ขอโทษประชาชน ติดโควิดตาย ประยุทธ์แถลง ห่วงคลายล็อก ยํ้าการ์ดอย่าตก

ข่าว

  ขอโทษประชาชน ติดโควิดตาย ประยุทธ์แถลง ห่วงคลายล็อก ยํ้าการ์ดอย่าตก

  ไทยรัฐฉบับพิมพ์

  2 ก.ย. 2564 05:29 น.

  คลายล็อกวันแรกบรรยากาศคึกคัก บางแสนคนแห่มาเที่ยวแต่เช้า แต่ยังเข้มมาตรการนั่งชายหาดได้แต่ห้ามดื่มสุรา ร้านอาหารหลายแห่งคนยังเบาบาง นายกฯแถลงกลางสภา ขอโทษประชาชนที่ทำให้พบความสูญเสียจากโควิด เผยเสียใจเช่นกัน วอนประชาชนตั้งการ์ดให้มาก อย่าละเลยมาตรการ ยันระบบสาธารณสุขไทยรับมือไหว ส่วนเคอร์ฟิวขอดูอีกระยะ ศบค.คุมเข้มคลัสเตอร์คนงานหลังปลดล็อกหวั่นหวนกลับมาอีก มาตรการตรวจเชื้อก่อนเข้าร้านอาหารยังไม่บังคับ แต่ยังไม่ให้มีการเล่นดนตรีในร้าน พร้อมให้คงโครงสร้างโรงพยาบาลสนามเพื่อพร้อมรับมือหากตัวเลขติดเชื้อสูงอีกครั้ง กรมอนามัยขอประเมินมาตรการผ่อนคลาย 1 เดือน ราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์เตรียมฉีดวัคซีนในเด็ก ยอดติดเชื้อในไทยลดต่ำกว่า 2 หมื่นต่อเนื่อง เสียชีวิต 252 ศพ

  การปลดล็อกเฟสแรก ผ่อนคลายมาตรการเข้มงวดใน 29 จังหวัดพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) พื้นที่ควบคุมสูงสุด (สีแดง) 37 จังหวัดและพื้นที่ควบคุม (สีส้ม) 11 จังหวัด แต่ยังห้ามการออกนอกเคหสถานในเวลา 21.00-04.00 น. ใน 29 จังหวัดสีแดงเข้มต่ออีก 14 วัน ที่มีขึ้นเมื่อวันที่ 1 ก.ย.ถือเป็นการต่อลมหายใจให้ผู้ประกอบการ

  วอนตั้งการ์ดรับคลายล็อก

  ที่รัฐสภา เวลา 09.20 น. วันที่ 1 ก.ย. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ ถึงวันแรกของการคลายล็อกเปิดกิจการ/กิจกรรมเพิ่มเติมว่า วันที่ 1 ก.ย. เป็นการดำเนินการตามมาตรการที่ออกมา ภาครัฐ ภาคธุรกิจเอกชน สมาคมต่างๆต้องช่วยกัน ผู้บริโภคคือประชาชน ต้องช่วยกันปฏิบัติตามมาตรการด้วย ถ้าเราไม่ร่วมมือกันจะเดินไปได้ยาก และจะเกิดเหตุการณ์ขึ้นมาอีกเป็นที่น่าเสียใจกันทุกคน เพียงแต่ขอความร่วมมือให้ทุกคนปฏิบัติตามมาตรการ ตามกติกาอย่างเคร่งครัด ถ้ามันดีขึ้น ต่อไปจะทำอะไรได้มากยิ่งขึ้นในอนาคต ทุกอย่างต้องเดินหน้าไปด้วยกัน ร่วมมือกันทำ

