ทนายเจมส์ เตือนเก็บทะเบียนรถได้ ไม่คืนเจ้าของ เรียกเงินเสี่ยงถูกดำเนินคดี

ข่าว

  ทนายเจมส์ เตือนเก็บทะเบียนรถได้ ไม่คืนเจ้าของ เรียกเงินเสี่ยงถูกดำเนินคดี

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 16:05 น.

  ทนายเจมส์ เตือนเก็บทะเบียนรถ ไม่ยอมส่งคืนเจ้าของ เรียกเงินแผ่นละ 100 เสี่ยงถูกดำเนินคดี

  วันที่ 15 กันยายน 2564 จากกรณีมีผู้ใช้เฟซบุ๊กสาวรายหนึ่ง ได้โพสต์ภาพและข้อความอ้างว่า มีลุงคนหนึ่งเก็บป้ายทะเบียนรถที่หลุดช่วงน้ำท่วม เรียกเก็บเงินแผ่นละ 100 บาท ขณะที่ลุงกล่าวว่า ไม่เคยเรียกร้องค่าเก็บป้ายทะเบียนแล้วแต่เขาจะให้

  ทั้งนี้ ทนายเจมส์ นิติธร แก้วโต ทนายความชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความถึงเรื่องดังกล่าวว่า เก็บป้ายทะเบียนรถยนต์ได้ แต่ไม่ส่งคืนเจ้าของ แถมเรียกเงินค่าเก็บ 100 บาท เสี่ยงถูกดำเนินคดีข้อหา ลักทรัพย์ และกรรโชกทรัพย์ นะครับ จะคุ้มกันไหมกับเงินแค่ 100 บาท

  การเก็บป้ายทะเบียนรถได้ และนำส่งคืนเจ้าของ ถือว่าเป็นพลเมืองดี เป็นการบรรเทาความเสียหายความเดือดร้อนให้กับเจ้าของรถน่ายกย่อง น่าชื่นชม น่านับถือ แต่การที่ไปเรียกร้องเงินจากเจ้าของทะเบียนรถ เพื่อแลกกับการคืนทะเบียนรถ หากเจ้าของทะเบียนรถไม่ยอมจ่ายเงินและไปแจ้งความดำเนินคดี สุ่มเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาลักทรัพย์ เนื่องจากเอาทรัพย์ของผู้อื่นไป โดยมีเจตนาทุจริต เพื่อแสวงหาประโยชน์อันมิชอบด้วยกฎหมาย การกระทำครบองค์ประกอบความผิด

  ในส่วนการที่ไปเรียกร้องเงิน เพื่อแลกกับการคืนป้ายทะเบียนรถ ทั้งที่ ไม่มีสิทธิเรียกร้องตามกฎหมาย หากเจ้าของทะเบียนรถไม่ยอมจ่ายเงิน และไปแจ้งความดำเนินคดี ก็สุ่มเสี่ยงที่จะถูกดำเนินคดีในข้อหาพยายามกรรโชกทรัพย์อีกข้อหาหนึ่งด้วย กรณีแบบนี้ไม่ได้ต่างอะไรกับการที่เก็บโทรศัพท์มือถือได้ แต่ไม่ยอมคืนเจ้าของ และเรียกร้องเงินจากเจ้าของโทรศัพท์ครับ ซึ่งเคยมีประเด็นปัญหากันมาแล้ว

  ฝากไว้เป็นข้อคิดนะครับ เงินแค่ 100 บาท อาจจะไม่คุ้มกับการถูกดำเนินคดีอาญา ทั้งนี้ หากเจ้าของทะเบียนรถจะมอบเงินให้เป็นสินน้ำใจ นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง 

  ทำดี อย่าหวังสิ่งตอบแทน การลงมือทำดี ย่อมได้ทุนคืนเป็นบุญเป็นกุศลกลับมาแล้ว ทำดีไม่มีขาดทุน ยิ่งถ้าได้สิ่งตอบแทนมาโดยสุจริต ก็ถือว่า นั่นเป็นกำไร.

  ข้อมูลจาก แฟนเพจ ทนายเจมส์ LK

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทะเบียนรถทนายเจมส์ทนายเจมส์ นิติธรป้ายทะเบียนกฎหมายความรู้มอนิเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์