เอาแน่ 15 ต.ค. กทม.แซนด์บ็อกซ์ นพ.ประสิทธิ์ ผวาโควิด แนะชะลอเปิดประเทศ

ข่าว

  เอาแน่ 15 ต.ค. กทม.แซนด์บ็อกซ์ นพ.ประสิทธิ์ ผวาโควิด แนะชะลอเปิดประเทศ

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 05:29 น.

  “พิพัฒน์-อัศวิน” ร่วมหารือเปิด “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” 15 ต.ค. รับนักท่องเที่ยวต่างชาติ ที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว เลื่อนจาก 1 ต.ค.ออกไปเพื่อรอคนในกรุงเทพฯฉีดเข็มสองถึง 70% ก่อน เผยคนไทยกลับจากต่างประเทศเข้าร่วมได้ แม้เป็นคนกรุงเทพฯแต่ต้องนอนในโรงแรมที่กำหนด กลับไปนอนบ้านไม่ได้ ส่วน 5 จังหวัดเตรียมพร้อมแผนเปิดประเทศระยะ 2 “หมอประสิทธิ์” เป็นห่วงบอกให้รอ 1 เดือนพร้อมก่อนค่อยเปิดประเทศ หวั่นหมองานหนักรับมือการระบาดอีกรอบ “อนุทิน” ย้ำความปลอดภัยวัคซีนไฟเซอร์ฉีดเด็ก 12 ปี กระทรวงศึกษาธิการแจงไทม์ไลน์ฉีดไฟเซอร์ให้ นร. ชาวปะเหลียนทนไม่ไหวรวมตัวบุกศาลากลางขอ ผวจ.ย้ายด่วนปลัด อบต.ปะเหลียน กล่าวหาเพิกเฉยไม่สนใจไยดีต่อสถานการณ์โควิดในชุมชนทั้งที่มีคนติดโควิดกันเพียบ จนชาวบ้านต้องช่วยเหลือกันเอง

  ในขณะที่หลายฝ่ายยังเป็นห่วงการแพร่ระบาดของโควิด-19 ที่สถานการณ์ยังไม่นิ่งและอาจย้อนกลับมาอีกระลอกได้ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาก็เตรียมการเปิดประเทศรับนักท่องเที่ยวต่างชาติช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจชาติในเดือน ต.ค.นี้

  ติดเชื้อเด้งกลับ 13,798 ตาย 144

  เมื่อเวลา 12.30 น. วันที่ 15 ก.ย. ที่ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยประจำวันที่ 15 ก.ย.ว่า มีผู้ติดเชื้อใหม่ 13,798 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 144 ราย เป็นชาย 77 ราย หญิง 76 ราย เป็นหญิงตั้งครรภ์ 1 ราย ที่ จ.นราธิวาส เสียชีวิตที่บ้าน 2 ราย ที่ กทม. และสตูล จังหวัดที่เสียชีวิตมากที่สุดคือ กทม. 43 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 มี 1,420,340 ราย เสียชีวิตสะสม 14,756 ราย มีผู้ได้ฉีดวัคซีนแล้ว 41,647,101 โดส เป็นเข็มที่ 1 รวม 27,769,059 ราย คิดเป็นร้อยละ 38.5 เข็มที่ 2 รวม 13,260,456 ราย คิดเป็นร้อยละ 18.4 ส่วน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กทม. 2,772 ราย สมุทรปราการ 1,351 ราย ชลบุรี 835 ราย ระยอง 680 ราย ราชบุรี 487 ราย สมุทรสาคร 404 ราย นนทบุรี 359 ราย นราธิวาส 354 ราย ปราจีนบุรี 345 ราย และสงขลา 327 ราย

