เคลียร์ไม่จบสอบวิชาเอกขอรับตั๋วครู “บอร์ดคุรุสภา” มอบปลัด ศธ.ถกร่วม3ฝ่าย

ข่าว

  เคลียร์ไม่จบสอบวิชาเอกขอรับตั๋วครู “บอร์ดคุรุสภา” มอบปลัด ศธ.ถกร่วม3ฝ่าย

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  8 ก.ย. 2564 07:15 น.


  เมื่อวันที่ 7 ก.ย. ดร.สุภัทร จำปาทอง ปลัดกระทรวงศึกษาธิการ (ศธ.) เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะกรรมการคุรุสภาที่มี น.ส.ตรีนุช เทียนทอง รมว.ศึกษาธิการ เป็นประธาน ที่ประชุมได้มีการหารือถึงประเด็นการยกเลิกการสอบวิชาเอกตามหลักเกณฑ์และวิธีการทดสอบเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครู หลังจากที่ก่อนหน้านี้คณะกรรมการคุรุสภาได้มีมติให้ยกเลิกการสอบวิชาดังกล่าวออกไปแล้ว และจะดำเนินการทดสอบครั้งที่ 2 ในเดือนพฤศจิกายนนี้

  แต่ในการประชุมคณะกรรมการมาตรฐานวิชาชีพ (กมว.) ได้มีการเสนอให้คณะกรรมการคุรุสภาทบทวนมติการยกเลิกการสอบวิชาเอก เนื่องจาก กมว.มองว่าการยกเลิกการสอบวิชาเอกเป็นการดำเนินการที่ขัดหลักความเป็นสากล โดยครูเป็นวิชาชีพชั้นสูงต้องสร้างความเชื่อมั่นให้สังคมและผู้ขอรับใบประกอบวิชาชีพครูทุกคนจะต้องผ่านการทดสอบความรู้ความสามารถในวิชาเอก มีความรู้จริง ผ่านมาตรฐานการทดสอบอย่างภาคภูมิใจ

  ปลัด ศธ. กล่าวอีกว่า อย่างไรก็ตาม ภายหลังจากการพูดคุย ที่ประชุมจึงได้มีมติให้กลับไปหารือถึงการยกเลิกการสอบวิชาเอกใหม่ โดยมีตนเป็นผู้ทำหน้าที่ประสานงานการหารือร่วมกัน 3 ฝ่าย ระหว่างตนและคณะทำงานของ กมว. รวมถึงคณะอนุกรรมการพัฒนาหลักเกณฑ์และวิธีทดสอบและประเมินสมรรถนะทางวิชาชีพ ครู ที่มี ศ.ดร.พฤกษ์ ศิริบรรณพิทักษ์ เป็นประธาน เพื่อรวบรวมประเด็นปัญหาและข้อเสนอแนะต่างๆที่เกี่ยวกับการสอบวิชาเอกเพื่อขอรับใบอนุญาตประกอบวิชาชีพครูว่า ข้อมูลของแต่ละฝ่ายมีความคิดเห็นในประเด็นการสอบวิชาเอกอย่างไรบ้าง

  จากนั้นจะสรุปเป็นแนวทางเสนอคณะกรรมการคุรุสภาพิจารณาต่อไป ซึ่งคาดว่าจะสามารถดำเนินการหาข้อสรุปได้ภายในเดือนกันยายนนี้ นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้มีมติแต่งตั้งคณะกรรมการประเมินผลงานเลขาธิการคุรุสภา ซึ่งจะประเมินภายในเดือนกันยายนนี้ แต่เนื่องจากคณะกรรมการประเมินผลงานเลขาธิการคุรุสภา ชุดเก่าทยอยลาออกหมดแล้ว จึงมีมติให้ใช้คณะกรรมการประเมินผลงานเลขาธิการคุรุสภา ชุดเดียวกับการประเมินผลงานเลขาธิการคณะกรรมการส่งเสริมสวัสดิการและสวัสดิภาพครูและบุคลากรทางการศึกษา (สกสค.) ส่วนการสรรหารองเลขาธิการคุรุสภานั้น ขณะนี้ตนได้มีการดำเนินการจัดทำหลักเกณฑ์การสรรหาเสร็จเรียบร้อยแล้ว โดยเหลือเพียงการแก้ไขรายละเอียดการกรอกแบบฟอร์มประวัติของผู้สมัครเข้ารับการสรรหาเท่านั้น.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ตั๋วครูคุรุสภายกเลิกการสอบวิชาเอกวิชาเอกครูคณะกรรมการคุรุสภาข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 22 ตุลาคม 2564 เวลา 06:15 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์