เตรียมฉีด ต.ค.“ไฟเซอร์” เด็ก 12 ปีขึ้นไป ศบค.ยังไม่ผ่อน พื้นที่สีแดงเข้ม

ข่าว

  เตรียมฉีด ต.ค.“ไฟเซอร์” เด็ก 12 ปีขึ้นไป ศบค.ยังไม่ผ่อน พื้นที่สีแดงเข้ม

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  11 ก.ย. 2564 05:25 น.

  ศบค.ชุดใหญ่มีมติให้คงพื้นที่สีแดงเข้มใน 29 จังหวัดตามเดิม อยู่ในการควบคุมสูงสุดและเข้มงวดต่อไป เดือนตุลาคมเตรียมฉีดวัคซีนไฟเซอร์ให้เด็กอายุ 12 ปีจัดจุดฉีดตามสถานศึกษา หมอยงชี้วัคซีนเด็กต้องปลอดภัยสูงสุด “หมอนิธิ” จี้ต้องกล้าตัดสินใจ อย.คิดช้าเด็กกลับไปเรียนไม่ได้ เผยไทยฉีดวัคซีนล้าหลังชาติอาเซียนเป็นอันดับ 5 เตรียมเซ้งวัคซีนจากสเปนมาอีกเกือบ 5 แสนโดส ส่วนยอดผู้ติดเชื้อลดลงมาเหลือ 1.4 หมื่น ส่วนตายต่ำกว่า 200 รายเป็นวันแรก “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ลาลับแล้วจากโควิด

  ศบค.ยังคงให้ 29 จังหวัด ที่ถูกประกาศเป็น พื้นที่สีแดงเข้ม อยู่ในการควบคุมสูงสุดและเข้มงวดต่อไป ขณะที่การฉีดวัคซีนให้เด็กยังเป็นเรื่องที่ต้องพิจารณากันอย่างเข้มงวดเพื่อความปลอดภัยของเด็ก

  “ตู่” ตรวจ “Factory Sandbox”

  เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 10 ก.ย. ที่บริษัท เอส.บี.อุตสาหกรรมเครื่องเรือน จำกัด ต.ละหาร อ.บางบัวทอง จ.นนทบุรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ตรวจเยี่ยมโรงงาน ตามโครงการ “Factory Sandbox” และตรวจเยี่ยม ผู้ประกันตนที่เข้ารับการตรวจ RT-PCR มี ผวจ. นนทบุรี ประธานสภาอุตสาหกรรม ผู้บริหารโรงพยาบาล เกษมราษฎร์อินเตอร์เนชั่นแนล รัตนาธิเบศร์ ต้อนรับ พร้อมพนักงานที่เป็นผู้ประกันตน 1,815 คน พล.อ. ประยุทธ์กล่าวว่า มาด้วยความห่วงใย อยากให้ทุกคน มีงานทำตลอดไป เพื่อไม่ต้องถูกเลิกจ้างมีรายได้เท่าเดิม ขอให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการอย่างเคร่งครัดท้ายที่สุดอยู่ที่ตัวเอง ตราบใดสถานการณ์โควิดยังไม่ลดลง ทั้งโลก เราต้องอยู่แบบนี้ไปก่อนให้ได้

  ให้ทุกคนช่วยพยุงเศรษฐกิจ

  นายกฯ กล่าวต่อว่า อาจยากในการดำรงชีวิตบ้าง แต่ต้องอดทน ยืนยันว่านายกฯ ทำอย่างเต็มที่เพื่อให้ทุกคน ได้ไว้วางใจ ตนรักทุกคน คนไทยด้วยกัน ใจเดียวกัน ลมหายใจเดียวกัน เราร่วมมือกันประเทศชาติไปข้างหน้าได้แน่นอน ชื่นชมและขอบคุณทุกคนที่เหนื่อยหน่อย แต่เราทำเพื่อทุกคนทำเพื่อคนไทย วันนี้เราต้องอยู่ร่วมกับโควิดให้ได้ เพราะคงไม่หมดไป ตอนนี้ แต่แนวโน้มดีขึ้นดูจากยอดผู้ติดเชื้อและยอดที่รักษาหายใกล้เคียงกันแล้ว ผู้ป่วยหนักอาการสีแดง รุนแรงก็ลดลง โอกาสคนเสียชีวิตก็ลดลงด้วย กราฟเริ่มลงแล้ว เราคาดการณ์ไว้เช่นนั้น ขอให้ทุกคนช่วยกันพยุงเศรษฐกิจของประเทศให้ได้ วันนี้เหนื่อยต้องทนได้ต้องช่วยกัน

