ฉีดไฟเซอร์นักเรียน เร่งให้ทันก่อนเปิดเทอม พบคลัสเตอร์ต่อเนื่อง

ข่าว

  ฉีดไฟเซอร์นักเรียน เร่งให้ทันก่อนเปิดเทอม พบคลัสเตอร์ต่อเนื่อง

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  12 ก.ย. 2564 05:30 น.

  รัฐบาลเร่งฉีดวัคซีนในกลุ่มเด็กนักเรียน ก.ย.-ต.ค.หวังทันเปิดเทอม 2 ขณะที่ยอดติดเชื้อยังพุ่งกว่า 1.5 หมื่นคน ตายรายวันกว่า 200 ศพต่อเนื่อง ด้านกรมควบคุมโรคเปิดผลข้างเคียงจากการฉีดวัคซีนแอสตราเซเนกา จากภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ เจอแล้ว 5 ราย รักษาหาย 2 ตาย 3 พร้อมให้คนรับวัคซีนดูอาการช่วง 4-30 วันหลังฉีด เจอหมอเร็วรักษาได้ ส่วนฉีดไฟเซอร์ 8.6 แสนโดส เจอผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 1 ราย ขณะที่ “หมออุดม” ขอให้ทุกคนอดทนหน่อย หากฉีดวัคซีนได้ตามเป้า-รักษามาตรการเคร่งครัด อาจผ่อนคลายเพิ่มช่วงฉลองปีใหม่ ด้านหลายจังหวัดเจอคลัสเตอร์ใหม่ผุด “กระบี่” มาอีก 4 คลัสเตอร์ใหญ่ โดยเฉพาะแคมป์ก่อสร้างบนเกาะพีพี ถึงกับต้องสั่งปิดเกาะ เร่งตรวจเชิงรุก ส่วน อช.หาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ออกประกาศปิดการท่องเที่ยวทุกรูปแบบใน 5 จุด

  รัฐบาลเตรียมเร่งฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ให้กลุ่มเด็กทั้งเด็กเล็กและเด็กโต หลังปล่อยให้เรียนออนไลน์มาเกือบ 1 เทอมการศึกษา ท่ามกลางยอดผู้ติดเชื้อรายใหม่ยังยืนอยู่ที่เลขห้าหลัก เสียชีวิตรายวันกว่า 200 ศพ

  ไฟเซอร์ให้ทันเปิดเทอม 2

  เมื่อวันที่ 11 ก.ย. น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงแนวทางให้บริการฉีดวัคซีนโควิด-19 ของประเทศไทย ที่ประชุมคณะกรรมการบริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 มีมติเห็นชอบการให้บริการฉีดวัคซีนไฟเซอร์สำหรับผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไป ด้วยความยินยอมของผู้ปกครอง จะเริ่มภายในเดือน ต.ค. กลุ่มเป้าหมายได้แก่นักเรียน/นักศึกษาที่ศึกษาอยู่ในระดับมัธยมศึกษาปีที่ 1-6 หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช./ปวส.) หรือเทียบเท่า แบ่งเป็น 2 ระยะ ระยะแรกนักเรียนระดับมัธยมศึกษาปีที่ 4-6 หรือประกาศนียบัตรวิชาชีพ (ปวช./ปวส.) หรือเทียบเท่า ถัดไปจะจัดสรรวัคซีนสำหรับระดับชั้นอื่นๆที่เหลือ รูปแบบจะให้บริการผ่านสถานศึกษาที่มีผู้มีอายุ 12 ปีขึ้นไปกำลังศึกษาอยู่ ส่วนสถาบันการศึกษาที่นักเรียน นักศึกษา มีอายุเกิน 18 ปี ให้รับวัคซีนไฟเซอร์ได้โดยอนุโลม กระทรวงศึกษาฯจะเร่งฉีดให้เร็วและครอบคลุมที่สุดเพื่อรับการเปิดภาคเรียนที่ 2/2564 ขณะที่สำนักอนามัย กทม.ก็จะเริ่มฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้แก่เด็กนักเรียนในสังกัด ที่อยู่ในกลุ่มผู้มีภาวะเสี่ยงและผู้ที่มีโรคประจำตัว
  7 โรคเรื้อรัง ตั้งแต่วันที่ 21 ก.ย.เป็นต้นไป

