สร้างหน่วยเพื่อทำงาน

ข่าว

  สร้างหน่วยเพื่อทำงาน

  เพลิงพยัคฆ์

   3 ก.ย. 2564 05:01 น.

   “ที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน” ประโยคนี้มีมนต์ขลังมาต่อเนื่อง ในหลายๆปี ตำรวจกองปราบปรามกลับมาเป็นหน่วยงานที่ได้รับความไว้วางใจของประชาชน ทุกคดีสำคัญต้องมีกองปราบปรามเข้าร่วมทำคดี การเปลี่ยนแปลงของกองปราบปราม จนมีผลงานโดดเด่นขึ้นมาในหลายปีที่ผ่านมาเกิดขึ้น จากผู้นำหนุ่มไฟแรง

   พล.ต.ต.จิรภพ ภูริเดช อดีต ผบก.ป. และ รอง ผบช.ก. แรกเริ่มเดิมทีกองปราบปรามเป็นหน่วยตำรวจแถวหน้า มีชื่อเสียงโด่งดังปราบปรามผู้มีอิทธิพล มือปืน อาชญากรรมรุนแรง ก่อนที่จะถูกเปลี่ยนวัฒนธรรมองค์กรไปในเชิงให้บริการประชาชนหรือมีปฏิสัมพันธ์กับประชาชนมากขึ้น ทำให้ชื่อเสียงและฝีมือจับกุมคดีสำคัญๆ

   มีคนพูดถึงน้อยลงมาก

   พล.ต.ต.จิรภพได้รับไว้วางใจให้มาปฏิรูป “กองปราบปราม” เสียใหม่ให้มาปฏิบัติงานเชิงรุกมากขึ้น มีผลงานที่ประจักษ์หลายคดี คดี ผอ.กอล์ฟ คดีบรรยิน คดีหลงจู๊สมชาย คดีกราดยิงโคราช จับแก๊งยากูซ่า จับแก๊งเรียกค่าไถ่ข้ามชาติ แก๊งโกงคนละครึ่ง คดีแหม่มภูเก็ต คดีอิทธิพล มือปืนรับจ้าง เครือข่ายปืนออนไลน์ เป็นผู้ปลุกปั้น “หน่วยหนุมาน” หน่วยรบพิเศษที่เกิดใหม่แต่เป็นมืออาชีพ เปิดปฏิบัติการเชิงรุกปิดคดีนับไม่ถ้วน

   ให้ความสำคัญกับการเรียนรู้ พัฒนาคน พัฒนาเทคโนโลยี มีมาตรฐานสากล ใช้แนวคิดจากประสบการณ์ทำงานเป็นตำรวจนักสืบ นักบริหารและนักพัฒนานานกว่า 20 ปี ให้ความสำคัญกับการเรียนและฝึกอบรม

   ตั้งแต่จบโรงเรียนนายร้อยตำรวจรุ่นที่ 50 ศึกษาต่อปริญญาโท คณะ MIS Management Information System จาก Central Michigan University ต่อด้วยปริญญาเอกวิทยาศาสตร์ดุษฎีบัณฑิต สาขาธุรกิจเทคโนโลยีและการจัดการนวัตกรรม จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย จบหลักสูตรเอฟบีไอ รุ่นที่ 271 จากสหรัฐอเมริกา

   มีโครงการศูนย์บริหารข้อมูลอาชญากรรม ซึ่งต่อไปกองปราบฯจะเป็นศูนย์กลางในการรวบรวมและวิเคราะห์ข้อมูลอาชญากรรมในระดับประเทศ เน้นการ “พัฒนาคน” สร้างโรงเรียนสืบสวนกองปราบฯที่เป็นศูนย์บ่มเพาะ ส่งนักสืบเรียนรู้เทคโนโลยี สร้างนักสืบเก่งๆ ทั้งความรู้ความสามารถ แนวคิด

   มีวินัยในการทำงาน

   จนกองปราบปรามมีคลื่นลูกใหม่ที่น่าจับตาขึ้นมาทดแทนนักสืบรุ่นพี่หลายคน พ.ต.อ.พรศักดิ์ เลารุจิราลัย พ.ต.อ.เอนก เตาสุภาพ รองผบก.ป. พ.ต.อ.ธงชัย อยู่เกษ ผกก.1 บก.ป. พ.ต.อ.วิระชาญ ขุนไชยแก้ว ผกก.5 บก.ป. พ.ต.อ.วิวัฒน์ จิตโสภากุล ผกก.3 บก.ป. พ.ต.ท.ศราวุธ จันต๊ะวงค์

   วิสัยทัศน์กว้างและไกลของ พล.ต.ต.จิรภพ ที่ได้ปฏิรูปกองปราบปราม ได้ออกดอกออกผล สร้างความยุติธรรมให้กับพี่น้องประชาชน จนกลายเป็นที่พึ่งสุดท้ายของประชาชน ด้วยฝีมือการทำงานเป็นที่ยอมรับ

   รับบทบาท “ผบช.ก.” ทำงานเพื่อประชาชนต่อไป.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   กองปราบปรามตำรวจตำรวจกองปราบปรามหน่วยหนุมานหน่วยหนุมานกองปราบเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 12:10 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์