อว.ผลิตแพทย์เพิ่ม แก้ปัญหาขาดแคลน ตั้งเป้า 5 ปี 13,318 คน

ข่าว

  อว.ผลิตแพทย์เพิ่ม แก้ปัญหาขาดแคลน ตั้งเป้า 5 ปี 13,318 คน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  13 ก.ย. 2564 07:05 น.

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยว่า ตนพร้อม ศ.ดร.นพ.สิริฤกษ์ ทรงศิวิไล ปลัด อว. ได้ประชุมหารือร่วมกับคณบดีคณะแพทยศาสตร์จากทั่วประเทศ เรื่อง การผลิตแพทย์ในอนาคตของประเทศไทย เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์ แม้ว่าที่ผ่านมาจะสามารถผลิตแพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีคุณภาพสูงให้กับประเทศมาโดยตลอด แต่ก็ถือว่ายังไม่เพียงพอที่จะดูแลประชาชนได้อย่างทั่วถึง โดยเฉพาะในยามที่เกิดวิกฤติ ดังนั้น อว.จึงเตรียมแผนที่จะผลิตแพทย์เพิ่มขึ้น โดยตั้งเป้าในปี 2565-2570 จะต้องผลิตแพทย์เพิ่มขึ้นให้ได้อีก 13,318 คน ซึ่งคาดว่าหากดำเนินการได้ตามนี้ จะทำให้สัดส่วนของแพทย์ต่อประชากรจากเดิมใน ปัจจุบันคือแพทย์ 1 คนต่อจำนวนประชากร 1,600 คน จะดีขึ้นเป็นแพทย์ 1 คนต่อจำนวนประชากร 1,000 คน ซึ่งจะเป็นการยกระดับการแพทย์และการสาธารณสุขไทย

  “อว.จะผลิต “แพทย์สายพันธุ์ใหม่” เป็นการแพทย์ไทยยุคใหม่หลังโควิด ที่ผสมผสานทั้งแพทย์ตะวันตกและตะวันออก โควิดเป็นแรงผลักดันที่ทำให้การเตรียมแพทย์ การผลิตแพทย์ต้องเปลี่ยนไป โดยแพทย์สายพันธุ์ใหม่จะต้องรู้ทั้งด้านไอที ระบาดวิทยา การป้องกันโรค รู้รอบตัว รู้กว้างและ รู้ลึก ทั้งไฮเทค (High Tech) และไฮทัช (High Touch) หรือเก่งทั้งด้านเทคนิคและมีความเข้าอกเข้าใจผู้ป่วยด้วย” ศ.ดร.เอนกกล่าวและว่า ที่สำคัญ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในนามรัฐบาลได้ส่งกำลังใจมาให้แพทย์และบุคลากรทางการแพทย์ที่ทุ่มเททำงานอย่างหนักเพื่อรักษาชีวิตคนไทยจากโควิด-19 ดังนั้น การผลิตแพทย์เพื่อแก้ปัญหาขาดแคลนแพทย์จึงมีความสำคัญมาก.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  แพทย์ขาดแคลนแพทย์ผลิตแพทย์เพิ่มบุคลากรทางการแพทย์การแพทย์ไทยอว.ข่าววันนี้ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 18 ตุลาคม 2564 เวลา 08:01 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์