กรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์ เห็นด้วย! แต่อย่ารีบร้อน

ข่าว

  กรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์ เห็นด้วย! แต่อย่ารีบร้อน

  ซูม

   20 ก.ย. 2564 05:30 น.

   เมื่อปลายๆสัปดาห์ที่แล้ว หนังสือพิมพ์หลายฉบับพาดหัวข่าวว่า จะมีการเปิดกรุงเทพมหานครเพื่อต้อนรับนักท่องเที่ยวตามโครงการ “กรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์” ในวันที่ 15 ตุลาคมนี้

   ผมอ่านข่าวตอนแรกก็อดสะดุ้งโหยงเสียมิได้ เพราะหากจะเปิด กทม.ในวันที่ 15 ตุลาคมจริง...นับจากวันนี้ไป (20 กันยายน) ก็เหลืออีก 25 วันเท่านั้นเอง

   ยอดติดเชื้อโควิด-19 ใหม่ของแต่ละวันยัง 13,000 บ้าง 14,000 บ้าง อยู่เลย ทำท่าเหมือนจะลด แต่ก็ไม่ลดลงมามากนัก

   จะไหวหรือ...ถ้าจะเปิด กทม.รับนักท่องเที่ยวต่างแดน ภายใน 25 วันข้างหน้า?

   ต่อมานักข่าวก็ไปสัมภาษณ์ท่านผู้ว่าฯ กทม. พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ว่าการเปิดกรุงเทพฯ ในวันที่ 15 ตุลาคม ตามนโยบายกรุงเทพฯ แซนด์บ็อกซ์ มีความเป็นไปได้มากน้อยแค่ไหน

   ท่านกลับตอบว่า กทม.ไม่เคยพูดว่าจะเปิด...ถามว่าอยากเปิดไหม ก็อยากเปิด แต่ต้องระวังการระบาดของโควิด-19 ด้วย...ถ้าเกิดระบาดอีกรอบ หรือการเปิดจะทำให้ระบาดหนักขึ้น ก็จะทำให้เกิดปัญหายุ่งยาก และเกิดความเสียหายตามมามากขึ้นกว่าเดิม

   ท่านบอกต้องรอให้มีการฉีดวัคซีนให้แก่ประชากรกรุงเทพฯเข็ม 2 ครบร้อยละ 70 เสียก่อน ค่อยมาว่ากัน...ซึ่งตามไทม์ไลน์ที่วางไว้ น่าจะฉีดได้ร้อยละ 70 ในวันที่ 22 ตุลาคมนี้

   หรือถ้ากระทรวงสาธารณสุขจัดสรรวัคซีนมาเร็ว ก็อาจจะฉีดได้ตามเป้าในวันที่ 10 ตุลาคมด้วยซ้ำ

   แต่เมื่อถึงเป้าแล้วก็ต้องรอดูผลงานอีกระยะหนึ่ง...รอให้ภูมิขึ้นอย่างน้อยอีก 7 วันก่อน จะรีบร้อนไม่ได้ ต้องรอให้คนกรุงเทพฯปลอดภัย แน่นอนเสียก่อนค่อยว่ากัน

   เรื่องเปิดเรื่องปิด กทม. เป็นอำนาจของผู้ว่าฯกทม. ใครจะมาตัดสินใจแทนไม่ได้...ท่านย้ำส่งท้าย

   ครั้นเมื่อตรวจสอบลึกลงไปในรายละเอียด ก็พบว่าข่าวการจะเปิด กทม.ตามนโยบายกรุงเทพฯแซนด์บ็อกซ์ในวันที่ 15 ตุลาคมนั้นมาจาก การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย นั่นเอง

   ท่านผู้ว่าการการท่องเที่ยวฯ ยุทธศักดิ์ สุภสร กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เป็นแผนการล่วงหน้าที่จัดทำไว้ตามนโยบายเปิดประเทศภายใน 120 วันของนายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่ได้เคยแถลงเอาไว้

