ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลุยบูสต์ "โมเดอร์นา" 8 ล้านโดส ต้นปีหน้า

ข่าว

ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ลุยบูสต์ "โมเดอร์นา" 8 ล้านโดส ต้นปีหน้า

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

15 ก.ย. 2564 05:29 น.

ครม.อนุมัติ 946 ล้านบาท ให้สภากาชาดไทยซื้อ “โมเดอร์นา” ฉีดประชากรกลุ่มเป้าหมาย 1 ล้านโดส รมว.การท่องเที่ยวและ กีฬาเตรียมเปิดประเทศตามแผน 1 ต.ค. เปิดให้เที่ยว 5 จังหวัด มี กทม. ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ จับเข่าคุย “อัศวิน” ผู้ว่าฯ กทม. ขอเปิด กทม. 1 ต.ค. เพราะ กทม.ฉีดวัคซีนประชากรเกือบครบแล้ว สำนักงานสถิติแห่งชาติสำรวจพบ “เวิร์กฟรอมโฮม” ไม่ได้ผล กระทรวงสาธารณสุขจับมือกระทรวงศึกษาธิการนำร่องแซนด์บ็อกซ์โรงเรียนประจำได้ผลดีเตรียมขยายต่อไปใช้โรงเรียนไป-กลับ ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ซื้อโมเดอร์นาอีก 8 ล้านโดส เป็นบูสเตอร์ให้คนที่ได้รับการฉีดซิโนฟาร์ม ­สปสช.จับมือ กทม.แจกชุดตรวจ ATK ฟรี

ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ลดลงส่อเค้าไปในทิศทางที่ดี ที่ทำให้ประชาชนส่วนหนึ่งใจชื้นขึ้น เพราะ ศบค.อาจมีการผ่อนคลายมาตรการหลายๆ อย่างลงเพื่อให้ประเทศเดินหน้าต่อไปได้

“เสี่ยหนู” เย้ยคนด้อยค่าฉีดวัคซีน

ที่ทำเนียบรัฐบาล เมื่อเช้าวันที่ 14 ก.ย. นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมพร้อมเปิดประเทศในวันที่ 1 ต.ค. ว่า พร้อมอยู่แล้ว ทุกอย่างที่วางแผนไว้มาตามกำหนด แม้ก่อนหน้านี้จะมีการด้อยค่า ปรามาส สบประมาทว่าจะทำไม่ได้ เช่น บอกเราฉีดวัคซีนวันละ 3 แสนโดสจะทำไม่สำเร็จ แต่ระบบสาธารณสุขเราแสดงให้เห็นว่ามีศักยภาพฉีดได้วันละ 9 แสนโดส ทำให้เกิดภูมิต้านทานที่ดีขึ้น เมื่อถามว่าวันที่ 1 ต.ค. จะผ่อนคลายมาตรการให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตได้ปกติหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า ต้องดูสถานการณ์ แต่หากมีช่องทางผ่อนคลายได้ เราไม่เคยช้า มีการประเมินโดยกรม ควบคุมโรคอยู่

ยันมีฉีดวัคซีนให้ นร.

เมื่อถามว่าวัคซีนไฟเซอร์จะฉีดให้เด็กนักเรียนก่อนเปิดเทอมหรือไม่ นายอนุทินกล่าวว่า แน่นอน วันที่ 29 ก.ย. วัคซีนไฟเซอร์จะมาเพิ่มและทยอยมาครบ 30 ล้านโดสในปีนี้ ส่วนนักเรียนจะเปิดเทอมได้ตามกำหนดหรือไม่ กระทรวงสาธารณสุขมีหน้าที่ฉีดให้เสร็จ เพื่อให้กระทรวงศึกษาฯเปิดได้ตามกำหนด เตรียมแผนไปฉีดในโรงเรียน เด็กต้องมีอายุ 12 ปีขึ้นไป และผู้ปกครองยินยอม ส่วนความคืบหน้าจัดเตรียมวัคซีนซิโนฟาร์มให้เด็กอายุ 12 ปี กำลังตรวจสอบเอกสาร รวมทั้งผลการศึกษาและผลการทดสอบ แต่ซิโนฟาร์ม อย.จะเร่งดำเนินการเต็มที่เพื่อออกมาให้เร็ว เมื่อถามว่าสิ้นเดือนนี้มีกระแสข่าว ศบค.จะลดบทบาทลง กระทรวงสาธารณสุขมีความพร้อมรับช่วงต่ออย่างไร นายอนุทินกล่าวว่า ยังไม่ทราบ ศบค.เป็นเรื่องของทำเนียบรัฐบาล กระทรวงสาธารณสุขคอยสนับสนุนและปฏิบัติ

