เผยการศึกษาน่าสนใจ ประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ ลดเร็วกว่าแอสตราเซเนกา

ข่าว

  เผยการศึกษาน่าสนใจ ประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ ลดเร็วกว่าแอสตราเซเนกา

  ไทยรัฐออนไลน์

  15 ก.ย. 2564 15:30 น.

  หมอเผยการศึกษาน่าสนใจ พบว่าอัตราลดลงของประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ เร็วกว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา


  วันที่ 15 ก.ย. 2564 ศ.นพ.มานพ พิทักษ์ภากร หัวหน้าศูนย์วิจัยเป็นเลิศด้านการแพทย์แม่นยำ ศูนย์จีโนมิกส์ศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล โพสต์ข้อความระบุว่า การศึกษานี้น่าสนใจ พบว่าอัตราลดลงของประสิทธิภาพวัคซีนไฟเซอร์ (Pfizer) เร็วกว่าวัคซีนแอสตราเซเนกา (AstraZeneca)

  ข้อมูลจากการติดตาม "โอกาสที่จะตรวจพบการติดเชื้อโควิด-19 จำนวนมาก (high viral load, Ct<30)" จากทีมนักวิจัย Oxford ร่วมกับ Office for National Statistics เปรียบเทียบระหว่างกลุ่มประชากรที่ได้ AstraZeneca vaccine เทียบกับ Pfizer vaccine พบว่า แม้ประสิทธิผลของวัคซีน Pfizer จะสูงกว่า AstraZeneca ในช่วงแรก

  แต่เมื่อติดตามไปเรื่อยๆ พบว่า อัตราการลดลง (attrition rate) ของวัคซีน Pfizer เร็วกว่า AstraZeneca จนวัคซีนทั้งสองชนิดเริ่มมีค่าเท่าๆ กันที่ 3 เดือนหลังฉีด และถ้าแนวโน้มยังคงเป็นแบบเดิม ประสิทธิผลของ AstraZeneca จะเหนือกว่าหลังเดือนที่ 4 เป็นต้นไป

  ข้อมูลที่สำคัญอีกอันหนึ่งใน preprint นี้คือ ผู้ที่เคยติดโควิดแล้วได้วัคซีน (ไม่ว่าจะเป็น Pfizer หรือ AstraZeneca) ชนะเลิศ มีระดับประสิทธิผลที่คงอยู่ได้ดีสุด คือยืนระยะเกิน 90% ได้

  อย่างไรก็ดี ข้อมูลการคาดการณ์ที่ 4 เดือนนี้เป็น extrapolation ของการติดตาม ไม่ใช่ข้อมูลจริง และการศึกษานี้ดูเฉพาะรายที่ติดเชื้อ "เยอะ" เท่านั้น ไม่ได้ดูที่ประสิทธิผลรวมทั้งหมด และไม่ได้แปลว่าผู้ที่ติดเชื้อจะป่วย หรือมีอาการ ดังนั้นคงจะบอกว่าวัคซีน Pfizer กลับด้อยกว่า หรือ AstraZeneca ดีกว่าไม่ได้ จนกว่าจะเห็นข้อมูลมากกว่านี้ แต่อย่างน้อยสิ่งที่ยืนยันได้คือ ประสิทธิผลของวัคซีน Pfizer ลดลงเร็วกว่าจริง สอดคล้องกับข้อมูลก่อนหน้านี้

  น่าสนใจว่าถ้าเอา Moderna มาเทียบด้วยจะเป็นอย่างไร เพราะมีข้อมูลก่อนหน้านี้ยืนยันว่าประสิทธิผลของ Moderna ยืนระยะดีกว่า คือที่ 6 เดือน ก็ยังคงที่ในระดับสูง.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  วัคซีนโควิดไฟเซอร์แอสตร้าเซนเนก้าโควิด-19มอนิเตอร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 17:04 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์