  รู้ว่าอยากให้ปลดล็อก

  จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ให้สัมภาษณ์ว่า เห็นได้ ว่าหลายอย่างเห็นผลสัมฤทธิ์ ห่วงโรงงานอื่นๆด้วย โรงงานนี้จึงเป็นต้นแบบแซนด์บ็อกซ์ ไม่อยากให้หยุดการประกอบการ เพราะการส่งออกดีขึ้นตามลำดับ วันนี้ต้องพิจารณาต่างประเทศด้วยที่หลายประเทศกลับมาสถานการณ์ร้ายแรงอีก ต้องระมัดระวังให้มาก ที่สุด วันนี้ต้องช่วยกันเพราะทุกคนหัวใจเดียวกัน ลมหายใจเดียวกัน เราต้องทำให้ประเทศชาติสงบและ อยู่ร่วมกับโควิดไปให้ได้ ส่วนการประชุม ศบค.ชุดใหญ่ บ่ายนี้ การพิจารณาจะมาพูดก่อนไม่ใช่ ไม่ว่าได้ข่าว จากไหนถ้าไม่ได้ออกจาก ศบค. ศบศ. หรือ ครม.ก็จะไปพูดไม่ได้ เพราะคนจะมาโทษรัฐบาล ทราบดี ว่าทุกคนต้องการให้ปลดทุกอย่าง ยืนยันว่าอะไรที่ให้ได้ก็จะให้

  ฉีดเด็ก 12 ปีกำลังพิจารณา

  ส่วนความคืบหน้าการฉีดวัคซีนให้เด็ก นายกฯ กล่าวว่า กำลังพิจารณากันต้องฟังหมอ ว่าจะเริ่มที่เด็กอายุ 12 ปีหรืออย่างไร เป็นห่วงเด็กเพราะจะเปิดเทอม ปัญหาวันนี้คือมีคนด้อยค่าวัคซีน ยืนยันว่า จะพยายามทำตรงนี้ให้ได้ ส่วนแผนการนำเข้าวัคซีนไม่มีปัญหา วันนี้ตัวเลขผู้ป่วยหนักเครื่องช่วยหายใจลดลง ถือว่าทำสำเร็จ หากไม่เตรียมการไว้คงเป็นแบบนี้ไม่ได้ ต้องไม่ประมาท ส่วนการท่องเที่ยวและ การกระตุ้นเศรษฐกิจก็ต้องเดินหน้าต่อไป ทั่วโลกหนี โควิดไม่ได้และตนไม่ได้อยากปิด เพราะรู้ว่าทุกคนมีค่าใช้จ่าย ทุกอย่างหากกลับไประดับเดิมก็คงลำบาก แต่แนวโน้มน่าจะดีขึ้นหลายอย่าง ต่างประเทศชื่นชมเราแต่อาจจะไม่พอใจทุกคน

  แอสตราฯ จากญี่ปุ่นถึงไทย

  ขณะเดียวกันเฟซบุ๊กกระทรวงการต่างประเทศ โพสต์ข้อความขอบคุณรัฐบาลญี่ปุ่นที่บริจาควัคซีนโควิด-19 ของบริษัท แอสตร้าเซนเนก้า ให้ไทยอีก 300,000 โดส ว่า วัคซีนดังกล่าวถูกส่งจากสนามบิน นาริตะของญี่ปุ่นเมื่อค่ำวันที่ 8 ก.ย. และถึงไทยเมื่อเวลา 23.35 น.วันเดียวกัน รวมทั้งมีแผนส่งมอบเครื่องผลิตออกซิเจน 775 เครื่อง สนับสนุนระบบจัดเก็บ ขนส่งวัคซีน พัฒนายารักษาโรคและอุปกรณ์ มูลค่ากว่า 5.5 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ

  ติดเชื้อ 1.4 หมื่น ดับ 189

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 12.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ในไทยว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 14,403 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 189 ราย เป็นชาย 92 ราย หญิง 97 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 127 ราย มีโรคเรื้อรัง 39 ราย เสียชีวิตที่บ้าน 1 ราย ที่ จ.นครสวรรค์ ยอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,352,953 ราย หายป่วยสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 1,197,391 ราย เสียชีวิตสะสมตั้งแต่ปี 2563 รวม 13,920 ราย

  ศบค.ถกปรับพื้นที่ควบคุม

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวอีกว่า สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อสูงสุดวันที่ 10 ก.ย.ได้แก่ กทม. 3,495 ราย สมุทรปราการ 1,037 ราย ชลบุรี 801 ราย สมุทรสาคร 678 ราย ราชบุรี 615 ราย นนทบุรี 496 ราย นราธิวาส 402 ราย ปราจีนบุรี 399 ราย ระยอง 393 ราย สระบุรี 321 ราย มีการรายงานตัวผู้รักษาที่บ้านใน กทม. มียอดสะสม 110,513 ราย เป็นผู้ติดเชื้อใหม่วันนี้ 680 ราย หายป่วยแล้ว 86,573 ราย ต้องส่งต่อไปยังโรงพยาบาล 12,481 ราย แนวโน้มผู้เข้ารับการรักษาที่บ้านลดลงต่อเนื่อง ภาพรวมการติดเชื้อของทั้งประเทศสัปดาห์นี้ยังไม่ดีขึ้นมาก สถานการณ์ถือว่าทรงๆอยู่

  ขอคน ตจว.สวมหน้ากาก

  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม รายงานการสำรวจการใส่หน้ากากอนามัยจากระบบปัญญาประดิษฐ์ หรือ AI MASK ใน กทม. ที่สำรวจรายสัปดาห์และรายงานมาวันที่ 10 ก.ย. จาก 6,130 ตัวอย่างใน 29 เขต 31 จุด พบว่า ใส่หน้ากากถูกต้อง 99.72% ไม่ถูกต้อง 0.26% ไม่ใส่หน้ากาก 0.02% ทุกเขตใส่ถูกต้องเกือบ 100% มีเพียงเขตสัมพันธวงศ์กับปทุมวันที่ไม่ถึง 99% ขอให้จังหวัดอื่นดู กทม. เป็นตัวอย่าง อยากให้พฤติกรรมเช่นนี้เกิดขึ้นในอีก 76 จังหวัด สำหรับยอดผู้ได้รับวัคซีนของไทยวันที่ 9 ก.ย. มีการฉีดวัคซีนเพิ่ม 698,621 โดส รวมยอดฉีดวัคซีนสะสมตั้งแต่วันที่ 28 ก.พ. รวม 38,873,359 โดส การฉีดวัคซีนในภูมิภาคอาเซียน ข้อมูลถึงวันที่ 8 ก.ย. ไทยฉีดวัคซีนไปแล้ว 37,461,284 โดส เป็นอันดับ 2 ของอาเซียน ตามหลังอินโดนีเซียที่ฉีดไปแล้ว 108,916,110 โดส แต่ถ้าเทียบจำนวนประชากร ไทยฉีดวัคซีนเป็นอันดับ 5 รองลงมาจากสิงคโปร์ กัมพูชา มาเลเซีย และบรูไน

  คงพื้นที่แดงเข้ม 29 จว.