ติดเชื้อลดเหลือหมื่นกว่า

เวลา 12.30 น. ศบค.รายงานสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 11,786 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 136 ราย เป็นชาย 78 ราย หญิง 58 ราย ในจำนวนผู้เสียชีวิตเป็นผู้มีอายุ 60 ปีขึ้นไป และมีโรคเรื้อรังถึงร้อยละ 92 โดยเป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 96 ราย มีโรคเรื้อรัง 28 ราย ยอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,406,542 ราย อยู่ในอันดับ 29 ของโลก ยอดผู้เสียชีวิตสะสมมี 14,621 ราย ยอดผู้ได้รับวัคซีนรวมทั้งสิ้น 40,953,025 โดส สำหรับ 10 อันดับแรกของผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่วันที่ 14 ก.ย. คือ กทม.2,788 ราย ชลบุรี 955 ราย สมุทรปราการ 811 ราย สมุทรสาคร 542 ราย นนทบุรี 482 ราย ราชบุรี 314 ราย ปราจีนบุรี 296 ราย สงขลา 272 ราย นราธิวาส 262 ราย สุราษฎร์ธานี 252 ราย

ให้กาชาด 946 ล. ซื้อโมเดอร์นา

ขณะที่ น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงผลการประชุม ครม.ว่า ครม.อนุมัติวงเงินงบกลางปี 64 สำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินหรือจำเป็น 946.31 ล้านบาทให้สภากาชาดไทย ใช้ในโครงการฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 Moderna ให้ประชาชนกลุ่มเป้าหมาย 1 ล้านโดส โดยไม่คิดมูลค่า บริษัท ซิลลิค ฟาร์มา จำกัด ตัวแทนของบริษัทโมเดอร์นาเสนอขาย 28 ดอลลาร์สหรัฐฯ โดสละ 940 บาท ค่าขนส่ง 26.75 บาทต่อโดส รวมเป็นโดสละ 966.75 บาท ชำระเงินล่วงหน้าร้อยละ 30 ในเดือน ก.ย.เพื่อให้ส่งมอบวัคซีนงวดแรกได้ในต้นปี 65

คนไม่ร่วมมือทำงานที่บ้าน

น.ส.ไตรศุลีกล่าวอีกว่า สำนักงานสถิติแห่งชาติ รายงานผลสำรวจประชาชนอายุ 15 ปีขึ้นไป 46,600 คน ระหว่างวันที่ 23 มิ.ย.-6 ก.ค. ให้ ครม.ทราบ พบว่า ร้อยละ 81.5 ไม่ได้ทำงานที่บ้านเพราะอาชีพไม่เหมาะ มีปัญหา เช่น ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น สภาพแวดล้อมไม่เอื้ออำนวย และสัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดี ส่วนการเรียนออนไลน์พบร้อยละ 42 มีบุตรหลานอยู่ในวัยที่เรียนออนไลน์ โดยร้อยละ 14.7 ไม่ได้เรียนออนไลน์ ปัญหาที่ประสบ 5 อันดับแรก ได้แก่ ไม่ค่อยเข้าใจในวิชาที่เรียน ค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้น ไม่มีสมาธิ สัญญาณอินเตอร์เน็ตไม่ดี อุปกรณ์ไม่ทันสมัย ยังพบร้อยละ 32.6 ที่นำเงินออมออกมาใช้จ่ายโดยเฉพาะในกลุ่มอาชีพค้าขาย ธุรกิจส่วนตัว และยังพบว่ามีการกู้ยืมเงินหรือจำนำ ขายทรัพย์สินร้อยละ 22.8 ในส่วนในกลุ่มอาชีพรับจ้างทั่วไป ขับรถรับจ้าง กรรมกร

