ห้ามทรมาน–อุ้มฆ่า

ข่าว

  ห้ามทรมาน–อุ้มฆ่า

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

   23 ก.ย. 2564 05:27 น.

   หลังจากที่รอคอยมานานหลายปี ในที่สุดร่างกฎหมายสำคัญฉบับหนึ่งของประเทศไทย ก็ผ่านความเห็นชอบของสภาผู้แทนราษฎร อย่างเงียบๆในวันเดียวกันถึง 4 ร่าง นั่นก็คือร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหาย เป็นการผ่านร่างกฎหมายสามัคคี มีทั้งของรัฐบาลและฝ่ายค้าน

   เป็นร่างกฎหมายที่สอดคล้องกับอนุสัญญาระหว่างประเทศ ที่ประเทศไทยร่วมลงนามกับประเทศอื่นๆรวมเป็น 172 ประเทศ ครบรอบ 35 ปี แต่ไทยยังไม่มีกฎหมายลูกรองรับ แต่ในที่สุดก็ผ่านสภาผู้แทนราษฎรพร้อมกันถึง 4 ร่าง สาระสำคัญของกฎหมายน่าจะแบ่งแยกเป็น 2 ส่วน คือการทรมานและการทำให้คนสูญหาย

   เมื่อพูดถึงการป้องกันและการปราบปราม “การทรมาน” อาจทำให้คนทั่วไป เข้าใจง่ายหน่อย เพราะหมายถึง การซ้อมทรมาน หรือกระทำการใดๆ เพื่อบีบบังคับให้ผู้ต้องหารับสารภาพ หรือเปิดเผยข้อมูลบางอย่างเหมือนกับเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่นครสวรรค์ เมื่อเร็วๆนี้ กรณีตำรวจใช้ถุงดำ คลุมหัวผู้ต้องหาจนสิ้นใจ

   ส่วน “การกระทำให้บุคคลสูญหาย” อาจเข้าใจยากหน่อย พูดให้เข้าใจง่ายๆก็คือ การที่ตำรวจ “อุ้มหาย” ใครคนใดคนหนึ่ง ที่มีพฤติกรรมเป็นปฏิปักษ์ต่อเจ้าหน้าที่รัฐ เช่น กรณีที่ตำรวจถูกกล่าวหาจับกุมและ “อุ้ม” ทนายชื่อดังหายไป เมื่อปี 2547 หรือกรณีของ “บิลลี่” ผู้นำกะเหรี่ยงแห่งอุทยานแก่งกระจาน

   ทั้งสองกรณี มีเจ้าหน้าที่รัฐถูกฟ้องดำเนินคดี แต่ถูกยกฟ้องทั้งสองคดี เพราะหลักฐานพยานอ่อน ผู้ถูกกล่าวหาทำผิดเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ เป็นผู้มีอำนาจ จึงสามารถสอบสวน ทำให้หลักฐานอ่อนได้ มีข้อมูลระบุว่า มีคนถูกอุ้มหายไปอย่างน้อย 81 คน ที่ไม่เป็นข่าวไม่รู้อีกเท่าไหร่ จึงต้องมีกฎหมายที่เข้มงวด

   หวังว่าร่าง พ.ร.บ.ซ้อมทรมานและอุ้มหายทั้ง 4 ฉบับ จะผ่านความเห็นชอบของรัฐสภา และประกาศใช้เป็นกฎหมาย ภายในเวลาอันสมควร อาจจะไม่ใช่ร่างที่สมบูรณ์ แต่ถือเสียว่าเป็นส่วนหนึ่งของการปฏิรูปตำรวจ ที่คาราคาซังมาหลายปี แม้จะปฏิรูปเพียงบางส่วนก็ยังดี เพราะเป็นเรื่องสำคัญเกี่ยวกับการสอบสวน

   รัฐธรรมนูญมีบทบัญญัติระบุว่า ต้องปฏิรูปกระบวนการยุติธรรม ปลูกฝังวัฒนธรรมองค์กรต่างๆในกระบวนการยุติธรรม รวมทั้งตำรวจให้มุ่งอำนวยความ ยุติธรรมแก่ประชาชน การสอบสวนต้องมีการตรวจสอบและถ่วงดุล ระหว่างตำรวจกับอัยการ ถ้าเป็นไปตามรัฐธรรมนูญจะไม่มีการอุ้มหาย และไม่ใช้ถุงดำคลุมหัวผู้ต้องหาโดยเด็ดขาด.

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการทรมานและการกระทำให้บุคคลสูญหายการทรมานอุ้มหายพ.ร.บ.ซ้อมทรมานและอุ้มหายคดีอุ้มหายบทบรรณาธิการกฏหมาย

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 06:08 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์