  ขอเคอร์ฟิวต่ออีกระยะ

  นายกฯกล่าวอีกว่า ส่วนมาตรการเคอร์ฟิวกำลังพิจารณาดูความเหมาะสม ขอดูระยะนี้ไปก่อน ตราบใดที่ยังมีเคลื่อนไหวในกลางคืน ถ้าดึกๆไปไหนกัน ไปอ่านหนังสือ ไปสถานที่ท่องเที่ยว ผู้ประกอบการท่องเที่ยวกลางคืน ผับ บาร์ต่างๆต้องคุยกัน ศบค.ไม่ใช่จะตัดสินใจหรือสั่งได้ ตนก็สั่งไม่ได้ ต้องเอาข้อมูลมาพิจารณา เขาต้องการให้รัฐบาลดูแลอะไร ต้องย้อนกลับไปที่กระทรวงสาธารณสุข ให้คณะแพทย์ดูแลว่ามีความเสี่ยงไหม นี่คือการทำงานในลักษณะนี้ อย่างที่เขาหาว่านายกฯสั่งทุกเรื่อง มันสั่งไม่ได้หรอก ถ้าไม่ได้ข้อมูลจากทางสาธารณสุข มันตัดสินใจไม่ได้ ถ้าเกิดความผิดพลาดขึ้นมาแล้วใครจะรับผิดชอบ ก็รับผิดชอบร่วมกันทั้งหมด ที่เขาพูดขึ้นมาในสภาเมื่อวันที่ 31 ส.ค. เหมือนเขาไม่เข้าใจเรื่องระบบการบริหาร นายกฯก็พูดหลายครั้งแล้ว

  ยืนกรานสาธารณสุขไทยรับมือได้

  เมื่อถามว่า ให้คำมั่นได้หรือไม่ว่าระบบสาธารณสุข ไทยรับมือกับสถานการณ์โควิดได้ นายกฯกล่าวว่า ยืนยันรับได้ คำว่ารับได้คือก่อนหน้านี้เราอยู่ลำดับ 6 มีคนหลายประเทศจำนวนมากมาเที่ยว มารักษาพยาบาลเป็นรายได้ให้ประเทศ โรคทุกโรครักษาได้หมด หรือดีขึ้น ราคาถูกกว่าที่อื่น แต่วันนี้ต้องเข้าใจสถานการณ์ เราทราบดีว่ามีความรุนแรง ความรวดเร็ว ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อน แน่นอนขีดความสามารถลดลง เพราะเราไม่ได้มีความพร้อมตรงนี้เพื่อรองรับคนเป็นแสนเป็นล้านตรงนี้ เราถึงใช้เวลาเป็นหลายเดือนด้วยกัน ตั้งแต่เริ่มต้นก็พัฒนาไปเรื่อยๆ ถ้าเราไม่มั่นใจคนของเรา ไม่มั่นใจระบบสาธารณสุขเรา แล้ววันนี้ทำไมไม่ดูตัวเลขคนรักษาหายเท่าไหร่ ถ้าเอาตัวเลขคนป่วยคนตายมาพูดข้างเดียวมันไม่ เป็นธรรม ข้าราชการเขาเสียหาย หมอ แพทย์ พยาบาล เขาก็เสียใจ เขาทำกันแทบตาย ส่วนเรื่องเคอร์ฟิว ไม่ให้มีการเคลื่อนไหวจนมากเกินไป ทุกคนทราบดีอยู่แล้ว ถ้าเราร่วมมือกันทั้งหมด ตนไม่โยนความผิดให้ใคร แต่ก็ขอความเป็นธรรมให้รัฐบาล ให้สาธารณสุขเขาหน่อยทุกเรื่อง

