จับกองปราบเก๊ อ้าง “2 บิ๊กตํารวจ” ตุ๋นเปื่อย 22 ล้านบาท

ข่าว

  จับกองปราบเก๊ อ้าง “2 บิ๊กตํารวจ” ตุ๋นเปื่อย 22 ล้านบาท

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  9 ก.ย. 2564 05:05 น.

  รวบหนุ่มบุรีรัมย์แสบ อ้างเป็น ร.ต.อ.กองปราบฯ สนิทปึ้กปั้ก “บิ๊กต่อ-บิ๊กปั๊ด” ตั้งกลุ่มไลน์ “รวมพลังสามัคคี”หลอกชาวบ้านสายบุญระดมทุนอ้างค่าตอบแทนสูง มีเหยื่อหลงเชื่อ 300 ราย สูญเงินรวมกันกว่า 22 ล้านบาท แฉประวัติปี 62 บิ๊กต่อสั่งลากคอเข้าตะรางมาหน หลังอ้างเป็นลูกน้องไปหลอกลวงชาวบ้านในลักษณะเดียวกันแต่ไม่เข็ดก่อเหตุซ้ำอีก สารภาพเงินที่ได้มานำไปเล่นบาคาราออนไลน์ครั้งละหลายล้านบาท

  รวบผู้กองกองปราบฯเก๊ อ้างชื่อบิ๊กต่อ-บิ๊กปั๊ด ต้มชาวบ้านสายบุญ 22 ล้านบาท เมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 8 ก.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ต.สุวัฒน์ แสงนุ่ม ผบก.ป. พ.ต.อ.พัฒนศักดิ์ บุบผาสุวรรณ รอง ผบก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.สิทธิพร มีอาษา สว.กก.3 บก.ป. ร่วมแถลงผลจับกุมนายสังคม ไวไธสง อายุ 47 ปี ตามหมายจับศาลอาญา ลงวันที่ 1 ก.ย.64 ข้อหาฉ้อโกง, ฉ้อโกงประชาชน, กู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน และไม่มีสิทธิใช้ยศของเจ้าพนักงาน กระทำการเช่นนั้นเพื่อให้บุคคลอื่นเชื่อว่าตนมีสิทธิ พร้อมของกลางหมวกแก๊ปติดโลโก้ตำรวจหน่วยงานต่างๆ 4 ใบ ปืน .38 พร้อมกระสุน 44 นัด มีดพก 2 เล่ม โทรศัพท์มือถือ 3 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 2 เล่ม บัตรประจำตัวที่ใช้แอบอ้าง 1 ใบ จับกุมขณะใส่เสื้อคลุมตำรวจ บก.ปพ.ในสังกัด บช.ก. ที่ลานจอดรถหน้าโรงพยาบาลเซนต์เมรี่ ถนนมิตรภาพ ต.ในเมือง อ.เมืองนครราชสีมา

  พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวว่า นายสังคมอ้างเป็นตำรวจกองปราบปราม ยศ ร.ต.อ.ลูกน้องคนสนิทนายตำรวจผู้ใหญ่ระดับผู้บัญชาการ และสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพื่อสร้างความน่าเชื่อถือ ก่อนตั้งกลุ่มไลน์ขึ้นมาชื่อว่า “รวมพลังสามัคคี” หลอกลวงชักชวนประชาชนให้นำเงินมาร่วมระดมทุนในโครงการ โปรโมชันเงินบุญ มีแผนการลงทุนรูปแบบต่างๆ มากมายกว่า 272 โปรโมชัน อาทิ โปรโมชันช่วยงานผู้ใหญ่ โปรโมชันตอบแทนผู้ใหญ่ โปรโมชันล่องเรือสำราญ โปรโมชันเซ็นสัญญาฝั่งลาว โปรโมชันช่วยบอสจ่ายธุรกรรมหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร แต่ละโปรโมชันจะอ้างว่าจะได้รับเงินค่าตอบแทนกลับมาเป็นมูลค่าสูง