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 13.30 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานประชุม ศบค.ชุดใหญ่ ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ จากนั้นเวลา 15.30 น. นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค.แถลงภายหลังการประชุม ศบค.ว่า ที่ประชุมเห็นชอบให้คงระดับพื้นที่สถานการณ์ทั่วราชอาณาจักร พื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดหรือสีแดงเข้ม ยังคงไว้ที่ 29 จังหวัด รวมทั้งให้คงมาตรการป้องกันโควิดตามข้อกำหนดฉบับที่ 32 ถึง 30 ก.ย.64

  ต.ค.ฉีดไฟเซอร์เด็ก 12 ปี

  นพ.ทวีศิลป์ กล่าวด้วยว่า สำหรับแผนการจัดหาวัคซีนโควิด-19 คาดว่าจะมีวัคซีนเข้ามาในประเทศ 152.9 ล้านโดส เพิ่มเติมวัคซีนจากแอสตราเซเนกาและไฟเซอร์ ศบค.เห็นชอบแผนการจัดสรรวัคซีน 24 ล้านโดส แยกตามกลุ่มเป้าหมายระหว่างวันที่ 27 ก.ย.-31 ต.ค. ดังนี้ ฉีดให้ประชาชนทั่วไปที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไปทั่วประเทศ 16.8 ล้านโดส นักเรียนที่มีอายุ 12-17 ปี 4.8 ล้านโดส แรงงานในระบบประกันสังคม 0.8 ล้านโดส หน่วยงานอื่นๆ เช่น องค์กรภาครัฐ ราชทัณฑ์ 1.1 ล้านโดส กลุ่มที่ฉีดซิโนแวค 2 เข็ม และต้องการเข็มกระตุ้นหรือเข็ม 3 จำนวน 0.5 โดส สำหรับแนวทางการฉีดวัคซีนให้กับกลุ่มที่มีอายุ 12ปีขึ้นไปจะใช้สถานศึกษาเป็นจุดฉีดวัคซีน ใช้สูตรการฉีดไฟเซอร์ 2 เข็ม คาดว่ากรมควบคุมโรคจะจัดส่งวัคซีนและอุปกรณ์การฉีดได้ในช่วงเดือน ต.ค.64

  โรงงานร่วมมือไม่ถึงครึ่ง

  โฆษก ศบค. กล่าวอีกว่า ส่วนสถานประกอบกิจการและโรงงานอุตสาหกรรม พบผู้ติดเชื้อ 65,887 คน ในโรงงาน 952 แห่ง รักษาหายแล้ว 25,983 คน คิดเป็น 39% จังหวัดที่พบผู้ติดเชื้อสูงสุด 5 อันดับแรก คือ เพชรบุรี สมุทรปราการ ฉะเชิงเทรา สระบุรี สมุทรสาคร ส่วนการสำรวจความพร้อมตามโครงการ Thai Stop Covid-19 ของโรงงาน 64,038 แห่ง พบว่า มีประเมินตัวเองเพียง 21,130 แห่ง ผ่านเกณฑ์ 13,836 แห่ง ไม่ผ่านเกณฑ์ 7,294 แห่ง ในการสัมมนาร่วมกับผู้ประกอบการต่างๆของกระทรวงอุตสาหกรรม พบว่า 48% ขอคำแนะนำการดำเนินการบับเบิลแอนด์ซีล เพื่อขอความช่วยเหลือด้านค่าใช้จ่าย 32% ขอรับสนับสนุนชุดตรวจ Antigen Test Kit (ATK) 20%

  ออก 2 มาตรการช่วยซื้อ ATK

  นพ.ทวีศิลป์กล่าวถึงแนวทางที่รัฐสนับสนุนให้คนไทยเข้าถึง ATKว่า นายกฯให้โจทย์ รมว.คลัง เพื่อดำเนินการให้เป็นไปตามนโยบาย ศบค.ที่จะเพิ่มการตรวจ ATK ในประชากร โดยเฉพาะกลุ่มแรงงาน มี 2 มาตรการ คือ ผู้ประกอบการที่จัดซื้อ ATK มีค่าใช้จ่าย ให้นำค่าใช้จ่ายมาลดหย่อนภาษีได้ 1.5 เท่าของที่จ่ายไป เพิ่มเงินในแอปพลิเคชันเป๋าตัง สนับสนุนให้ประชาชนหาซื้อชุดตรวจด้วยตัวเอง ต้องติดตามรายละเอียดจากกระทรวงการคลังต่อไป และการที่ยังคงมาตรการไปจนถึง 30 ก.ย.64 เป็นเรื่องที่เราต้องร่วมมือร่วมใจกัน กราบขอบพระคุณทุกท่านที่ร่วมมือร่วมใจกันในช่วงที่ผ่านมา โรคนี้ยังไม่จบง่ายๆต้องอยู่กับโควิดและขอความร่วมมือกันต่อไป

