วัสดุก่อสร้างจากขยะพลาสติก ช่วยชาวเล ประมง ช่วงโควิด

ข่าว

  วัสดุก่อสร้างจากขยะพลาสติก ช่วยชาวเล ประมง ช่วงโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  16 ก.ย. 2564 07:01 น.

  ดร.วิภารัตน์ ดีอ่อง ผู้อำนวยการสำนักงานการวิจัยแห่งชาติ เผยถึง โครงการขยะทะเล...สู่...การเพิ่มรายได้ชุมชนระยอง ที่ทำร่วมกับมหาวิทยาลัยเกษตร ศาสตร์ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลธัญบุรี กลุ่มบริษัทดาว ประเทศไทย ด้วยการถ่ายทอดนวัตกรรมการผลิตวัสดุก่อสร้างจากพลาสติกใช้แล้วให้กับวิสาหกิจชุมชนส่งเสริมอาชีพชุมชนเกาะกก และหมู่บ้านเอื้ออาทรจังหวัดระยอง (วังหว้า) เป็นการแก้ไขปัญหาและการจัดการขยะอย่างครบวงจร ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม ทำให้เกิดความยั่งยืน โดยใช้เทคโนโลยีและนวัตกรรมสร้างมูลค่าเพิ่มให้ขยะพลาสติกสร้างรายได้แก่ชุมชน โดยเฉพาะในช่วงโควิดระบาด ทำให้เกิดการสร้างเครือข่ายร่วมกันระหว่างภาครัฐ สถาบันการศึกษา ภาคเอกชน และชุมชนในพื้นที่ นำไปสู่การผลักดันนโยบาย สร้างความตระหนักต่อปัญหาการจัดการขยะในวงกว้าง จนสามารถสร้างระบบเศรษฐกิจแบบหมุนเวียนที่มุ่งลดของเสีย และใช้ทรัพยากรที่มีอยู่ให้เกิดประโยชน์สูงสุด

  โดยสถาบันการศึกษาทั้งสองแห่งที่ได้รับทุนสนับสนุนจาก วช. ร่วมคิดค้นและวิจัยออกแบบนวัตกรรมในการนำขยะพลาสติกจากท้องทะเลมาเป็นวัตถุดิบในวัสดุก่อสร้าง อาทิ กระเบื้องสนาม กระถางต้นไม้ บล็อกปูพื้น คอนกรีตบล็อก และขอบคันหิน เพื่อช่วยให้ผลิตภัณฑ์มีน้ำหนักเบา ช่วยระบายน้ำได้ดีขึ้น และลดการใช้วัสดุที่ใช้แล้วหมดไป เช่น ทรายและหิน หากนำก้อนอิฐไปทำเป็นวัสดุปูพื้นนอกอาคาร ก็จะช่วยลดความร้อนของพื้นผิว สามารถเดินหรือทำกิจกรรมในเวลากลางแจ้งได้ ขณะที่มีบริษัทเอกชนเป็นตัวกลางประสานให้ชุมชนเข้าถึงนวัตกรรม รวมถึงสนับสนุนด้านเครื่องมือ เครื่องจักร รวมถึงให้คำแนะนำกับชุมชน

  ทั้งนี้ ผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างที่ได้จากโครงการนี้มีมาตรฐานเทียบเท่ามาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรม ปลอดภัยต่อคนและสิ่งแวดล้อม ใช้สำหรับการก่อสร้างภายนอกอาคาร โดยจะใส่พลาสติกทดแทนหินและทรายในสัดส่วน 0.4–1.5 กก. ต่อชิ้น ทำให้มีราคาถูกกว่าวัสดุก่อสร้างทั่วไป แต่มีความคงทนเทียบเท่าของเดิม โดยคาดว่าโครงการนี้จะช่วยสร้างรายได้ให้ชุมชนกว่าปีละ 400,000–1,500,000 บาท และช่วยลดปริมาณขยะพลาสติกได้ปีละ 30 ตัน

  นับเป็นอีกก้าวสำคัญในการเพิ่มมูลค่าให้กับขยะ ช่วยลดผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อม และส่งเสริมระบบเศรษฐกิจหมุนเวียนให้เกิดการแก้ปัญหาอย่างยั่งยืนและเป็นรูปธรรม ทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และสิ่งแวดล้อม เป็นต้นแบบความร่วมมือในการใช้นวัตกรรมและเทคโนโลยีมาแก้ปัญหาด้วยความร่วมมือของชุมชน สนใจอุดหนุนวัสดุก่อสร้างผสมพลาสติกใช้แล้ว ติดต่อได้ที่ 06-5453-9466.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัสดุก่อสร้างขยะพลาสติกวิภารัตน์ ดีอ่องสิ่งแวดล้อมผลิตภัณฑ์วัสดุก่อสร้างขยะทะเลสถาบันการศึกษาเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 23:20 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์