขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือด้วย

  พ.ร.ก.โรคติดต่อ 1 ต.ค.ใช้ไม่ทัน

  เมื่อถามถึงกรณีคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบร่างพระราชกำหนด (พ.ร.ก.) แก้ไขเพิ่มเติมพระราชบัญญัติโรคติดต่อ พ.ศ.2558 จะมีผลบังคับใช้เมื่อไหร่ นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า ตามที่ ครม.ให้ความเห็นชอบร่าง พ.ร.ก.ดังกล่าว ขั้นตอนหลังจากนี้หน่วยงานที่รับผิดชอบจะต้องนำรายละเอียด ข้อเสนอแนะ ข้อสังเกตจากที่ประชุม ครม. ไปปรับปรุงเนื้อหาสาระให้มีความเหมาะสมและมีความถี่ถ้วน ครบถ้วน
  ทุกประการและจะต้องดำเนินการขั้นตอนต่อไป ต้องใช้ระยะเวลาหนึ่ง ทำให้ไม่สามารถกำหนดชัดได้ว่า จะประกาศใช้ประมาณเมื่อไหร่ ขอย้ำให้เข้าใจว่าจากที่มีข่าวว่า พ.ร.ก.ดังกล่าวมีผลแล้วนั้นไม่ใช่ ยังไม่มีผลในตอนนี้ คาดว่าวันที่ 1 ต.ค.ยังจะไม่ได้มีผลบังคับใช้ เพราะต้องใช้เวลาอย่างรอบคอบสักนิดหนึ่ง

  1 พ.ย.เปิดเพิ่ม 5 จว.ท่องเที่ยว

  เมื่อถามถึงกรณีที่มีกระแสข่าวว่าในวันที่ 1 พ.ย. สามารถเปิดพื้นที่ 5 จังหวัดนำร่องแซนด์บ็อกซ์ เช่น กทม. นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า ช่วงเช้าวันเดียวกันนี้กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา มานำเสนอแผนเรื่องการเปิดพื้นที่ต่างๆต่อที่ประชุม ศปก.ศบค.และจะต้องมีกระบวนการในการพิจารณาต่อไป ก่อนหน้านี้ทุกคนเห็นแล้วว่ามีการดำเนินการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์และจังหวัดข้างเคียงต่อเนื่อง เชื่อมโยง กระบี่ พังงา ทำให้เห็นขั้นตอนและแนวทาง แนวปฏิบัติที่ดี ทำให้ขั้นต่อไปของการเปิดพื้นที่จังหวัดที่จะเปิดตามมาต้องมีข้อพิจารณาโดยรอบคอบ จุดสำคัญของกรุงเทพมหานคร อยากให้มีการฉีดวัคซีนเข็มที่สองครอบคลุมถึง 70% คาดว่าน่าจะครบถ้วนภายในเดือน ต.ค. กระทรวงการท่องเที่ยวฯ เสนอมาคือน่าจะเปิดได้ประมาณ 1 พ.ย.แต่ต้องพิจารณาอย่างรอบคอบ ต้องมีความพร้อมทั้งในส่วน ประชาชน นักท่องเที่ยว ระบบข้อมูลการติดตาม ต้องมีกลไกหน่วยงานต่างๆ ทุกภาคส่วน ที่เกี่ยวข้องกับการสาธารณสุขทั้งท้องถิ่น ที่ต้องมีความพร้อมในการรับมือและดำเนินการ