  ป่วยเพิ่ม 15,191 ตายพุ่ง 253

  สำหรับสถานการณ์โควิด-19 ประจำวันที่ 11 ก.ย.ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ ศบค.รายงานว่า มีผู้ติดเชื้อรายใหม่ 15,191 คน (ไม่รวมผลตรวจด้วยชุด ATK เข้าข่าย 2,534 คน) เป็นการติดเชื้อในประเทศ 14,459 คน มาจากระบบเฝ้าระวังและระบบบริการ 12,647 คน มาจากการค้นหาเชิงรุกในชุมชน 1,812 คน จากเรือนจำและที่ต้องขัง 726 คน และเป็นผู้เดินทางมาจากต่างประเทศ 6 คน เป็นคนไทยทั้งหมด มาจากเกาหลีใต้ 1 คน สหรัฐอเมริกา 1 คน และกัมพูชาทางด่านพรมแดนทางบก 4 คน หายป่วยเพิ่ม 18,721 คน อยู่ระหว่างการรักษา 137,859 คน อาการหนัก 4,168 คน ใส่เครื่องช่วยหายใจ 875 คน เสียชีวิตเพิ่ม 253 คน เป็นชาย 135 คน หญิง 117 คน อายุ 60 ปีขึ้นไป 191 คน มีโรคเรื้อรัง 32 คน เป็นหญิงตั้งครรภ์ 1 คน ที่ จ.สมุทรปราการ เป็นการเสียชีวิตนอกโรงพยาบาล 1 คน ที่ จ.สงขลา

  ฉีดวัคซีนไปแล้ว 39.6 ล้านโดส

  ส่วน 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพฯ 3,364 คน สมุทรปราการ 1,308 คน ชลบุรี 991 คน สมุทรสาคร 643 คน ราชบุรี 629 คน สงขลา 473 คน ระยอง 441 คน ปราจีนบุรี 372 คน นราธิวาส 369 คน ยะลา 309 คน จังหวัดที่มีผู้ป่วยเสียชีวิตมากที่สุด คือ กทม.111 คน ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 1,368,144 คน ยอดหายป่วยสะสม 1,216,112 คน ยอดผู้เสียชีวิตสะสม 14,173 คน ขณะที่การฉีดวัคซีนวันที่ 10 ก.ย. 758,503 โดส ฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่ 28 ก.พ. รวม 39,631,862 โดส

  สถานการณ์โลกยังรุนแรง

  ต่อมา นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค เปิดเผยว่าสถานการณ์ผู้ติดเชื้อภาพรวมทั่วโลก ยังขึ้นๆลงๆ แต่ยังถือว่าระบาดรุนแรง สำหรับประเทศไทยสถานการณ์ดูเหมือนจะลดลง แต่ยังต้องร่วมมือกันเพื่อลดจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่และจำนวนผู้เสียชีวิตให้ลดลงมากกว่านี้ ขอความร่วมมือประชาชนป้องกันตนเองอย่างเข้มงวด ฉีดวัคซีน มีการตรวจคัดกรอง และองค์กรต่างๆมีมาตรการป้องกันอย่างเป็นระบบ สำหรับการฉีดวัคซีน ข้อมูลถึงวันที่ 10 ก.ย. ยอดฉีดวัคซีนสะสมคือ 39.6 ล้านคน แบ่งเป็นเข็มที่ 1 ฉีด 26.39 ล้านคน เข็มที่ 2 ฉีด 12 ล้านคน คาดว่าสิ้นเดือน ก.ย.จะฉีดวัคซีนได้ 45 ล้านคนใช้สูตรหลักคือ ซิโนแวคและแอสตราเซเนกา ห่างกัน 3 สัปดาห์

  เข็ม 3 คนได้ซิโนแวคช่วง มี.ค.