  ยันชุดตรวจ ATK ปชช.ใช้ฟรี

  นายกฯกล่าวว่า ส่วนกรณีชุดตรวจ ATK ต้องถามว่ามั่นใจสำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) ของเราหรือไม่ อย.ตรวจสอบยาและเวชภัณฑ์ต่างๆมาโดยตลอด ได้รับความน่าเชื่อถือ เชื่อมั่นแล้วเราจะไม่เชื่อหน่วยงานของเราหรือ ชุดตรวจ ATK มีหลายสิบบริษัทที่เข้ามาประมูล อย.ได้ทดสอบแล้วว่าได้ผลและมีใช้ในต่างประเทศ ที่ผ่านมามีปัญหาผิดพลาดทางเอกสารพูดคุยปรับใหม่ แต่ไม่ได้ปรับเพื่ออำนวยความสะดวกให้ใคร ที่สำคัญคือเราจะทำอย่างไรให้มีชุด ATK ให้เร็วที่สุดและถูกที่สุด มีคุณภาพที่ดีแต่บางอย่างราคาแพงเกินไป ชุดตรวจ ATK 8.5 ล้านชุดนั้นให้ประชาชนใช้ฟรี ที่ใช้ร่วมกับภาครัฐในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด หรือในส่วนที่แพทย์ต้องใช้ แต่คนที่มีทางเลือกที่มีเงินเขาซื้อได้ ส่วนคนที่ไม่มีเงินรัฐบาลกำลังหาทางเพื่อช่วยซื้อชุดตรวจ ทั้งของประชาชนหรือสถานประกอบการ นายกฯก็ดูแลและได้สั่งการเรื่องค่าใช้จ่ายชุดตรวจ ATK เพราะตามสิทธิ์เราต้องดูแล แต่ขอให้เข้าใจว่ามันไม่ง่าย คน 70 ล้านคนจะคิดอย่างใจได้ที่ไหน นายกฯพยายามจะแก้ตามลำดับ

  เสียใจและขอโทษทำสูญเสีย

  นายกฯกล่าวว่า ตนก็เสียใจและขอโทษที่ทำให้ทุกคนไม่พอใจ เพราะแน่นอนว่าจะต้องมีคนไม่พอใจ แต่สิ่งที่เสียใจไปด้วยกันคือคนที่บาดเจ็บและสูญเสีย ตนก็เคยผ่านการสูญเสียคุณพ่อคุณแม่มาเหมือนกัน ถึงแม้จะไม่ใช่จากโควิด-19 แต่ทุกคนก็เสียใจหมดหรือมีใครไม่เสียใจบ้างล่ะ ส่วนการจัดซื้อวัคซีนไม่ใช่เรื่องง่าย ทั้งเรื่องการพูดคุย การเจรจา ราคาที่ออกมาเป็นการตั้งกรอบเอาไว้ แต่เมื่อเราซื้อได้ในราคาที่ถูกลง กระทรวงสาธารณสุขก็เบิกไปเท่านั้น เงินที่เหลือก็อยู่ที่รัฐบาล ไม่ได้อนุมัติเงินทั้งก้อนไปให้เขาซะเมื่อไหร่ เมื่อเบิกเงินต้องมีหลักฐานว่าซื้อไปเท่าไหร่ ซึ่งเรื่องนี้นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกฯ และ รมว.สาธารณสุขชี้แจงไปแล้ว

  ตาย 252 ติดเชื้อลดต่ำต่อเนื่อง

  ที่ทำเนียบรัฐบาล เวลา 12.30 น. พญ.อภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษก ศบค. แถลงสถานการณ์โควิด-19 ว่า พบผู้ติดเชื้อใหม่ 14,802 ราย ผู้ป่วยอยู่ระหว่างรักษา 166,922 ราย อาการหนัก 4,917 ราย ใส่ท่อช่วยหายใจ 1,040 ราย เสียชีวิตเพิ่ม 252 ราย เป็นชาย 130 ราย หญิง 122 ราย เป็นผู้เสียชีวิตที่มีอายุ 60 ปีขึ้นไป 166 ราย มีโรคเรื้อรัง 60 ราย เป็นหญิงตั้งครรภ์ 1 ราย พบผู้เสียชีวิตมากสุดใน กทม. 80 ราย ทำให้มียอดผู้ติดเชื้อสะสมยืนยันตั้งแต่ปี 2563 จำนวน 1,219,531 ราย สำหรับ 10 จังหวัดที่มีผู้ติดเชื้อโควิดรายใหม่สูงสุด วันที่ 1 ก.ย. มี กทม. 3,732 ราย สมุทรปราการ 1,284 ราย ชลบุรี 879 ราย สมุทรสาคร 864 ราย ระยอง 547 ราย พระนครศรีอยุธยา 492 ราย ราชบุรี 417 ราย นครราชสีมา 333 ราย ฉะเชิงเทรา 331 ราย นราธิวาส 313 ราย