  บูสต์โมเดอร์นาเข็ม 3 ให้อดใจรอ

  เมื่อถามถึงการฉีดวัคซีนเข็ม 3 ที่จะเริ่มในวันที่ 24 ก.ย.คนที่จองวัคซีนโมเดอร์นาเอาไว้ ควรรับวัคซีนแอสตราเซเนกาเป็นเข็มที่ 3 ก่อนแล้วมาฉีดโมเดอร์นาเป็นเข็มที่ 4 หรือรอฉีดโมเดอร์นาเป็นเข็ม 3 ทีเดียว นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า เรื่องเข็มกระตุ้นแนะนำว่าคนที่ฉีดครบ 2 เข็มแล้ว และจองวัคซีนโมเดอร์นาอยู่ ให้ถือเอาโมเดอร์นาเป็นวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 แต่ต้องอดใจรอหน่อยและยังไม่ต้องกระตุ้นเข็ม 3 เป็นแอสตราเซเนกา การฉีดวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 คือคนที่ฉีดวัคซีนซิโนแวคประมาณปลายเดือน ก.พ.และ มี.ค. ดังนั้นใครที่ฉีด 2 เข็มในช่วงดังกล่าว จะได้รับการติดต่อผ่านเอสเอ็มเอสหมอพร้อมที่จะให้กลับมาฉีดเข็ม 3 ถ้าหากไม่ได้รับการติดต่อ ให้สอบถามไปที่จุดที่เคยฉีดเข็ม 2 เพื่อความแน่ใจว่ามีข้อมูลตกหล่นหรือไม่

  ความหวังวัคซีนเปลี่ยนเกมชีวิต

  นพ.เฉวตสรรกล่าวว่า วัคซีนถือเป็นตัวเปลี่ยนเกมที่จะทำให้เกิดความมั่นใจในคนไทย และนัก ท่องเที่ยวที่จะเดินทางมาประเทศไทย เพราะฉะนั้นการที่เราจะใช้ชีวิตอย่างนิวนอร์มอล โดยระมัดระวังและมีวัคซีนที่ครอบคลุมจะทำให้ทุกฝ่ายเกิดความมั่นใจซึ่งถือเป็นส่วนสำคัญที่จะทำให้การดำรงชีวิตของเรามีความราบรื่นและภาคส่วนเศรษฐกิจก็จะเดินหน้าต่อไปได้ ขอให้ทุกคนได้มั่นใจและเข้ารับการฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เพราะช่วงนี้วัคซีนมีจำนวนที่มากขึ้นเรื่อยๆและหวังให้ถึงเป้าหมายการฉีดภายในปีนี้ ให้ได้ตามที่กำหนด

  จับตาต่อ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ

  วันเดียวกันในการประชุม ศปก.ศบค.ที่มี พล.อ.ณัฐพล นาคพาณิชย์ เลขาธิการ สมช.ในฐานะ ผอ.ศปก. ศบค.เป็นประธานประชุมผ่านระบบ ZOOM มีวาระเพื่อทราบเรื่องความคืบหน้าการดำเนินการของจังหวัดนำร่องในการเปิดรับนักท่องเที่ยว (จังหวัดภูเก็ต) เรื่องการพิจารณามาตรการป้องกันโรคในการขนส่งสาธารณะ ในรถโดยสารประจำทางปรับอากาศและรถไฟของกระทรวงคมนาคม เรื่องขยายระยะเวลาการเปิดรับนักท่องเที่ยวประเภทพิเศษ ของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ พิจารณาการใช้แอปพลิเคชันหมอชนะในการเปิด Sandbox ทั่วประเทศของกระทรวงดิจิทัลฯ การเปิดพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวเพื่อรับนักท่องเที่ยวที่ฉีดวัคซีนแล้วโดยไม่ต้องกักตัวของกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และในวันที่ 23 ก.ย.จะมีการประชุม ศบค.ชุดเล็กเต็มคณะที่ทำเนียบรัฐบาล พิจารณาเรื่องการใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ว่าจะขยายระยะเวลาต่อไปหรือไม่ และเตรียมเสนอมติต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่ในวันที่ 27 ก.ย.