ขอเน็ตฟรีช่วยค่าน้ำค่าไฟ

น.ส.ไตรศุลีกล่าวว่า เรื่องที่รัฐบาลควรสนับสนุนให้ประชาชนปรับตัวเข้าสู่ดิจิทัลมากที่สุด ได้แก่ จัดหาไวไฟฟรีครอบคลุมทุกพื้นที่ราคาถูก จัดหาคอมพิวเตอร์ราคาถูก จัดให้มีสถานที่กลางในการเรียนออนไลน์แก่นักเรียนที่ขาดแคลน เป็นต้น ส่วนที่ประชาชนต้องการให้รัฐบาลช่วยเหลือ ได้แก่ ลดภาระค่าสาธารณูปโภค จ่ายเงินชดเชย เยียวยา ช่วยเหลือด้านค่าครองชีพ ขณะที่โครงการช่วยเหลือเยียวยาของรัฐบาลที่มีประโยชน์มากที่สุด ได้แก่ โครงการเราชนะ ร้อยละ 76.2 โครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ ร้อยละ 66.7 มาตรการลดค่าน้ำ-ค่าไฟฟ้าร้อยละ 65.4 โครงการคนละครึ่ง ร้อยละ 61.2 และโครงการ ม.33 เรารักกัน ร้อยละ 43.3

เดินหน้าเปิดประเทศตามแผน

ด้านนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รมว.การ ท่องเที่ยวและกีฬา กล่าวว่า ยืนยันว่าในวันที่ 1 ต.ค. จะเปิดให้มีการท่องเที่ยวใน 5 จังหวัด คือ กทม. ชลบุรี เพชรบุรี ประจวบคีรีขันธ์ และเชียงใหม่ ตามแผนที่เคยประกาศไว้ อีก 21 จังหวัดให้เปิดท่องเที่ยวได้ในวันที่ 15 ต.ค. ส่วนโครงการเราเที่ยวด้วยกันทัวร์เที่ยวไทย จะประกาศให้ดาวน์โหลดได้ในวันที่ 24 ก.ย. คาดว่าจะใช้เดินทางได้ในวันที่ 15 ต.ค. จากนั้นจะหารือกับนายกฯว่าจะเปิดให้ท่องเที่ยวในจังหวัดที่เหลือได้อีกเมื่อไหร่ อุปสรรคต่อแผนการเปิดประเทศขณะนี้คือ ตัวเลขการแพร่ระบาดใน ประเทศ ส่วนเรื่องอื่นกระทรวงการท่องเที่ยวฯ และการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทยเตรียมพร้อมไว้เกือบ 100% การระบาด ใน จ.ภูเก็ต พบผู้ติดเชื้อวันละ 200 กว่าคน มาจากการที่ ผวจ.ภูเก็ตสั่งให้ตรวจเชิงรุกโดยชุดตรวจ ATK ทุกชุมชน ในกลุ่มแรงงานต่างด้าว กลุ่มแรงงานประมง คาดว่าภายในสิ้นเดือน ก.ย.ทุกอย่างจะจบเรียบร้อย

จ่อจับเข่าคุย “อัศวิน” เปิด กทม.

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า ในที่ประชุม ครม.นายพิพัฒน์ได้รายงานให้ที่ประชุมรับทราบถึงแนวทางการเปิดประเทศ โดยระบุว่าแนวทางการเปิดประเทศจะพิจารณาเปิดเป็นรายจังหวัด อยากให้เปิดในวันที่ 1 ต.ค. รวมถึงต้องการจะเปิด กทม.เนื่องจากในพื้นที่ กทม.มีการฉีดวัคซีนเกือบครบแล้ว วันที่ 15 ก.ย. จะเดินทางไปพบ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าฯ กทม. สอบถามความเป็นไปได้ เราเห็น จ.ภูเก็ต ว่าเป็นไปด้วยดี มีนักท่องเที่ยวต่างชาติติดเชื้อน้อย

