รมว.ยุติธรรม เร่งติดตามร่าง ก.ม.แชร์ลูกโซ่ หวังช่วย ปชช.ที่เดือดร้อน

ข่าว

  รมว.ยุติธรรม เร่งติดตามร่าง ก.ม.แชร์ลูกโซ่ หวังช่วย ปชช.ที่เดือดร้อน

  ไทยรัฐออนไลน์

  2 ก.ย. 2564 00:58 น.

  รมว.ยุติธรรม หารือติดตามแนวทางทำกฎหมายแชร์ลูกโซ่ ชี้ หากร่างใหม่ยาก-อาจต้องขอแก้ พ.ร.ก.กู้ยืมเงินฯแทน มอบปลัดฯเร่งหารือหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง สรุปให้ได้ใน 1 สัปดาห์ หวังเร่งช่วยประชาชนที่เดือดร้อน

  เมื่อวันที่ 1 ก.ย. 64 นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม ประชุมวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมี นายวิศิษฎ์ วิศิษฎ์สรอรรถ ปลัดกระทรวงยุติธรรม น.ส.ณัฐธ์ภัสส์ ยงใจยุทธ ผู้ช่วย รมว.ยุติธรรม อธิบดีกรมต่างๆ ผู้บริหาร และข้าราชการ ร่วมประชุมติดตามร่าง พ.ร.บ.ป้องกันและปราบปรามการกระทำความผิดในลักษณะแชร์ลูกโซ่ พ.ศ. .... 

  โดย นายสมศักดิ์ กล่าวว่า ในเรื่องของร่าง พ.ร.บ.นี้ ตนอยากให้ฟังผู้ปฏิบัติ คือ กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) หากเดินต่อได้ก็จะทำต่อ หากไปไม่ได้ต้องมีการปรับแก้ เพื่อให้เดินต่อไปได้ โดยร่าง พ.ร.บ.ฉบับนี้ กรมคุ้มครองสิทธิและเสรีภาพได้มีการเสนอเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ไปครั้งหนึ่งแล้ว และได้มีการรับฟังความคิดเห็นของประชาชน โดยส่วนใหญ่เห็นด้วย เพราะสอดคล้องกับสิทธิและการปกป้องคุ้มครองประชาชน แต่มีส่วนหนึ่งประมาณ 3% ที่มองว่ามีกฎหมายอยู่แล้ว กลัวว่าจะเกิดความซ้ำซ้อนเป็นภาระงบประมาณ ควรบริหารงานมอบหมายให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ส่วนเรื่องของบทลงโทษนั้นส่วนใหญ่เห็นด้วย แต่อยากให้มีการเพิ่มองค์ประกอบความผิด 

  นายสมศักดิ์ กล่าวอีกว่า แชร์ลูกโซ่ คือ การชักชวนควรเพิ่มนิยามของผู้เสียหาย หรือว่าหากการทำร่างกฎหมายใหม่ยาก เราจะเสนอแก้ พ.ร.ก.การกู้ยืมเงินที่เป็นการฉ้อโกงประชาชน พ.ศ.2527 จะทำได้หรือไม่ อาจจะแก้ไม่กี่มาตรา น่าจะเป็นขั้นตอนที่ง่ายกว่า โดยตนขอให้ท่านปลัดกระทรวงยุติธรรมและหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องไปหารือกัน เพื่อให้ได้ข้อสรุปภายใน 1 สัปดาห์ เพื่อที่เราจะได้เร่งดำเนินการเป็นการช่วยเหลือประชาชนที่เดือดร้อน.

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สมศักดิ์ เทพสุทินรมว.ยุติธรรมกฎหมายร่าง ก.ม.แชร์ลูกโซ่แชร์ลูกโซ่ข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 01:50 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์