  เลื่อนเปิดเมืองรอวัคซีนเข็ม 2 ครบ 70%

  อีกด้าน นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการ ททท. เปิดเผยว่า เมื่อวันที่ 22 ก.ย. ททท.ได้นำเสนอที่ประชุม ศปก.ศบค. ปรับแผนเปิดรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วโดยไม่กักตัวใน 5 จังหวัด เลื่อนการเปิดกรุงเทพมหานคร ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ) เชียงใหม่ (อ.เมือง แม่ริม แม่แตง ดอยเต่า) เพชรบุรี (ชะอำ) จากแผนเดิมวันที่ 1 ต.ค. ออกไปเป็นวันที่ 1 พ.ย. เพื่อรอให้ประชากร ในพื้นที่รับวัคซีนเข็มที่ 2 ครบ 70% ก่อน ส่วน อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ไม่ต้องรอถึงเดือน พ.ย. เสนอให้เปิดรับนักท่องเที่ยวได้ในวันที่ 15 ต.ค. ก่อนพื้นที่อื่น เนื่องจากภายในวันศุกร์ที่ 24 ก.ย. ประชากรในพื้นที่จะรับวัคซีนเข็ม 2 ครบ 70% ที่ประชุม ศปก. ศบค.เห็นชอบตามนี้และจะนำเสนอที่ประชุม ศบค.ที่มีนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน ได้พิจารณาในวันที่ 27 ก.ย.

  ไฟเขียว 7 ปท.เที่ยวภูเก็ต

  นอกจากนี้ เมื่อวันที่ 22 ก.ย. กระทรวงการต่างประเทศได้ส่งหนังสือถึงศูนย์ปฏิบัติการภาวะฉุกเฉินท่าอากาศยานภูเก็ต แจ้งอนุมัติให้เพิ่มประเทศคีร์กีซสถาน ซาอุดีอาระเบีย คาซัคสถาน อินเดีย โอมาน จอร์แดน เปรู และมัลดีฟส์ ในรายชื่อประเทศต้นทางที่สามารถเดินทางเข้าพื้นที่นำร่อง (แซนด์บ็อกซ์) ทางการท่องเที่ยวได้ด้วย ทำให้ในปัจจุบัน มี 78 ประเทศที่เดินทางเข้าพื้นที่นำร่องทางการท่องเที่ยวของไทยได้

  พ.ร.ก.คุมโรคติดต่อฯเข้มข้น

  ที่กรมการแพทย์ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวถึงกรณี ครม.ผ่านร่าง พ.ร.ก.แก้ไขเพิ่มเติม พ.ร.บ.โรคติดต่อ พ.ศ.2558 พ.ศ. ...ว่า เป็นการเพิ่มความเข้มข้นมากขึ้น เมื่อไหร่ที่มีการประกาศให้โรคใดเป็นโรคติดต่อร้ายแรง คณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติซึ่งปกติมี รมว.สาธารณสุขเป็นประธานจะถูกยกระดับทันที มีนายกรัฐมนตรีเป็นประธาน มีรองนายกรัฐมนตรีที่นายกฯแต่งตั้ง เป็นรองประธานฯ รมว.สธ.เป็นกรรมการ มีอำนาจในการประกาศสถานการณ์ต่างๆ ได้ทางด้านสาธารณสุข ประกาศบังคับความร่วมมือของทุกหน่วยงาน และประกาศกฎเกณฑ์ต่างๆ ได้ เหมือนเป็น ศบค.ปัจจุบัน แต่ไม่ได้อยู่ภายใต้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน ถือเป็นเรื่องที่ดีที่จะทำให้ความร่วมมือระหว่างกันมีมากขึ้น

  อำนาจเทียบเท่า พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  เมื่อถามว่าหาก พ.ร.ก.ฉบับนี้ประกาศใช้ในราชกิจจานุเบกษาแล้ว สามารถย้าย ศบค.มาเป็นกรรมการชุดใหม่ได้ทันทีหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า น่าจะเป็นอย่างนั้นรอให้มีการประกาศก่อน เมื่อวันที่ 21 ก.ย. ครม.เห็นชอบแล้วส่วนนี้ไม่ได้เสนอขึ้นมาจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ผู้เสนอมาจาก ครม.โดยนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เมื่อถามว่า อำนาจตาม พ.ร.ก.ฉบับนี้จะล้อไปตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน สามารถสั่งปิดสถานที่ ประกาศเคอร์ฟิวได้หรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า เหมือนกัน อำนาจ ขอบข่ายความรับผิดชอบ การป้องกันบุคลากร เจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานภายใต้ พ.ร.ก.นี้

  ไฟเซอร์ลอตแรกมา 29 ก.ย.

