จงใจขับรถเบียดรถคู่กรณี ให้ลงข้างทาง อาจจะโดนข้อหาพยายามฆ่า

ข่าว

  จงใจขับรถเบียดรถคู่กรณี ให้ลงข้างทาง อาจจะโดนข้อหาพยายามฆ่า

  ทนายเจมส์

  7 ก.ย. 2564 06:01 น.

  สวัสดีท่านผู้อ่านทุกท่านครับ สัปดาห์นี้มีเรื่องที่น่าสนใจและถือว่าเป็นภัยใกล้ตัวสำหรับผู้ที่ใช้รถใช้ถนน เป็นคลิปเหตุการณ์ที่รถเก๋งสีขาว ขับรถด้วยความเร็วในช่องทางขวา ถูกรถ SUV สีดำที่ขับในช่องทางซ้ายเบียดเข้ามาชน ด้วยความตกใจและความกลัว รถเก๋งสีขาวจึงเร่งความเร็วรถ เพื่อหนีรถ SUV คันสีดำดังกล่าว โดยรถ SUV คันสีดำ ได้ขับตาม และได้หักพวงมาลัยปาดท้ายฝั่งซ้ายของรถเก๋งสีขาว จนรถเก๋งสีขาวเสียหลักพุ่งชนท้ายรถพ่วง และตกลงข้างทาง โชคดีที่ผู้โดยสารในรถทั้งสามคนได้รับบาดเจ็บเล็กน้อย

  จากเหตุการณ์ดังกล่าวมีความเห็นแตกออกเป็น 2 ฝ่าย ฝ่ายหนึ่งมองว่า คลิปดังกล่าวนั้น เป็นเพียงแค่บางส่วนเนื่องจากรถเก๋งสีขาวขับรถปาดหน้ารถ SUV สีดำก่อนและเมื่อรถ SUV สีดำปาดหน้าเอาคืน รถเก๋งสีขาวก็ขับตามรถ SUV สีดำ ซึ่งไม่ควรทำ เป็นการยั่วโมโหอีกฝ่ายหนึ่ง และเป็นการไม่คำนึงถึงความปลอดภัยของผู้โดยสารรวมถึงผู้ที่ใช้รถใช้ถนนร่วมกัน หากต้องการดำเนินคดีก็ใช้กล้องที่ติดรถเก็บไว้เป็นหลักฐานได้อยู่แล้ว ไม่จำเป็นต้องขับรถไล่ตามก็ได้

  ส่วนอีกฝ่ายหนึ่งก็มองว่า รถ SUV สีดำทำแบบนี้ มีเจตนาฆ่า โดยเล็งเห็นผลหรือไม่ เนื่องจากรถเก๋งสีขาวขับรถด้วยความเร็ว และการปาดท้ายรถเก๋งสีขาว ในลักษณะดังกล่าว จะทำให้รถเก๋งสีขาวไปพุ่งชนรถพ่วงหรือตกข้างทางจนได้รับอันตรายถึงแก่ชีวิตได้

  ความคืบหน้าของคดี อยู่ระหว่างการรวบรวมพยานหลักฐานของพนักงานสอบสวน เพื่อพิสูจน์ความผิดหรือความบริสุทธิ์ของผู้กระทำความผิด กรณีลักษณะนี้อาจจะไม่ใช่เป็นการประมาทเป็นเหตุให้ผู้อื่นได้รับอันตรายแก่กายหรือจิตใจ รวมไปถึงทรัพย์สิน ตามปกติ แต่อาจจะเป็นการกระทำความผิด โดยมีเจตนาที่จะทำให้ทรัพย์สินของผู้อื่นเสียหาย รวมไปถึงอาจจะมีเจตนาฆ่าผู้อื่นก็เป็นไปได้ เนื่องจากทั้งสองฝ่ายต่างขับรถด้วยความเร็ว และปาดท้าย เพื่อให้รถเก๋งสีขาวเสียหลักพุ่งไปชนรถพ่วงหรือตกลงข้าง กรณีย่อมเล็งเห็นผลได้ว่า คนขับและผู้โดยสารที่อยู่ในรถเก๋งสีขาวอาจจะประสบอุบัติเหตุจนถึงแก่ความตายได้

  กรณีที่คนขับรถจงใจปาดท้ายรถของคนอื่นในขณะที่ใช้ความเร็ว ย่อมเป็นความผิดข้อหาทำให้เสียทรัพย์ และพยายามฆ่า ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 358, 288 ประกอบ มาตรา 80

  ตามประมวลกฎหมายอาญา ข้อหาทำให้เสียทรัพย์
  มาตรา 358 ผู้ใดทำให้เสียหาย ทำลาย ทำให้เสื่อมค่าหรือทำให้ไร้ประโยชน์ ซึ่งทรัพย์ของผู้อื่นหรือผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ผู้นั้นกระทำความผิดฐานทำให้เสียทรัพย์ ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

  ตามประมวลกฎหมายอาญา ข้อหาพยายามฆ่า

  มาตรา 288 ผู้ใดฆ่าผู้อื่น ต้องระวางโทษประหารชีวิต จำคุก ตลอดชีวิต หรือจำคุกตั้งแต่สิบห้าปีถึงยี่สิบปี

  มาตรา 80 ผู้ใดลงมือกระทำความผิดแต่กระทำไปไม่ตลอด หรือกระทำไปตลอดแล้วแต่การกระทำนั้นไม่บรรลุผล ผู้นั้นพยายามกระทำความผิด

  ผู้ใดพยายามกระทำความผิด ผู้นั้นต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กฎหมายกำหนดไว้สำหรับความผิดนั้น

  ทั้งนี้ หากผู้กระทำความผิดมีเจตนาใช้รถเป็นเครื่องมือในการกระทำความผิด กรณีจึงเป็นการใช้รถผิดประเภท แม้รถคันดังกล่าวจะได้ทำประกันภัยไว้ก็ตาม บริษัทประกันภัยอาจจะปฏิเสธความรับผิดได้

  นอกจากนี้ การกระทำดังกล่าว แม้ว่าจะเกิดจากความประมาทหรือเจตนาก็ตาม ผู้ที่กระทำความผิดย่อมต้องรับผิดในทางละเมิดต่อความเสียหายที่ก่อให้เกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นค่ารักษาพยาบาล ค่าซ่อมรถ ค่าขาดประโยชน์ในการใช้รถ หรือขาดรายได้จากการที่ผู้ได้รับบาดเจ็บต้องหยุดงาน เป็นต้น

  สุดท้ายในการใช้รถใช้ถนนควรที่จะใช้ความระมัดระวังในการขับขี่ เห็นใจซึ่งกันและกัน ควรควบคุมอารมณ์ไม่ให้อยู่เหนือเหตุผล เพราะอาจจะนำมาซึ่งอุบัติเหตุและความเดือดร้อนให้แก่ตัวท่าน รวมไปถึงครอบครัวได้ครับ

  สำหรับท่านที่มีคำถามข้อสงสัยเกี่ยวกับเรื่องกฎหมายและต้องการความช่วยเหลือ หรือมีเรื่องราวดีๆ อยากแบ่งปันประสบการณ์ เมลมาหาผมได้ที่ “คุยกับคนดัง” talktoceleb@trendvg3.com ได้เลยครับ

  Facebook: ทนายเจมส์ LK

  Instagram: james.lk

  อ่านเพิ่มเติม...

  อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  ทนายเจมส์คนดังนั่งเขียนขับรถเบียดรถคู่กรณีตกถนนข้อหาพยายามฆ่ากฏหมาย

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 21 ตุลาคม 2564 เวลา 18:37 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์