ชูธงอาสาสมัครชลประทาน

ข่าว

  ชูธงอาสาสมัครชลประทาน

  สะ-เล-เต

   6 ก.ย. 2564 05:01 น.

   การขับเคลื่อนงานกรมชลประทานในยุค “เราจะก้าวไปด้วยกัน” หรือ RID TEAM ได้กำหนดเป้าหมายใน 3 เรื่องหลัก...การเป็นองค์กรอัจฉริยะ การสร้างความมั่นคงด้านน้ำ และการเพิ่มคุณค่าบริการ

   การเพิ่มคุณค่าบริการ อธิบายให้เข้าใจง่าย นั่นคือ จะบริหารจัดการน้ำอย่างไรให้ตรงกับความต้องการของชาวบ้าน...จะทำอย่างนั้นได้ แน่นอนจะต้องให้ชาวบ้านเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการน้ำ

   ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน ในฐานะประธานคณะทำงานขับเคลื่อนการดำเนินงานภายใต้แนวคิด “เราจะก้าวไปด้วยกัน” บอกถึงการขับเคลื่อนงานบริการให้ตรงใจชาวบ้าน ขณะนี้กรมชลประทานได้มีการให้ประชาชนเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดการน้ำ 3 ระดับ...

   คณะกรรมการจัดการชลประทาน (JMC), กลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน และอาสาสมัครชลประทานการจะจัดตั้งคณะกรรมการ JMC และกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทาน

   จะทำให้เต็มพื้นที่ชลประทาน โดยเฉพาะกลุ่มผู้ใช้น้ำที่มีศักยภาพที่มีบทบาทสำคัญในการบริหารจัดการน้ำในระดับพื้นที่ กรมชลประทานได้แนะนำให้จดทะเบียนเป็นองค์กรผู้ใช้น้ำตาม พ.ร.บ.ทรัพยากรน้ำ 2561 เพื่อจะได้มีสิทธิที่จะได้รับการคัดเลือกเป็นกรรมการลุ่มน้ำเพื่อบริหารจัดการน้ำในระดับลุ่มน้ำ รวมทั้งจะมีสิทธิได้รับคัดเลือกเป็น กรรมการในคณะกรรมการทรัพยากรน้ำแห่งชาติ (กนช.) เพื่อบริหารจัดการน้ำระดับชาติ

   “ส่วนอาสาสมัครชลประทานที่เริ่มมีมาตั้งแต่ปี 2552 โดยกองส่งเสริมการมีส่วนร่วมของประชาชน จากกลุ่มแรกที่มีเพียง 70 คน ปัจจุบันมีอาสาสมัครชลประทานปฏิบัติงานในพื้นที่กลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทานแล้ว 4,300 คน มาจากเกษตรกร บุคคลจิตอาสา มีความเสียสละ ไม่จำกัดเพศ อายุ ที่ได้รับการคัดเลือกจากกลุ่มผู้ใช้น้ำชลประทานเป็นอาสาสมัคร

   กรมชลประทานได้ให้ความสำคัญเช่นกัน เนื่องจากเป็นผู้ที่มีบทบาทสำคัญในการขับเคลื่อนงานชลประทานในพื้นที่ ทำหน้าที่เป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่ชลประทานในการประสานงานกับกลุ่มผู้ใช้น้ำในการส่งน้ำและบำรุงรักษาแบบมีส่วนร่วม ทั้งก่อน ระหว่าง และหลังการส่งน้ำ”

   กรมชลประทานมีเป้าหมายจะต้องจัดตั้งอาสาสมัครชลประทานใหม่ให้เต็มพื้นที่ชลประทานให้ได้ 9,400 คน เพื่อเป็นการเพิ่มคุณค่าการบริการ อันจะเป็นการเสริมสร้างการมีส่วนร่วมของผู้รับบริการและภาคีเครือข่ายทุกภาคส่วนตามนโยบายเราจะก้าวไปด้วยกัน.

   สะ–เล–เต

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   อาสาสมัครทวีศักดิ์ ธนเดโชพลกรมชลประทานบริหารจัดการน้ำอาสาสมัครชลประทานหน้ามองฟ้า เท้าหยั่งดินสะ-เล-เตเกษตร

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 21:07 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์