  อธิบดีกรมควบคุมโรคกล่าวต่อว่า วัคซีนที่ไทยใช้มี 4 ชนิด ได้แก่ ซิโนแวค ซิโนฟาร์ม แอสตราเซเนกา และไฟเซอร์ ขอยืนยันว่าทุกตัวมีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพลดการป่วยหนักและเสียชีวิต ประสิทธิภาพจะลดลงเมื่อพบกับสายพันธุ์
  เดลตา ต้องมีการฉีดเข็มกระตุ้นหรือบูสเตอร์โดส ปรับเป็นการฉีดสูตรไขว้ เป็นสูตรหลัก ซิโนแวคและแอสตราเซเนกา ส่วนประชาชนทั่วไปที่ฉีดซิโนแวคครบแล้ว 2 เข็ม จะได้รับเข็มกระตุ้นใน ต.ค.นี้ ด้วยแอสตราเซเนกา จะเริ่มจัดลำดับการฉีดในกลุ่มที่รับซิโนแวคช่วงเดือน มี.ค.-พ.ค.เป็นกลุ่มแรก จากนั้นตามด้วยกลุ่มที่ได้รับเดือน มิ.ย. เพราะผู้ที่รับก่อนในเดือน มี.ค. ภูมิจะลดลงก่อน ส่วนการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในกลุ่มนักเรียน ก็เป็นไปตามแผนที่ ศบค. อนุมัติ กระทรวงสาธารณสุขจะประสานกระทรวงศึกษาธิการ เตรียมฉีดวัคซีนต่อไป

  เปิดผลข้างเคียงแอสตราฯ

  กรณีผลข้างเคียงที่เกิดจากวัคซีนโควิด-19 นั้น นพ.โอภาสกล่าวว่า กรณีการเกิดภาวะลิ่มเลือดอุดตันร่วมกับเกล็ดเลือดต่ำ ภายหลังได้รับวัคซีน หรือ Vaccine-induced Immune Thrombotic Thrombocytopenia หรือ VITT ซึ่งเกิดในวัคซีนแอสตราเซเนกา ส่วนใหญ่พบในคนผิวขาว สำหรับไทยพบน้อยมาก เพียง 5 คน เป็นชาย 2 คน หญิง 3 คน อายุระหว่าง 26-76 ปี ค่ากลางที่ 31 ปี หายป่วย 2 คน เสียชีวิต 3 คน ทั้ง 5 คนได้รับการวินิจฉัยว่ายืนยันว่าป่วย VITT จำนวน 1 คน เข้าข่าย 2 คน และสงสัย 2 คน อุบัติการณ์การเกิดอาการ คิดเป็น 0.03 คนต่อแสนโดส ถือว่าวัคซีนยังมีความปลอดภัยสูง ส่วนมากเกิดหลังรับวัคซีนเข็มที่ 1 ดังนั้นหากผู้รับวัคซีนแล้ว ภายใน 4-30 วัน มีอาการปวดศีรษะรุนแรง แขนขาอ่อนแรง ปากหรือหน้าเบี้ยว เจ็บหน้าอก หายใจติดขัด ขาบวมเจ็บ ปวดท้องรุนแรง พบมีจุดเลือดออก ให้รีบไปพบแพทย์และแจ้งว่าได้รับวัคซีน เพราะหากตรวจพบได้เร็ว รักษาได้และป้องกันการเสียชีวิตได้

  จับตาหลังฉีดไฟเซอร์ใกล้ชิด

  นพ.โอภาสกล่าวอีกว่า กรณีกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบจากการฉีดวัคซีนไฟเซอร์ในไทยนั้น เราฉีดไฟเซอร์ไปแล้ว 8.6 แสนโดส พบผู้ป่วยกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ 1 คน คิดเป็น 0.1 คนต่อแสนโดส เป็นชาย อายุ 13 ปี มีอาการเจ็บหน้าอก 2 วันหลังการฉีด ขณะนี้ รักษาหายแล้ว ทั้งนี้แม้จะมีโอกาสเกิดขึ้นได้น้อย แต่กรมจะติดตามอาการผู้รับวัคซีนไฟเซอร์อย่างใกล้ชิด และรายงานให้ทราบเป็นระยะ มีคำแนะนำว่าหลังฉีด 4-30 วัน ถ้ามีอาการใจสั่น เจ็บหน้าอกให้รีบไปพบแพทย์