ทำเนียบแตกตื่นนักข่าวติดโควิด

ผู้สื่อข่าวรายงานวันเดียวกันนี้ว่า มีสื่อมวลชนรายหนึ่งที่เข้ามาทำข่าวในทำเนียบรัฐบาลเมื่อวันที่ 13 ก.ย. ได้ตรวจ ATK พบผลเป็นบวก ผู้สื่อข่าวคนดังกล่าวได้ร่วมทำข่าวสัมภาษณ์ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว. กลาโหม กับ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ รวมทั้งไปรายงานการชุมนุมทางการเมืองและทำงานใกล้ชิดกับสื่อมวลชน ทำเนียบรัฐบาล ทำให้เกิดความตื่นตระหนกในกลุ่มสื่อมวลชน ต่อมา น.ส.นัทรียา ทวีวงศ์ ที่ปรึกษานายกฯฝ่ายข้าราชการประจำด้านประสานกิจการภายในประเทศและ ผอ.สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกฯ ได้แจ้งให้สื่อมวลชนทั้งหมดออกจากทำเนียบรัฐบาลทันที เพื่อทำความสะอาดพื้นที่ และขอความร่วมมือสื่อมวลชนกลับไปปฏิบัติหน้าที่ที่บ้านหรือที่ทำงานจนถึงวันที่ 24 ก.ย.

พบเด็กติดเชื้อจากครอบครัว

ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย เปิดเผยว่า สถานการณ์ติดเชื้อโควิด-19 กลุ่มวัยเรียนช่วงอายุ 6-18 ปี ข้อมูลวันที่ 5-11 ก.ย.มี 12,290 คน เป็นคนไทย 11,082 คน ต่างชาติ 1,208 คน ไม่มีเสียชีวิต สาเหตุที่ติดเชื้อส่วนใหญ่ติดจากครอบครัว สัมผัสผู้ป่วยและค้นหาเชิงรุก ยอดสะสมตั้งแต่วันที่ 1 เม.ย.-11 ก.ย.มี 129,165 คน เป็นคนไทย 116,742 คน ต่างชาติ 12,423 คน เสียชีวิตสะสม 15 คน ส่วนใหญ่เป็นผู้มีโรคประจำตัว จังหวัดที่พบติดเชื้อสูงสุดคือ กทม.รองลงมาปริมณฑลและชายแดนใต้ ส่วนการรับวัคซีนในครูและบุคลากรทางการศึกษาเข็ม 1 และ 2 รวม 897,423 คน คิดเป็นร้อยละ 88.3 มีคนที่ยังไม่ได้รับ 118,889 คน คิดเป็นร้อยละ 11.7 ส่วนเด็ก 12-18 ปีที่มีโรคประจำตัว ได้รับไฟเซอร์เข็ม 1 จำนวน 74,932 คน เข็ม 2 จำนวน 3,241 คน

นำร่อง Sandbox ร.ร.ประจำได้ผลดี

นพ.สุวรรณชัยกล่าวว่า การนำร่องเปิดเรียนออนไซต์ หรือ Sandbox Safety Zone in School ที่กระทรวงศึกษาธิการดำเนินการร่วมกับกรมอนามัยในโรงเรียนประจำ กำหนดให้ต้องจัดเซฟตี้โซน คัดกรอง ควอรันทีนและโซนสีเขียว ตัวนักเรียน ครู บุคลากรที่ปลอดภัย มีกิจกรรมพื้นที่ดังกล่าวได้ ติดตามผลผ่านระบบ ศธ. MOECOCID และกรมอนามัยผ่าน Thai Stop Covid Plus นักเรียนที่มาเรียนต้องตรวจ ATK ประเมินความเสี่ยงเป็นระยะด้วยแอปพลิเคชันไทยเซฟไทยหรือแอปที่ ร.ร.กำหนด ที่สำคัญครูและบุคลากรต้องฉีดวัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 และสุ่มตรวจด้วย ATK เป็นระยะ ผลดำเนินการเป็นไปด้วยดี จึงหารือถึงแนวทางที่จะเตรียมการจัดให้ Sandbox Safety Zone in School ในโรงเรียนไป-กลับ

