กรมสุขภาพจิตตั้งเป้าลดฆ่าตัวตายไม่เกิน 8 คนต่อแสนประชากร

ข่าว

  กรมสุขภาพจิตตั้งเป้าลดฆ่าตัวตายไม่เกิน 8 คนต่อแสนประชากร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ก.ย. 2564 09:38 น.

  พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวในงานวันป้องกันการฆ่าตัวตายโลกว่า ทั่วโลกให้ความสนใจเรื่องปัญหาการฆ่าตัวตายมากขึ้น เนื่องจากประสบวิกฤติขนาดใหญ่ คือ โควิด-19 ส่งผลกระทบวงกว้างทั้งผู้ป่วย สังคม เศรษฐกิจ ครอบครัว ทั้งนี้ จากข้อมูลฐานใบมรณะบัตร ฐานข้อมูลการเสียชีวิตนอกโรงพยาบาลและระบบรายงานการฆ่าตัวตาย พบว่าแนวโน้มสูงขึ้นในปี 63-64

  อธิบดีกรมสุขภาพจิต กล่าวต่อว่า ปี 63 อัตราการฆ่าตัวตายสำเร็จอยู่ที่ 7 คนต่อแสนประชากร ซึ่งมีการคาดการณ์ว่าหากไม่ทำอะไรจะขึ้นไปที่อัตรา 9 คนต่อแสนประชากร และเมื่อมีการรวมข้อมูลใหม่ จะเห็นว่าปี 63 อัตราการฆ่าตัวตายอยู่ที่ 10 คนต่อแสนประชากร และปี 64 ก็น่าจะแตะที่ 10 คนต่อแสนประชากร ดังนั้น ยุทธศาสตร์การป้องกันการฆ่าตัวตายปี 2564-2565 ตั้งเป้าที่ลดการฆ่าตัวตายสำเร็จไม่เกิน 8 คนต่อแสนประชากร โดยเฝ้าระวังทั่วประเทศ แต่เฝ้าระวังเป็นพิเศษใน 25 จังหวัด อาทิ ลำพูน กาฬสินธุ์ สงขลา นครสวรรค์ โดยเฉพาะกลุ่มเปราะบางทางเศรษฐกิจ กรณีคนตกงาน ว่างงาน ขาดรายได้ โดยใช้ทีมสุขภาพจิตเคลื่อนที่เร็ว (MCATT) เข้าไปค้นหาเชิงรุก และเชื่อมต่อเข้าระบบสุขภาพ และส่งเสริมให้ประชาชนเข้ามาตรวจวัดระดับสุขภาพจิตที่ mental health check-in ทั้งนี้ขอย้ำว่าการฆ่าตัวตายเป็นสิ่งที่ป้องกันได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กรมสุขภาพจิตฆ่าตัวตายสติการฆ่าตัวตายปัญหาฆ่าตัวตายการฆ่าตัวตายโควิด-19ความเครียดข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 07:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์