โควิดทำครอบครัวเครียดตกงานคิดสั้น พม.ดูแล 5 มิติกลุ่มเปราะบาง

ข่าว

  โควิดทำครอบครัวเครียดตกงานคิดสั้น พม.ดูแล 5 มิติกลุ่มเปราะบาง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 07:05 น.

  การประชุมสมัชชาครอบครัวระดับชาติประจำปี 2564 “ครอบครัวไทยกับการสร้างสมดุลสังคมไทยในวิถีชีวิตใหม่” จัดโดยกรมกิจการสตรีและสถาบันครอบครัว (สค.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความ มั่นคงของมนุษย์ (พม.) นางพัชรี อาระยะกุล ปลัดพม. กล่าวในพิธีเปิดว่า การระบาดของโควิด-19 ครอบครัวเป็นหัวใจสำคัญที่ พม.ต้องดูแลและพัฒนา โดยเฉพาะครัวเรือนเปราะบางที่มีสมาชิกเป็นเด็กเยาวชน ผู้สูงอายุ ผู้พิการ ผู้ป่วยติดตียง รวมถึงแม่ตั้งครรภ์ พม.ต้องสนับสนุนเป็นกำลังเสริมดูแลครัวเรือนเหล่านี้ให้ได้รับผลกระทบน้อยสุดใน 5 มิติทั้งรายได้ ที่อยู่อาศัย การศึกษา สุขภาพ และการสื่อสาร การเข้าถึงบริการภาครัฐ โดยอาศัยความร่วมมือท้องถิ่นร่วมดูแล

  ศ.นพ.รณชัย คงสกนธ์ ประธานกรรมการส่งเสริมและพัฒนาครอบครัว กล่าวว่า คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี ม.มหิดล และสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) สำรวจสุขภาพผู้หญิงและบุคคลในครอบครัวภายใต้สถานการณ์โควิดพบร้อยละ 86.5 ได้รับผลกระทบด้านการงาน รายได้ลด ถูกพักงานเลิกจ้าง ขณะที่ความเครียดส่วนใหญ่อยู่ในระดับ 5 จากคะแนนเต็ม 10 โดยร้อยละ 81.7 ไม่ทราบวิธีว่าต้องทำอย่างไร และร้อยละ 4.4 ที่มีสมาชิกในครอบครัวมีความคิดฆ่าตัวตาย ทั้งนี้ การระบาดโควิดต้องเฝ้ามองครอบครัวไทยอย่างใกล้ชิด ความเปลี่ยนแปลงของสภาพสังคม เศรษฐกิจนำไปสู่ความไม่มั่นคงของครอบครัวไทย การมียุทธศาสตร์ชาติด้านครอบครัวจะมีทิศทางแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบรวมทั้งการปรับตัวสู่นิวนอร์มอลที่ต้องเรียนรู้อยู่กับปัญหาต่อไป ความร่วมมือทุกฝ่ายมีความสำคัญที่จะช่วยขับเคลื่อนครอบครัวไทยสู่ความเป็นฐานสังคมที่มั่นคงให้กับประเทศ

  ด้าน พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กลาวว่า ความใกล้ชิดของครอบครัวยังเป็นพลังใจสำคัญและเป็นที่มาของกระบวนการที่กรมได้ส่งเสริมเรื่องวัคซีนใจในการดูแลจิตใจซึ่งกันและกัน และส่งต่อความช่วยเหลือสู่ผู้อื่นผ่านกลไกวัคซีนใจในชุนชนเพื่อให้สามารถใช้ชีวิตก้าวพ้นปัญหาอุปสรรคต่างๆไปให้ได้ ขณะที่ รศ.นพ.สุริยเดว ทรีปาตี ผู้อำนวยการศูนย์คุณธรรม กล่าวว่า ศูนย์ได้ร่วมกับหลายภาคส่วนส่งเสริมให้เกิดครอบครัวพลังบวก ให้มีระบบพี่เลี้ยงที่ปรึกษาในชุมชนด้วยจิตวิทยาเชิงบวก เป็นกลไกหนึ่งที่จะช่วยแก้และลดปัญหาความรุนแรงในครอบครัวที่เผชิญภาวะความเครียดสะสม.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดความเครียดเครียดเครียดโควิดฆ่าตัวตายข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 03:42 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์