กรรมการจริยธรรม

ข่าว

  กรรมการจริยธรรม

  ซี.12

   15 ก.ย. 2564 05:05 น.

   การดำเนินการเกี่ยวกับจริยธรรมของข้าราชการพลเรือนเป็นจริงเป็นจังขึ้นมาอีกขั้นตอนหนึ่งเมื่อ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธาน ก.พ. ได้ออกประกาศ ข้อกำหนดว่าด้วยกระบวนการรักษาจริยธรรม อันเป็นกลไกและการบังคับใช้ประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือน อย่างเป็นทางการแล้วเมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564

   ทั้งนี้ เพื่อให้เป็นไปตามเจตนารมณ์ของพระราชบัญญัติมาตรฐานทางจริยธรรม พ.ศ.2562 โดยหัวใจสำคัญของข้อกำหนดดังกล่าวได้แก่ การแต่งตั้ง คณะกรรมการจริยธรรม ขึ้นในทุกส่วนราชการ เพื่อทำหน้าที่ให้คำปรึกษาแนะนำ สอดส่อง ดูแลและส่งเสริมให้มีการปฏิบัติตามประมวลจริยธรรมข้าราชการพลเรือน ติดตาม และประเมินผลการขับเคลื่อนงานด้านจริยธรรมของส่วนราชการ

   ขั้นตอนการแต่งตั้งคือให้ ก.พ. โดยข้อเสนอของหัวหน้าส่วนราชการ แต่งตั้ง คณะกรรมการจริยธรรมประกอบด้วย 1.ประธานกรรมการ เป็นผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกหน่วยงาน ที่มีความรู้ความสามารถมีประสบการณ์และผลงานด้านการส่งเสริมจริยธรรม รวมถึงมีความเข้าใจในบทบาทภารกิจของส่วนราชการ โดยพิจารณาจากบุคคลที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีเกียรติ มีความซื่อสัตย์ สุจริต

   2.กรรมการที่เป็นข้าราชการในส่วนราชการซึ่งดำรงตำแหน่งประเภทบริหารหรือประเภทอำนวยการที่ได้รับเลือกจากข้าราชการผู้ดำรงตำแหน่งดังกล่าว จำนวนหนึ่งคน

   3.กรรมการซึ่งเป็นข้าราชการในส่วนราชการที่ได้รับคัดเลือกจากข้าราชการของส่วนราชการนั้น จำนวนสองคน

   4.กรรมการผู้ทรงคุณวุฒิภายนอกส่วนราชการ ซึ่งมาจากภาคส่วนต่างๆ เช่น ภาคเอกชน สื่อมวลชน รัฐวิสาหกิจ องค์การมหาชน สถาบันการศึกษา ข้าราชการทหารหรือตำรวจที่ดำรงตำแหน่ง เทียบเท่าตำแหน่งประเภทบริหารหรือตำแหน่งประเภทอำนวยการ ข้าราชการพลเรือนหรืออดีต ข้าราชการพลเรือนที่เคยดำรงตำแหน่งประเภทอำนวยการหรือเทียบเท่าขึ้นไป และเป็นผู้มีความรู้ ความสามารถ หรือประสบการณ์ด้านการส่งเสริมจริยธรรม ด้านกฎหมาย ด้านการบริหารงานบุคคล ด้านการพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ หรือด้านอื่นใดอันจะเป็นประโยชน์แก่การปฏิบัติหน้าที่คณะกรรมการจริยธรรมโดยพิจารณาจากบุคคลที่ได้รับการยอมรับว่าเป็นผู้ที่มีเกียรติ มีความซื่อสัตย์ สุจริต จำนวนสองคน

   5.รองหัวหน้าส่วนราชการที่ได้รับมอบหมายให้รับผิดชอบงานด้านจริยธรรม เป็นกรรมการ และเลขานุการ

   ขอนำเรื่องนี้มาบันทึกไว้ให้สังคมรับทราบเพื่อช่วยกันผลักดันให้แต่ละส่วนราชการมีกรรมการจริยธรรมที่ถูกต้องเหมาะสมและมีประสิทธิภาพจริงจังในการทำงาน.

   “ซี.12”
   c12thongchai@gmail.com

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   จริยธรรมจริยธรรมข้าราชการข้าราชการพลเรือนข้าราชการคณะกรรมการจริยธรรมซี.12มุมข้าราชการ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 08:38 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์