  ไฟเซอร์ฉีดเข้าผิวหนังได้ผลดี

  ขณะที่ ศ.พญ.กุลกัญญา โชคไพบูลย์กิจ ผอ.ศูนย์วิจัยคลินิก สาขาโรคติดเชื้อภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวว่า ขณะนี้คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล และอีกหลายหน่วยงานกำลังศึกษาวิจัยการฉีดวัคซีนไฟเซอร์เข้าใต้ผิวหนัง ปริมาณครึ่งโดส เป็นเข็มกระตุ้นและเป็นเข็มแรก เบื้องต้นกระตุ้นภูมิได้ดี คาดว่าจะทราบผลใน 1-2 เดือน จากนั้นคณะผู้เชี่ยวชาญจะดูว่าแนวทางใดเป็นแนวทางที่ดีที่สุด

  ให้ อสม.ช่วยแจกชุดตรวจ ATK

  ส่วนการกระจายชุดตรวจ Antigen test kit (ATK) 8.5 ล้านชุดของ สปสช. นพ.ธงชัย กีรติหัตถยากร รองปลัดกระทรวงสาธารณสุข กล่าวในการประชุมชี้แจงแนวทางกระจายชุดตรวจ ATK เพื่อแจกประชาชนว่าให้อาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน (อสม.) ช่วยกระจายชุดตรวจและสอนวิธีการใช้ พร้อมจัดทำแนวทางการปฏิบัติให้ชัดเจนหากผลตรวจเป็นบวก ถ้าอาการไม่หนักแนะนำให้ทำ Home Isolation แต่ถ้าจะรับเข้าโรงพยาบาลหรือโรงพยาบาลสนามต้องทำ RT-PCR ก่อน และย้ำในการแจก ATK ไม่ใช่ใครมาขอก็ให้หมด ขอให้เน้นกลุ่มเสี่ยงที่มาจากพื้นที่ที่มีการระบาด คนในครอบครัวในชุมชนมีผู้ป่วย รวมทั้งกลุ่มพ่อค้าแม่ค้าในตลาด หากตรวจครั้งแรกแล้วไม่เจอ ให้แนะนำว่าอย่าเพิ่งวางใจ อีก 4-5 วันให้ตรวจซ้ำอีกครั้ง หรือตรวจทันทีที่มีอาการไม่สบาย

  จัดสรร กทม. 2.5 ล้านชุด

  ด้าน นพ.อภิชาติ รอดสม รองเลขาธิการสำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.) กล่าวว่า คาดว่าจะเริ่มลงทะเบียนรับชุดตรวจได้ตั้งแต่วันที่ 16 ก.ย.เป็นต้นไป เบื้องต้นร้อยละ 96 แบ่งเป็น กทม. 2.5 ล้านชุด เขตสุขภาพที่ 1-12 อีกประมาณ 5 ล้านชุด หน่วยบริการในสังกัดกรมอนามัยอีก 4 แสนชุด ส่วนที่เหลือจะเป็นส่วนที่สำรองไว้ โดยใน กทม.จะบริหารจัดการโดยสำนักอนามัยของ กทม.กระจายไปยังศูนย์บริการสาธารณสุข แล้วส่งต่อให้ผู้นำชุมชนหรืออาสาสมัครสาธารณสุข (อสส.) นำไปกระจายให้กลุ่มเสี่ยง เน้นชุมชนแออัด ตลาด ร้านเสริมสวย สปา โรงเรียน และกลุ่มที่เกี่ยวกับบริการสาธารณะ นอกจากนี้ ประชาชนยังขอรับได้ที่คลินิกชุมชนอบอุ่นและร้านยาที่เข้าร่วมกับโครงการของ สปสช. โดยลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน เป๋าตัง ส่วนต่างจังหวัดจะกระจายชุดตรวจ ATK ไปยังโรงพยาบาลชุมชนและโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพตำบล (รพ.สต.) โดยมี อสม.และจิตอาสา กระจายชุดตรวจให้กลุ่มเสี่ยงที่บ้าน แต่ประชาชนก็ยังขอรับชุดตรวจที่คลินิกชุมชนอบอุ่นและร้านยาที่เข้าร่วมโครงการ ผ่านแอปฯเป๋าตังได้เช่นกัน