  นายอนุทินยังกล่าวถึงการฉีดวัคซีนโควิด-19 ในเด็กอายุ 12-17 ปี ว่า ปัจจุบันวัคซีนที่กระทรวงฯจัดหาและฉีดให้เด็กได้ ยังเริ่มอยู่ที่อายุ 12 ปีขึ้นไป คือ ไฟเซอร์ ลอตแรกกำหนดจะมาถึงวันที่ 29 ก.ย. และส่งครบ 30 ล้านโดสใน เดือน ธ.ค.64 กรมควบคุมโรคมีแผนฉีดให้กับเด็กๆ ทันที ที่ผู้ปกครองเสนอให้จัดทำคู่มือการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ กรมควบ คุมโรครับไปพิจารณา วัคซีนที่จัดซื้อมาทุกยี่ห้อ
  มีความปลอดภัยไม่ต้องวิตกกังวล ยืนยันว่าวัคซีนขึ้นทะเบียนผ่านการทดลองศึกษาวิจัยมาแล้ว วัตถุประสงค์หลักที่รัฐบาลไทยอนุมัติจัดหาวัคซีนไฟเซอร์ ไม่ใช่เพราะเป็น mRNA แต่จัดหาเพื่อฉีดให้เยาวชนอายุ 12 ปีขึ้นไปที่มีประมาณ 5 ล้านคน อยู่ในวัยเรียน ต้องไปโรงเรียน คนกลุ่มนี้ควรได้รับวัคซีนที่ปลอดภัย ส่วนกลุ่มอายุต่ำกว่า 12 ปี ต้องรอผู้ผลิตวัคซีนมาขึ้นทะเบียน หากผลการศึกษาชัดเจน สามารถใช้ช่วงอายุต่ำกว่า 12 ปีไปได้ จะเร่งจัดหามาให้เด็กๆเหล่านั้นทันที

  ฉีดวัคซีนต้องโดยสมัครใจ

  เมื่อถามว่าการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 เป็นการฉีดแบบสมัครใจ แต่ขณะนี้พบมีการกดดันว่าหากเด็กไม่ฉีดวัคซีนจะไม่ให้ไปโรงเรียน เรื่องนี้ต้องประสานไปยังกระทรวงศึกษาธิการเพื่อดูแลหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่เห็นเรื่องนี้ ยืนยันว่าการฉีดวัคซีนต้องเป็นไปโดยสมัครใจ จะไปบังคับไม่ได้ การรับวัคซีนเป็นสิทธิของบุคคล ต้องไม่เอามาเป็นข้อห้ามหรือจำกัดไม่ให้เด็กไปโรงเรียน

