สังคม Covid Free ฉีดวัคซีนครู 100% แทนนักเรียน

ข่าว

  สังคม Covid Free ฉีดวัคซีนครู 100% แทนนักเรียน

  ลม เปลี่ยนทิศ

   23 ก.ย. 2564 06:21 น.

   กทม.เพิ่งฉีด วัคซีนไฟเซอร์ ให้กับ นักเรียนอายุ 12–18 ปีในกลุ่ม 7 โรคเสี่ยง ที่ลงทะเบียนไว้ 5,000 คน ไปแล้ว 2,000 คน อีก 3,000 คนจะฉีดให้ครบในเร็วๆนี้ นักเรียนอายุ 12–18 ปีใน กทม.มีทั้งหมดกว่า 1 ล้านคน ต้องฉีดคนละ 2 เข็ม 70% หรือ 700,000 คน ก่อนเปิดเทอมในต้นเดือนพฤศจิกายนนี้ มีเวลาอีกเดือนเศษเท่านั้น ยังมีนักเรียนอายุ 12–18 ปีทั่วประเทศอีก 4.5 ล้านคน ที่ต้องฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ครบ 2 โดสก่อนเปิดเทอม ขณะเดียวกันก็ต้องฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่ยังไม่ได้เข็ม 1 เข็ม 2 อีกด้วย

   การฉีดวัคซีนนักเรียนอายุ 12-18 ปี ผู้ปกครองต้องลงนามแจ้งความประสงค์และยินยอม เสียก่อนจึงจะฉีดได้ ไม่ยินยอมก็ไม่ฉีด

   วัคซีนไฟเซอร์ เป็นวัคซีนที่ องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ (FDA) เพิ่งอนุมัติเต็มรูปแบบในเดือนสิงหาคม ให้ฉีดได้ในกลุ่มอายุเกิน 16 ปีขึ้นไป และ อนุญาตให้ใช้เป็นกรณีฉุกเฉินในกลุ่มอายุ 12–15 ปี ส่วน กลุ่มที่มีอายุต่ำกว่า 12 ปีลงมา FDA สหรัฐฯยังไม่อนุมัติให้ใช้ ดังนั้น กทม. และ กระทรวงศึกษาฯ ตัดสินใจฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้นักเรียนอายุ 12–18 ปีทั่วประเทศ จึงมีความเสี่ยงอยู่มาก โดยเฉพาะ การฉีดในนักเรียนที่มีอายุ 12–15 ปี ซึ่งถือเป็นกรณีฉุกเฉิน แม้แต่ในสหรัฐฯ FDA ก็ยังให้ระมัดระวัง แต่ไทยฉีดเลย

   นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ ได้ออกมาเตือนหลายครั้งเรื่องการฉีดวัคซีน mRNA ในเด็ก

   นพ.ยง เห็นด้วย เด็กทุกคนควรได้รับวัคซีน แต่ปัญหาโรคโควิด–19 มีความรุนแรงในผู้สูงอายุ และกลุ่มเสี่ยงที่มีโรคประจำตัว เด็กถึงแม้จะติดโควิด แต่ก็มีอาการน้อย โอกาสเป็นปอดบวมน้อยมาก และยิ่งน้อยมากๆ ที่จะเสียชีวิตจากโควิด-19 การให้วัคซีนป้องกันโควิด–19 ในเด็ก ต้องมีความปลอดภัยสูงมากจึงจะคุ้มค่า

   เพราะเด็กเองเป็นแล้วไม่รุนแรง แต่อาจนำเชื้อมาสู่ผู้สูงอายุที่บ้าน ทำให้เกิดการระบาดได้

   นพ.ยง บอกว่า จากการศึกษาในอเมริกาช่วงการระบาด 120 วัน พบว่าเด็กวัยรุ่น 1 ล้านคน มีผู้ชายเสียชีวิต 2 คน ผู้หญิงเสียชีวิต 1 คน การติดเชื้อในเด็กส่วนใหญ่มาจากการรับเชื้อจากผู้ใหญ่ เช่น ผู้ปกครอง ครอบครัว ครูและบุคลากรในโรงเรียน เมื่อเด็กมารวมกันเป็นกลุ่ม จะเป็นต้นเหตุของการระบาดได้ “การให้วัคซีนในผู้ใหญ่ จึงมีความสำคัญในการป้องกันเด็ก” และการให้วัคซีนในเด็กต้องมีความปลอดภัยสูง เพราะวัคซีน mRNA มีอาการข้างเคียงที่สำคัญคือ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ พบในผู้มีอายุน้อยมากกว่าผู้สูงอายุ พบในเพศชายมากกว่าเพศหญิงส่วนใหญ่พบในเข็ม 2 มากกว่าเข็มแรก

   ผมเห็นว่าคำเตือนของ นพ.ยง มีเหตุผลที่ ศบค. กระทรวงศึกษาฯ และ กระทรวงสาธารณสุข ควรรับฟัง การฉีดวัคซีนผู้ใหญ่มีความสำคัญในการป้องกันเด็ก ไม่ใช่ฉีดที่เด็ก

   ผมมีตัวอย่างจาก อิตาลี สดๆ ร้อนๆ เมื่อต้นเดือนกันยายนนี้เอง รัฐบาลอิตาลี ได้ออก “กฎใหม่” สำหรับโรงเรียนในปีการศึกษานี้ก็คือ “ครูและบุคลากรในโรงเรียนทุกแห่งในอิตาลีจะต้องมี Green Pass บัตรรับรองสุขภาพว่าได้รับการฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว มีผลตรวจโควิด–19 เป็นลบในระยะ 48 ชั่วโมง หรือหายจากโควิด-19 แล้ว” โดยผู้บริหารของแต่ละโรงเรียนจะเป็นผู้รับผิดชอบการบังคับใช้กฎหมายนี้

   กฎใหม่สำหรับครูและบุคลากรในโรงเรียนของอิตาลี สอดคล้องกับข้อมูลของ นพ.ยง ที่ว่า เด็กส่วนมากได้รับเชื้อจากผู้ใหญ่ในครอบครัว ครู และบุคลากรในโรงเรียน ผมจึงเห็นว่า การเร่งฉีดวัคซีนให้ครูและบุคลากรโรงเรียนทั่วประเทศให้ครบ 100% สำคัญกว่าการเร่งฉีดวัคซีนนักเรียนให้ได้ 70%

   ใจจริงผมอยากเห็น Green Pass เกิดขึ้นในเมืองไทยโดยเร็ว ไม่ใช่ครูและบุคลากรในโรงเรียนเท่านั้น แต่เป็นคนไทยทุกคน เพื่อให้เกิด “สังคม Covid Free” อย่างแท้จริง เช่น ร้านติดแอร์ โรงแรม รถไฟฟ้า เครื่องบิน เพื่อบังคับทางอ้อมให้ทุกคนต้องฉีดวัคซีน.

   “ลม เปลี่ยนทิศ”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนฉีดวัคซีนนักเรียนวัคซีนให้ครูวัคซีนไฟเซอร์ลม เปลี่ยนทิศหมายเหตุประเทศไทย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 12:56 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์