  ผบก.ป.กล่าวต่อว่า นอกจากนี้ยังพูดจาหว่าน ล้อมให้สมาชิกในกลุ่มเชิญชวนญาติพี่น้องหรือคนรู้จักเข้ามาเป็นสมาชิกเพิ่ม ยังนำเงินส่วนหนึ่งที่หลอกลวงได้ไปบริจาคในงานต่างๆใน จ.นครราชสีมา สร้างความน่าเชื่อถือ จนได้รับโล่รางวัลคนดีศรีแผ่นดิน จากสมาคมผู้สื่อข่าวในจังหวัดนครราชสีมา เมื่อวันที่ 5 มี.ค.64 ยิ่งทำให้ชาวบ้านเชื่อถือนำเงินมาร่วมลงทุนจำนวนมาก บางคนขายบ้านขายที่นาจนหมดเนื้อหมดตัว รวมยอดมีผู้หลงเชื่อตกเป็นเหยื่อกว่า 300 ราย ความเสียหายรวมกว่า 22 ล้านบาท

  พล.ต.ต.สุวัฒน์กล่าวต่อว่า หลังทราบเรื่องสั่งให้ กก.3 บก.ป. ลงพื้นที่สืบหาเบาะแส รวบรวมพยานหลักฐานขออำนาจศาลออกหมายจับ เนื่องจากพฤติกรรมดังกล่าวถือเป็นภัยต่อสังคม กระทั่งทราบว่า นายสังคมหนีมาซ่อนตัวอยู่ใน อ.สีคิ้ว จ.นครราชสีมา นำกำลังจับกุมได้ เบื้องต้นรับสารภาพ ส่วนเงินที่หลอกลวงมาได้จะนำไปเล่นการพนันบาคาราออนไลน์ ครั้งละหลายล้านบาท นำส่งพนักงานสอบสวน กก.3 บก.ป.ดำเนินคดี

  จากการตรวจสอบประวัตินายสังคมยังพบอีกว่า เมื่อวันที่ 4 ส.ค.62 นายสังคมถูก พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ สุขวิมล ผบช.ก. ขณะดำรงตำแหน่ง ผบก. ตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 สั่งให้เจ้าหน้าที่ในสังกัดไปจับกุมที่ย่านลำลูกกา คลอง 6 มาดำเนินคดี ตามหมายจับศาลจังหวัดสีคิ้ว (ปากช่อง) ที่ จ.39/2562 ข้อหาฉ้อโกงทรัพย์ผู้อื่น พร้อมของกลางเสื้อโปโล เสื้อคลุม และหมวก มีสัญลักษณ์ตรากองปราบปรามจำนวนมาก หลังอ้างเป็นรองสารวัตร กองปราบปราม เป็นลูกน้องคนสนิทของ พล.ต.ต.ต่อศักดิ์ ถ่ายภาพโปรไฟล์ใส่เสื้อ หมวกที่มีสัญลักษณ์กองปราบปรามลงในเฟซบุ๊กและแอปพลิเคชันไลน์ หลอกบุคคลกว่า 100 คน ระดมทุนโปรร่วมแรงร่วมใจช่วยแคชเชียร์เช็คในแอปพลิเคชันไลน์ อ้างว่า จะได้เงินปันผลตอบแทนจำนวนมาก มีเหยื่อหลงเชื่อโอนเงินเข้าบัญชีธนาคารหลายล้านบาท แต่เมื่อถึงกำหนดกลับไม่ได้รับเงินตามที่ตกลงกันไว้ เมื่อผู้เสียหายรู้ตัวว่าถูกหลอกนำเรื่องไปแจ้งความจน พล.ต.ท.ต่อศักดิ์สั่งการจับกุมจนได้ตัวแต่ไม่เข็ดหลาบก่อคดีด้วยการแอบอ้าง พล.ต.ท.ต่อศักดิ์ และ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.อีกครั้ง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตำรวจปลอมอ้างเป็นตำรวจจับตำรวจเก๊กองปราบปรามหลอกเหยื่อลงทุนฉ้อโกงประชาชนสุวัฒน์ แสงนุ่มสังคม ไวไธสงหลอก 22 ล้านข่าวหน้า1

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพุธที่ 20 ตุลาคม 2564 เวลา 20:44 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์