  คนติดเชื้อยังมากกว่าคาด

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ดูจากกราฟการติดเชื้อโดยรวมกำลังลดลง แต่มีบางพื้นที่ที่กราฟยังขึ้นอยู่ เช่น ในเรือนจำและสถานที่ต้องขัง รวมถึง 48 จังหวัดนอกพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด ถ้าดูข้อมูลการประเมินแนวโน้มการติดเชื้อในประเทศพบว่าสถานการณ์จริงยังสูงกว่าการคาดการณ์ จำนวนผู้ติดเชื้อที่เป็นผลจากมาตรการล็อกดาวน์ เราต้องการให้ตัวเลขผู้ติดเชื้อต่ำกว่าคาดการณ์ ดังนั้น การล็อกดาวน์อย่างเดียวไม่เพียงพอ ต้องรวมหลายมาตรการ เช่น การป้องกันส่วนบุคคลแบบครอบจักรวาล เมื่อออกจากบ้านต้องคิดอยู่เสมอว่าคนรอบข้างมีโอกาสติดเชื้อ การเดินทางบนทางด่วนเห็นว่ารถเริ่มติด หากไม่จำเป็นขอให้ลดการเดินทางให้มากที่สุด ทุกคนอย่าชะล่าใจ สำหรับผู้เสียชีวิตจะเห็นว่าสถานการณ์จริงต่ำกว่าที่คาดการณ์ไว้ ต้องขอขอบคุณเจ้าหน้าที่ที่ร่วมมือช่วยเหลือ เราต้องให้คนที่จำเป็นต้องรักษาเข้าถึงการรักษาโดยเร็วเพื่อลดการเสียชีวิต

  งานศพ-อีเวนต์ยังเป็นที่เสี่ยง

  โฆษก ศบค.กล่าวว่า ในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการ ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศปก.ศบค.) มีการสรุปว่าปัจจุบันยังคงมีพื้นที่เสี่ยงการติดเชื้อ คืองานศพ งานอีเวนต์ ตลาด ร้านอาหาร โรงงาน สถานประกอบการ แคมป์ก่อสร้าง มีการเลี้ยงสังสรรค์ละเมิดกฎหมายเป็นกลุ่มก้อน ทุกฝ่ายต้องทำงานร่วมกัน ถ้าอยากให้แคมป์ก่อสร้างทำงานต่อไปได้ ต้องชัดเจนเรื่องมาตรการบับเบิลแอนด์ซีล เพราะปัจจุบันในพื้นที่ กทม.การติดเชื้อในกลุ่มนี้มีตัวเลขเพิ่มขึ้นจากหลักหน่วยเป็นหลักสิบ ภาครัฐและเอกชนต้องร่วมมือกัน ถ้าเราไปดูการติดเชื้อเฉพาะพื้นที่ กทม.ที่มีผู้ติดเชื้อทั้งสิ้น 2,772 ราย พบว่าทั้ง 50 เขตใน กทม.ไม่มีเขตใดที่มีผู้ติดเชื้อเกิน 100 ราย เขตที่พบผู้ติดเชื้อมากที่สุดคือบางกอกน้อย ผู้ติดเชื้อ 91 ราย รองลงมาคือมีนบุรี 90 ราย เขตที่มีผู้ติดเชื้อน้อยที่สุดคือเขตสัมพันธวงศ์ 5 ราย

  ภูเก็ตยังรับจำนวนคนป่วยได้

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวว่า ศปก.ศบค.หารือกันว่าใกล้ถึงฤดูกาลท่องเที่ยว ได้รับรายงานเรื่องการทำงานของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ พบว่ายอดการจองที่พักช่วง 1 ก.ค.-14 ก.ย. มีทั้งสิ้น 524,221 คืน จำนวน 32,005 คน จากการตรวจหาผู้ติดเชื้อพบเพียง 91 คน ส่วนการติดเชื้อใหม่ในพื้นที่วันที่ 14 ก.ย. มี 229 ราย ทั้งคนไทยและแรงงานต่างด้าว จังหวัดรายงานว่ามีสมรรถนะในการรักษาที่รองรับได้ ส่วนโครงการ 7+7 ใน 3 จังหวัด เช่น สุราษฎร์ธานี ที่เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า รายงานว่ามีการเข้าพักประมาณ 3,900 กว่าคืน พังงา ที่เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่ เขาหลัก ประมาณ 1,900 กว่าคืน กระบี่ ที่เกาะพีพี ไร่เลย์ เกาะไหง อีก 1,263 คืน รวม 3 จว. 7,135 คืน นี่คือช่องทางที่จะทำให้เศรษฐกิจของคนที่พึ่งพาด้านการท่องเที่ยวพอหายใจหายคอออกบ้าง

  เริ่มนำร่องเปิดประเทศ 1 ต.ค.