เตรียมขยายใช้กับ ร.ร.ไป-กลับ

นพ.สุวรรณชัยกล่าวต่อว่า โรงเรียนไป-กลับต้องดำเนินการใน 6 มาตรการหลัก 6 มาตรการเสริม 7 มาตรการเข้ม สำหรับสถานศึกษาให้ครูและบุคลากรทางการศึกษาได้รับวัคซีนไม่น้อยกว่าร้อยละ 85 ประเมินความเสี่ยงทั้งครูและบุคลากรอย่างน้อย 1 ครั้งต่อสัปดาห์ เพิ่มการตรวจ ATK และการประเมินถี่ขึ้นตามระดับสีพื้นที่ นอกจากมาตรการทั้งหมด ต้องให้สถานประกอบกิจการและกิจกรรมรอบรั้วระยะ 10 เมตร ผ่านประเมิน Thai Stop Covid Plus ต้องผ่านตามเกณฑ์ ต้องมีการประเมินความเสี่ยง การจัดกลุ่มนักเรียนต่อห้องเรียนไม่ให้แออัดขนาดไม่เกิน 25 คนต่อ 1 ห้อง เรียนปกติ คัดกรองคนเข้าออก เข้มงวดสุขอนามัยและสิ่งแวดล้อมจัดแผนเผชิญเหตุหากพบการติดเชื้อในโรงเรียน มาตรการดังกล่าวครอบคลุมโรงเรียนทุกสังกัด แต่ปรับให้สอดคล้องบริบทในพื้นที่ที่จำแนกตามสถานการณ์การระบาด ต้องเตรียมพร้อมโดยได้รับความเห็นชอบจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด และ กทม.

สัญญาณดีแต่ยังต้องระวัง

นพ.เฉวตรสรร นามวาท ผอ.กองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กรมควบคุมโรค กล่าวว่า ตัวเลขการติดเชื้อในไทยลดลงต่อเนื่องวันนี้ 11,786 ราย แต่กรมควบคุมโรคยังต้องระวัง เพราะหลังมีการเปิดกิจการ กิจกรรมบางส่วน ช่วงนี้จะทำให้เจอผู้คน มีการสัมผัสต่างๆ มีโอกาสแพร่โรคแบบไม่รู้ตัว ข้อเท็จจริงยังพบกลุ่มก้อนเล็กๆ อย่างการรับประทานหมูกระทะ หรือวงอาหารที่รับประทานอาหารร่วมกัน ดังนั้น อย่าเพิ่งวางใจ มาตรการป้องกันโรคครอบ จักรวาลต้องเข้มงวด เดือน ต.ค.อาจมีตัวเลขผงกหัวกลับมาได้ แต่จะเกิดหรือไม่อยู่ที่ความระมัดระวังของทุกคน ส่วนการเสียชีวิต 136 คน รวมถึงจำนวนปอดอักเสบที่ใส่ท่อช่วยหาย ใจ ลดลงจาก 7 วันที่ผ่านมาถือเป็นสัญญาณที่ดี เกิดจากความร่วมมือร่วมใจในเรื่องการล็อกดาวน์ เพราะทำให้ลดการสัมผัส ลดการเดินทาง พบเจอกันโดยไม่จำเป็น

ซื้อโมเดอร์นา 8 ล้านโดส เป็นบูสเตอร์

วันเดียวกัน ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ เปิดเผยว่า ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ ได้ลงนามสัญญากับบริษัท ซิลลิค ฟาร์มา นำเข้าวัคซีนโมเดอร์นา 8 ล้านโดส เพื่อใช้เป็นวัคซีนเข็มกระตุ้นภูมิคุ้มกันในปี 2565 ให้กับองค์กร กลุ่มองค์กรนิติบุคคล องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น สถานพยาบาล ตลอดจนกลุ่มเปราะบางทางสังคมที่เคยได้รับการจัดสรรวัคซีนซิโนฟาร์มจากราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เป็นกลุ่มแรกก่อน คาดว่าจะส่งมอบครั้งแรก ช่วงไตรมาสแรกปี 2565 วัคซีนโมเดอร์นาที่ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์นำเข้ามาเป็นวัคซีนตัวเลือกชนิดที่ 2 มีประสิทธิผลในการป้องกันการติดเชื้อจากการทดลองทางคลินิกในระยะที่ 3 สูงถึง 94.1% อาการข้างเคียงอยู่ในเกณฑ์ที่ยอมรับได้

