“เที่ยวทิพย์” พิพิธภัณฑ์โลก+“โคตรโกง” หนังสือแห่งยุค

ข่าว

  “เที่ยวทิพย์” พิพิธภัณฑ์โลก+“โคตรโกง” หนังสือแห่งยุค

  ซูม

   11 ก.ย. 2564 05:10 น.

   วันเสาร์ที่ 11 กันยายน 2564 ได้เวลา “เสาร์สาระพัน–นิวนอร์มอล” กลับมาพบท่านผู้อ่านเช่นเคย แม้บรรยากาศโควิด–19 จะเริ่มคลี่คลาย แต่ยอดติดเชื้อใหม่ก็ยังน่ากลัวและเสียชีวิตก็ยังสูงมาก เพราะฉะนั้นยังต้อง “ระวังตัว” กันอย่างสุดชีวิตเช่นเดิม

   สัปดาห์ที่แล้วหลัง ศบค. “คลายล็อก” ได้ข่าวว่าห้างต่างๆ ร้านอาหารต่างๆกลับมาแน่นอีกครั้ง หลังประชาชนคนไทยต้องอดทนอดกลั้นกันมานาน...ที่นี่เองก็เห็นใจ แต่ก็จำต้องย้ำอีกครั้ง ไปเที่ยว ไปเดินและไปรับประทานกันได้ตามสะดวก...ขออย่าลืมสวมหน้ากากอนามัย รักษาระยะห่างและล้างมือบ่อยๆ (แม้จะฉีดวัคซีน 2 เข็มแล้ว) ก็แล้วกัน

   สินค้าดังของทุกห้างยามนี้หนีไม่พ้นสินค้าที่มากับเทศกาล นั่นก็คือ ขนมไหว้พระจันทร์ เพื่อเตรียมไว้สำหรับวันไหว้พระจันทร์ 2564 ที่จะมาถึงวันที่ 21 กันยายนนี้ (อีก 10 วันพอดีจากนี้ไป)...เริ่มจากห้างในเครือ เซ็นทรัลพัฒนา ทั้ง 18 สาขา แจ้งมาว่าจะมีขนมไหว้พระจันทร์จากร้านและโรงแรมดังระดับตำนานไปวางจำหน่ายที่ Tops Market ทุกแห่ง ในขณะที่ กูร์เมต์ อีทส์ และ กูร์เมต์ มาร์เก็ต ก็จัดมุม “Mooncake Festival 2021” ระดมขนมไหว้พระจันทร์จากโรงแรม จากภัตตาคารและร้านดังทั่วประเทศกว่า 200 รายการ ที่ เดอะมอลล์ ทุกสาขา, เอ็มควอเทียร์ และ สยามพารากอน

   “เที่ยวทิพย์” อยู่ที่บ้านปลอดภัยที่สุด รายการเสาร์สาระพันเคยชวนท่านผู้อ่านท่อง พิพิธภัณฑ์โด่งดังของโลก ไปแล้วหลายแห่ง--มาถึงเสาร์นี้ได้รับแจ้งเพิ่มเติมจากแฟนๆคอลัมน์อีก 3 พิพิธภัณฑ์ฝากให้แนะนำต่อด้วย--ที่นี่รับแจ้งปุ๊บก็แนะนำปุ๊บเลย แห่งแรกได้แก่ The Vatican Museum มีทัวร์เสมือนจริงให้เข้าชมได้ถึง 7 รายการ วิจิตรตระการตามาก ผ่าน www.museivaticani.va. ถัดไปพิพิธภัณฑ์ดังแห่งเนเธอร์แลนด์ Rijksmuseum มีผลงานเด่นๆของศิลปินชาวดัตช์ให้ดูหลายท่าน รวมทั้ง Van Gogh ด้วยที่ artsandculture.google.com และสุดท้าย British Museum ของอังกฤษที่ได้ชื่อว่าเป็นสุดยอดพิพิธภัณฑ์แห่งหนึ่งของโลก เข้าดูได้ที่ britishmuseum withgoogle.com