  เตือนตัวเลขลดอย่าเพิ่งดีใจ

  อีกด้านหนึ่ง ศ.นพ.ประสิทธิ์ วัฒนาภา คณบดีคณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล ม.มหิดล กล่าวในการเสวนาออนไลน์ จัดโดย ปธพ.9 และมูลนิธิธรรมาภิบาลทางการแพทย์ว่าสถานการณ์โลกหลายประเทศตัวเลขผู้ติดเชื้อรายใหม่เพิ่มขึ้น ขณะที่ไทย ตัวเลขดูเหมือนลดลง ก็อย่าเพิ่งดีใจ และไม่ควรผ่อนคลายมาตรการเร็วเกินไป ทั้งนี้สายพันธุ์เดลตา เป็นสายพันธุ์ที่ระบาดได้เร็ว ก่อให้เกิดอาการรุนแรงและอันตรายมากกว่าสายพันธุ์ดั้งเดิม และผู้ฉีดวัคซีนครบโดสแล้วไม่ว่าจะเป็นชนิดใด มีโอกาสติดเชื้อและแพร่เชื้อได้ มหาวิทยาลัยวิสคอนซินพบด้วยว่าผู้ที่ฉีดวัคซีนครบแล้ว ยังพบปริมาณเชื้อไวรัสในโพรงจมูกและคอ ไม่แตกต่างจากผู้ที่ยังไม่เคยได้รับวัคซีน

  อดทนเผื่อผ่อนคลายฉลองปีใหม่

  ขณะที่ ศ.นพ.อุดม คชินทร รองประธานที่ปรึกษา ศบค.ระบุว่าไทยที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อลดลงคิดว่าเป็นภาพลวงตา เพราะเป็นผลจากการที่เราล็อกดาวน์ตั้งแต่กลางเดือน ก.ค.-ส.ค.และตั้งแต่ 1 ก.ย.ที่เราคลายล็อก จำนวนผู้ป่วยอาจสูงขึ้น เป็นเหตุผลที่ ศบค.ต้องคงมาตรการต่างๆ ไว้จนถึงวันที่ 30 ก.ย.นี้ เพราะต้องการลดจำนวนผู้ป่วยรายใหม่ให้ระบบสาธารณสุขรองรับได้ ตั้งเป้าไว้ว่ามีผู้ป่วยรายใหม่ วันละไม่เกิน 5,000 คน ผู้เสียชีวิต ไม่เกิน วันละ 50 คน อยากขอร้องให้ทุกคนต้องเคร่งครัดกับมาตรการดูแลป้องกันตัวเองเต็มที่ ขอให้อดทน 3-4 เดือน เมื่อเราฉีดวัคซีนครบ 2 เข็มให้ครอบคลุมประชาชนตามเป้าหมายที่วางไว้ เมื่อถึงเดือน ธ.ค.เชื่อว่าจะมีโอกาสผ่อนคลายและได้ฉลองปีใหม่อย่างมีความสุข สำหรับระยะสั้นช่วงเดือน ก.ย.-ธ.ค.นี้ เราอาจเปลี่ยนจากการตรวจเชิงรุกจำนวนมากๆ เป็นเมื่อมีอาการแล้วค่อยมาตรวจ เฝ้าระวังด้วยชุดตรวจ ATK ในกลุ่มเสี่ยง เช่น แรงงานในตลาด โรงงาน หากพบการระบาดก็ปิดเป็นจุดๆ ทั้งปรับการล็อกดาวน์เป็นล็อกเฉพาะพื้นที่ที่ระบาด อาจเป็นระดับอำเภอหรือตำบล พัฒนาระบบการกักตัวที่บ้าน หรือชุมชน เร่งฉีดวัคซีนให้ทุกกลุ่มอายุ