  เซ้งแอสตราฯสเปน 4.49 แสนโดส

  ผู้สื่อข่าวรายงานจากทำเนียบรัฐบาลว่า ที่ประชุม ศบค.เห็นชอบซื้อวัคซีนแอสตราเซเนกา 449,500 โดส ที่จะหมดอายุในวันที่ 31 ต.ค.64 จากบริษัทผู้ผลิตในประเทศสเปนและทางการสเปนสามารถส่งมอบวัคซีนทั้งหมดภายในสิ้นเดือน ก.ย.64 ราคา 2.90 ยูโรต่อโดส รวมเป็นเงิน 1,303,550 ยูโรหรือประมาณ 50,447,385 ล้านบาท โดยต้องจ่ายค่าวัคซีนภายใน 15 วัน นับจากวันที่ได้รับใบแจ้งหนี้ของผู้ขาย ที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับกระทรวงการต่างประเทศ นำเสนอต่อที่ประชุม ครม.เพื่อพิจารณาอนุมัติกรอบวงเงิน

  ให้กัมพูชาขนฉีดชาวเขมร

  ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า ที่ประชุมยังรับทราบรายงานของกระทรวงการต่างประเทศ กรณีรัฐบาลกัมพูชาประสานงาน ขออนุญาตจัดส่งวัคซีนซิโนฟาร์มจากกัมพูชาเข้ามาไทย เพื่อขอให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายไทยนำไปฉีดแก่ชาวกัมพูชาใน 2 จังหวัด ประมาณ 14,000 คน ทั้งนี้ ที่ประชุมมอบหมายให้กระทรวงการต่างประเทศประสานงานกับสถานเอกอัครราชทูตกัมพูชา ประจำประเทศไทยและกระทรวงสาธารณสุข ดำเนินการต่อไป

  สั่งเฝ้าระวังสายพันธุ์มิว

  ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายกฯยังได้สั่งติดตามการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิดสายพันธุ์มิว (MU) ที่ขณะนี้ยังไม่พบการแพร่ระบาดในประเทศไทย รวมทั้งขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำข้อสังเกต ข้อเสนอแนะ หรือข้อท้วงติงที่เป็นประโยชน์ ในการอภิปรายไม่ไว้วางใจมาปรับใช้ในการทำงาน เพื่อตอบสนองความต้องการช่วยเหลือบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนได้อย่างรวดเร็วยิ่งขึ้น

  วัคซีนเด็กต้องปลอดภัยสูงสุด

  วันเดียวกัน ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ โพสต์เฟซบุ๊กระบุถึงการให้วัคซีนป้องกันโควิด-19 ในเด็กว่า เด็กถึงแม้จะเป็นโควิดจะมีอาการน้อย โอกาสเป็นปอดบวมน้อยมากและยิ่งน้อยมากๆที่จะเสียชีวิตจากโควิด การให้วัคซีนป้องกันโควิดในเด็ก จะต้องมีความปลอดภัยสูงมาก เพราะตัวเด็กเองโดยเฉพาะวัยเรียนเป็นแล้วไม่รุนแรง นอกจากจะนำเชื้อมาสู่ผู้แก่ ผู้เฒ่าที่บ้าน หรือทำให้เกิดการระบาดได้โดยเฉพาะในโรงเรียน การให้ mRNA วัคซีนในเด็กอายุ 12-17 ปี มีความเสี่ยงในการเกิดกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ถ้าคำนึงถึงผลได้ ผลเสียในระยะเวลา 120 วัน เด็กอายุ 12-17 ปี ถ้าฉีดวัคซีนป้องกันโควิด-19 mRNA 1 ล้านคน จะป้องกันการเสียชีวิตในเด็กชายได้ 2 คน เด็กหญิง 1 คน ถ้าฉีดวัคซีน mRNA เข็มที่ 2 มีโอกาสเป็นกล้ามเนื้อหัวใจอักเสบ ในเด็กชาย (12 ถึง 17 ปี) 59-69 คน เด็กหญิง 8-10 คน ใน 1 ล้านคนที่ฉีดวัคซีน