  ผู้สื่อข่าวถามว่า ศบค.มีแผนรับการท่องเที่ยวที่จะเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค.อย่างไร นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า นายกฯ ในฐานะ ผอ.ศบค.สั่งการว่าให้มองไป ถึงฤดูกาลท่องเที่ยวปกติ คือไตรมาส 4 ของทุกปีหรือไฮซีซัน เพื่อดูว่าต้องเตรียมตัวกันอย่างไร ให้ไปดู ในพื้นที่เพื่อประกาศพื้นที่นำร่อง คือ 1.พื้นที่นำร่องท่องเที่ยวปลอดภัยจากโควิด หรือโควิดฟรี ทัวริสต์แอเรีย แซนด์บ็อกซ์ ที่มีภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ทำเป็นตัวอย่าง จึงมอบให้กระทรวงการท่องเที่ยวฯ กระทรวง สาธารณสุข กระทรวงมหาดไทย ไปร่วมกันพิจารณา เช่น พื้นที่เกาะ พื้นที่ที่มีสนามบิน 2.ต้องมีมาตรการป้องกันและควบคุมโควิดในพื้นที่นั้นๆ ต้องได้รับความเห็นชอบในการดำเนินการ 3.มีขีดความสามารถในการรักษาโดยให้พิจารณาระยะแรกเป็นพื้นที่นำร่อง ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.เป็นต้นไป หากมีความพร้อมให้เปิดทดลองดำเนินการ ส่วนระยะที่สองอาจจะเป็นพื้นที่อื่นๆ อาจเป็นในช่วงระยะเวลา 15 ต.ค. หรือ 1 พ.ย. ไปแล้ว ที่อาจจะเปิดพื้นที่ที่มีความพร้อมอื่นๆ เช่น ทะเลในภาคตะวันออก ภูเขาในภาคเหนือ หากพร้อมให้ทดลองดำเนินการ

  ยังมีคนฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

  นพ.ทวีศิลป์ยังกล่าวด้วยว่า ที่ประชุม ศปก. ศบค. ฝ่ายความมั่นคงได้สรุปรายงาน ถึงมาตรการต่างๆ ที่ ศบค.ออกมา มีทั้งได้รับความร่วมมือ ไม่ได้รับความ ร่วมมือ แม้จะมีตัวเลขจากคนส่วนน้อยที่มีการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน โดยวันที่ 13 ก.ย.มีผู้ฝ่าฝืนมาตรการ 5,357 ราย ระบุว่ามีเหตุจำเป็น 5,200 ราย การฝ่าฝืน มีทั้งเรื่องเสพยาเสพติด มั่วสุม ดื่มสุรา แม้จะมีผู้กระทำผิดเพียงหลัก 10 หรือหลักหน่วยแต่ยังมีอยู่เรื่อยๆ ส่วนใน กทม.ตัวเลขกระทำผิด ที่อยู่ในด่าน-ออกนอกเคหสถาน 185 ราย ยาเสพติด 22 ราย ดื่มสุรา 12 ราย ส่วนนอกด่าน-ออกนอกเคหสถาน 116 ราย เสพยาเสพติด 40 ราย การพนัน 13 ราย มั่วสุม 7 ราย ดื่มสุรา 5 ราย อื่นๆ 26 ราย ต้องขอความร่วมมือให้ได้มากที่สุด บ้านใกล้เรือนเคียงหากได้ยินเสียงหรือพบเห็น โทร.ร้องเรียนได้ที่ 191, 1599, 1138

  พิพัฒน์-อัศวิน หารือเปิดเมือง

  เย็นวันเดียวกัน ที่กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การท่องเที่ยวและกีฬา เปิดเผยหลังประชุมร่วมกับ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. ว่า ได้หารือการเปิดจังหวัดกรุงเทพมหานครรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว โดยตกลงร่วมกันที่จะเปิดในวันที่ 15 ต.ค.2564 ในทุกเขตของ กทม. เหตุที่ต้องเลื่อนจากวันที่ 1 ต.ค. ไปเป็นวันที่ 15 ต.ค. เพื่อรอให้ประชากรใน กทม.รับวัคซีนโควิด-19 เข็มที่ 2 ได้ถึง 70% ก่อน จากในปัจจุบันมีประชากร กทม.ฉีดวัคซีนเข็มแรกเกิน 70% แล้ว เข็ม 2 ฉีดได้ 37% ยังขาดอีก 33% จะฉีด ต้นเดือน ต.ค. เบื้องต้นอาจจะเรียกว่า “กรุงเทพ แซนด์บ็อกซ์” เดิมกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา เสนอให้เปิดวันที่ 1 ต.ค. เฉพาะเขตชั้นในของ กทม. แต่ พล.ต.อ.อัศวินบอกว่า แค่ขับรถจากกระทรวงการ ท่องเที่ยวฯ ไปขึ้นทางด่วนยมราชก็ผ่านไป 3 เขตแล้ว ฉะนั้นการไปกำหนดเปิดแค่บางเขตจะขีดวงควบคุมลำบาก จึงขอให้รอไปถึงวันที่ 15 ต.ค.