  24 ก.ย.ศูนย์บางซื่อฉีด 3 หมื่นคน

  พญ.มิ่งขวัญ วิชัยดิษฐ ผอ.สถาบันโรคผิวหนังและ ผอ.ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ เปิดเผยถึงการฉีดวัคซีน สำหรับประชาชนทั่วไปในวันมหิดล 24 ก.ย.ว่า ศูนย์ฉีดวัคซีนกลางบางซื่อ จะฉีดให้ประชาชนรวม 30,000 โดส/คน โดยฉีดเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 จำนวน 15,000 คนในช่วงเช้าที่มีการลงทะเบียนนัดหมายไว้แล้ว เข็มที่ 3 อีก 15,000 คน เริ่มเวลา 11.00 น. โดยเข็มที่ 3 จะฉีดให้ผู้ที่เคยฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 และ 2 ที่ศูนย์ฯบางซื่อช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค. ที่เป็นกลุ่มฉีดทดสอบระบบ ประมาณ 150,000 คน โดยจะทยอยส่ง SMS ผ่านโทรศัพท์มือถือที่เคยลงทะเบียนไว้กับศูนย์ฯ เพื่อเชิญมาฉีดเข็ม 3 ตามลำดับ ไม่มีการลงทะเบียนใหม่แต่อย่างใด ดังนั้น ผู้ต้องการฉีดเข็ม 3 ไม่ต้องทำอะไร ขอให้อยู่สวยๆ รอเฉยๆ ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ จะมีเอสเอ็มเอสไปเชิญมาฉีด และเพื่อไม่ให้เกิดความแออัด ช่วงเช้าจะฉีดเข็มที่ 1 และ 2 ที่ส่วนใหญ่เป็นผู้สูงอายุ ที่ชอบมาแต่เช้าตรู่ ส่วนเข็ม 3 นัดหมายเวลา 11.00 น. เป็นต้นไป ขอให้มาตามเวลานัดหมาย ไม่จำเป็นต้องมาก่อนเวลา

  บูสต์เข็ม 3 แอสตราฯเข้าผิวหนัง

  นพ.ศุภกิจ ศิริลักษณ์ อธิบดีกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ เผยว่า กรมร่วมกับคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ ศึกษาการทดสอบภูมิ คุ้มกันและความปลอดภัยจากการได้รับวัคซีนกระตุ้นเข็มที่ 3 ในกลุ่มประชากรที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม
  และกระตุ้นเข็ม 3 เป็นแอสตราเซเนกา จากกลุ่มเป้าหมาย 18-60 ปี จำนวน 95 คน พบว่าหลังฉีดซิโนแวค 2 เข็ม ภูมิคุ้มกันภาพรวมอยู่ที่กว่า 100 BAU/mL แต่หลังฉีดกระตุ้นเข็ม 3 ด้วยแอสตราเซเนกา เทียบระหว่างการฉีดเข้ากล้ามเนื้อซึ่งใช้ 1 โดส (0.5 ml.) และฉีดเข้าในชั้นผิวหนังใช้ 1/5 โดส (0.1 ml.) พบภูมิฯ ขึ้นมาใกล้เคียงกัน คือ ฉีดเข้ากล้ามเนื้อภูมิขึ้น 1,600 BAU/mL ฉีดเข้าในชั้นผิวหนังภูมิฯขึ้น 1,300 BAU/mL เท่ากับประหยัดวัคซีนได้มากเพียงฉีดแค่ 1 ใน 5 ก็ได้ภูมิฯ ค่อนข้างสูงใกล้เคียงกัน

  นำร่องฉีดแล้วที่ภูเก็ต

  นพ.ศุภกิจเผยอีกว่า ทั้งพบว่าการฉีดเข้าในชั้นผิวหนัง สามารถจัดการกับสายพันธุ์เดลตาได้ ส่วนระดับภูมิฯ ที่ฉีดเข้าในชั้นผิวหนังจะอยู่ได้นานกว่าฉีดเข้ากล้ามเนื้อหรือไม่ อยู่ในแผนการติดตาม สำหรับผลข้างเคียงถ้าฉีดเข้าในชั้นผิวหนัง จะเกิดอาการเฉพาะจุดที่ฉีดเยอะกว่าฉีดเข้ากล้ามเนื้อ เช่น เกิดตุ่มแดง หรือไตแข็ง มีแดง อักเสบ ร้อนมากกว่า แต่ปฏิกิริยาของร่างกาย เช่น หอบ เหนื่อย อาเจียน ปวดหัว หรืออ่อนเพลีย พบน้อยกว่าเมื่อเทียบกับการฉีดเข้ากล้ามเนื้อ ทั้งนี้ได้มีการนำร่องบูสต์เข็ม 3 โดยฉีดเข้าชั้นผิวหนังแล้วที่ภูเก็ต