  อย.คิดช้าเด็กกลับไปเรียนไม่ได้

  ขณะที่ ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กสรุปว่า สำหรับไทย ทางเดินมีได้สองทางคือ 1.ไม่ต้องเปิดเรียนไปเรื่อยๆ และฉีดวัคซีนให้ผู้ใหญ่ให้ได้มากกว่านี้ก่อน 2.ฉีดวัคซีนให้เด็กแล้วเปิดเรียนด้วยมาตรการรักษาระยะห่าง ใส่หน้ากาก ยิ่ง อย.ยิ่งคิด ตัดสินใจช้า เด็กคงกลับไปโรงเรียนไม่ได้หรือได้แต่เสี่ยง การระบาดของโรคแบบโควิดนี้ ไม่ใช่แค่เรื่องทางการแพทย์อย่างเดียว แต่สังคมวิทยามีความสำคัญพอๆกัน หรือมากกว่าเด็กๆทั้งวัยเรียนประถม มัธยม อุดมศึกษา ไม่ได้กลับไปเรียนกันกว่าปีแล้ว เด็กรุ่นนี้คงเกิดแผลเป็นในการพัฒนาทางสังคมไปตลอดจนเป็นผู้ใหญ่

  จี้กล้าตัดสินใจวัคซีนเด็ก

  ศ.นพ.นิธิโพสต์อีกว่า นี่ไม่นับคุณภาพการเรียนการสอนออนไลน์ที่เด็กและครูในเมือง กับคุณภาพอินเตอร์ เน็ตที่แตกต่าง จะยิ่งทำให้ช่องว่างทางการศึกษาที่มีมากอยู่แล้วยิ่งมากขึ้นไปอีก เข้าใจว่าผู้เชี่ยวชาญที่ศึกษาพิจารณาการใช้วัคซีนในเด็กของ อย.จะมีความรู้ความชำนาญด้านการแพทย์และวัคซีนที่เก่งที่สุดในประเทศ แต่ผมไม่มั่นใจว่าใครๆ ใน อย.และผู้กำหนดนโยบายจะคำนึงถึงเรื่องสังคม คุณภาพการศึกษาด้วยแค่ไหน ไม่อยากให้ท่านเป็นส่วนหนึ่งของการสร้างแผลเป็นทางสังคมให้เด็กๆ ทำให้ช่องว่างทางการศึกษาในเยาวชนไทยกว้างขึ้นกว่านี้ อยากให้คนเก่งประเทศไทย คิดแล้วทำเองได้ก่อนใครๆบ้าง อย่าไปรอให้ชาติใดๆ ตัดสินใจก่อนเลยครับ กล้าตัดสินใจกันหน่อยครับ