  ใช้ชื่อ “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์”

  สำหรับนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ฉีดวัคซีนครบโดสแล้ว หรือแม้แต่คนไทยที่มาจากต่างประเทศ เข้าร่วมโครงการ “กรุงเทพแซนด์บ็อกซ์” ได้ โดยใช้ หลักเกณฑ์เช่นเดียวกันภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ คือต้อง ตรวจหาเชื้อด้วยวิธี RT-PCR จากประเทศต้นทางและถูกตรวจในประเทศอีก 3 ครั้ง ต้องเข้าพักในโรงแรมที่มีมาตรฐาน SHA+ เท่านั้น กลางวันไปไหน ก็ได้ในเขตกรุงเทพมหานครแต่ต้องกลับมานอนที่โรงแรม เมื่อครบ 14 วัน ถึงจะเดินทางไปพื้นที่อื่นหรือจังหวัดอื่นในไทยได้ หรืออาจพักค้าง 7 วัน อีก 7 วัน ไปยังพื้นที่นำร่องอีก 8 จังหวัด ได้แก่ ภูเก็ต จ.สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า) กระบี่ (เกาะพีพี เกาะไหง ไร่เลย์) พังงา (เขาหลัก เกาะยาวน้อย เกาะยาวใหญ่) รวมทั้งที่จะเสนอ ศบค.วันที่ 24 ก.ย. พิจารณาพร้อมกัน ประกอบด้วย เชียงใหม่ (อ.เมือง อ.ดอยเต่า อ.แม่ริม อ.แม่แตง) เพชรบุรี (ชะอำ) ประจวบคีรีขันธ์ (หัวหิน) ชลบุรี (พัทยา อ.บางละมุง อ.สัตหีบ)

  ระบบสาธารณสุขถูกด้อยค่า

  ที่ รพ.ปิยะเวท นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและ รมว.สาธารณสุข กล่าวในงานมอบใบขอบคุณผู้บริจาค 11 ราย ที่สนับสนุนสร้าง รพ.สนามปิยะเวทไอซียู 120 เตียง รองรับผู้ป่วยโควิด-19 อาการหนักสีแดงว่า ได้เห็นนวัตกรรมทางการแพทย์และสาธารณสุขมาตรฐานสูงของ รพ.ปิยะเวทในการสร้าง รพ.สนาม สร้างความมั่นใจให้คนไทยว่าระบบสาธารณสุขของไทยยังไม่ล่มสลาย กระทรวงจำเป็นต้องตั้ง รพ.สนามของตัวเอง เนื่องจากระบบสาธารณสุขใน กทม.เริ่มเกินกำลัง ระบบสาธารณสุขเราถูกด้อยค่ามาก การด้อยค่าทางการเมืองให้เกิดความตื่นตระหนก ทำลายล้างระหว่างกันทางการเมือง แต่รัฐบาลไม่ได้กังวลใจ เราไม่เคยเอาประชาชน คนป่วย สถานการณ์ระบาดมาเป็นเครื่องมือสร้างความนิยมทางการเมือง นายกฯมีแต่พูดเรื่องสนับสนุนสาธารณสุขทุกอย่าง ให้ความปกติของคนไทยกลับมามากที่สุด

  พร้อมบูสต์เข็ม 3 ทันทีตามกลุ่มเสี่ยง

  นายอนุทินกล่าวว่า ส่วนการฉีดเข็ม 3 แอสตราเซเนกาให้กับคนรับซิโนแวค 2 เข็ม จะเริ่มกระจายฉีดกลุ่มเสี่ยง ตามข้อกำหนดกรมควบคุมโรค ตอนแรกจะเริ่ม ต.ค. แต่ นพ.โอกาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค รายงานว่าพร้อมเริ่มเลย แต่ขอวางแผนก่อน ย้ำว่าไม่เลือกที่รักมักที่ชัง การบริหารจัดการเข้ามาของวัคซีนได้ค่อนข้างนิ่ง มั่นใจว่าจะไม่ถูกตัดคิวเหมือนก่อนหน้าและมีผลิตวัคซีนตัวหลักในประเทศด้วย ส่วนการฉีดใต้ผิวหนังเพิ่มจำนวนฉีดมีวัคซีนเพียงพอ การฉีดใต้ผิวหนังอาจมีผื่นแดงขึ้นก็จะดราม่าอีก ตอนนี้ยังไม่จำเป็น ก็ฉีดปกติ ขณะที่ยาฟาวิพิราเวียร์มีสต๊อกไว้เพียงพอ

