อว.-บีโอไอผุดแซนด์บ็อกซ์ปั๊มวิศวกร

ข่าว

  อว.-บีโอไอผุดแซนด์บ็อกซ์ปั๊มวิศวกร

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  4 ก.ย. 2564 09:47 น.

  ศ.ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เปิดเผยหลังประชุมเรื่อง ระบบเตรียมกำลังคนรองรับการลงทุนทั้งจากภายในประเทศและจากต่างประเทศ ร่วมกับสำนักงานคณะกรรมการส่งเสริมการลงทุน (BOI) สภาคณบดีคณะวิทยาศาสตร์ และสภาคณบดีคณะวิศวกรรมศาสตร์ ว่า ทางสภาฯ ทั้ง 2 ยินดีร่วมมือกับ อว. และ BOI โดยตั้งเป้าการผลิตกำลังคนด้านวิศวกรรมศาสตร์ 10,000 คน และด้านวิทยาศาสตร์ 10,000 คน รวมเป็น 20,000 คนต่อปี ที่มีคุณสมบัติและทักษะเฉพาะเพื่อตอบสนองการลงทุนของภาคเอกชนตามความต้องการที่แท้จริงผ่าน BOI โดย อว.จะจัดตั้งศูนย์ประสานข้อมูลและกลไกพัฒนากำลังคน โดยจะมีกระบวนการ คือ 1.สำนักงานปลัด อว. จะลงนามความร่วมมือกับ 2 สภาคณบดีฯ สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) และ BOI และ 2.จัดทำแพลตฟอร์มการอุดมศึกษาแบบพิเศษ ผ่านกระบวนการแซนด์บ็อกซ์ (Sandbox) โดยที่หลักสูตรที่อาจแตกต่างไปจากมาตรฐานในปัจจุบัน เพื่อรองรับความต้องการกำลังคนที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรวดเร็วจากบริษัทที่ยื่นคำขอมาทาง BOI อย่างเร่งด่วน

  รมว.อว.กล่าวต่อว่า ขณะนี้ยังมีความต้องการจากภาคเอกชนในหลายเรื่องที่ อว.ตอบสนองไม่ได้ หรือไม่ตรงกับความต้องการของนักลงทุน ดังนั้น กระบวนการแซนด์บ็อกซ์จึงเป็นเรื่องที่จำเป็นและจะต้องเกิดขึ้นให้ได้ และต้องทำอย่างรวดเร็ว เพื่อให้นักศึกษาได้เรียนรู้จากการปฏิบัติจริงกับภาคเอกชน เช่น ให้เรียนจบภายใน 3 ปี หรือเรียนในสถานประกอบการโดยมีพนักงานของสถานประกอบการร่วมสอนกับอาจารย์ในมหาวิทยาลัยได้ เป็นต้น ซึ่งตนต้องการให้มี Disruptive Change หรือการเปลี่ยนแปลงกระบวนการทำงานอย่างรวดเร็ว โดยใช้กลไกแซนด์บ็อกซ์.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  อว.BOIบีโอไอสอวช.วิศวกรผลิตวิศวกรข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 03:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์