  พ.ร.บ.การจัดซื้อฯไม่บังคับ

  ส่วนการจัดซื้อชุดตรวจ ATK จำนวน 8.5 ล้านชุดขององค์การเภสัชกรรมที่มีการลงนามจัดซื้อไปแล้วกับบริษัทเวิลด์ เมดิคอล อัลไลแอนซ์ จำกัด ยี่ห้อ Lepu แต่ถูกตั้งข้อสงสัยถึงกระบวนการประมูลและคุณภาพของผลิตภัณฑ์ที่ได้ ล่าสุดชุดตรวจ ATK ดังกล่าวได้ส่งมอบลอตแรก 3 ล้านชุด ให้องค์การเภสัชฯแล้ว นพ.วิฑูรย์ ด่านวิบูลย์ ผอ.องค์การเภสัช กรรม แถลงเรื่องนี้ว่าที่มีหน่วยงานตั้งข้อสงสัยถึงการจัดซื้อชุดตรวจ ATK ว่า ไม่ได้ปฏิบัติตาม พ.ร.บ.การจัดซื้อจัดจ้างและการบริหารพัสดุภาครัฐ พ.ศ.2560 มาตรา 7 ขอชี้แจงว่า พ.ร.บ.ดังกล่าวไม่ได้บังคับใช้แก่องค์การฯ ได้ทำหนังสือหารือไปยังคณะกรรมการนโยบายการจัดซื้อจัดจ้างและบริหารพัสดุภาครัฐ กรมบัญชีกลาง เพื่อให้คำวินิจฉัยการจัดซื้อ กรมบัญชีกลางมีหนังสือตอบกลับมาเมื่อ 8 ก.ย. ว่า องค์การฯจัดซื้อชุด ATK ได้ ขอยืนยันว่าการจัดซื้อชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชิ้นให้ สปสช. รพ.ราชวิถี เป็นผู้จัดหาให้ประชาชนนั้นชอบตามกฎหมาย และจะสุ่มตัวอย่างชุดตรวจไปตรวจสอบคุณภาพที่คณะแพทยศาสตร์รามาธิบดี เพื่อยืนยันประสิทธิภาพ และจะกระจายไปยังจุดต่างๆต่อไป

  “แสงสุรีย์” ลาลับแล้ว

  ขณะเดียวกันวงการเพลงลูกทุ่งสูญเสีย “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” นักร้องลูกทุ่งเจ้าของบทเพลง หิ้วกระเป๋า หรือนายเฉลียว ไกอ่ำ อายุ 68 ปีแล้ว หลังจากที่ได้เข้ารักษาตัวใน รพ.สมุทรสาคร เมื่อวันที่ 29 ส.ค.ด้วยอาการป่วยหลายโรครวมทั้งติดเชื้อโควิด-19 ด้วยแพทย์นำตัวรักษาในห้องไอซียูเนื่องจากเชื้อลงปอด จนเวลา 14.00 น. วันที่ 10 ก.ย. “แสงสุรีย์ รุ่งโรจน์” ได้เสียชีวิตลงด้วยอาการปอดอักเสบอย่างรุนแรงและมูลนิธิร่วมกตัญญูจะนำศพไปฌาปนกิจที่วัดบางพลีใหญ่กลาง อ.บางพลี จ.สมุทรปราการ ในวันที่ 11 ก.ย.

  กลัวโควิดปิดวัดงดรับงานศพ

  ที่ จ.กระบี่ พระครูอัครรัตนากร รองเจ้าอาวาสวัดแก้วโกรวาราม พระอารามหลวง อ.เมืองกระบี่ สั่งปิดประตูวัดทุกช่องทาง พร้อมติดประกาศหน้าประตูว่า วัดงดกิจนิมนต์ทุกประเภท งดบิณฑบาต งดตั้งบำเพ็ญกุศลศพ งดรับสังฆทาน ให้พระภิกษุ สามเณร นำอาหารเช้า-เพล ไปฉันภายในกุฏิตนเอง จนกว่าสถานการณ์โควิดจะกลับสู่ภาวะปกติ พบคนงานก่อสร้างชายและลูกอีก 2 คน ติดเชื้อโควิด-19 และมีสามเณรติดเชื้อร่วมด้วย 1 รูป ก่อนหน้านี้วัดเพิ่งจัดงานบำเพ็ญกุศลศพ พระปัญญาวุธธรรมคณี อดีตเจ้าอาวาสวัด ที่เพิ่งมรณภาพเมื่อวันที่ 30 ส.ค. แล้วคนงานที่ติดเชื้อรายดังกล่าว มาช่วยงานศพ ทำให้วัดเกรงจะเกิดการระบาด ขณะที่คลัสเตอร์ตลาดนัดบ้านต้นทวย ส่งผลให้มีผู้ติดเชื้อเพิ่มสูงใน 4 อำเภอ รวมทั้งคลัสเตอร์ใหม่บนเกาะพีพีที่ยังน่าห่วง

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าพรก.ฉุกเฉินล็อกดาวน์เคอร์ฟิววัคซีนโควิดไฟเซอร์ข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 27 ตุลาคม 2564 เวลา 19:30 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์