  ย้ำความปลอดภัยฉีดไฟเซอร์เด็ก 12 ปี

  เมื่อถามถึงคนไม่มั่นใจการฉีดวัคซีนในเด็ก นายอนุทินกล่าวว่า วัคซีนกว่าจะถึงจุดนี้ผ่านการทดลองมาแล้ว อย.มาตรฐานสูงตรวจแล้ว ผ่านคณะกรรมการความปลอดภัยของวัคซีน ไฟเซอร์ขึ้นทะเบียนฉีดอายุ 12 ปีขึ้นไป เราต้องการฉีดให้เด็กเมื่อมีแล้วทำไมไม่ฉีด เด็กแข็งแรงกว่าผู้ใหญ่จะได้ไปใช้ชีวิตตามปกติ ไม่ใช่เรียนแต่ออนไลน์ ส่วนซิโนแวคที่บอกจะฉีดได้ตั้งแต่ 3 ขวบยังไม่มาขึ้นทะเบียน ซิโนฟาร์มได้ยื่นขึ้นทะเบียนฉีด 3 ขวบขึ้นไป อย.กำลังพิจารณาเอกสารและขอข้อมูลเพิ่มเติม ส่วนที่ภูเก็ตต้องส่งวัคซีนไปเติม เพื่อทำให้เกาะภูเก็ตมีความปลอดภัย นายกรัฐมนตรีได้สั่งการให้ทำงานกันอย่างเต็มที่ทุกวัน ทุกพื้นที่ไม่เฉพาะที่ภูเก็ตเท่านั้น ให้ดูทั้งประเทศให้มีความปลอดภัย

  ไทม์ไลน์ฉีดไฟเซอร์ นร.

  ขณะที่นายสุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ กล่าวถึงไทม์ไลน์การฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้กับนักเรียน นักศึกษาอายุ 12-18 ปี ว่า ระหว่างนี้จนถึงวันที่ 17 ก.ย. ให้ผู้อำนวยการเขตพื้นที่การศึกษา เร่งจัดทำรายชื่อจำนวนนักเรียนควบคู่กับซักซ้อมความเข้าใจการฉีดวัคซีนให้เด็กและผู้ปกครองเข้าใจ อาจจัดประชุมเป็นกลุ่มย่อยวันที่ 17-22 ก.ย. จากนั้นวันที่ 22-24 ก.ย. แต่ละโรงเรียนจะเชิญผู้ปกครองลงนามยินยอมให้นักเรียนเข้ารับการฉีดวัคซีน วันที่ 25 ก.ย. สถานศึกษาส่งบัญชีรายชื่อนักเรียนที่จะเข้ารับการฉีด วันที่ 26 ก.ย.สรุปจำนวนตัวเลขนักเรียน นักศึกษาที่จะเข้ารับการฉีดในทุกจังหวัด วันที่ 28-30 ก.ย. ศึกษาธิการจังหวัดวางแผนการรับวัคซีนและกำหนดการฉีดรายโรงเรียน วันที่ 1 ต.ค. สถานศึกษารับทราบแผนและเตรียมสถานที่ฉีด วันที่ 4 ต.ค.เริ่มฉีดนักเรียน โดยเข็มที่ 1 เข็มที่ 2 เว้นระยะห่าง 3 สัปดาห์ ถ้าเป็นไปตามแผนจะทันเปิดเทอม 2 ปีการศึกษา 2564 ในเดือน พ.ย.