  สธ.สมโภชพระคุ้มครองโควิด

  วันเดียวกัน ที่สำนักงานปลัดกระทรวงสาธารณสุข กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี (ธงชัย ธมฺมธโช) วัดไตรมิตรวิทยาราม เป็นประธานฝ่ายสงฆ์ในพิธีสมโภชพระพุทธมหานวนาคปฏิมากร (พระนาคปรก 9 เศียร) สูง 2.90 เมตร นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สธ.กล่าวว่า อัญเชิญพระพุทธมหานวนาคปฏิมากรมาประดิษฐาน เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ข้าราชการ พนักงานเจ้าหน้าที่ สธ.ที่ทุ่มเทแรงใจแรงกายในการปฏิบัติหน้าที่ดูแลประชาชนในวิกฤติโควิด-19 พระพุทธคุณจะช่วยปกป้องคุ้มครองให้คลาดแคล้วปลอดภัยจากโรคภัยต่างๆ ขณะที่สมเด็จพระมหารัชมงคลมุนี กล่าวว่า โควิด-19 จะดีขึ้นและหายไปจากประเทศไทยด้วยพุทธานุภาพ ธรรมานุภาพ และสังฆานุภาพ เพราะพระนาคปรก มีพุทธคุณด้านการแพทย์ ปัดเป่าโรคภัย

  เผาลูกทุ่ง “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์”

  ส่วนกรณีเชื้อมรณะโควิด-19 คร่าชีวิตนักร้องลูกทุ่งดัง “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” เมื่อวันที่ 10 ก.ย.ที่ผ่านมา ผู้สื่อข่าวรายงานว่าเมื่อเวลา 11.00 น. วันที่ 11 ก.ย. ที่วัดบางพลีใหญ่กลาง ต.บางพลีใหญ่ อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ไทด์-เอกพัน บรรลือฤทธิ์ พร้อมทีมปฏิบัติการเฉพาะทางมูลนิธิร่วมกตัญญู ไปรับศพของแสงสุรีย์ รุ่งโรจน์ หรือนายเฉลียว ไกอ่ำ อายุ 68 ปี เจ้าของเพลงดังจำนวนมาก อาทิ แห่ขันหมาก น่าอร่อย หิ้วกระเป๋า รักสาวเสื้อลาย จับตัวตีตราจอง ฯลฯ ที่ รพ.สมุทรสาคร นำมาฌาปนกิจที่วัดบางพลีใหญ่กลาง โดยไม่มีใช้จ่ายใดๆทั้งสิ้น ท่ามกลางความโศกเศร้าของนางวราภรณ์ หรือแอน ภรรยา และลูกๆ และมีญาติ ศิลปินตลกพร้อมเจ้าหน้าที่ร่วมกตัญญูมาร่วมไว้อาลัย หลังจากนี้ก็จะนำเถ้ากระดูกไปบำเพ็ญกุศล สวดพระอภิธรรมต่อที่วัดยางสุทธาราม เขตพรานนก สามแยกไฟฉาย กทม. เป็นเวลา 3 คืน ระหว่างวันที่ 11-13 ก.ย.และจะนำกระดูกลอยอังคารต่อไป ด้านนางวราภรณ์
  ภรรยา กล่าวว่า รู้สึกเสียใจมาก ที่ผ่านมาเข้ารักษาตัว มีญาติและลูกๆเฝ้าดูอาการมาตลอด ตอนนี้ได้หมดทุกข์แล้ว ขอให้หลับสบาย เพราะทรมานช่วงรักษา 2 สัปดาห์ ส่วนไทด์-เอกพัน เปิดใจว่าตอนที่เคาะโลงได้บอกแสงสุรีย์ว่า ไปสบายแล้วไม่ต้องเป็นห่วง วันนี้ภรรยา ลูกๆ ได้มาส่งทุกคนให้หลับสบาย

