เตือนผู้แอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์" ในออนไลน์ ย้ำผิดกฎหมาย ประชาชนอย่าซื้อกินเอง

ข่าว

  เตือนผู้แอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์" ในออนไลน์ ย้ำผิดกฎหมาย ประชาชนอย่าซื้อกินเอง

  ไทยรัฐออนไลน์

  8 ก.ย. 2564 12:40 น.

  "องค์การเภสัชกรรม" เผยผู้ลักลอบขายยา "ฟาวิพิราเวียร์" ในโลกออนไลน์ ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย ทั้งยังมีราคาแพงกว่าปกติ เตือนประชาชนอย่าซื้อกินเอง


  วันที่ 8 ก.ย. 2564 ภญ.ศิริกุล เมธีวีรังสรรค์ รองผู้อำนวยการองค์การเภสัชกรรม กล่าวว่า ปัจจุบันพบว่า มีผู้ลักลอบนำยาฟาวิพิราเวียร์ ซึ่งเป็นยาต้านไวรัสโควิด-19 ที่องค์การเภสัชกรรม วิจัย พัฒนาและผลิตเอง ไปหลอกขายผ่านสื่อสังคมออนไลน์ เป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและอาจได้ยาปลอมที่เป็นอันตราย

  ทั้งนี้ จึงขอเตือนให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อไปซื้อมากินเอง เนื่องจากยาฟาวิพิราเวียร์จัดเป็นยาควบคุมพิเศษ ที่ต้องสั่งจ่ายภายใต้การวินิจฉัยและคำสั่งของแพทย์ ซึ่งจำเป็นต้องติดตามอาการข้างเคียงและผลการรักษาระหว่างการใช้ยา และต้องคำนึงถึงระหว่างประโยชน์และความเสี่ยงจากผลข้างเคียง ตลอดจนปัญหาไวรัสดื้อยาในผู้ป่วยที่อาจจะเกิดตามมา ซึ่งปัจจุบันยานี้ยังไม่สามารถวางขายทั่วไปและขายในออนไลน์ได้

  นอกจากนั้น ยังพบว่า ได้มีการนำยาฟาวิพิราเวียร์ขององค์การเภสัชกรรม ไปขายในราคาที่แพงมากถึงเม็ดละ 43-65 บาท หรือกล่องขนาดบรรจุ 100 เม็ด ราคากล่องละ 4,300-6,500 บาท โดยมีราคาแพงกว่า 3-4 เท่า ที่องค์การเภสัชกรรมจำหน่ายอยู่ พร้อมกันนั้นจะประสานงานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเพื่อกำหนดมาตรการควบคุมที่เข้มข้นขึ้น เพื่อไม่ให้มีการลักลอบ ขาย และนำไปค้ากำไรเกินควรบนความทุกข์ยากและเดือดร้อนของประชาชน

  อย่างไรก็ตาม องค์การเภสัชกรรม ดำเนินการการวิจัย พัฒนา และผลิตยาฟาวิพิราเวียร์ 200 มิลลิกรัม โดยได้รับการขึ้นทะเบียนจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) แล้ว เมื่อวันที่ 13 ก.ค. 2564 เป็นผลิตภัณฑ์ยาสามัญรายแรกของประเทศไทย ทำให้ราคายาถูกลงกว่ายานำเข้าจากต่างประเทศและช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายด้านยาให้กับประเทศ ในเดือนกันยายน มีกำลังการผลิต 23 ล้านเม็ด และตั้งแต่เดือนตุลาคมเป็นต้นไปสามารถผลิตได้เดือนละไม่น้อยกว่า 100 ล้านเม็ด.

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ฟาวิพิราเวียร์ยาฟาวิพิราเวียร์โควิด-19สถานการณ์โควิดโควิดวันนี้โควิด 19 ล่าสุดไฮไลต์ไวรัสโคโรน่าองค์การเภสัชกรรมลอบขายยาฟาวิพิราเวียร์

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 23 ตุลาคม 2564 เวลา 04:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์