พระใช้ไม้ทุบหัวเป็ด ยอมสึกแล้ว เล่าเรื่องจริงอีกมุม ยันไม่มีจิตใจโหดร้าย

ข่าว

พระใช้ไม้ทุบหัวเป็ด ยอมสึกแล้ว เล่าเรื่องจริงอีกมุม ยันไม่มีจิตใจโหดร้าย

ไทยรัฐออนไลน์

3 ก.ย. 2564 15:56 น.

เปิดใจทั้งน้ำตา พระใช้ไม้ทุบหัวเป็ด ยอมสึกแล้ว เพราะไม่อยากให้ศาสนามัวหมอง พร้อมเล่าเรื่องจริงอีกมุม ยืนยันไม่มีจิตใจโหดร้าย ย้ำไม่ได้อยากกินเป็ด

จากกรณีโลกโซเชียลมีการแชร์คลิปวิดีโอ พระสงฆ์รูปหนึ่งหิ้วเชือกผูกคอเป็ดแล้วใช้ไม้ทุบหัวจนแน่นิ่งไป โดยคลิปดังกล่าวมีความยาวประมาณ 23 วินาที ทำให้เกิดเสียงวิพากษ์วิจารณ์ถึงประเด็นดังกล่าว

ต่อมา ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่บริเวณวัดเจดีย์สามยอด หมู่ที่ 6 ต.บ้านเรือน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน ซึ่งเป็นวัดที่ปรากฏอยู่ในคลิป พบ พระอธิการกิติศักดิ์ กิติศักดิ์โก อายุ 33 ปี เจ้าอาวาสวัด และพระจริญญา ฐิตเมโธ อายุ 39 ปี พระลูกวัดและเป็นผู้ที่ถ่ายคลิปดังกล่าว พร้อมนำไปดูจุดที่มีการทุบหัวเป็ดและจุดที่เลี้ยงเป็ดซึ่งเป็นคอกไม้ไผ่อยู่หลังวัดดังกล่าว พร้อมเปิดเผยว่า ทางวัดเลี้ยงเป็ดเลี้ยงไก่มาหลายรุ่นแล้ว เพราะมีญาติโยมนำมาให้เลี้ยง

สำหรับเหตุการณ์ตามคลิปนั้น เกิดขึ้นเมื่อวันที่ 25 ส.ค. 2564 ช่วงเช้าพระได้เอาข้าวไปให้เป็ดกินปรากฏว่าเป็ดตายไปสองตัวเพราะถูกสุนัขกัด ส่วนเป็ดตัวที่เป็นข่าวนั้นอาการปางตายเพราะถูกสุนัขกัดไปทั่วตัวจึงได้ถ่ายคลิปไว้ให้เจ้าของเป็ดดู จนกระทั่งช่วงบ่ายสามโมงกว่าๆ พระศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งเป็นพระลูกวัด ซึ่งไม่ใช่พระที่วัดแห่งนี้ได้มาเที่ยวและเห็นว่าเป็ดตัวดังกล่าวเจ็บปวดด้วยความทุกข์ทรมาน จึงเกิดความสงสารไม่ต้องการให้เป็ดทรมานมากไปกว่านี้จึงได้หิ้วเป็ดแล้วใช้ไม้ตีหัวเป็ดตามในคลิปดังกล่าว ส่วนซากตัวเป็ดตัวที่เป็นข่าวได้บอกให้ญาติโยมมาเอาไป ส่วนอีกสองตัวที่ตายนั้นเอาไปโยนให้ปลากิน โดยไม่คิดว่าคลิปจะหลุดออกไปภายนอกจนเกิดปัญหาตามมา

ล่าสุด วันที่ 3 ก.ย. 2564 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่วัดเหล่าพระเจ้าตาเขียว หมู่ที่ 2 ต.บ้านเรือน อ.ป่าซาง จ.ลำพูน พบนายศักดิ์สิทธิ์ หรือ อดีตพระศักดิ์สิทธิ์ ที่ปรากฏในคลิป ซึ่งใส่ชุดฆราวาสกำลังเก็บข้าวของออกจากกุฏิ พร้อมเปิดเผยด้วยน้ำตาว่า ตนบวชมาได้สิบกว่าปีไม่เคยมีข้อเสื่อมเสียใดๆ วันที่เกิดเหตุตนกลับจากไปหาหมอและแวะหาเพื่อนที่วัดดังกล่าว ตอนนั้นเห็นเป็ดตัวที่ถูกสุนัขกัดถูกโยมคนหนึ่งแขวนคอเป็ดทิ้งไว้แต่ดูเหมือนเป็ดจะยังไม่ตายยังดิ้นอยู่ จึงใช้ไม้ตีตามในคลิปเพื่อไม่ให้เป็ดทรมานไปมากกว่านี้

กระทั่งมีภาพหลุดออกมา เมื่อเห็นภาพแล้วยอมรับว่าตนก็รู้สึกหดหู่ไม่ต่างจากชาวพุทธทั่วไป จึงยอมรับผิดชอบด้วยการลาสิกขาถึงแม้ว่าโทษอาจจะไม่ถึงขั้นปาราชิกก็ตาม แต่ภาพมันฟ้องถึงความสะเทือนใจจึงยอมสึกเพื่อไม่ให้ศาสนามัวหมอง และขอยืนยันว่าตนเองไม่มีจิตใจโหดร้าย ไม่ได้อยากกินเป็ดตามที่โซเชียลวิจารณ์กัน ตอนนี้สึกออกมาแล้วก็จะไปดูแลพ่อที่ป่วยอยู่ หากวันหน้าบุญผ้าเหลืองยังมีก็ค่อยว่ากันอีกที.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

พระทุบหัวเป็ดพระสงฆ์ทุบเป็ดฆ่าเป็ดเป็ดข่าวโซเชียลวัดเจดีย์สามยอดลำพูนข่าวลำพูน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
Sonp logo
inet logo
วันศุกร์ที่ 17 กันยายน 2564 เวลา 20:44 น.
ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์