ย้ำไม่บังคับพ่อแม่ส่งลูกมาเรียนที่ ร.ร. สพฐ.จัดแผนฉีดวัคซีนเด็กก่อนเปิดเรียน

ข่าว

  ย้ำไม่บังคับพ่อแม่ส่งลูกมาเรียนที่ ร.ร. สพฐ.จัดแผนฉีดวัคซีนเด็กก่อนเปิดเรียน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  22 ก.ย. 2564 07:05 น.

  การเสวนา “ศบค.ศธ.พบสภาผู้ปกครอง และครูแห่งประเทศไทย” เพื่อซักซ้อมทำความเข้าใจการฉีดวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ให้กับนักเรียน ดร.อัมพร พินะสา เลขาธิการคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (กพฐ.) กล่าวว่า การเปิดเรียนแบบ Onsite ภาคเรียนที่ 2 ปีการศึกษา 2564 จำเป็นต้องเร่งฉีดวัคซีนในนักเรียนและครูให้มีภูมิป้องกันมากที่สุด กระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) จึงหารือกับกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) โดยกรมควบคุมโรค และกรมอนามัย เพื่อวางแผนการฉีดวัคซีนให้กับนักเรียนและครู รวมถึงจัดทำมาตรการป้องกันต่างๆ ในส่วนกลุ่มนักเรียนกำหนดฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้ 4.5 ล้านคนอายุตั้งแต่ 12-17 ปี ขณะนี้สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) แบ่งการทำงานเป็น 3 ระยะ ได้แก่ 1.การเตรียมการ สร้างความเข้าใจ จากนั้นให้ผู้ปกครองยื่นความประสงค์ให้ลูกเข้าฉีด ก่อนจะยื่นข้อมูลและตัวเลขให้สาธารณสุขจังหวัดเพื่อขอรับการจัดสรรวัคซีนจากส่วนกลาง 2.กำหนดจัดฉีดที่โรงเรียน และ 3.ดูแลอาการไม่พึงประสงค์หลังฉีด หากเป็นไปตามแผนจะสามารถเปิดเรียนภาคเรียนที่ 2 แบบ Onsite ได้ทันในเดือน พ.ย.นี้แน่นอน การเปิดภาคเรียนที่ 2 แบบ Onsite สพฐ.ไม่ได้บังคับว่าผู้ปกครองจะให้ลูกมาเรียนที่โรงเรียนทุกคน หากยังกังวลเรื่องความปลอดภัย จะเรียน Online ที่บ้านก็ได้

  ด้าน นพ.สราวุฒิ บุญสุข รองอธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ศธ.และ สธ.ได้กำหนดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในโรงเรียน ที่เรียกว่า Sandbox Safety Zone in School นำร่องโรงเรียนประจำได้ผลดี เป็นตัวอย่างนำร่องในโรงเรียนไปกลับ โดยโรงเรียนต้องเน้นกิจกรรมลดความเสี่ยงให้มากที่สุด จะมีการประเมินระหว่างคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดกับสถานศึกษาอีกครั้ง เพื่อให้การจัดการศึกษาปลอดภัยที่สุด สำหรับวัคซีนที่จะให้กับเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป ทั่วโลกอนุมัติให้ใช้ชนิด mRNA และสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของไทยอนุมัติให้ฉีดได้ วัคซีนไฟเซอร์ซึ่งจะเข้ามาในไทยและเริ่มฉีดต้นเดือน ต.ค.ยืนยันมีเพียงพอฉีดเด็ก เริ่มฉีดเด็กอายุ 12 ปีขึ้นไปในกลุ่มที่มีโรคประจำตัว เพราะกลุ่มนี้หากติดเชื้อจะมีความรุนแรง ส่วนความปลอดภัยคณะผู้เชี่ยวชาญของ สธ. อย. และราชวิทยาลัยกุมารแพทย์ เห็นตรงกันว่าจำเป็นต้องฉีดให้เด็กอายุ 12 ปีขึ้นไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  เปิดเรียนเปิดเรียน 2564 โควิดเปิดเรียน 2654เปิดเรียนตามปกติฉีดวัคซีนนักเรียนข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 06:00 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์