  ตั้งเป้าฉีด 1 ล้านโดส “วันมหิดล”

  ขณะที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวง สาธารณสุข กล่าวด้วยว่า ได้ประชุมวิดีโอทางไกลกับนายแพทย์สาธารณสุขจังหวัด ผู้อำนวยการโรงพยาบาลในสังกัดทั่วประเทศ ให้ทุกจังหวัดเตรียมแผนฉีดวัคซีนและนัดหมายประชาชนเข้ารับการฉีดวัคซีนให้ได้ 1 ล้านโดส โดยรวมวัคซีนทุกชนิดทั้งเข็มที่ 1-2-3 พร้อมกันทั่วประเทศในวันมหิดล 24 ก.ย. ถวายเป็นพระราชกุศลแด่องค์สมเด็จพระมหิตลาธิเบศร อดุลยเดชวิกรม พระบรม ราชชนก พระบิดาแห่งการแพทย์แผนปัจจุบัน ที่ทรงมีคุณูปการอันใหญ่หลวงต่อชาวไทยอย่างหาที่สุดมิได้ ในด้านการแพทย์การสาธารณสุขและเพื่อประโยชน์กับประชาชน

  5 จว.เตรียมพร้อมแผนเปิด ปท.

  ปลัดกระทรวงสาธารณสุขกล่าวว่า สถานการณ์ขณะนี้แนวโน้มการติดเชื้อลดลงชัดเจน มี 25 จังหวัดที่ฉีดวัคซีนในกลุ่มผู้สูงอายุได้เกิน 50% ได้ให้ 5 จังหวัด ได้แก่ กทม. เชียงใหม่ ประจวบคีรีขันธ์ เพชรบุรี ชลบุรี เตรียมความพร้อมรองรับตามแผนการเปิดประเทศระยะ 2 และสนับสนุนการเปิดประเทศในระยะต่อไป ให้ผู้ตรวจราชการกระทรวงฯเลือกจังหวัดที่ประชาชนได้รับวัคซีนเข็ม 1 ครอบคลุม 50% มา 1 อำเภอ เป็นอำเภอที่ฉีดวัคซีนครอบคลุม 70% มีตำบลหรือพื้นที่แหล่งท่องเที่ยวที่ฉีดได้ครอบคลุม 80% รวมทั้งประชาชนในพื้นที่ปฏิบัติตามมาตรการป้องกันตนเองขั้นสูงสุด และสถานประกอบการดำเนินการ ตามแนวทาง Covid Free Setting

  ห่วงไทยเปิด ปท.หวั่นเหมือนภูเก็ต

  ด้าน ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล กล่าวถึงกรณีการเดินหน้าเปิดประเทศวันที่ 1 ต.ค.ว่า ที่เป็นห่วงคือสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้นและจะมีผลกระทบต่อประสิทธิภาพของวัคซีน การเปิดประเทศให้มีการท่องเที่ยวเป็นการคิดเพื่อแก้ไขปัญหา เศรษฐกิจ แต่อยากให้นำบทเรียนของภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ มาประกอบพิจารณาด้วย เพราะแม้ฉีดวัคซีนครบแต่ก็ยังมีโอกาสติดเชื้อ หากยกเลิกมาตรการกักตัว ก็น่าเป็นห่วง เพราะการทำแซนด์บ็อกซ์ หมายถึงการพิสูจน์จำลองเหตุการณ์บางพื้นที่เท่านั้นไม่ใช่พื้นที่ทั้งหมด สามารถยกเลิกหรือแก้ไขได้ การเปิดประเทศที่ไทยกำลังจะทำถือว่าเปิดเร็วกว่า ประเทศอื่นๆ การเปิดประเทศในต่างประเทศหมายความว่า ประเทศนั้นๆ ฉีดวัคซีนเกิน 70%

  แนะชะลอ 1 เดือน

  ศ.นพ.ประสิทธิ์กล่าวอีกว่า แต่สำหรับไทยการฉีดวัคซีนเข็มที่ 1 ยังแค่ 38% เข็ม 2 เพียง 18% หากต้องการความแน่นอนว่าเปิดจริงมีความปลอดภัย ต้องฉีดวัคซีนเข็ม 1 ให้ได้ 60% เข็ม 2 ต้องได้ 40-50% แต่จะเร่งฉีดตอนนี้ก็คงไม่ได้ ความจริงหากจะเปิดประเทศรออีกสัก 1 เดือนก็ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าทุกอย่างพร้อมจริงๆ ดังนั้นใครทำอะไรต้องรับผิดชอบด้วย จากนี้การทำงานของแพทย์คงต้อง กลับมาเหนื่อยกันอีก ยังแทบไม่ได้พักกันเลย สิ่งที่ห่วง คือหากมีการกลับมาระบาดอีก เตียงผู้ป่วย เตียงไอซียู ต้องเพียงพอ ไม่ควรต้องเผชิญกับเตียงไม่พออีก หวังว่า จะไม่เกิดการกลายพันธุ์ของเชื้อไวรัสที่มีผลต่อวัคซีน

  โมเดอร์นาส่งลอตแรกกลาง ต.ค.

