เปิดช่องกำจัดขยะติดเชื้อวิธีอื่น

ข่าว

  เปิดช่องกำจัดขยะติดเชื้อวิธีอื่น

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 08:15 น.

  นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข เปิดเผยว่า การระบาดของโควิด-19 ทำให้มีผู้ติดเชื้อมากขึ้นส่งผลให้เกิดมูลฝอยติดเชื้อเพิ่มตามไปด้วย จนสะสมตกค้างรอการกำจัดรวมประมาณ 1,500 ตัน หากจัดเก็บไม่ถูกวิธีหรือมีการตกค้างสะสมมากอาจก่อปัญหาการแพร่เชื้อโรค กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) จึงได้ออกประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่องวิธีการกำจัดมูลฝอยติดเชื้อด้วยวิธีอื่น พ.ศ. 2564 เปิดช่องให้สามารถกำจัดในสถานที่ที่สามารถทำลายมูลฝอยติดเชื้อได้ด้วยความร้อนในอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 760 องศาเซลเซียส และทำลายอากาศเสียที่เกิดขึ้นด้วยความร้อนในอุณหภูมิไม่ต่ำกว่า 1,000 องศาเซลเซียส เช่น โรงงานกำจัดของเสียอุตสาหกรรม โรงไฟฟ้าขยะชุมชน จะช่วยลดปริมาณมูลฝอยติดเชื้อที่รอกำจัดให้ลดลงได้ โดยได้ลงนามในประกาศและมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันประกาศราชกิจจานุเบกษา

  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวว่า ผู้ปฏิบัติงานมูลฝอยติดเชื้อต้องสวมชุดอุปกรณ์ป้องกันอันตรายส่วนบุคคลที่เหมาะสมตลอดเวลาปฏิบัติงาน และปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัด รอบคอบระมัดระวัง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ขยะติดเชื้อขยะติดเชื้อโควิดกำจัดขยะติดเชื้อกำจัดขยะโควิด-19สถานการณ์โควิดข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 25 ตุลาคม 2564 เวลา 06:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์