  คลัสเตอร์ใหม่ทำยอดพุ่ง

  ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ทั่วประเทศยังพบผู้ติดเชื้อเป็นกลุ่มก้อนหรือคลัสเตอร์มาใหม่ตั้งแต่เหนือจดใต้ โดยที่ จ.แม่ฮ่องสอน พบติดเชื้อเพิ่ม 25 คน ทั้งหมดเป็นผู้ติดเชื้อที่มีความเชื่อมโยงกับคลัสเตอร์โรงเรียนสบเมยวิทยาคม ที่พบผู้ป่วยแล้ว 131 คน ส่วนที่ตลาดสุรนารี ชื่อเดิมตลาดสุรนครเมืองใหม่ จ.นครราชสีมา เป็นตลาดกลางค้าส่งผักและผลไม้ใหญ่ที่สุดในภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ริมถนนมิตรภาพ ตรงข้ามสถานีขนส่งผู้โดยสารนครราชสีมา แห่งที่ 2 นายไกรสีห์ หล่อธราประเสริฐ รองนายกเทศมนตรีนครนครราชสีมา พร้อมบุคลากรสำนักการสาธารณสุขและสิ่งแวดล้อม จัดระดมตรวจหาเชื้อแบบ ATK ให้กลุ่มเสี่ยงจำนวน 1,000 คน เบื้องต้นผลตรวจออกมา 400 คน พบติดเชื้อกว่า 30 คน โดยคลัสเตอร์ตลาดสดแห่งนี้เชื่อมโยงกับคลัสเตอร์ที่เป็นกลุ่มแม่ค้าขายผักและผลไม้ที่ตลาดสดพิมายเมืองใหม่ด้วย ขณะที่ภาพรวมของจังหวัดพบผู้ติดเชื้อรายใหม่อีก 218 คน เสียชีวิตเพิ่ม 1 ศพ เป็นชาย อายุ 68 ปี รวมผู้เสียชีวิตสะสม 152 ศพ ขณะที่การปูพรมฉีดวัคซีนซิโนแวคเข็ม 1 ไขว้สลับแอสตราฯเข็ม 2 กับฉีดแอสตราฯเข็ม 2 กับฉีดซิโนฟาร์มเข็ม 1 กับเข็ม 2 พบว่าคนมารอฉีดวัคซีนจนแน่นขนัดทั้งที่ศูนย์การค้าเดอะมอลล์ นครราชสีมา ศูนย์ฉีดวัคซีนนอก รพ.เทพรัตน์นครราชสีมา และศูนย์การค้าเซ็นทรัลพลาซา ศูนย์ฉีดวัคซีนนอก รพ.มหาราชนครราชสีมา

  กระบี่สั่งปิดเกาะพีพีชั่วคราว

  ขณะที่ สสจ.กระบี่ รายงานว่า ตั้งแต่วันที่ 1-10 ก.ย.ที่ผ่านมา มีผู้ติดเชื้อโควิด-19 สูงถึง 664 คน มี 3 คลัสเตอร์ใหญ่ที่ทำให้การแพร่ระบาดกลับมารุนแรงอีกครั้งคือ คลัสเตอร์ตลาดนัดบ้านต้นทวย เป็นการระบาดในกลุ่มผู้ค้าอาหารทะเล ตระเวนไปขายตามตลาดนัดหลายแห่งทั่ว จ.กระบี่ ทำให้มีการระบาดเป็นวงกว้างใน 4 อำเภอ ผู้ติดเชื้อในคลัสเตอร์นี้มากกว่า 400 คน ตามด้วยคลัสเตอร์แคมป์คนงานก่อสร้างเกาะพีพี ที่มีผู้ติดเชื้อกว่า 40 คน ส่วนใหญ่เป็นคนงานชาวเมียนมาและคนไทยที่ทำงานบนเกาะ ทำให้คณะกรรมการควบคุมโรค จ.กระบี่ ออกประกาศให้ปิดเกาะพีพีชั่วคราว ตั้งแต่วันที่ 11-18 ก.ย.นี้ เพื่อเร่งตรวจเชิงรุกทั้งหมด ขณะเดียวกัน นายประยูร พงศ์พันธ์ หน.อุทยานแห่งชาติหาดนพรัตน์ธารา-หมู่เกาะพีพี ออกประกาศปิดการท่องเที่ยวในบางจุดของพื้นที่อุทยานฯ ประกอบด้วย หาดนพรัตน์ธารา หาดอ่าวนาง เกาะพีพีดอน หาดเกาะกวาง และหาดคลองม่วง ตั้งแต่วันที่ 11-24 ก.ย.นี้ ไม่ให้มีกิจกรรมการท่องเที่ยวทุกรูปแบบ เนื่องจากเกิดสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ทั้งนี้ การระบาดเกิดหลังจากเกาะพีพีเริ่มเปิดให้มีการท่องเที่ยวเชื่อมโยงกับโครงการภูเก็ตแซนด์บ็อกซ์ 7+7 ตั้งแต่ปลายเดือน ส.ค.ที่ผ่านมา