  ด้าน นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัชกรรม เปิดเผยว่า บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จํากัด ตัวแทนจำหน่ายและนำเข้าวัคซีนโมเดอร์นาแจ้งความคืบหน้าวัคซีนจำนวน 1,958,400 ล้านโดส ว่า ลอตแรกถึงไทยกลาง เดือน ต.ค. และจะทยอยส่งสัปดาห์ละ 3 แสนกว่าโดส ต่อเนื่องทุกสัปดาห์จนครบในไตรมาส 4 ปี 2564 ที่เหลืออีกกว่า 3 ล้านโดส จะเร่งทยอยส่งมอบจนจบดีลไม่เกินเดือน มี.ค.2565 องค์การฯจะจัดสรรตามสัดส่วนเปอร์เซ็นต์ของยอดโควตาที่มีการจองเข้ามา เป็นหลัก ทั้งโรงพยาบาลเอกชนและสภากาชาดไทย โดยจะแจ้งให้โรงพยาบาลทราบล่วงหน้า เพื่อให้แต่ละ แห่งกำหนดเวลาฉีดวัคซีนให้ประชาชนที่สั่งจองต่อไป

  รัฐสภาบิ๊กคลีนนิ่งห้องสื่อ

  อีกด้าน ที่รัฐสภา สำนักงานเลขาธิการสภาผู้แทนราษฎร ส่งเจ้าหน้าที่เข้าทำความสะอาดพ่นยา ฆ่าเชื้อห้องทำงานสื่อมวลชนประจำรัฐสภา หลังพบผู้สื่อข่าวติดเชื้อโควิด-19 และเข้ามาทำงานที่รัฐสภา รวมถึงทำความสะอาดห้องแถลงข่าว และก่อนการประชุมสภาฯ จะมีการตรวจ ATK ให้กับ ส.ส. เจ้าหน้าที่และสื่อมวลชน ทั้งนี้ ในสัปดาห์นี้จะมีการประชุมสภาฯ วันที่ 15-16 ก.ย. และประชุมร่วมรัฐสภา 17 ก.ย. จากนั้นจะปิดสมัยประชุมรัฐสภา ตั้งแต่วันที่ 18 ก.ย. เป็นต้นไป แม้จะมี ส.ว.ติดโควิด-19 เข้าประชุม ร่วมรัฐสภาเมื่อวันที่ 10 ก.ย.และมีบุคลากรของรัฐสภาติดเชื้อเกิน 100 คน แต่นายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ยืนยันไม่กระทบกับการประชุมและสั่งประชุมตามปกติ ภายใต้มาตรการป้องกันโควิดเข้มข้น จำกัดสื่อมวลชนเข้ามาทำข่าว สำนักละ 1 ทีม

  ปิดตลาดสุรนารีหลังเจอป่วยเพียบ

  ที่ตลาดสุรนารี (ตลาดสุรนครเมืองใหม่) ริมถนนมิตรภาพ ข้าง รพ.มหาราชนครราชสีมา บ่ายวันที่ 15 ก.ย. นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมบุคลากรกลุ่มงานควบคุมโรคติดต่อร่วมลงพื้นที่ชี้แจงทำความเข้าใจกับผู้ประกอบการค้ากว่า 30 คนที่มารวมตัวกันขอเข้าไปในแผงค้าในตลาด อ้างเหตุผลต้องการเก็บสินค้า วัสดุ อุปกรณ์ สิ่งมีค่าออกมาจากแผงค้า จนเวลา 14.00 น. เจ้าหน้าที่ได้ปิดกั้นพื้นที่เด็ดขาดและไม่ให้เข้าเนื่องจากนายกอบชัย บุญอรณะ ผวจ.นครราชสีมา ในฐานะประธานคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดนครราชสีมา สั่งปิดตลาดสุรนารีจนวันที่ 26 ก.ย. หลังมีผู้ค้าผักผลไม้ในตลาดสุรนารี 6 ราย ป่วยโควิดและลามเป็นคลัสเตอร์ใหญ่ป่วยมากถึง 260 ราย โดยเป็นผู้ค้าในตลาด 106 ราย ผู้สัมผัสกับกลุ่มผู้ค้า 254 ราย และมีแนวโน้มพบผู้ป่วยเพิ่มขึ้นอีก

  ชาวปะเหลียนรวมตัวไล่ปลัด อบต.

