ทราบหรือไม่ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากกลุ่ม ปตท. ถูกส่งไปยังด่านหน้าในสถานการณ์โควิด-19

ข่าว

  ทราบหรือไม่ เทคโนโลยีและนวัตกรรม จากกลุ่ม ปตท. ถูกส่งไปยังด่านหน้าในสถานการณ์โควิด-19

  Advertorial

  9 ก.ย. 2564 13:25 น.

  เรื่องน่าสนใจอย่างหนึ่งที่เกิดขึ้นภายใต้การทำงานของ โครงการลมหายใจเดียวกัน โดยกลุ่ม ปตท. เพื่อเป็นแรงหนุนภาครัฐฝ่าวิกฤติโควิด-19 ผ่านการจัดตั้งหน่วยคัดกรอง และโรงพยาบาลสนามครบวงจร (End – to – End) คือการที่ กลุ่ม ปตท. นำเทคโนโลยีและนวัตกรรมต่างๆ เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงานของบุคลากรด่านหน้า เทคโนโลยีต่างๆ เหล่านั้นสะท้อนให้เห็นอย่างชัดเจนถึงความเชี่ยวชาญเฉพาะด้านขององค์กรเอกชน รวมถึงมีบทบาทอย่างมากต่อการข้ามผ่านช่วงเวลาอันยากลำบากนี้เช่นกัน

  เทคโนโลยีและนวัตกรรมน่าทึ่งจาก กลุ่ม ปตท.

  นอกจากจะเป็นครั้งแรกที่ภาคเอกชน โดยโครงการลมหายใจเดียวกัน เข้ามาจับมือกับภาครัฐอย่างเป็นรูปธรรมผ่านการจัดตั้งหน่วยคัดกรอง และโรงพยาบาลสนามครบวงจร (End – to - End) แล้ว ก็ยังถือเป็นครั้งสำคัญที่เทคโนโลยีและนวัตกรรมจาก กลุ่ม ปตท. ถูกนำเข้ามาสนับสนุนการทำงานที่ ‘ด่านหน้า’ ไม่เพียงเพื่อช่วยในการปฏิบัติหน้าที่ของบุคลากรเท่านั้น แต่ยังรวมถึงช่วยอำนวยความสะดวกแก่ประชาชน ผู้ติดเชื้อ ขณะเดียวกันมีส่วนสำคัญในการช่วยสกัดกั้นการแพร่กระจายของเชื้อไวรัสโควิด-19 อีกด้วย

  นวัตกรรมเครื่องต้นแบบ บำบัด PM 2.5 และเชื้อโรคในอากาศ
  นวัตกรรมเครื่องต้นแบบ บำบัด PM 2.5 และเชื้อโรคในอากาศ

  นวัตกรรมเพื่ออากาศบริสุทธิ์

  นวัตกรรมหนึ่งที่น่าสนใจอย่างมากและถูกนำเข้ามานำมาติดตั้งที่โรงพยาบาลสนามครบวงจร (End – to – End) - ผู้ป่วยระดับสีแดง คือ ‘นวัตกรรมเครื่องต้นแบบ บำบัด PM 2.5 และเชื้อโรคในอากาศ’ (PTT Innovation Hybrid Treatment Prototype for PM 2.5 & Airborne Pathogens Removal) ที่สร้างสรรค์ขึ้นโดยทีมวิจัยจากสถาบันนวัตกรรม ปตท. เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคในอากาศ (Virus, Bacteria, Fungi) และฝุ่นละอองขนาดเล็ก PM 2.5 ความโดดเด่นอยู่ที่ประสิทธิภาพในการกำจัดฝุ่นขนาดเล็ก PM 2.5 ได้มากกว่า 90% ในขณะที่ประสิทธิภาพในการกำจัดเชื้อโรคในอากาศทำได้มากกว่า 99%

  หุ่นยนต์ CARA ปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลสนามครบวงจร (End – to – End)
  หุ่นยนต์ CARA ปฏิบัติหน้าที่ที่โรงพยาบาลสนามครบวงจร (End – to – End)

  หุ่นยนต์ผู้ช่วย ‘บุคลากรทางเทคโนโลยี’

  เพื่อให้การทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ราบรื่นขึ้น ในขณะเดียวกันก็ช่วยปกป้องบุคลากรจากความเสี่ยงในการสัมผัสเชื้อมากขึ้น นวัตกรรม Robot หรือหุ่นยนต์ จึงถูกส่งเข้ามาปฏิบัติหน้าที่ในการนำส่งเวชภัณฑ์และอาหาร โดย ปตท.สผ. (PTTEP) ได้ส่ง ‘หุ่นยนต์ CARA’ ซึ่งเป็นหุ่นยนต์ลำเลียง เข้ามาช่วยการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ถึง 10 ตัว นอกจากนี้หุ่นยนต์อีกประเภทหนึ่งอย่าง ‘หุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ Xterlizer UV Robot’ ก็ถูกนำเข้ามาเสริมทัพในครั้งนี้ด้วย โดยทำหน้าที่สำคัญในพื้นที่เพื่อสร้างสิ่งแวดล้อมภายในที่ปลอดภัยมากยิ่งขึ้น ผ่านการฆ่าเชื้อโรคอัตโนมัติด้วยแสงยูวี