  โวยขยะติดเชื้อล้น รพ.สนาม

  สำหรับกรณีผู้ป่วยร้องเรียนปัญหาขยะติดเชื้อล้น รพ.สนามสนามชัยเขต ศูนย์พุทธโสธรประชารักษ์ ต่อมา นพ.สันติ สัมฤทธิ์มโนพร ผอ.รพ.สนามชัยเขต เปิดเผยว่า รพ.สนามชัยเขตเพิ่งเข้ามารับผิดชอบต่อจาก รพ.พุทธโสธรตั้งแต่วันที่ 20 ก.ค.ที่ผ่านมาพบว่ามีเรื่องของขยะติดเชื้อจากผู้ป่วยโควิดที่เข้ามาพักรักษาตัวที่ รพ.สนามศูนย์พุทธโสธรประชารักษ์ล้นกองพะเนินอยู่แล้ว ปัญหาดังกล่าวเกิดขึ้นจากบริษัทเอกชนที่ต้องเข้ามาเก็บขยะติดเชื้อดังกล่าวไม่สามารถเข้ามาเก็บได้ทันตามที่ รพ.สนามศูนย์พุทธโสธรฯ กำหนดไว้ อ้างว่าเกิดจากปริมาณขยะติดเชื้อที่มีมาก ไม่สามารถจัดเก็บและนำไปกำจัดได้ทัน รพ.สนาม ศูนย์พุทธโสธรฯ มีการจ้างเหมาอยู่ที่ครั้งละ 70,000-80,000 ต่อเที่ยวทุก 2 สัปดาห์ ทั้งนี้ได้มีการเปลี่ยนบริษัทเอกชนรับกำจัดขยะติดเชื้อมาแล้วถึง 2 บริษัท เพื่อให้สามารถบริหารจัดการขยะตกค้างที่โรงพยาบาลสนามฯ เป็นจำนวนมากได้ทัน อย่างไรก็ตาม ขยะติดเชื้อที่มีปริมาณจำนวนมาก และก่อให้เกิดแมลง ทางโรงพยาบาลสนามฯ ได้จัดเจ้าหน้าที่ดูแลด้วยการฉีดน้ำยาฆ่าเชื้อ และยากำจัดแมลงอยู่เป็นระยะแล้ว

  ฉีดแรงงานต่างด้าวมหาชัย

  วันเดียวกัน สำนักงานสาธารณสุขจังหวัดสมุทรสาครรายงานสถานการณ์โควิด-19 ในพื้นที่ พบผู้ติดเชื้อรายใหม่ 643 คน ผู้เสียชีวิตรายวันอีก 6 ศพ รวมมีผู้เสียชีวิตสะสมอยู่ที่ 731 ศพ ส่วนการฉีดวัคซีนแก่แรงงานข้ามชาติวันแรกเมื่อเวลาประมาณ 09.00 น.ของวันที่ 11 ก.ย.ปรากฏว่าสถานประกอบการนำแรงงานข้ามชาติมาฉีดวัคซีนอย่างต่อเนื่อง เช่น ที่โรงเรียนเทศบาลบ้านมหาชัย ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร ขณะที่ จ.สุพรรณบุรี พบผู้ป่วยรายใหม่เพิ่มอีก 74 คน และเสียชีวิต 4 ศพ รวมเสียชีวิต 181 ศพ ส่วนสถานการณ์โควิด-19 ของจังหวัดระยองพบผู้ติดเชื้ออีก 465 คน เสียชีวิตเพิ่มอีก 3 ศพ

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิวเคอร์ฟิวล่าสุดวัคซีนโควิดไฟเซอร์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 06:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์