วัคซีนใบยารอทดสอบในคนเดือนกันยายน

ข่าว

  วัคซีนใบยารอทดสอบในคนเดือนกันยายน

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  3 ก.ย. 2564 09:47 น.

  จากการเสวนาออนไลน์ Future Talk by NXPO จัดโดย สำนักงานสภานโยบายการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรมแห่งชาติ (สอวช.) เรื่อง “ความก้าวหน้าการพัฒนาวัคซีนโควิด-19 ของบริษัทสตาร์ทอัพสัญชาติไทยด้วยกลไกการบ่มเพาะจากสถาบันอุดมศึกษา” โดย รศ.ดร.วรัญญู พูลเจริญ บริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด กล่าวว่า วัคซีนป้องกันโควิดของใบยา เป็นโปรตีนซับยูนิต ใช้ต้นยาสูบเป็นแหล่งผลิต เป็นยาสูบที่มีปริมาณนิโคตินต่ำ โดยปลูกและส่งถ่ายยีนเฉพาะชิ้นส่วนที่สามารถโค้ดเป็นโปรตีนของไวรัสให้พืชผลิตขึ้นมาได้ เป็นจุดเริ่มต้นของการพัฒนาวัคซีนและยาของประเทศไทยได้เอง

  ผศ.ภญ.ดร.สุธีรา เตชคุณวุฒิ อาจารย์คณะเภสัชศาสตร์ จุฬาฯ และบริษัท ใบยา ไฟโตฟาร์ม จำกัด กล่าวว่า เป็นครั้งแรกของการทำวัคซีนจากใบยาสูบด้วยซับยูนิต เราทำทุกอย่างใหม่หมด ถือเป็นวัคซีนออริจินอลของไทย จึงเป็นอีกหนึ่งก้าวสำคัญของอุตสาหกรรมยาและวิทยาศาสตร์ของประเทศไทย ภายในเดือน ก.ย.นี้ จะทดสอบในมนุษย์ระยะที่ 1 ขณะนี้มีโรงงานวัคซีนและยาชีววัตถุด้วยพืช ใช้สำหรับมนุษย์ มีมาตรฐานเป็นแห่งแรกของเอเชีย และปรับสูตรวัคซีนรุ่นที่ 2 เพื่อกระตุ้นภูมิคุ้มกันให้ดีขึ้น แต่ต้องขอดูผลการศึกษาเฟส 1 ก่อนพิจารณาว่าจะมีรุ่นที่ 2 หรือไม่ ตามแผนคาดว่าไตรมาส 3 ปี 2565 น่าจะมีวัคซีนพร้อมฉีดได้ แต่ก็ขึ้นอยู่กับผลของเฟส 1 เฟส 2 และเฟส 3 สำหรับการพัฒนาวัคซีนใบยานั้น เป็นการทำงานร่วมกันแบบสหสาขาวิชาชีพ ทั้งความรู้ระดับอุตสาหกรรม เภสัชกรรม การประกันคุณภาพ การออกแบบสัตว์ทดลอง เพื่อนำสู่การขึ้นทะเบียนให้ได้.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  พัฒนาวัคซีนโควิด-19พัฒนาวัคซีนใบยา ไฟโตฟาร์มวัคซีนโควิดวัคซีนข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 00:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์