  เตียงสนามพลาสติก POLMAXX (PP) รองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม
  เตียงสนามพลาสติก POLMAXX (PP) รองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม

  อำนวยความสะดวกประชาชนและผู้ติดเชื้อ

  รายละเอียดหนึ่งที่น่าสนใจภายในโรงพยาบาลสนามครบวงจร (End – to – End) รวมถึงที่ศูนย์พักคอย คือการใช้ ‘เตียงสนามพลาสติก POLMAXX (PP)’ ที่ผสานนวัตกรรมให้สามารถกันน้ำและสารคัดหลั่งซึมผ่าน พร้อมรองรับน้ำหนักได้ถึง 200 กิโลกรัม รวมถึงฆ่าเชื้อได้ทั้งน้ำยาและความร้อน โดย IRPC เป็นหนึ่งในกลุ่ม ปตท. ที่นำนวัตกรรมนี้เข้าไปสนับสนุนการทำงานและอำนวยความสะดวกประชาชน ความน่าสนใจอีกอย่างของเตียงสนามพลาสติก POLMAXX (PP) ที่นอกจากจะประกอบง่ายและประหยัดพื้นที่แล้ว ยังผลิตจากวัสดุรีไซเคิลอีกด้วย

  เสื้อกาวน์พลาสติกป้องกันการติดเชื้อ และนวัตกรรมหมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อ
  เสื้อกาวน์พลาสติกป้องกันการติดเชื้อ และนวัตกรรมหมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อ

  เทคโนโลยีเพื่อปกป้องคนด่านหน้า

  ‘เสื้อกาวน์พลาสติกป้องกันการติดเชื้อ (PE Gown)’ เป็นอีกหนึ่งนวัตกรรมที่นำมาใช้ที่ด่านหน้า โดยเสื้อกาวน์พลาสติกแบบใช้ครั้งเดียวทิ้ง (Disposable Gown) นี้ ผลิตจากเม็ดพลาสติกชนิดโพลิเอทิลีน (PE) คุณภาพสูง ผลิตภายใต้แบรนด์ InnoPlus โดย พีทีที โกลบอล เคมิคอล จำกัด (มหาชน) ซึ่งออกแบบมาให้น้ำหนักเบา สวมใส่สบาย ระบายอากาศได้ดี มีความเหนียวและยืดหยุ่นสูง พร้อมคุณสมบัติในการป้องกันการปนเปื้อนสารคัดหลั่ง ขณะเดียวกันก็ออกแบบให้มีความคล่องตัวในการปฏิบัติงาน หลังใช้งานจะสามารถกระตุกเสื้อให้ฉีกขาดเพื่อทิ้งได้ทันที เพื่อลดการสัมผัส และลดความเสี่ยงในการติดเชื้อ ส่วนในกรณีที่บุคลากรทางการแพทย์ต้องทำหัตถการให้กับผู้ป่วยโควิด-19 ก็จะมี ‘หมวกอัดอากาศป้องกันการติดเชื้อ (Powered Air-Purifying Respirator : PAPR)’ ซึ่งเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ที่ใช้สวมใส่เพื่อการป้องกันในระดับสูง โดยเป็นอุปกรณ์ที่ขึ้นรูปด้วยเทคโนโลยี 3D Printing

  ในภารกิจครั้งนี้ นอกจากกลุ่ม ปตท. จะนำเทคโนโลยีและนวัตกรรม เข้ามาช่วยแบ่งเบาภาระของบุคลากรด่านหน้า รวมถึงอำนวยความสะดวกต่างๆ อีกมากมายแล้ว ก็ยังได้รวมพลังกันในรูปแบบต่างๆ เพื่อฝ่าวิกฤตนี้ไปด้วยกันอีก อย่าง ‘GPSC’ ที่ได้นำชุดตรวจเชื้อโควิด-19 Antigen Test Device เข้ามาช่วยสนับสนุนการทำงาน ในขณะที่ ‘OR’ ขอหนุนอีกแรงด้วยการจับมือคาเฟ่อเมซอน ส่งมอบกาแฟดริปเพื่อบุคลากรทางการแพทย์ เป็นพลังใจเล็กๆ ที่มีความหมาย รวมถึง ‘Thaioil’ ที่เข้ามาร่วม โดยมอบน้ำมันเชื้อเพลิงให้แก่หน่วยงานสาธารณสุขเพื่อการปฏิบัติหน้าที่ที่ราบรื่นขึ้น

  วันนี้ไม่ว่าจะเป็นพลังจากเทคโนโลยี หรือพลังจากความถนัดและเชี่ยวชาญในสาขาใดก็ตามแต่ ทั้งหมดนั้นก็พร้อมเข้ามาทำหน้าที่ที่มีความหมายนี้ เพื่อพาเราข้ามผ่านวิกฤติครั้งนี้ไปด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  กลุ่ม ปตท.ปตท.โครงการลมหายใจเดียวกันโรงพยาบาลสนามครบวงจรPM 2.5โควิด-19หุ่นยนต์ผู้ช่วยปตท.สผ.เชื้อโรคในอากาศนวัตกรรมเพื่ออากาศบริสุทธิ์เตียงสนามพลาสติกหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อ
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 09:06 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์