สธ.แจงยิบ ชุดตรวจ ATK ไม่จำเป็นต้องแจกทุกคน เน้นกลุ่มความเสี่ยงสูง

ข่าว

  สธ.แจงยิบ ชุดตรวจ ATK ไม่จำเป็นต้องแจกทุกคน เน้นกลุ่มความเสี่ยงสูง

  ไทยรัฐออนไลน์

  21 ก.ย. 2564 15:07 น.

  สธ.แจง กลุ่มได้รับแจก ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ไม่จำเป็นต้องได้ทุกคน แต่เป็นกลุ่มเสี่ยงสูง ที่ได้รับการประเมินจาก จนท. ก่อน ชี้ รับไปแล้วต้องใช้ เหตุมีวันหมดอายุ และห้ามเก็บไว้ในที่ร้อน หรือโดนแสงแดด 

  วันที่ 21 ก.ย. 64 ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข และ นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ แถลงข่าว ความคืบหน้าการจัดสรรชุดตรวจ ATK ด้วยตนเอง  

  โดย นพ.ธงชัย กล่าวว่า ชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุด ขณะนี้เราได้เริ่มกระจายไปแล้ว ลงไปเรื่อยๆ ตั้งแต่ กทม. และจังหวัดพื้นที่สีแดงก่อน และรวมไปถึงจังหวัดอื่นๆ ด้วยทั่วประเทศ ต้องขอเรียนพี่น้องประชาชน ก่อนว่า ชุดตรวจ ATK นี้ ไม่จำเป็นต้องตรวจทุกคน แต่ให้ตรวจเฉพาะผู้มีความเสี่ยงเท่านั้น โดยเมื่อเอาชุดตรวจไปแล้วต้องใช้ เพราะเมื่อเอาไปเก็บที่บ้าน มันมีวันหมดอายุได้ ซึ่งปกติถ้าพบว่าเป็นผู้มีความเสี่ยงสูง หากไปโรงพยาบาลก็ได้รับการตรวจฟรีอยู่แล้ว

  นพ.ธงชัย กล่าวต่อว่า กลุ่มพี่น้องประชาชนที่จะได้รับชุดตรวจ ATK คือ ต้องเป็นกลุ่มที่มีประวัติ ไปสัมผัสกับกลุ่มเสี่ยงสูง แล้วช่วงนั้นพอดี ท่านมีอาการ มีไข้ มีน้ำมูก หากเป็นแบบนี้ แนะนำให้ไป รพ.ตรวจ RT-PCR ได้เลย

  "แต่หากมีอาการแต่ไม่มีประวัติไปเจอกลุ่มเสี่ยง ก็สามารถไปขอชุดตรวจ ATK ที่ร้านขายยาที่ร่วมโครงการได้ หรือสถานพยาบาลได้ หรือกลุ่มมีประวัติสัมผัสกลุ่มเสี่ยง แต่ไม่มีอาการ และกล่มเสี่ยง 608 ก็สามารถไปขอชุดตรวจได้ โดยจะได้รับการประเมินจากทางเจ้าหน้าที่ก่อน ดังนั้นหากท่านไม่เข้าข่าย อาจไม่ได้รับชุดตรวจ ATK ก็อย่างที่เน้นย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องได้ชุดตรวจทุกคน ต้องเป็นกลุ่มเสี่ยง มีประวัติหรือมีอาการก่อน จึงจะได้รับชุดตรวจ ATK" นายแพทย์ธงชัย กล่าว

  รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวอีกว่า ชุดตรวจ ATK การตรวจหาเชื้อ ถ้ามีเชื้อน้อยจะตรวจไม่พบ ไม่เหมือนการตรวจ RT-PCR ดังนั้นกลุ่มที่ไม่มีอาการสามารถตรวจหาเชื้อได้ แต่ต้องมีการตรวจซ้ำภายใน 7 วัน แต่หากภายใน 7 วัน เกิดมีอาการขึ้นมา "ไอ เป็นไข้ มีน้ำมูก เป็นไข้" ก็สามารถตรวจซ้ำได้ทันที แล้วท่านยังสามารถไปขอชุดตรวจจากจุดที่กำหนดได้อีก ขอเน้นย้ำว่า หากพบว่ามีอาการ ก็อาจตรวจซ้ำอีก ภายใน 3 วัน ได้เลย ไม่ต้องรอ 7 วัน