  ซิโนฟาร์มกำลังพิจารณา

  นพ.ไพศาล ดั่นคุ้ม เลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา เปิดเผยว่า ขณะนี้มีวัคซีนโควิด-19 ที่ อย.อนุญาตให้ใช้สำหรับผู้ที่มีอายุมากกว่า 12 ปี ขึ้นไป คือไฟเซอร์และโมเดอร์นา ส่วนซิโนฟาร์ม คณะกรรมการผู้เชี่ยวชาญและผู้ทรงคุณวุฒิของ อย. พิจารณาแล้วยังไม่อนุญาต แต่ไม่ใช่การไม่อนุญาต โดย อย.อยู่ระหว่างรอข้อมูลด้านความปลอดภัยและประสิทธิผลเพิ่มเติมจากบริษัท ไบโอจีนีเทค จำกัด หากบริษัทส่งข้อมูลมาเพิ่มเติมครบถ้วน อย. พร้อมพิจารณาโดยเร็ว

  ไทยยังไม่เซ็นรับไฟเซอร์จาก USA

  ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 17.00 น. วันที่ 21 ก.ย. ตามเวลาในสหรัฐอเมริกา ตรงกับเช้าวันที่ 22 ก.ย. คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ได้เข้าพบ พ.ต.หญิงลัดดา แทมมี ดักเวิร์ธ ส.ว.เขต 8 รัฐอิลลินอยส์ สหรัฐฯที่ห้องทำงานในทำเนียบขาว กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. มีการหารือกันหลายเรื่อง พร้อมกันนี้ คุณหญิงสุดารัตน์ได้ขอให้ พ.ต.หญิงลัดดาช่วยติดต่อขอวัคซีนไฟเซอร์เพิ่มให้แก่ประเทศไทย พ.ต.หญิงลัดดาตอบว่า เท่าที่สอบถามประธานาธิบดี โจ ไบเดน น่าจะส่งให้ไทยมากกว่า 2.5 ล้านโดส เบื้องต้นที่จัดสรรให้ไทย 2.5 ล้านโดส ส่งไปแล้ว 1.5 ล้านโดส เหลืออีก 1 ล้านโดส รอมาตั้ง 1 เดือนแล้ว ยังไม่ได้รับหนังสือตอบรับจากรัฐบาลไทย อีกอย่างไทยไม่ได้เข้าโคแวกซ์ การจัดสรรให้ก็จะยุ่งยากหน่อย ติดต่อขอเพิ่มไป ฝ่ายที่ดำเนินการตอบว่าอีก 1 ล้านโดสยังรออยู่ รัฐบาลไทยยังไม่เซ็นเอกสารรับ คุณหญิงสุดารัตน์ก็ตอบว่าเป็นเรื่องที่น่าเสียดายที่รัฐบาลเซ็นเอกสารล่าช้ามาก

  อังกฤษเร่งสอบเชื้อลามใน ร.ร.

  สำหรับสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 ทั่วโลก ยอดติดเชื้อสะสมพุ่งเป็น 230,378,062 คน เสียชีวิต 4,724,111 คน เป็นการติดเชื้อในวันเดียว 471,566 คน เสียชีวิตในวันเดียว 8,225 คน ที่อังกฤษ รัฐบาลอยู่ระหว่างเร่งตรวจสอบการแพร่ระบาดในสถานศึกษา หลังพบว่านับตั้งแต่โรงเรียนส่วนใหญ่เปิดสอนในช่วงกลางเดือน ส.ค. ผ่านมาได้ 1 เดือน มีเด็กนักเรียนกว่า 122,000 คน ต้องหยุดเรียนกะทันหัน ในจำนวนนี้ 59,000 คน จากสาเหตุติดเชื้อโควิด อีก 45,000 คนจากสาเหตุสงสัยว่าติดโควิด อีก 16,000 คน ผู้ปกครองขอกักตัว และอีก 2,000 คน มาเรียนไม่ได้เนื่องจากเกิดการแพร่ระบาดในชุมชนอยู่อาศัย ขณะที่โรงเรียนมัธยมศึกษาถือเป็นพื้นที่เสี่ยงสูง อัตราการติดเชื้อของนักเรียนมัธยมอยู่ที่ 1 คน ใน 100 คน

