"กรมทะเล" แจง พื้นที่ บ้านบ่อไร่ เพชรบุรี ไม่อยู่ในเขตป่าชายเลน

ข่าว

  "กรมทะเล" แจง พื้นที่ บ้านบ่อไร่ เพชรบุรี ไม่อยู่ในเขตป่าชายเลน

  ไทยรัฐออนไลน์

  22 ก.ย. 2564 19:16 น.

  กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง แจง พื้นที่บ้านบ่อไร่ อ.ชะอำ จ.เพชรบุรี ไม่อยู่ในเขตป่าชายเลน หลังสั่ง จนท.ลงตรวจสอบ ย้ำ หากพบผิดจริง พร้อมใช้กฎหมายจัดการขั้นเด็ดขาด

  วันที่ 22 ก.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากกรณีข้อร้องเรียน อดีตผู้ใหญ่บ้านบ่อไร่ ตำบลหนองศาลา อำเภอชะอำ จังหวัดเพชรบุรี นายเสนาะ สุขจำเริญ สร้างอนุสาวรีย์ “ตัวเงินตัวทอง” อ้างเพื่อคัดค้านการบุกรุกป่าชายเลน ผ่านทางสื่อมวลชน แจ้งหลายหน่วยงานแต่ไม่ได้รับความช่วยเหลือ 

  นายโสภณ ทองดี อธิบดีกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง กล่าวว่า ตนได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ส่วนอนุรักษ์ทรัพยากรป่าชายเลน สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (จังหวัดเพชรบุรี) ลงตรวจสอบพื้นที่แล้ว พบว่า บริเวณคลองตากบดังกล่าว ไม่อยู่ในพื้นที่ป่าชายเลนตามแผนที่จำแนกเขตการใช้ประโยชน์ที่ดินป่าชายเลน พ.ศ. 2545 ออกตามมติคณะรัฐมนตรี เมื่อวันที่ 22 สิงหาคม 2543 และมติคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2543 บริเวณคลองดังกล่าว เป็นพื้นที่คลองระบายน้ำขนาดเล็ก ที่มีปลายเปิดออกทะเล พื้นที่ด้านบนริมคลองมีสภาพเป็นเนินดิน น้ำท่วมไม่ถึง ดินมีลักษณะเป็นดินปนทราย พื้นที่ไม่มีสภาพเป็นป่าชายเลน พบเพียงไม้พุ่ม จำพวกหนามพุงดอ กระถินหางกระรอก และหญ้าขึ้นปกคลุมพื้นที่ มีร่องรอยการใช้ประโยชน์ของประชาชนตามสภาพท้องถิ่น ไม่พบพันธุ์ไม้ป่าชายเลน ทั้งนี้ ด้วยภารกิจรับผิดชอบ ตนได้สั่งการให้สำนักงานทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งที่ 3 (จังหวัดเพชรบุรี) ตรวจติดตามลาดตระเวน เพื่อการป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในพื้นที่รับผิดชอบของกรม และพื้นที่ใกล้เคียงเป็นปกติอยู่แล้ว

  "ตนได้ย้ำกับหน่วยงานในพื้นที่ให้เพิ่มกำลังในการตรวจลาดตระเวน พร้อมทั้ง ประสานการทำงานร่วมกับประชาชน อาสาสมัครพิทักษ์ทะเล และหน่วยงานในพื้นที่เพิ่มขึ้น ซึ่งหากพบการกระทำผิดจะได้เร่งดำเนินการตามกฎหมายโดยทันที สุดท้ายตนอยากจะย้ำสร้างความมั่นใจให้กับพี่น้องประชาชนว่า “กรมมิเคยละเว้นการกระทำความผิดต่อทรัพยากรป่าชายเลน หากพี่น้องประชาชนพบการกระทำความผิด ให้รีบแจ้งกรม หรือหน่วยงานในสังกัดกรมเพื่อดำเนินการตามกฎหมายขั้นเด็ดขาด ต่อไป” อธิบดีกรม ทช. กล่าวยืนยัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมทะเลป่าชายเลนกรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งโสภณ ทองดีคลองตากบบ้านบ่อไร่ชะอำ เพชรบุรีไม่อยู่ในเขตป่าชายเลนเพชรบุรีข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 14:23 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์