"ลุงป้อม" ย้ำเร่งระบายน้ำท่วมขังสมุทรปราการ แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชน

ข่าว

  "ลุงป้อม" ย้ำเร่งระบายน้ำท่วมขังสมุทรปราการ แก้ปัญหาความเดือดร้อนให้ประชาชน

  ไทยรัฐออนไลน์

  3 ก.ย. 2564 11:58 น.

  รองนายกรัฐมนตรี "ลุงป้อม" ย้ำเร่งระบายน้ำท่วมขัง จ.สมุทรปราการ และจังหวัดอื่นๆ ในช่วงฤดูฝน เพื่อแก้ปัญหาความเดือดร้อนให้พี่น้องประชาชน

  วันที่ 3 ก.ย. 2564 พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานการประชุมคณะอนุกรรมการขับเคลื่อนแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ ครั้งที่ 1/2564 ผ่านสื่ออิเล็กทรอนิกส์ (Video Conference) โดยที่ประชุมได้มีการติดตามความก้าวหน้าการดำเนินงานต่างๆ ที่สำคัญ เช่น การดำเนินงานตามแผนแม่บทการบริหารจัดการทรัพยากรน้ำ 20 ปี (พ.ศ. 2561 – 2580) ซึ่งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้เร่งดำเนินการตามภารกิจทั้ง 6 ด้าน โดยมีแผนงานที่มีความคืบหน้าเกิน 60% ได้แก่ น้ำเพื่อการอนุรักษ์ดินและน้ำ พัฒนาน้ำบาดาลเพื่อการเกษตร สระน้ำในไร่นา โดยเฉพาะแหล่งน้ำชุมชน ที่มีผลการดำเนินงานแล้วถึง 91%

  ทั้งนี้ ยังมีหลายแผนงานที่มีผลการดำเนินงานค่อนข้างต่ำกว่าเป้าหมายในระยะ 5 ปีแรก อาทิ การพัฒนาขยายเขตให้บริการประปาเมือง พื้นที่เศรษฐกิจ และแหล่งท่องเที่ยว รวมถึงการจัดหาแหล่งน้ำสำรองหรือน้ำต้นทุน อนุรักษ์ ฟื้นฟู พัฒนาแหล่งน้ำในพื้นที่เกษตรน้ำฝน ระบบป้องกันชุมชนเมืองและเขื่อนป้องกันตลิ่ง เป็นต้น จึงได้ขอให้มีการเร่งรัดการดำเนินงานให้แล้วเสร็จตามแผนที่กำหนด เพื่อเสนอ กนช. พิจารณาครั้งถัดไป ก่อนรายงานให้ ครม. ทราบทุกสิ้นปีงบประมาณ

  นอกจากนี้ ที่ประชุมยังได้ติดตามความก้าวหน้า แผนหลักการพัฒนาการใช้ประโยชน์จากแม่น้ำโขงและลำน้ำสาขาของแม่น้ำโขง ในการกำหนดขอบเขตเป้าหมายการพัฒนาของโครงการพัฒนาใช้น้ำภายในประเทศร่วมกับการพัฒนาใช้ประโยชน์จากแม่น้ำโขง โดยมีพื้นที่ชลประทานเป้าหมาย 39 ล้านไร่ แบ่งเป็นการพัฒนาน้ำภายในประเทศร่วมกับการใช้น้ำโขง 34 ล้านไร่ และพัฒนาน้ำภายในประเทศ 5 ล้านไร่ มีการพัฒนารวมทั้งสิ้น 4 ระยะ ดังนี้

  ระยะที่ 1 การพัฒนาใช้น้ำสาขาของแม่น้ำโขง โดยการสร้างประตูระบายน้ำในลำน้ำสาขา เพื่อบรรเทาปัญหาอุทกภัยและภัยแล้ง

  ระยะที่ 2 การพัฒนาใช้น้ำโขงสู่ลุ่มน้ำข้างเคียง เพื่อบรรเทาอุทกภัยและภัยแล้งในลุ่มน้ำห้วยหลวงตอนล่างและลุ่มน้ำข้างเคียง

  ระยะที่ 3 การพัฒนาใช้น้ำโขงโดยแรงโน้มถ่วงสู่พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ (โครงการโขงเลย ชี มูล) เพื่อเสริมฝนทิ้งช่วง เติมน้ำให้อ่างเก็บน้ำเดิมที่มีปัญหา ลำน้ำ สระน้ำ หนอง บึง ให้มีน้ำทั้งปีและเป็นน้ำต้นทุนในฤดูแล้ง

  ระยะที่ 4 พัฒนาการใช้แม่น้ำโขงร่วมกับประเทศเพื่อนบ้าน (ไทย-สปป.ลาว) โดยพัฒนาโครงการเขื่อนพลังงานไฟฟ้าปากชม จ.เลย และเขื่อนพลังงานไฟฟ้าบ้านกุ่ม จ.อุบลราชธานี

  อย่างไรก็ตาม สำหรับการบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝนนี้ ให้หน่วยงานดำเนินการตามแผนแม่บทด้านการจัดการน้ำท่วมและอุทกภัย โดยให้เร่งกำจัด สิ่งกีดขวางทางน้ำและเร่งระบายน้ำ เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมขังให้กับประชาชน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  น้ำท่วมน้ำท่วมขังหน้าฝนฤดูฝนประวิตร วงษ์สุวรรณแก้ปัญหาน้ำท่วมสมุทรปราการ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันอังคารที่ 28 กันยายน 2564 เวลา 17:58 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์