แจกชุดตรวจ ATK ฟรี

ที่สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) นพ.จเด็จ ธรรมธัชอารี เลขาธิการ สปสช. แถลงถึงความร่วมมือกับ กทม.ในการกระจายชุดตรวจ ATK ให้ประชาชนกลุ่มเสี่ยงตรวจโควิดด้วยตัวเอง โดยจะเริ่มกระจายชุดตรวจในวันที่ 16 ก.ย.หากตรวจแล้วได้ผลบวก ให้ติดต่อ 4 ช่องทางเพื่อเข้าสู่กระบวนการแยกกักตัวที่บ้านหรือศูนย์พักคอย คือ 1.หน่วยบริการที่แจกชุดตรวจ เช่น ศูนย์บริการสาธารณสุข กทม. คลินิกชุมชนอบอุ่น ร้านขายยาที่เข้าร่วมโครงการ 2.โทรสายด่วน สปสช.1330 ต่อ 14 ตลอด 24 ชั่วโมง 3.เว็บไซต์ สปสช. www.nhso.go.th และ 4.ไลน์ สปสช.ที่ @nhso ส่วนขั้นตอนการรับชุดตรวจเข้าไปประเมินความเสี่ยงได้ในแอปเป๋าตังหรือที่ร้านขายยา แต่ละคนรับชุดตรวจได้ 2 ชุดต่อความเสี่ยง 1 ครั้ง หากมีความเสี่ยงอีกก็เข้าแอปเป๋าตังหรือร้านขายยาประเมินความเสี่ยงเป็นครั้งๆไป

จับตาคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี

ส่วนสถานการณ์โควิดที่ จ.นครราชสีมา พบผู้ติดเชื้อใหม่ 163 ราย เสียชีวิต 1 ศพ เป็นหญิงอายุ 70 ปี ชาวนครราชสีมา ส่วนคลัสเตอร์ที่เฝ้าจับตามากที่สุดคือคลัสเตอร์ตลาดสุรนารี (ตลาดสุรนครเดิม) เขตเทศบาลนครนครราชสีมา เป็นตลาดกลางขายส่งภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทีมสอบสวนโรคเทศบาลนครฯ บุคลากรทางการแพทย์เข้าควบคุมตรวจเชิงรุกอย่างเข้มข้น แต่เจ้าของตลาดไม่ค่อยให้ความร่วมมือ เทศบาลนครนครราชสีมาได้นำเจ้าหน้าที่ไปทำความสะอาดพื้นที่ตลาดทั้งหมดฆ่าเชื้อก่อน จัดทำทะเบียนประวัติผู้ที่เข้า-ออก ค้นหากลุ่มเสี่ยงสูง วางมาตรการจัดสถานที่กักกันตัว หากเกิดมีการระบาดใหญ่ โดยจัดเจ้าหน้าที่ชุดตรวจตลาดเฝ้าระวัง

คุกชัยภูมิติดเชื้ออีก 173 ราย

ขณะที่ จ.ชัยภูมิ พบคลัสเตอร์ใหม่ในเรือนจำชัยภูมิ มีผู้ต้องขังติดเชื้อเพิ่มอีก 173 ราย นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.ชัยภูมิ กล่าวว่า ได้เร่งตรวจสอบที่มาที่ไปของโรคเบื้องต้นคาดว่าน่าจะมาจากคนเกี่ยวข้องภายในโรงงานที่จำหน่ายอุปกรณ์ทำดางแหจับปลา (ตาข่ายที่สานด้วยปอ ป่าน) อยู่ที่ จ.ขอนแก่น เนื่องจากมีการฝึกอาชีพให้กับนักโทษ หรือผู้ต้องขังภายในเรือนจำชัยภูมิ ส่งออกไปจำหน่าย มีรายได้เก็บไว้เป็นทุนหลังพ้นโทษ และพบว่าที่โรงงานดังกล่าวที่ จ.ขอนแก่น มีคนงานติดเชื้อโควิด-19 แล้วกว่า 100 ราย