  ที่หน้าศาลากลาง จ.ตรัง ตอนสายวันเดียวกัน นายแจ้ง แสงกุล อดีต ผญบ.หมู่ 2 บ้านควนไม้ดำ ต.ปะเหลียน ตัวแทนประชาคม นายธงชัย เดชอรัญ หรืออู๊ด ประธานสภา อบต.ปะเหลียน พร้อมชาวบ้าน ต.ปะเหลียนกว่า 50 คน เดินทางมาขอให้ ผวจ.ตรังย้ายนายสมคิด แคนยุกต์ หรือปลัดต้อม ปลัด อบต.ปะเหลียน ปฏิบัติหน้าที่นายก อบต.ให้พ้นจากพื้นที่ ต่อมาผู้ชุมนุมเข้าพบนายไพบูลย์ โอมาก รอง ผวจ.ตรัง แจ้งถึงปัญหาที่เกิดขึ้นและให้ปลัด อบต.ปะเหลียนที่ชาวบ้านระบุว่าเพิกเฉยไม่แยแสในการป้องกันโควิด-19 ย้ายออกนอกพื้นที่ภายใน 24 ชม. ผู้ชุมนุมระบุว่าสถานการณ์โควิด-19 ของชาวบ้าน ต.ปะเหลียนที่มีประชากรมากถึงกว่า 1 หมื่นรายมีการติดเชื้อจำนวนมาก แต่ปลัด อบต.กลับไม่มีการช่วยเหลือชาวบ้านแม้แต่น้อย ทั้งการแจกถุงยังชีพหรือหน้ากากอนามัย หรืออาหารให้กับผู้ติดเชื้อและกักตัว ชาวบ้านในพื้นที่ต้องระดมเงินทุนช่วยเหลือกันเอง ขณะที่นายศตพงษ์ สุนทรารักษ์ ท้องถิ่น จ.ตรัง กล่าวว่าต้องนำเรื่องนี้เข้าอนุคณะกรรมการ อบต.ตรัง คาดว่าอาจจะใช้เวลา 7 วัน และขอตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องปัญหาโควิด-19 ที่ไม่ได้ดำเนินการอย่างเหมาะสม ส่วนเรื่องวินัยเป็นไปตามขั้นตอนและกระบวนการ

  ระยองติดเชื้อพุ่ง 680 ราย

  ที่ จ.ระยอง มีผู้ติดเชื้อใหม่มากถึง 680 ราย เสียชีวิต 1 ราย เป็นหญิงอายุ 84 ปี ผู้ติดเชื้อพบอยู่ใน 8 อำเภอ พบมากที่สุดที่ อ.เมืองระยอง 292 ราย อ.บ้านฉาง 165 ราย อ.แกลง 78 ราย อ.บ้านค่าย 46 ราย อ.นิคมพัฒนา 26 ราย อ.ปลวกแดง 24 ราย อ.เขาชะเมา 19 ราย อ.วังจันทร์ 10 ราย

  ราชบุรีก็ยังอ่วมติด 487 ราย

  ส่วนที่ จ.ราชบุรี พบผู้ป่วยรายใหม่ 487 รายทำให้ จ.ราชบุรี ติดลำดับที่ 1 ของโซนภาคตะวันตก และติดลำดับ 5 ของ 1 ใน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงสุด ส่วนที่ตลาดสดเทศบาลเมืองโพธาราม อ.โพธาราม เจ้าหน้าที่กองสาธารณสุขเทศบาลเมืองโพธารามตรวจคัดกรองโควิด-19 เชิงรุกให้กับกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าและผู้ประกอบการ 194 คน ด้วยชุดตรวจ ATK หลังมีข่าวลือว่าพ่อค้าแม่ค้าในตลาดติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก การตรวจทุกคนผลเป็นลบทั้งหมด

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19เปิดประเทศกรุงเทพแซนด์บ็อกซ์โมเดอร์นฟอร์ม กรุ๊ปฉีดวัคซีนโควิดฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 02:02 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์