สธ.ชี้ ต.ค.ติดเชื้อโควิด กลับมาพุ่งหรือไม่ ยัน อยู่ที่ทุกคนปฏิบัติตัว

ข่าว

สธ.ชี้ ต.ค.ติดเชื้อโควิด กลับมาพุ่งหรือไม่ ยัน อยู่ที่ทุกคนปฏิบัติตัว

ไทยรัฐออนไลน์

14 ก.ย. 2564 15:08 น.

สธ.เผย คน ห่วง ต.ค. ตัวเลขติดเชื้อโควิด-19 มีโอกาสเพิ่มสูงขึ้น ชี้ เพิ่มหรือไม่ อยู่ที่ทุกคนปฏิบัติตัว ชู "ครอบจักรวาล" คือคำตอบ ขออย่ากังวลเกินไปฉีดไฟเซอร์ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ยันพบได้น้อยมาก 

วันที่ 14 ก.ย. ที่กระทรวงสาธารณสุข นพ.เฉวตสรร นามวาท ผู้อำนวยการกองควบคุมโรคและภัยสุขภาพในภาวะฉุกเฉิน กล่าวถึง การคาดการณ์สถานการณ์โควิด 19 ในเดือนตุลาคม และการฉีดวัคซีนในโรงเรียน ว่า เรื่องการฉีดวัคซีนในประเทศไทย ภาพรวมมีการฉีดวัคซีนแล้วกว่า 40 ล้านโดส ทั้งเข็ม 1 และเข็ม 2 รวมกัน

ส่วนแนวทางการฉีดวัคซีน กลุ่มนักเรียน อายุ 12 ปีขึ้นไป โดยกลุ่มเป้าหมาย ฉีดวัคซีนไฟเซอร์ เป็นกลุ่มนักเรียน ม.1-ม.6 นักศึกษา หรือ ปวช. ปวส. หรือเทียบเท่า ขณะนี้แม้ตัวเลขการติดเชื้อโควิด-19 แม้ลดลง แต่ก็ยังต้องระวังอยู่ ยิ่งเมื่อรัฐบาลมีการปรับมาตรการ ผ่อนคลายเปิดกิจการกิจกรรมได้ ก็ต้องยิ่งไม่ประมาท

นพ.เฉวตสรร กล่าวต่อว่า แม้มีการประเมินกันว่า ในเดือน ต.ค.ตัวเลขติดเชื้ออาจกลับมาเพิ่มสูงขึ้นอีก แต่จะเพิ่มขึ้นจริงหรือไม่ ก็ขึ้นอยู่ที่การปฏิบัติตัวของพวกเรา (ประชาชนทุกคน)เป็นสำคัญ ขณะที่ตัวเลขแนวโน้ม ผู้ป่วยหนักกับผู้ป่วยที่ต้องใส่ท่อช่วยหายใจก็ลดลง ถือเป็นแนวโน้มที่ดี โดยรวมสัญญาณดีขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ก็ให้ระมัดระวัง หลังมีการปรับมาตรการ เปิดกิจการ ดังนั้นขอพี่น้องประชาชนอย่าเพิ่งไว้วางใจ และขอให้ต้องเข้มงวดทำตามมาตรการป้องกันอย่างสูงสุดกับตัวเอง ทำอย่างเต็มที่ จะเป็นการดีที่สุด

ส่วนคำถามปัจจัยอะไรตัวเลขขึ้นมาอีกในเดือน ต.ค.นั้น นพ.เฉวตสรร กล่าวว่า ในแง่ปัจจัย ก็ต้องดูจากที่ประชาชนที่รู้สึกคลายกังวลช่วงนี้นี่ละ ยังต้องขอบอกให้ประชาชน ต้องปฏิบัติตามมาตรการป้องกันครอบจักวาล ถ้าทำได้ก็ดี แต่หากทำไม่ได้ ตัวเลขเดือน ต.ค. ก็มีโอกาสกลับขึ้นมาอีก ขอพี่น้องประชาชนเมื่อรู้สึกผ่อนคลายแล้ว การอยากออกไปพบเพื่อน หรือไปเจอกัน ยังต้องระวังอยู่ 

ส่วนคำถาม วัคซีนฉีดเด็ก 12 ปี ไฟเซอร์ จะมีผลข้างเคียงหรือไม่ นพ.เฉวตสรร กล่าวอีกว่า เรื่องการฉีดวัคซีนให้นักเรียน จะเป็นการฉีด "ไฟเซอร์" แนวทาง คือโรงเรียนสถานศึกษาจะรวบรวมรายชื่อนักเรียน แจ้งไปยังสาธารณสุขจังหวัด เพื่อจัดสรรวัคซีนให้ สัปดาห์แรก ส่งไป 1 ล้าน โดส และจะเพิ่มจำนวนวัคซีนให้มากขึ้นตามแผนในสัปดาห์ต่อๆ ไป 

"ส่วนเรื่องกังวลฉีดไฟเซอร์แล้ว มีอาการ กล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ จากข้อมูลจากการฉีดทั่วโลกพบว่า อาการดังกล่าวพบในระดับต่ำ หรือน้อยมาก ในทางกลับกันหากติดเชื้อโควิด-19 แล้วส่งผลให้เกิดอาการกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ มีโอกาสเกิดมากกว่ามากกว่า 6 เท่า ที่ฉีดวัคซีนแล้วเกิดภาวะดังกล่าว ดังนั้นยืนยันว่า ไม่น่ากังวล เมื่อเปรียบเทียบความเสี่ยงถือแล้ว ถือว่าคุ้มมาก ดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วง และหากเกิดอาการแล้ว ยืนยันว่า สามารถรักษาหายได้อีกด้วย" นพ.เฉวตสรร กล่าว...

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ยอดโควิดวันนี้โควิด-19สถานการณ์โควิดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าโควิดวันนี้เฉวตสรร นามวาทกรมควบคุมโรคสาธารณสุขไฟเซอร์ข่าวทั่วไป

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 17:37 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์