ไทยแลนด์แดนก๊อป ของกลางละเมิด 500 ล้านบาท

ข่าว

ไทยแลนด์แดนก๊อป ของกลางละเมิด 500 ล้านบาท

ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  15 ก.ย. 2564 05:19 น.

  “เฮลโล คิตตี้ เกลียดการละเมิดลิขสิทธิ์!” ภาพเปิดด้วยตัวการ์ตูนคิตตี้ตัวใหญ่กลางจอ สองมือถือหัวใจสีชมพูดวงโต ตรงกลางหัวใจมีสัญลักษณ์ “Copyright” หรือ “ลิขสิทธิ์” รูปตัวซีอยู่ในวงกลม...รายล้อมด้วยแผ่นซีดี เครื่องเล่น MP3 ม้วนฟิล์มภาพยนตร์ วิดีโอเกม...

  “ไม่นานมานี้ เฮลโลคิตตี้รู้สึกไม่ชอบใจเอามากๆเลย” เฮลโล คิตตี้กล่าวด้วยสีหน้าเศร้าใจมีน้ำตาอาบแก้ม เฟรมต่อมาก็มีภาพมหาโจรหน้าตาเจ้าเล่ห์กำลังนั่งดาวน์โหลดไฟล์ในคอมพิวเตอร์ ทำนอง...ว่ากำลังทำงานเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ระดับวายร้ายตัวเอ้

  เฮลโลคิตตี้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์มากมาย ทั้งภาพยนตร์ รายการโทรทัศน์ เพลง การ์ตูน วิดีโอเกม...งานเหล่านี้ถูกละเมิดลิขสิทธิ์ทั้งนั้น บางงานถูกนำไปขายในอินเตอร์เน็ต บางงานก็ถูกอัปโหลดโดยไม่ได้รับอนุญาต บางเว็บไซต์มีวิดีโอ เพลง การ์ตูนละเมิดลิขสิทธิ์

  และหนำซ้ำ...ก็ยังมีเว็บไซต์ที่รวมลิงก์ URLs เพื่อเชื่อมไปยังคอนเทนต์ที่ละเมิดลิขสิทธิ์นั้นด้วย

  เฮลโลคิตตี้ได้ยินมาว่ามีคนกล้าแชร์สิ่งที่ละเมิดลิขสิทธิ์เหล่านั้นบนโซเชียลมีเดียด้วยล่ะ ขอบอกกับเพื่อนๆเป็นครั้งสุดท้ายนะว่า...“เฮลโล คิตตี้ เกลียดงานละเมิดลิขสิทธิ์!”

  การละเมิดลิขสิทธิ์เป็นการขโมยผลงานของผู้อื่นนะ และเป็นการกระทำโดยไม่ได้รับอนุญาต หากทุกอย่างถูกละเมิดลิขสิทธิ์และงานของแท้ขายไม่ได้ ผู้สร้างสรรค์ทุกคนคงเดือดร้อน

  ไม่ว่าอย่างไรก็ตาม “การละเมิดลิขสิทธิ์” ก็คือ “การขโมย”... ที่ขโมยความพยายามอุตสาหะของคนอื่น ซึ่งแย่มากๆ

  “ไม่ดู...ไม่ฟัง...ไม่อ่าน...ไม่ซื้อ...ไม่ขาย งานละเมิดลิขสิทธิ์” เรามาเอาชนะการละเมิดลิขสิทธิ์กันเถอะ และสร้างโลกที่พวกเราสามารถสนับสนุนผู้สร้างสรรค์ได้อย่างเต็มที่ ให้สัญญากับเฮลโลคิตตี้นะ

  เพราะเพื่อนๆ เป็นเพื่อนของเฮลโลคิตตี้ไงล่ะ

  ข้างต้นนี้คือการ์ตูนกิจสื่อประชาสัมพันธ์ของกรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ “เฮลโล คิตตี้ เกลียดการละเมิดลิขสิทธิ์ Hello Kitty” ซึ่งสะท้อนการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยได้เป็นอย่างดี

  ย้อนไปช่วงสองสามปีที่แล้ว กรณีการปฏิบัติงานตามโครงการตรวจสอบและประเมินผลการปฏิบัติงานการป้องปรามการจำหน่ายสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา “กรมทรัพย์สินทางปัญญา” พร้อมด้วยตัวแทนผู้เสียหายผู้รับมอบอำนาจจากบริษัท ซีเล็คทีฟ เทรด มาร์ค ยูเนี่ยน (ไทยแลนด์) จำกัด บริษัท สัตยะพล แอนด์ พาร์ทเนอร์ส จำกัด และเจ้าหน้าที่ตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.)

  สามารถ “จับกุม” และ “ตรวจยึดสินค้าละเมิด” ที่ศูนย์การค้าแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ ย่านการค้าพัฒน์พงศ์และย่านการค้าสุขุมวิท ได้รวม 8 คดี ผู้ต้องหา 5 คน (คนไทย) โดยมีสินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาประเภทกระเป๋า นาฬิกา รองเท้า เข็มขัด ต่างหู สร้อยคอ เข็มกลัด สร้อยข้อมือ กำไล แหวน

  ปลอมเครื่องหมายการค้า ชาแนล เฟนดิ ดิออร์ พราด้า เบอร์เบอร์รี่ มองบลังค์ โรเล็กซ์ ปาเต็กฟิลิปป์ ฮูบล็อท เเท็กฮอยเออร์ ริชาร์ดมิลล์ โอเดอมาร์สปีเก้ต์ รวม 86 ชิ้น...เป็นหนึ่งในตัวอย่างเล็กๆเท่านั้น

