จี้ผู้ตรวจ ศธ.มุ่งข้อเท็จจริงไม่เพิ่มภาระ “ตรีนุช” ย้ำสื่อสารนโยบายลดอุปสรรค

ข่าว

  จี้ผู้ตรวจ ศธ.มุ่งข้อเท็จจริงไม่เพิ่มภาระ “ตรีนุช” ย้ำสื่อสารนโยบายลดอุปสรรค

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  17 ก.ย. 2564 08:06 น.


  เมื่อวันที่ 16 ก.ย. น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ กล่าวในการประชุมทางไกลมอบนโยบายการตรวจติดตามเพื่อสนับสนุนการจัดการศึกษาในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 มีผู้บริหารระดับสูงของกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เข้าร่วมว่า เราต้องอยู่ในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ไปอีกระยะหนึ่ง การใช้ชีวิตวิถีใหม่แบบ New Normal และการเรียนรู้ต่างๆต้องดำเนินต่อไป การศึกษาเป็นความคาดหวังของสังคม และเป็นหน้าที่ของ ศธ.ที่ต้องทำให้ลูกหลานเข้าถึงการเรียนรู้ได้ต่อเนื่องมีประสิทธิภาพ ซึ่งการตรวจติดตามเพื่อสนับสนุนการจัดการศึกษามีผู้รับผิดชอบหลัก 3 กลุ่มประกอบด้วย ผู้ตรวจราชการ ศธ., ประธานกรรมการกลุ่มพื้นที่การศึกษาประจำเขตตรวจราชการ (Cluster) สำนักงานคณะกรรมการการศึกษาขั้นพื้นฐาน (สพฐ.) และที่ปรึกษาอาชีวศึกษา รวม 30 กว่าคน ผู้รับผิดชอบหลักนี้ถือเป็นข้อต่อสำคัญในการเชื่อมนโยบาย ศธ. กับเขตพื้นที่การศึกษา และสถานศึกษา พร้อมกันนี้จะนำผลการตรวจติดตามสื่อสารกลับมาที่ส่วนกลาง เพื่อนำสู่การแก้ปัญหาได้อย่างมีประสิทธิภาพ

  “การลงพื้นที่ตรวจติดตามไม่ใช่การตรวจสอบ ต้องเป็นแบบกัลยาณมิตร ไม่สร้างภาระงานให้โรงเรียน เป็นการสนับสนุน เน้นข้อเท็จจริงเชิงคุณภาพครอบคลุมทุกมิติ ซึ่งผู้รับผิดชอบหลัก 3 กลุ่มจะดูการจัดการศึกษาทุกสังกัดในพื้นที่ที่รับผิดชอบ ค้นหาปัจจัยสำคัญระดับพื้นที่ที่สะท้อนสภาพปัจจุบันและปัญหา เพื่อนำสู่การสนับสนุนส่งเสริม รู้ปัญหาได้เร็วขึ้นและแก้ปัญหาได้ทันที นอกจากนี้ แต่ละพื้นที่มีบริบทต่างกัน ขณะที่นโยบายออกแบบกลางๆ เมื่อลงสู่การปฏิบัติอาจแตกต่างได้ จึงขอให้ทุกคนช่วยสื่อสารสร้างความเข้าใจในนโยบาย หากพบปัญหาอุปสรรค ก็สื่อสารกลับมาที่ส่วนกลาง เพื่อปรับนโยบายและทิศทางให้เหมาะปฏิบัติได้จริง หลังจากนี้ตนจะลงพื้นที่ตรวจติดตามด้วยตนเองในบางพื้นที่ด้วย” น.ส.ตรีนุชกล่าวและว่า เราต้องแบ่งเบาภาระสถานศึกษา ให้ทำงานด้วยความอุ่นใจ เช่น การฉีดวัคซีนให้แก่นักเรียนนักศึกษา อายุ 12-18 ปี ต้องดำเนินการตามปฏิทินการฉีดวัคซีนและช่วยสนับสนุนแก้ไขปัญหาอุปสรรคที่เกิดขึ้นในขณะนั้นๆ รวมถึงโครงการ Sandbox Safety Zone in School (SSS) เปิดเรียนมั่นใจ ปลอดภัยไร้โควิด-19 ด้วยการจำกัดบุคคลเข้าออกโรงเรียนอย่างชัดเจน มีการคัดกรองโดยใช้วิธี Rapid Antigen Test เน้นการทำกิจกรรมในรูปแบบ Bubble and Seal สิ่งต่างๆเหล่านี้ต้องประสานกับสถานศึกษาและสาธารณสุขจังหวัด (สสจ.) อย่างใกล้ชิด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตรีนุช เทียนทองการจัดการศึกษาการเรียนการสอนการเรียนการสอน โควิดการเรียนการสอนออนไลน์การเรียนการสอนแบบ Onsiteข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 12:33 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์