  ชาวเชียงใหม่ค้านเปิดเมือง

  ที่ จ.เชียงใหม่ ที่เหลืออีกเพียง 9 วัน จะกลับมาเปิดการท่องเที่ยวตามโครงการชาร์มมิ่งเชียงใหม่ ที่กำหนดให้ 4 อำเภอ คือ อ.เมืองเชียงใหม่ อ.แม่ริม อ.แม่แตง อ.ดอยเต่า เป็นพื้นที่นำร่อง แม้ผู้ประกอบการท่องเที่ยวส่วนใหญ่จะขานรับ แต่ดูเหมือนว่ายังมีชาวเชียงใหม่อีกหลายคนมองว่าอาจได้ไม่คุ้มเสีย ทีมข่าวออกสำรวจความเห็นจากชาวเชียงใหม่หลายกลุ่ม ส่วนใหญ่กล่าวตรงกันว่าเร็วเกินไปกับการเปิดรับนักท่องเที่ยวเข้ามาพื้นที่ในช่วงเวลานี้ เพราะขณะนี้ผู้ประกอบการด้านการท่องเที่ยวยังได้รับวัคซีนไม่ครบร้อยละ 70 เป็นห่วงว่านักท่องเที่ยวที่เข้ามาอาจนำเชื้อมาแพร่ ทำให้เกิดการระบาดอีกระลอก แต่หากจำเป็นต้องเปิดรับนักท่องเที่ยวจริงๆ รัฐบาลและจังหวัดต้องใช้มาตรการที่เข้มงวด ขณะที่ชาวเชียงใหม่อีกกลุ่มกล่าวว่า รัฐบาลยังไม่มีความชัดเจนในการบริหารวัคซีน คนเชียงใหม่อีกมากยังไม่ได้ฉีดวัคซีน หากกลับมาระบาดอีก ถามว่ารัฐบาลมีความพร้อมเยียวยาประชาชนที่ได้รับผลกระทบหรือไม่ เพราะผลกระทบมักจะเกิดกับประชาชนกลุ่มรากหญ้า พ่อค้าแม่ค้าทั่วไป ที่มักถูกสั่งปิดร้านค้าขายตามมาตรการควบคุมโรค

  คลัสเตอร์ตลาดสุรนารียังน่าห่วง

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อใหม่ 205 ราย โดยลดลงต่อเนื่อง ไม่มีผู้เสียชีวิต ขณะที่การระบาดของคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี ติดเชื้อแล้ว 387 รายและเชื้อได้ระบาดกระจายไป 12 อำเภอของจังหวัด มีผู้ติดเชื้อจากคลัสเตอร์นี้เพิ่มต่อเนื่อง เนื่องจากมีพ่อค้าแม่ค้าหลายพื้นที่เดินทางมาซื้อสินค้าที่ตลาดสุรนารี แล้วนำเชื้อกลับไปแพร่ระบาดในพื้นที่ชุมชนตนเอง ทีมสอบสวนโรคติดต่อ สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดนครราชสีมา ได้เร่งจำกัดวงการแพร่ระบาดให้ได้โดยเร็วที่สุด คาดว่าจะใช้เวลาประมาณ 2 สัปดาห์ จึงจะควบคุมการระบาดของคลัสเตอร์นี้ได้

