10 ไอเดียช่างชุมชน (1)

ข่าว

10 ไอเดียช่างชุมชน (1)

สะ-เล-เต

  15 ก.ย. 2564 05:06 น.

  เป็นปีที่ 2 ของความร่วมมือระหว่างบริษัท ช.การช่าง จำกัด (มหาชน) ร่วมกับสำนักงานนวัตกรรมแห่งชาติ (NIA) และสถาบันเชนจ์ฟิวชั่น ภายใต้มูลนิธิบูรณชนบทแห่งประเทศไทย ในโครงการ “ส่งเสริมนวัตกรรมช่างชุมชน

  เพื่อสนับสนุนช่างชุมชนให้มีโอกาสนำความคิดสร้างสรรค์ต่อยอดนวัตกรรมเพื่อความเป็นอยู่ที่ดีของชุมชนและสังคม

  โดยผลงานของช่างชุมชนที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับเงินทุนสนับสนุนสำหรับการพัฒนาผลงาน พร้อมเข้าร่วมกิจกรรมอบรมแบบ 4 มิติ ทั้งทักษะด้านเทคนิควิศวกรรม, การออกแบบผลิตภัณฑ์, การตลาด และการบริหารจัดการต้นทุนราคา พร้อมโอกาสในการรับคำปรึกษาอย่างใกล้ชิดจากผู้เชี่ยวชาญในสาขาต่างๆ เพื่อยกระดับนวัตกรรมและขยายผลสู่ระดับประเทศ

  สำหรับผลงานที่ผ่านการคัดเลือกรอบแรกทั้ง 10 ทีม ประกอบด้วย... Smart farm IOT นวัตกรรมที่เกษตรกรสร้างเองได้ ของ นายนิรันดร์ สมพงษ์ จ.นครราชสีมา เป็นระบบฟาร์มอัตโนมัติราคาถูกสำหรับเกษตรกรรายย่อย ด้วยชุดควบคุมการทำงานอัตโนมัติระบบ IOT ที่สามารถสั่งงานจากระยะไกลด้วยมือถือ ช่วยลดแรงงาน ลดต้นทุน พร้อมถ่ายทอดประสบการณ์สู่เกษตรกรในชุมชนให้สามารถทำการเกษตรได้ง่ายขึ้น

  กับดักแมลงโซลาร์เซลล์ โดย นายชำนาญ ด้วงสโน จ.นครปฐม... อุปกรณ์ดักจับแมลงช่วยให้เกษตรกรไม่ต้องฉีดพ่นยาฆ่าแมลงให้เป็นอันตรายใดๆ สามารถเคลื่อนย้ายไปปักไว้ตามจุดต่างๆภายในแปลงได้ตามความต้องการ อุปกรณ์จะเก็บสะสมพลังงานไฟฟ้าในเวลากลางวันเพื่อเปิดไฟล่อแมลงในเวลากลางคืน ช่วยลดต้นทุนกำจัดศัตรูพืชให้กับเกษตรกร

  เตาเผาถ่านกัมมันต์ โดย นายสมชาย ประกลาง จ.นครราชสีมา...ตัวเตาได้รับการพัฒนาให้สามารถเผาถ่านหรือเผาขยะที่ความร้อนสูงถึงระดับ 1,000 องศาเซลเซียส สร้างขึ้นจากสเตนเลสเกรด 304 ปลอดสนิม ใช้การเผาไหม้สมบูรณ์เก็บกักความร้อนได้ดี ปล่อยควันน้อย

  ช่วยลดมลพิษในการกำจัดขยะในพื้นที่ห่างไกล และช่วยเพิ่มรายได้ให้กับเกษตรกรรายย่อย จากการนำเศษไม้หรือวัสดุเหลือทิ้งมาทำเป็นถ่านคุณภาพสูง

  ติดตามอีก 7 ผลงานช่างชุมชนได้ในตอนต่อไป.

  สะ–เล–เต

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ช่างชุมชนไอเดียช่างชุมชนผลงานช่างชุมชนส่งเสริมนวัตกรรมช่างชุมชนนิรันดร์ สมพงษ์หน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 20 กันยายน 2564 เวลา 13:07 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์