ระวังมิจฉาชีพหลอกเอาเลขที่บัญชีและรหัสโอทีพี ถอนเงินจากบัตรเครดิต

ข่าว

  ระวังมิจฉาชีพหลอกเอาเลขที่บัญชีและรหัสโอทีพี ถอนเงินจากบัตรเครดิต

  ทนายเจมส์

  21 ก.ย. 2564 05:20 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและเป็นเรื่องใหม่ที่ควรระมัดระวังเกี่ยวกับเลขที่บัญชีและรหัสโอทีพี มีแฟนเพจเข้ามาปรึกษาขอความช่วยเหลือทางด้านกฎหมายจากเพจทนายเจมส์ lk ครับ เนื่องจากแฟนเพจรายนี้ถูกร้านเสื้อผ้าออนไลน์แห่งหนึ่ง โกงเงินจำนวน 220 บาท จึงนำเรื่องนี้เข้าไปโพสต์เพื่อเตือนภัยและขอคำแนะนำในกลุ่มแม่ค้าออนไลน์ของ Facebook

  ต่อมามีผู้หญิงคนหนึ่งทักผู้เสียหายเข้ามาผ่านทางข้อความ Messenger ของ Facebook โดยอ้างว่าเคยประสบปัญหาดังกล่าวเช่นเดียวกัน แต่ได้รับความช่วยเหลือจากแอปพลิเคชัน LINE ของธนาคาร ทำให้ได้เงินคืนมาอย่างรวดเร็ว และมีขั้นตอนไม่ยุ่งยาก ผู้หญิงคนดังกล่าวจึงส่งลิงก์แอปพลิเคชัน LINE ของธนาคารให้แก่ผู้เสียหาย

  เมื่อผู้เสียหายได้กดลิงก์ แล้วแอด LINE เป็นเพื่อนกับ LINE ของธนาคารดังกล่าว ก็ได้มีการปรึกษาปัญหาที่เกิดขึ้น แอดมินของธนาคารดังกล่าวจึงขอเลขที่บัญชีของผู้เสียหาย เพื่อดำเนินการตรวจสอบและช่วยเหลือต่อไป หลังจากนั้นไม่นานมีรหัส OTP ส่งเข้ามายังข้อความโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหาย และแอดมินของธนาคารก็ขอรหัส OTP จากผู้เสียหายไป ซึ่งรหัส OTP ที่ส่งเข้ามายังข้อความโทรศัพท์มือถือของผู้เสียหายนั้น มีหลายครั้งมาก และผู้เสียหายก็ส่งเข้าไปใน LINE เพื่อแจ้งให้แอดมินของธนาคารดังกล่าวทราบ

  ต่อมามียอดเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้เสียหายจำนวน 22,000 บาท โดยแอดมินของธนาคารได้แจ้งให้ทราบว่าเป็นการโอนเงินผิด เนื่องจากมีการกดเลขศูนย์เกิน 2 ตัว จึงขออนุญาตผู้เสียหายโอนเงินจากบัญชีดังกล่าวกลับไปยังบัญชีธนาคารต้นทาง และยอดเงินก็ถูกโอนออกไปจำนวน 21,000 บาท หลังจากนั้นก็มียอดเงินเข้าบัญชีธนาคารของผู้เสียหายอีก จำนวน 22,000 บาท และก็ถูกโอนออกไปอีกเช่นเดิม

  เมื่อเงินถูกโอนออกจากบัญชีของผู้เสียหายหมดแล้ว ก็ไม่สามารถติดต่อแอดมินของธนาคารผ่านแอปพลิเคชัน LINE รวมถึงไม่สามารถติดต่อกับผู้หญิงคนที่ทักข้อความผ่าน Messenger Facebook ได้อีก

  ประมาณหนึ่งเดือนผ่านไป ผู้เสียหายได้รับใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต มีรายละเอียดการใช้บัตรเครดิต โดยการโอนเงินสดออกจากบัญชีบัตรเครดิตจำนวน 2 ครั้ง ครั้งละ 22,000 บาท รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 44,000 บาท

  ผู้เสียหายจึงได้ทำการตรวจสอบกับธนาคาร ทำให้ทราบว่า แอปพลิเคชัน LINE ที่อ้างว่าเป็นแอดมินของธนาคารนั้น เป็นการปลอมขึ้นมา และไปแจ้งความดำเนินคดีกับกลุ่มมิจฉาชีพทั้งหมด ในข้อหาฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา และนำเข้าข้อมูลอันเป็นเท็จ ตามพระราชบัญญัติว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์

  จากการตรวจสอบเบื้องต้นทราบว่า เมื่อมิจฉาชีพได้โอนเงินจากบัญชีบัตรเครดิตของผู้เสียหายเข้าสู่บัญชีธนาคารของผู้เสียหายแล้ว มิจฉาชีพได้กดเงินสดออกจากตู้เอทีเอ็มจากบัญชีธนาคารที่ผู้เสียหายเคยให้ไว้กับมิจฉาชีพที่อ้างว่า เป็นแอดมินของธนาคาร และมิจฉาชีพได้สมัครการกดเงินสดโดยไม่ใช้บัตรเอทีเอ็ม เพื่อเอาเงินสดออกจากบัญชีของผู้เสียหาย

  ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบกล้องวงจรปิดของตู้เอทีเอ็ม และกล้องวงจรปิดบริเวณของตู้เอทีเอ็ม เพื่อพิสูจน์ทราบตัวตนของมิจฉาชีพ และแสวงหาพยานหลักฐานอย่างอื่นเพื่อเอาผิดมิจฉาชีพกลุ่มนี้ให้ได้

  เคสนี้ถือว่า เป็นวิธีการหลอกแนวใหม่ที่ค่อนข้างแนบเนียน หลายชั้น หลายขั้นตอน และเชื่อว่าหลายท่านยังไม่ทราบถึงวิธีการหลอกในลักษณะแบบนี้ จึงนำเคสนี้มาเป็นอุทาหรณ์เตือนให้กับประชาชนทุกท่านทราบ เพื่อให้ระมัดระวังอย่าแจ้งเลขที่บัญชีและรหัส OTP ให้กับคนที่เราไม่ไว้ใจเด็ดขาด

  ที่สำคัญอยากจะขอให้ธนาคารพาณิชย์ทุกแห่ง แจ้งรายละเอียดเตือนมาพร้อมกับรหัส OTP ทุกครั้ง เพื่อให้เจ้าของบัญชีได้ทราบว่า กำลังทำนิติกรรมอะไรอยู่ เจ้าของบัญชีจะได้รู้ตัว และเพิ่มความระมัดระวังในการแจ้งรหัส OTP ให้ผู้อื่นทราบครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  Facebook: ทนายเจมส์ LK

  Instagram: james.lk

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายเจมส์คนดังนั่งเขียนมิจฉาชีพหลอกโอนเงินขอรหัส OTPยอดเงินเข้าบัญชีถอนเงินจากบัตรเครดิตกฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 01:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์