  คุมเข้มต่อคลัสเตอร์คนงาน

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ปัจจุบันมีวัคซีนเข้ามาในประเทศ 40 ล้านโดส ฉีดไปแล้ว 32 ล้านโดส อีก 8 ล้านโดสอยู่ในระบบ หรือฉีดแล้วแต่ยังไม่มีการลงข้อมูล จึงขอให้หน่วยฉีดเร่งลงข้อมูลการฉีด อีกทั้งตัวเลขผู้เสียชีวิตวันนี้ในกลุ่มผู้มีอายุ 50 ปีขึ้นไปมีจำนวนมาก ทำให้ขณะนี้กำลังพิจารณาเพิ่มกลุ่มคนอายุ 50 ปี ให้ได้รับวัคซีนโดยด่วนด้วย และยังมีการเน้นย้ำไปยังแคมป์คนงานต่างๆที่จะมีแรงงานกลับมาจากต่างจังหวัดหลังมีการผ่อนคลาย 1 ก.ย. ให้ตรวจคัดกรองแรงงานที่จะเดินทางกลับมาและระดมฉีดวัคซีนในคนกลุ่มนี้ ปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนของระบบประกันสังคมตามมาตรา 33 ไปแล้ว 18 ล้านคน ฉีดในแคมป์คนงาน กทม. 50,026 คน หากแรงงานกลับมาจากต่างจังหวัดและยังไม่ได้ฉีด สำนักโยธาธิการและกระทรวงแรงงานจะเป็นเจ้าภาพเรื่องดังกล่าว เพื่อจะไม่ให้มีคลัสเตอร์กลับมาอีก

  โควิดฟรีเซตติ้งควบคุมแนวใหม่

  พญ.อภิสมัยกล่าวว่า ที่ประชุมวันนี้มีการพูดถึงมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 แนวใหม่ เพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจอย่างปลอดภัย ที่เป็นมาตรการที่ผู้ประกอบการ ต่างๆเสนอเข้ามา โดยจะทยอยเปิดไปตั้งแต่วันนี้ มีการถามเข้ามาเกี่ยวกับมาตรการความปลอดภัยองค์กร หรือ โควิด ฟรี เซตติ้ง ที่เป็นหนึ่งในมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 แนวใหม่ฯ ขอชี้แจงว่ายังไม่มีการบังคับใช้ในปัจจุบัน เป็นเพียงการขอความร่วมมือและสร้างแรงจูงใจให้ผู้ประกอบการดำเนินการตามมาตรการดังกล่าว มาตรการย่อยที่ให้เคร่งครัดเรื่องระบบระบายอากาศ สุขอนามัย ความสะอาดปลอดภัย ร้านต่างๆ ทำได้ทันที ส่วนมาตรการที่ให้พนักงานในร้านได้รับวัคซีนตามเกณฑ์และตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ คงดำเนินการได้ในจังหวัดที่มีฉีดวัคซีนไปแล้วจำนวนมาก เช่น กทม.และปริมณฑล เนื่องจากเราเข้าใจว่าวัคซีนยังไม่ทั่วถึง แต่ปักหมุดวันที่ 1 ต.ค. ความพร้อมจะชัดยิ่งขึ้น

  ตรวจเชื้อก่อนเข้าร้านยังไม่บังคับ

  ส่วนการให้ลูกค้าต้องได้รับวัคซีน ขอความร่วมมือยังไม่มีการบังคับ เมื่อเริ่มในสถานประกอบการ ที่พร้อมจะเป็นตัวอย่างนำร่องให้สถานประกอบการอื่น ได้ศึกษา เพื่อจะได้ปรับปรุงวันที่ 1 ต.ค. การดำเนินการ จะได้ง่ายขึ้น หากจังหวัดใดฉีดวัคซีนให้กลุ่มเป้าหมายแล้วพิจารณาฉีดวัคซีนให้กลุ่มต่างๆเพื่อฟื้นฟูเศรษฐกิจในพื้นที่ได้ เช่น จ.เพชรบูรณ์ เสนอ ศปก.ศบค. ว่า แหล่งท่องเที่ยว เช่น ภูทับเบิก เขาค้อ เข้าโครงการมาตรการควบคุมโรคโควิด-19 แนวใหม่ฯได้หรือไม่ ให้ร้านอาหารและสถานที่ท่องเที่ยวดำเนินการได้ทันที ให้คณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัดดูแลเข้มมาตรการ จะได้ฟื้นฟูเศรษฐกิจได้อย่างปลอดภัย