  "ฉะนั้นขอเน้นย้ำว่า ไม่จำเป็นต้องแจกชุดตรวจ ATK ทุกคน เพียงแต่ให้กับกลุ่มเสี่ยงสูง และเมื่อได้ชุดตรวจ ATK ไปแล้ว อย่าเอาไปเก็บไว้ในที่ร้อน ตากแดด หรือทิ้งเอาไว้ในรถ เหตุชุดตรวจ ATK นี้ต้องเก็บเอาไว้ในอุณหภูมิไม่เกิน 30 องศาเซลเซียส หรือเก็บไว้ในอุณภูมิห้อง" นพ.ธงชัย กล่าว

  ทั้งนี้ หากตรวจแล้วพบมีผลเป็นบวก ในพื้นที่ กทม. ประสานไปที่ 1330 ส่วนต่างจังหวัดแจ้งไปที่ รพ. และฝากพี่น้องประชาชน แม้ช่วงนี้ สถานการณ์โควิด-19 ดีขึ้น แต่ก็อย่าประมาท หรือ ชะล่าใจ เน้นย้ำยังต้องป้องกันตัวเองสูงสุดเสมอ โดยให้คิดว่า คนอื่นรอบๆ ท่าน มีโอกาสติดเชื้อได้

  นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ กล่าวว่า ขณะนี้ชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้าน ได้กระจายลงไปในพื้นที่แล้ว 6.8 ล้านชุด ส่งไปทั่วประเทศให้ประชาชนแล้ว ใครอยากรู้ว่า มีหน่วยบริการไหนบ้างที่สามารถไปขอชุดตรวจได้ ให้เข้าไปในเว็บไซต์ สปสช. ในพื้นที่ กทม. คลินิกชุมชน กระจายชุดตรวจ 27 ก.ย.นี้

  ทั้งนี้สามารถไปรับชุดตรวจได้ 3 วิธี แต่ต้องได้รับการประเมินจากเจ้าหน้าที่ก่อนว่า เป็นกลุ่มมีประวัติเสี่ยงสูง หรือไม่ วิธีที่ 1 ให้สังเกตหน่วยบริการที่มีป้ายบอก ท่านสามารถเดินเข้าไปประเมิน และรับชุดตรวจ ATK ได้ทันที

  วิธีที่ 2 สำหรับผู้ที่มีแอปพลิเคชัน "เป๋าตัง" ก็สามารถกดเข้าไปในแอปฯ จะขึ้นจุดบริการใกล้บ้าน แล้วสามารถเดินทางเข้าไปรับได้เช่นกัน โดยทางเจ้าหน้าที่มีการประเมินว่า เป็นกลุ่มมีความเสี่ยงสูง มีประวัติสัมผัสผู้ป่วยติดเชื้อหรือไม่ 

  วิธีที่ 3 มีหน่วยงานเจ้าหน้าที่เดินทางเข้าไปถึงชุมชน ตามบ้าน เพื่อแจกชุด ATK  

  ทั้งนี้ เมื่อทำการตรวจ ATK แล้ว ขอให้ประชาชนที่ทำการตรวจ ได้บันทึกผลตรวจด้วยว่า ผลเป็นบวกหรือลบ

  ส่วนคำถามว่า กรณีพี่น้องประชาชนไม่สะดวก หรือเข้าไม่ถึงบริการ แล้วจะไปหาซื้อเองทำได้หรือไม่ นายแพทย์ธงชัย กล่าวว่า เรามีจำหน่ายตามร้านขายยาทั่วไป คาดสิ้นเดือนนี้ จะสามารถหาซื้อได้ แต่ขอเน้นย้ำ อย่าไปซื้อทางออนไลน์ เพราะอาจไม่ได้มาตรฐาน

  "ชุดตรวจ ATK เป็นตัวช่วยให้ค้นหาเชื้อได้เร็วขึ้น เพื่อควบคุมโรคได้ดีขึ้น สิ่งสำคัญที่สุด คือ การป้องกันตนเองแบบสูงสุด และอีกอย่างคือการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 จะเป็นการป้องกันการป่วยหนัก และเสียชีวิตได้เป็นการดีที่สุด" รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ยอดโควิดวันนี้โควิด-19ยอดผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าATKAntigen test kitสาธารณสุขธงชัย กีรติหัตถยากรสปสช.RT-PCRกลุ่มเสี่ยงสูงข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอาทิตย์ที่ 17 ตุลาคม 2564 เวลา 08:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์