รื้อคำสั่ง คสช.คืนอำนาจให้เขตพื้นที่ภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ

ข่าว

  รื้อคำสั่ง คสช.คืนอำนาจให้เขตพื้นที่ภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 08:29 น.

  ดร.อำนาจ วิชยานุวัติ เลขาธิการสภาการศึกษา (สกศ.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร์ เมื่อเร็วๆนี้ มีมติเห็นชอบหลักการให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.คำสั่งคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) ที่ 19/2560 เรื่องปฏิรูปการศึกษาในภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) ซึ่งเสนอโดยคณะรัฐมนตรี (ครม.) 1 ฉบับ และมีฉบับที่ ส.ส.เสนออีก จำนวน 6 ฉบับ รวม 7 ฉบับ โดยการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.ฉบับดังกล่าวที่เสนอจากพรรคการเมืองทั้ง 6 พรรคนั้นให้คืนอำนาจการแต่งตั้งโยกย้ายการบริหารงานบุคคลให้เขตพื้นที่ดำเนินการตาม พ.ร.บ.ระเบียบข้าราชการครูและบุคลากรทางการศึกษา พ.ศ.2546 ฉบับเดิม ขณะที่การแก้ไขร่าง พ.ร.บ.คำสั่ง คสช. ฉบับของ ครม.เสนอให้อำนาจการโยกย้ายและแต่งตั้งการบริหารงานบุคคลเป็นหน้าที่ของอนุกรรมการการศึกษาจังหวัด (อ.ก.ค.ศ.) ดำเนินการ ดังนั้น ที่ประชุมสภาฯจึงมีมติรับหลักการแก้ไขร่าง พ.ร.บ.คำสั่ง คสช. ทั้งหมด 7 ฉบับและขั้นตอนจากนี้จะมีข้อสรุปออกมาในทิศทางไหนนั้นเป็นหน้าที่ของคณะกรรมาธิการการศึกษาของสภาผู้แทนราษฎรที่จะพิจารณาต่ออีกสองหรือสามวาระ

  เลขาธิการ สกศ.กล่าวอีกว่า ในวันที่ 17 ก.ย.นี้ มีการประชุมร่วมรัฐสภาและวุฒิสภา โดยมีการพิจารณากฎหมายปฏิรูปการศึกษา คือร่าง พ.ร.บ.การศึกษาแห่งชาติ พ.ศ. ...กับ ร่าง พ.ร.บ.ส่งเสริมการเรียนรู้ตลอดชีวิต พ.ศ. ...ด้วย ทั้งนี้ ถือเป็นนิมิตหมายที่ดีที่สภาฯรับหลักการให้มีการแก้ไข พ.ร.บ.คำสั่ง คสช.ที่เกิดขึ้น เพราะอำนาจการบริหารงานบุคคลควรจะอยู่ที่หน่วยงานต้นสังกัดของหน่วยงานผู้ใช้งานบุคคลมากกว่า อีกทั้งจะทำให้บริหารงานบุคคลได้คล่องตัวมากขึ้น ส่วนประเด็นที่กังวลว่าเมื่ออำนาจมาอยู่ที่เขตพื้นที่เหมือนเดิมแล้วอาจเปิดช่องให้มีการเรียกรับผลประโยชน์เหมือนในอดีตที่มีการร้องเรียนนั้น ตนไม่คิดเช่นนั้นต้องแยกข้อกฎหมายกับการบริหารงานออกจากกัน ซึ่งหากมีการเรียกรับผลประโยชน์เกิดขึ้นผู้บริหาร สพฐ.และรัฐมนตรีจะต้องจัดการขั้นเด็ดขาดอยู่แล้ว.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  คสช.กระทรวงศึกษาธิการสภาการศึกษาปฏิรูปการศึกษาปฏิรูปการศึกษาไทยภูมิภาคของกระทรวงศึกษาธิการข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 05:26 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์