  ยังไม่ให้เล่นดนตรีในร้านอาหาร

  พญ.อภิสมัยกล่าวด้วยว่า มีการถามกันว่า กรณี ที่อนุญาตให้นั่งรับประทานอาหารในร้านได้แล้ว สามารถเล่นดนตรีได้ด้วยหรือไม่ ขอชี้แจงว่าช่วง 14 วันแรก นับตั้งแต่วันที่ 1 ก.ย. ยังไม่อนุญาต เพราะกระทรวงสาธารณสุขเห็นว่าเป็นการรวมกลุ่มคน ถ้าเป็นปกติรับประทานอาหารเสร็จจะกลับบ้าน แต่หากมีการเล่นดนตรีจะทำให้นั่งยาว นักดนตรีจะต้อง เล่นกันหลายร้านขึ้น ศปก.ศบค.เน้นย้ำมาตรการครอบ จักรวาลอย่างเคร่งครัด รออีก 2 สัปดาห์ หากสถานการณ์ ดีขึ้น การเปิดกิจการ กิจกรรมต่างๆจะทำได้สะดวกมากขึ้น มีข้อผ่อนผันได้มากขึ้น ใน 2 สัปดาห์นี้อะไร ยังไม่จำเป็นหรือการเดินทางที่ยังรอได้ หรือไปตัดผม เฉยๆ โดยมีการนัดหมายล่วงหน้ายังทำได้อย่างปลอดภัย ตอนนี้ยังมีการขยายเวลาทำผมให้อยู่ในร้านได้ 2 ชั่วโมง อีก 2 สัปดาห์ เราคงได้เห็นมาตรการที่ผ่อนคลายมากขึ้น

  ให้คงโครงสร้าง รพ.สนาม

  พญ.อภิสมัยกล่าวตอนท้ายว่า ที่ประชุม ศปก. ศบค.ได้หารือกันว่า แม้ตัวเลขจะลดลง แต่ยังขอให้ตรึงกำลังระบบบริการสาธารณสุข เนื่องจากมีหลายจังหวัดปิดโรงพยาบาลสนามเพื่อจะคืนพื้นที่ จึงขอให้ มีโครงสร้างรองรับไว้หากตัวเลขกลับมาสูงขึ้นอีก

  ขอประเมินการผ่อนคลาย 1 เดือน

  นพ.สุวรรณชัย วัฒนายิ่งเจริญชัย อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงมาตรการปลอดภัยสำหรับร้านอาหาร และสถานประกอบการ ว่า เดือน ก.ย. ร้านอาหารเปิดร้านได้ตามเวลาที่กำหนดของแต่ละพื้นที่ ไม่ต้อง ตรวจ ATK เป็นประจำ ยึดมาตรการป้องกันตนเองอย่างเข้มข้น พนักงานไม่ต้องฉีดวัคซีนครบโดส เป็นช่วง การเตรียมการของร้านอาหารและสถานประกอบการ ต่างๆ และการขอความร่วมมือ ใช้เวลาประเมิน 1 เดือน หากทุกอย่างเป็นไปตามมาตรการที่วางไว้ จะประกาศบังคับใช้มาตรการต่างๆ ตั้งแต่วันที่ 1 ต.ค.64 เป็นต้นไป โดยมาตรการปลอดภัย (Covid Free Setting) สำหรับร้านอาหาร ที่ตั้งในห้างสรรพสินค้า ศูนย์การค้า คอมมูนิตี้มอลล์ หรือสถานประกอบการที่มีลักษณะเดียวกัน เจ้าของร้านอาหารต้องปรับสภาพแวดล้อมให้ปลอดภัย ทำความสะอาดโต๊ะอาหารก่อนและหลัง ให้บริการ ทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วมทุก 1-2 ชั่วโมง ด้วยแอลกอฮอล์ จัดอุปกรณ์รับประทานอาหารเฉพาะบุคคล แต่ละโต๊ะจัดห่างกัน 1-2 เมตร ร้านขนาดเล็ก ให้จัดที่กั้นฉาก ไม่หันหน้าชนกัน แต่ละโต๊ะต้องมี เจลแอลกอฮอล์ งดจัดอาหารประเภทบุฟเฟต์ สลัดบาร์ หมูกระทะ จำกัดเวลารับประทานอาหารในร้านไม่เกิน 1 ชั่วโมง เปิดประตูหน้าต่างระบายอากาศทุก 1 ชั่วโมง