  ล่าสุดเมื่อวันที่ 13 กันยายน 2564 ที่ผ่านมา สินิตย์ เลิศไกร รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธานในพิธีทำลายของกลางคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้ว ประจำปี 2564

  งานนี้กระทรวงพาณิชย์ โดยกรมทรัพย์สินทางปัญญาร่วมกับกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในราชอาณาจักร สำนักงานตำรวจแห่งชาติ กรมศุลกากร และกรมสอบสวนคดีพิเศษ จัดงานในรูปแบบออนไลน์ ถ่ายทอดสดพิธีการจากส่วนกลาง ณ กระทรวงพาณิชย์ จังหวัดนนทบุรี

  พร้อมกันนี้ยังมีการถ่ายทอดสดบรรยากาศการทำลายของกลาง ณ จังหวัดชลบุรีและจังหวัดสระบุรี โดยมีหน่วยงานทั้งไทยและต่างประเทศกว่า 70 แห่ง ร่วมเป็นสักขีพยานผ่านโปรแกรมซูม (Zoom)
  เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ทุกภาคส่วนว่า “สินค้าละเมิดทรัพย์สินทางปัญญา” ทั้งหมดเหล่านี้จะไม่กลับสู่ท้องตลาดอีกต่อไป

  “เราขอเน้นย้ำว่ารัฐบาลให้ความสำคัญกับการปกป้องคุ้มครองสิทธิในทรัพย์สินทางปัญญาเป็นอย่างยิ่ง โดยมีการบูรณาการการทำงานร่วมกันของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทั้งภาครัฐและภาคเอกชนเจ้าของสิทธิ เดินหน้าปราบปรามการละเมิดอย่างจริงจังทั้งในรูปแบบออนไลน์และออฟไลน์” สินิตย์ ว่า

  ทำความเข้าใจกันอีกสักหน่อย คำว่า “ทรัพย์สินทางปัญญา” หมายถึงผลงานอันเกิดจากการประดิษฐ์ คิดค้นหรือ...สร้างสรรค์ของมนุษย์ ซึ่งเน้นที่ผลผลิตของสติปัญญา...ความชำนาญ โดยไม่จำกัดชนิดของการสร้างสรรค์หรือวิธีในการแสดงออก

  ทรัพย์สินทางปัญญาอาจแสดงออกในรูปแบบของสิ่งที่จับต้องได้ เช่น สินค้าต่างๆ หรือในรูปแบบของสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เช่น บริการแนวคิดในการดำเนินธุรกิจ กรรมวิธีการผลิตทางอุตสาหกรรม เป็นต้น

  “คนไทย” ส่วนมากจะคุ้นเคยกับการใช้คำว่า “ลิขสิทธิ์” เรียกทรัพย์สินทางปัญญาทุกประเภท แต่ในทางสากล “ทรัพย์สินทางปัญญา” จะแบ่งออกเป็น 2 ประเภท ได้แก่

  “ทรัพย์สินทางอุตสาหกรรม” และ “ลิขสิทธิ์”

  พิธีทำลายของกลางฯถือเป็นอีกกลไกสำคัญของการแก้ไขปัญหาการละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่จะต้องดำเนินการอย่างโปร่งใสสอดคล้องกับพันธกรณี ภายใต้กรอบองค์การการค้าโลก (WTO) และเป็นไปตามมาตรฐานด้านสิ่งแวดล้อม

  “ของกลาง” ในคดีละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาที่คดีถึงที่สุดแล้วจะต้องนำมาทำลายด้วยวิธีที่เหมาะสม เพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้กับประเทศผู้ค้า นักลงทุน เจ้าของทรัพย์สินทางปัญญา

  ตอกย้ำอย่างชัดเจนว่า “สินค้าละเมิดฯ” จะไม่ถูกนำกลับมาหมุนเวียนในท้องตลาดอีก นอกจากนี้ยังเป็นการสร้างความตระหนักรู้ให้สาธารณชนได้รับทราบว่าสินค้าละเมิดฯ ยังเป็นสินค้าด้อยคุณภาพหรือบางรายการอาจเป็นอันตรายส่งผลกระทบต่อสุขภาพของผู้บริโภค

  จึงอยากให้ “ผู้บริโภค” ตระหนักในเรื่องดังกล่าวเช่นกัน

  ประเด็นสำคัญมีว่า...ปีนี้มีของกลางฯที่ถูกนำมาทำลายทั้งสิ้นจำนวน 572,076 ชิ้น อาทิ เสื้อผ้า กระเป๋า เข็มขัด รองเท้า นาฬิกา โทรศัพท์มือถือ เครื่องสำอาง เป็นต้น

  แยกย่อยเป็นของกลางจากการจับกุมของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ 56,501 ชิ้น...กรมศุลกากร 435,049 ชิ้น และกรมสอบสวนคดีพิเศษ 80,526 ชิ้น โดยคิดเป็นมูลค่าความเสียหายกว่า 500 ล้านบาท

  โอกาสนี้ กระทรวงพาณิชย์ กรมทรัพย์สินทางปัญญา ขอเชิญชวนทุกท่านร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการ “ไม่ซื้อ ไม่ขาย ไม่ใช้ของปลอม”

  ฝากประชาสัมพันธ์กันไว้ว่า หากพบเห็นการกระทำที่เข้าข่ายละเมิดทรัพย์สินทางปัญญาสามารถแจ้งเบาะแสได้ที่สายด่วน กรมทรัพย์สินทางปัญญา กระทรวงพาณิชย์ โทร.1368.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ลิขสิทธิ์ของลิขสิทธิ์การละเมิดลิขสิทธิ์การขโมยข้อมูลทรัพย์สินทางปัญญาทรัพย์สินทางอุตสาหกรรมสกู๊ปหน้า 1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 16 กันยายน 2564 เวลา 16:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์