ภูเก็ตวางแผนปราบโควิด 3 ทาง

ที่สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดภูเก็ต นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผวจ.ภูเก็ต นำคณะร่วมแถลงแผนการจัดการโควิด-19 ด้านการแพทย์และสาธารณสุข เพื่อควบคุมการแพร่ระบาดโควิด-19 ของจังหวัดภูเก็ต หลังพบตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่วันละกว่า 200 ราย ต่อเนื่องมาหลายสัปดาห์ นพ.พิทักษ์พล บุญยมาลิก ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขตสุขภาพที่ 11 กล่าวว่า การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในพื้นที่ จ.ภูเก็ต มาจากเชื้อสายพันธุ์เดลตา สำหรับแผนจัดการโควิด-19 ด้านการแพทย์และสาธารณสุขต่อจากนี้ จะต้องเร่งดำเนินการให้แล้วเสร็จภายใน 2 สัปดาห์ตาม 3 แนวทาง คือ 1.จัดตั้งทีมปฏิบัติการโควิด-19 แบบบูรณาการเคลื่อนที่เร็ว ค้นหาผู้ป่วยที่ยังหลงเหลือหรือตกค้างอยู่ในชุมชน ตรวจด้วยวิธี ATK 2.จัดตั้ง “คลินิกอุ่นใจ” ให้คำปรึกษาปัญหาโควิด-19 เพื่อคลายความกังวลใจของชาวภูเก็ต เปิดสายด่วน 20 คู่สาย หมายเลข 0-7625-4188-207 ตลอด 24 ชม. ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย. และ 3.การควบคุมไม่ให้เกิดการแพร่ระบาดในกลุ่มก้อนใหญ่ๆขึ้นมาอีก

โควิดกระบี่ยังน่าห่วง

ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ที่กระบี่ยังน่าเป็นห่วง หลังเกิดคลัสเตอร์ใหญ่ 3 กลุ่ม คือกลุ่มตลาดนัด กลุ่มงานศพวัดแก้วโกรวารามและกลุ่มเกาะพีพี ในส่วนของคลัสเตอร์เกาะพีพี ยังมีผู้ติดเชื้อเพิ่มเป็น 64 ราย จนท.กู้ภัยมูลนิธิกระบี่พิทักษ์ประชา อ.เมืองกระบี่ นำรถฉุกเฉินมารอรับผู้ป่วยติดเชื้อที่ทยอยเดินทางมาจากเกาะพีพี ขึ้นที่ท่าเรือลานปูดำ หน้าเมืองกระบี่ส่งไป รพ.สนามแห่งที่ 3 ที่มหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตกระบี่ โดยผู้ติดเชื้อในรอบนี้เป็นคนไทยจำนวน 10 คน มีเด็ก 1 รายด้วย

สมุทรสาครเหลือติดเชื้อ 542

ที่ จ.สมุทรสาคร พบผู้ติดเชื้อใหม่ 542 ราย ผู้เสียชีวิตรายวันจำนวน 5 ราย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร โพสต์เฟซบุ๊กว่าระบบไม่ได้ล้มเหลว แต่คนต่างหากที่ล้มเหลว วันก่อนทีวีช่องหนึ่งมาถ่ายทำการดำเนินชีวิตของคนที่เคยติดโควิดเช่นผม ให้ทุกคนได้ตระหนักรู้ถึงภยันตรายและหาทางป้องกัน ก่อนแยกจากให้ผมประชาสัมพันธ์เรื่อง “หยุดขายเสียง เพื่ออนาคตประเทศ” มี อปท.หลากหลายแบบ แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาการทุจริตได้ ตอนหนึ่งนายวีระศักดิ์ เขียนว่า “การกระจายอำนาจ” คือสิ่งที่ดีที่สุด แต่พอได้อำนาจมาจริงๆ กลับบริหารแบบหาเศษหาเลย หาเงินทอน หาส่วนต่าง โดยนึกถึงประชาชนอยู่ท้ายสุด ที่ดีก็มาก ที่ไม่ดีก็เยอะ ระบบจึงไม่ได้ล้มเหลว

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดฉีดวัคซีนโควิดวัคซีนโมเดอร์นาอนุทิน ชาญวีรกูลฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันเสาร์ที่ 18 กันยายน 2564 เวลา 14:53 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์