วอนขอความเห็นใจ

ข่าว

  วอนขอความเห็นใจ

  เพลิงพยัคฆ์

   6 ก.ย. 2564 05:01 น.

   เจ้าของโรงงานส่งออกมะพร้าวแปรรูปรายใหญ่ของประเทศ เขียนมาขอความช่วยเหลือผู้มีอำนาจในเรื่องขอความอนุเคราะห์วัคซีนโควิด-19 ในช่วงการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19

   บอกว่า เป็นผู้ประกอบการสินค้าเกษตรและสินค้าแปรรูปทางการเกษตรมะพร้าวน้ำหอม ไปยังประเทศต่างๆทั่วโลก โรงงานตั้งอยู่ในพื้นที่ จ.สมุทรสาคร ซึ่งเป็นพื้นที่มีการแพร่ระบาดหนักของไวรัสโควิด-19

   จากผลกระทบอย่างหนักสถานการณ์แพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ทุกวันนี้แรงงานหดหาย รายได้ลดลงอย่างมาก เศรษฐกิจที่ตกต่ำ ทุกวันนี้ทำงานประคองกันไป เพื่อดูแลลูกจ้างคนงาน

   ยอมทน เพื่อความอยู่รอด

   ปัญหาการขาดทุนของผู้ประกอบการยังพอทน เอาทุนเก่ามาช่วยแก้ขัดกันไปได้

   แต่ปัญหาที่ใหญ่กว่านั้น และไม่รู้จะแก้อย่างไร แรงงานที่ทำงานในโรงงานส่วนใหญ่เป็นแรงงานต่างด้าว ยังไม่ได้รับการฉีดวัคซีนโควิด-19 เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสร้ายแรง

   คนงานกว่า 300 คนที่โรงงานเป็นแรงงานต่างด้าว ซึ่งเป็นกำลังหลักในการผลิตของโรงงานส่งออกมะพร้าว

   ยังไม่มีใครได้รับวัคซีน

   บอกว่า ทางโรงงานประสานไปทั้งแรงงานจังหวัด สาธารณสุขจังหวัด หรือฝ่ายปกครองในพื้นที่ ต่างก็ได้รับคำตอบว่าให้รอ วัคซีนไม่พอ ให้ฉีดให้คนไทยก่อน แรงงานต่างด้าวต้องรอไปก่อน

   เป็นเรื่องที่พอเข้าใจได้ พยายามประคอง ดูแลลูกจ้างแรงงานต่างด้าว ทั้งการสวมใส่หน้ากาก ล้างแจลแอลกอฮอล์หรือการสุ่มตรวจโควิด-19 ผู้ประกอบการทำกันมาหมดแล้ว แต่ก็ยังไม่สบายใจ

   อีกทั้งตอนนี้เริ่มมีคนงานติดเชื้อ 2-3 ราย รอผลตรวจยืนยัน จึงได้ประสานไปยังหน่วยงานเอกชนเพื่อให้มาช่วยตรวจโควิด-19 แต่คิดราคาหัวละ 1,000 บาท

   คนงาน 300 คน เสียค่าตรวจ 300,000 บาท ซึ่งเศรษฐกิจแบบนี้ จะเอาเงินจากที่ไหนมา

   ตอนนี้จึงลำบากกันมาก เริ่มระแวงว่าจะมีคนติดเชื้อเพิ่มมากขึ้นหรือไม่

   เจ้าของโรงงานบอกว่า สถานการณ์ขณะนี้อยากจะวอนขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง อยากให้รัฐบาล มีความชัดเจนกับเรื่องการฉีดวัคซีน-19 ให้กลุ่มแรงงานต่างด้าวที่ถูกต้องตามกฎหมาย

   เพราะแรงงานเหล่านี้คือ หนึ่งในตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจ ถ้าไม่มีแรงงานต่างด้าว การผลิตส่งออกสินค้าไม่ได้ ถ้ายังคลุมเครือเรื่องการฉีดวัคซีน-19 กับแรงงานต่างด้าวอยู่แบบนี้ พังๆกันหมดแน่

   ...วันนี้ผู้ประกอบการเดือดร้อน ขาดที่พึ่งจริงๆ.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   โควิด-19สถานการณ์โควิดแรงงานต่างด้าวตรวจโควิดวัคซีนโควิดฉีดวัคซีนแรงงานเลขที่1 วิภาวดีฯเพลิงพยัคฆ์

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันพุธที่ 22 กันยายน 2564 เวลา 14:26 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์