   หลังจากเปิดภูเก็ตไปแล้วก็จะมีการเปิดเมืองท่องเที่ยวอื่นๆตามมาอีก โดยเฉพาะใน 5 จังหวัด เช่น ชลบุรี เชียงใหม่ เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ ซึ่งมีแหล่งท่องเที่ยวสำคัญเป็นที่นิยมของนักท่องเที่ยวต่างชาติ ก็วางไว้ว่าจะเปิดวันที่ 1 ตุลาคม

   ส่วน กทม.นั้น ได้กำหนดไว้ 15 ตุลาคม อันเป็นผลมาจากการประชุมหารือร่วมกันระหว่างกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา, ททท.และ กทม.ด้วย เมื่อวันที่ 15 กันยายนนี่เอง

   ททท.ได้หารือกับทุกจังหวัดแล้ว และ กทม.ด้วย...ใครพร้อมก็เปิด โดยทาง ททท.ยินดีที่จะสนับสนุนการเปิดในพื้นที่ทุกแห่งตามที่ตั้งเป้าไว้

   แปลความหมายว่าทาง ททท.ก็ไม่ได้ขัดข้องอะไร ถ้าจะยืดออกไป เพราะต้องรอดูความพร้อมของเจ้าของพื้นที่เป็นประเด็นแรก

   อะไรไม่อะไร ท่านผู้ว่าการ ททท. ท่านยํ้าว่าได้ประชุมกับ กทม. แล้วด้วยซ้ำ...ผมก็เดาว่า กทม.คงจะส่งตัวแทนมาประชุม และตัวแทน กทม.ยังไม่ได้รายงานท่านผู้ว่าฯอัศวิน

   ท่านผู้ว่าฯอัศวินจึงได้ตอบคำถามผู้สื่อข่าวในทำนองว่า ท่านไม่เคยพูดถึงเรื่องเปิด กทม. วันที่ 15 ตุลาคม และตอบในเชิงไม่เห็นด้วยกับ 15 ต.ค. เสียด้วยซํ้า

   ถ้าท่านได้รับรายงานก่อนก็คงจะตอบไปอีกอย่างว่า รู้แล้ว ตั้งใจจะเปิด 15 ตุลาคม แต่ยังฉีดวัคซีนไม่ครบ ขอเลื่อนออกไปก่อน ฯลฯ

   วันหลังท่านผู้ว่าฯ กทม.กับท่านผู้ว่าการ ททท.โทรศัพท์คุยกันเสียหน่อยก็ได้ครับ จะได้ไม่ตอบไปคนละทาง...เหมือนทำงานแบบไม่รู้เรื่องซึ่งกันและกัน อย่างที่เป็นข่าวเมื่อ 2 วันที่แล้ว

   สรุปประเด็นของข่าวนี้ว่าผมเห็นด้วยอย่างยิ่งกับการเปิด กทม.ตามโครงการ กทม.แซนด์บ็อกซ์ครับ...แต่ทั้งนี้ กทม.จะต้องบอกว่าพร้อมและทางกระทรวงสาธารณสุขก็ต้องโอเคด้วย ช้าหน่อยก็ไม่เป็นไรจะ 30 ตุลาคม หรือไป 15 พฤศจิกายนเลยก็ยังได้

   ขอให้คำนึงถึงความปลอดภัยของพี่น้องประชาชน (จากโรคโควิด-19) เป็นหลักเอาไว้ก่อนก็แล้วกัน (รวมทั้งแซนด์บ็อกซ์อื่นๆที่ว่าจะเปิด 1 ต.ค.ด้วยนะครับ)

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์เปิดกทม.เปิดกรุงเทพ 15 ตุลาคมอัศวิน ขวัญเมืองยุทธศักดิ์ สุภสรเหะหะพาทีซูม

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 00:24 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์