  คัดกรองพ่อค้าแม่ค้ารถพุ่มพวง

  ที่หอประชุมอำเภอปักธงชัย จ.นครราชสีมา พยาบาลจาก รพ.ปักธงชัย รพ.สต.บ้านดู่ ต.เมืองปัก อ.ปักธงชัย ได้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กับกลุ่มพ่อค้า แม่ค้า รถพุ่มพวง กว่า 2 พันคนที่มาซื้อของในตลาดเช้าเทศบาลเมืองเมืองปัก นำไปขายในหมู่บ้านต่างๆใน อ.ปักธงชัยและอำเภอใกล้เคียง โดยเกือบจะทุกคันจะต้องซื้อปาท่องโก๋ไปขายให้กับชาวบ้าน ขณะที่พ่อค้าขายปาท่องโก๋ได้ติดเชื้อโควิด-19 โดนคาดว่าติดมาจากตลาดสุรนารี ต้องมีการคัดกรองแม่ค้ากลุ่มเสี่ยงที่มาซื้อปาท่องโก๋ไปขาย ทั้งนี้ผลตรวจออกมาเป็นลบ

  พังงาโควิดยังติดเชื้อเพียบ

  ที่ จ.พังงา จังหวัดมีคำสั่งให้ปิดพื้นที่บ้านบางจัน ต.หล่อยูง อ.ตะกั่วทุ่ง 14 วัน เช่นเดียวกันกับที่บ้านโคกไคร หมู่ 1 ต.มะลุ่ย อ.ทับปุด เจ้าหน้าที่นำแท่งแบริเออร์ปิดถนนทางเข้าหมู่บ้านห้ามมีการเข้า-ออก หลังพบว่าบ้านโคกไครมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 กว่า 70 ราย และให้จัดตั้งโรงพยาบาลสนาม ในโรงเรียนบ้านทุ่งต่อเรือ หมู่ 2 ต.ทับปุด สำหรับผู้ติดเชื้อใหม่ของจังหวัดพบ 90 ราย อยู่ที่ อ.เกาะยาว 1 ราย อ.ทับปุด 12 ราย อ.ตะกั่วทุ่ง 13 ราย อ.ตะกั่วป่า 12 ราย อ.เมืองพังงา 1 ราย อ.ท้ายเหมือง 20 ราย และแรงงานต่างด้าวในพื้นที่ อ.ท้ายเหมือง 31 ราย นอกจากนี้ยังมีการปิดหมู่บ้านในพื้นที่ ซอย สน.อุปถัมภ์ บ้านทับละมุ ต.ลำแก่น อ.ท้ายเหมือง และพื้นที่ อ.ตะกั่วทุ่ง

  ระยองยังติด 423 ราย

  ที่ จ.ระยอง พบผู้ติดเชื้อใหม่ 423 ราย มีผู้เสียชีวิตอีก 2 ศพ ผู้ติดเชื้ออยู่ใน อ.เมืองระยอง 238 ราย อ.บ้านค่าย 41 ราย อ.บ้านฉาง 40 ราย อ.นิคมพัฒนา 37 ราย อ.ปลวกแดง 31 ราย อ.แกลง 16 ราย อ.เขาชะเมา 7 ราย อ.วังจันทร์ 4 ราย

  ราชบุรีติดเชื้อยังไม่แผ่ว

  ส่วนที่ จ.ราชบุรี ศูนย์บัญชาการเหตุการป้องกันและแก้ไขปัญหาโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) จ.ราชบุรี รายงานสถานการณ์ โควิด-19 ของราชบุรีวันที่ 22 ก.ย.ว่าพบผู้ป่วยใหม่ 455 ราย ติดลำดับที่ 1 ของโซนภาคตะวันตกและติดลำดับ 4 ของ 1 ใน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุดและจังหวัดได้ขอให้ประชาชนนอกจังหวัดที่เดินทางเข้ามาในพื้นที่ราชบุรี ต้องลงทะเบียน ด้วยการสแกน QR code

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิวเคอร์ฟิวล่าสุดวัคซีนโควิดข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 26 ตุลาคม 2564 เวลา 21:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์