   สำหรับพิพิธภัณฑ์ไทยๆเคยแนะนำไปหลายแห่งหลายที่ รวมทั้ง พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติ ด้วย สัปดาห์นี้ขอทบทวนความทรงจำอีกที ลองเข้าไปที่ www.virtualmuseum.finearts.go.th นะครับ จะเจอเมนูพิพิธภัณฑ์ในเครือให้เลือกตั้งแต่กรุงเทพมหานครไปถึงทุกแห่งหนทั่วประเทศไทย...เที่ยวทิพย์ให้ชุ่มฉ่ำใจกันไปข้าง

   เที่ยวพิพิธภัณฑ์เสร็จสรรพมาฟังเพลงที่เข้ายุคเข้าเหตุการณ์กันบ้างเพื่อเป็นกำลังใจแก่บุคลากรทางการแพทย์ด่านหน้าในยุคโควิด-19 สายพันธุ์เดลตาอาละวาดทำท่าเหมือนซาแต่ไม่ซาสักที “ปู” พงษ์สิทธิ์ คำภีร์ จึงส่งเพลง “คำสั้นสั้น” จากปลายปากกาของฟองเบียร์-ปฏิเวธ อุทัยเฉลิม เนื้อหาทั้งกินใจและเป็นกำลังใจแก่ผู้เสียสละ เข้าฟังกันได้ทางช่อง Youtube channel : Brite Panther

   ไหนๆก็เข้ายูทูบกันแล้วขอฝากผลงานของฝาแฝดคนเขียนคอลัมน์นี้ เจ้าของนามปากกา “จ่าแฉ่ง” ที่นำ “ทอลก์โชว์กีฬา” ซึ่งเคยออกอากาศติดต่อกันมา 23 ปี 7 เดือน ทาง FM 99 สู่ FM96 และหยุดไปตั้งแต่ 1 มกราคม 2564 กลับมาออกอากาศให้ฟังเสียงกันอีกครั้งในชื่อรายการ “สนทนากับจ่าแฉ่ง” คุยเฟื่องเรื่องกีฬาทั่วโลกโดยเฉพาะ ฟุตบอล และ อเมริกันฟุตบอล ฯลฯ ตั้งแต่ 10.00-11.00 น. จันทร์-ศุกร์ ทาง Youtube, facebook และ www.zoomzogzag.com ออกตัววันแรกไปแล้ว เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 กันยายน...ฝากไว้ด้วยนะครับ

   ข่าวหนังสือส่งท้ายสัปดาห์นี้ขอเหมายกเนื้อที่ให้สุดยอดนักแปลนิยายกำลังภายในกระบี่มือหนึ่งแห่งแผ่นดินตัวจริงเสียจริง น.นพรัตน์ กับสุดยอดนวนิยายอลังการยอดวิวกว่า 6 ล้านวิว “มหามรรคา เทียบเทียมฟ้า” ผลงานล่าสุดของ “มาวนี” นักเขียนเว็บไซต์จีนผู้ดังระเบิดมาจาก “หาญท้าชะตาฟ้า ปริศนายุทธจักร” ที่แฟนๆยกนิ้วให้...จัดพิมพ์และจำหน่ายโดย สยามอินเตอร์บุ๊ค เจ้าเดิม คลอดออกมาถึงเล่ม 10 แล้ว เชิญซื้อย้อนหลังเพื่อรออ่านต่อไปข้างหน้า (ดูท่าอีกหลายเล่มกว่าจะจบ) กันได้นะครับ--อีกเรื่อง 3 เล่มจบ “โคตรโกง” 1-2-3 ฉบับปรับปรุงใหม่ แนะนำกลโกงแห่งอดีตที่ยังทันสมัยในปัจจุบันและอนาคต โดย “หลิวยง” แปลโดย “ใบไผ่เขียว” ฝาแฝด น.นพรัตน์ ร้อยเปอร์เซ็นต์...ทั้ง 2 เรื่อง 2 ชุด สั่งจองได้ที่ www.siamintershop.com และที่เว็บจำหน่ายหนังสือทั่วไปจ้า.

   “ซูม”

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   คลายล็อกดาวน์คลายล็อกดาวน์ 1 กยเปิดห้างเปิดห้างสรรพสินค้าเปิดร้านอาหารซูมเหะหะพาที

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันอังคารที่ 19 ตุลาคม 2564 เวลา 22:43 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์