มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มอบหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโควิด

ข่าว

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ มอบหุ่นยนต์ฆ่าเชื้อโควิด

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2564 08:05 น.

  ที่มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) ดร.รักนรินทร์ แสนราช รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง มจพ. กล่าวภายหลังส่งมอบนวัตกรรม “หุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVC” และ “หุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอย” เพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโควิด-19 และเชื้อโรคอื่นๆ ให้แก่ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) ว่า หุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVC เป็นผลงานของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. มีความสามารถในการนำพาหลอด UVC ฆ่าเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ รวมทั้งโควิด-19 ควบคุมด้วยระบบสัญญาณคลื่นวิทยุแบบไร้สาย โดยใช้การบังคับผ่านชุดรีโมตคอนโทรล เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่าย สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีในระดับกลางได้ และเหมาะกับการใช้งานในภาคสนามและในตัวอาคาร สำหรับหุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอยมีคุณสมบัติในการสร้าง ไอพ่นละอองฝอยฉีดน้ำยาต่อเนื่องได้เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง สามารถพยุงตัวในอากาศได้นาน ละอองฝอยน้ำยาสามารถเคลื่อนที่ไปไกลประมาณ 5-7 เมตร ทั้งนี้ จะนำไปส่งมอบต่อให้หน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยงานรัฐต่อไป.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือหุ่นยนต์หุ่นยนต์การแพทย์หุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVCหุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอยหุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอยฆ่าเชื้อโรคข่าววันนี้

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 25 กันยายน 2564 เวลา 10:56 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์