  เตรียมฉีดวัคซีนในเด็ก

  อีกด้าน ศ.นพ.นิธิ มหานนท์ เลขาธิการราชวิทยาลัยจุฬาภรณ์ โพสต์เฟซบุ๊กถึงวัคซีนซิโนฟาร์มว่า ข้อมูลจนถึงวันที่ 31 ส.ค. รวมฉีดให้ประชาชนทั่วประเทศแล้วจำนวน 6,354,082 โดส ภาคกลาง รวมกรุงเทพมหานคร ฉีดมากที่สุดรวม 3,685,453 โดส ส่วน 10 จังหวัด ที่ฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มมากที่สุด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร 1,375,097 โดส ปทุมธานี 657,308 โดส ชลบุรี 624,682 โดส สมุทรปราการ 500,246 โดส พระนครศรีอยุธยา 287,818 โดส ตรัง 171,166 โดส นครปฐม 169,328 โดส ระยอง 166,928 โดส สงขลา 162,828 โดส และกาญจนบุรี 153,564 โดส ขอบคุณทุกภาคส่วนที่ช่วยกัน ร่วมมือในการกระจาย และฉีดวัคซีนซิโนฟาร์มต่อไปในเด็กเร็วๆนี้

  หายโควิดผมร่วงไม่ต้องกลัว

  ส่วน นพ.มนูญ ลีเชวงวงศ์ หัวหน้าห้องไอซียูเฉพาะทางด้านโรคระบบการหายใจ ผู้ป่วยหนัก และโรคผู้สูงอายุ รพ.วิชัยยุทธ โพสต์เฟซบุ๊กว่า ผู้ป่วยโรคโควิด-19 หลายคนมีปัญหาผมร่วงหลังจากหายป่วยไปแล้ว 2-3 เดือน ปัญหาที่เกิดขึ้น ไม่ได้เกิดขึ้นจากไวรัสโดยตรง แต่เป็นผลพวงจากการเจ็บป่วยที่เกิดขึ้นกับร่างกายจากเชื้อไวรัส เช่น ไข้สูง ความเครียด ความวิตกกังวล เป็นอาการที่พบได้จากการติดเชื้อ ปกติแล้วเส้นผมคนเราจะร่วงวันละประมาณ 100 เส้น หลังจากหายป่วยจากโรคโควิด 2-3 เดือน ผมอาจร่วงได้ถึงวันละ 300 เส้น ตลอดระยะเวลา 6 เดือน ส่วนใหญ่ผมที่ร่วงไป จะค่อยๆงอกกลับมาใหม่อีกครั้งและกลับมามีผมเหมือนก่อนป่วยในเวลา 6-9 เดือน แนะนำผู้ป่วยไม่ต้องทำอะไร ไม่ต้องวิตกกังวล อีกประมาณ 4 เดือนผมจะหยุดร่วงและจะงอกขึ้นมาใหม่เหมือนเดิม

  แปลงรถตู้ ตร.เป็นรถตรวจหาเชื้อ

  พล.ต.ต.ยิ่งยศ เทพจำนงค์ โฆษกสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า สำนักงานตำรวจแห่งชาติเปิดโครง การ “ตรวจหาเชื้อโควิด-19 เชิงรุก” สำหรับตำรวจ ครอบครัวและประชาชนในทุกพื้นที่เพื่อทำให้ตำรวจและครอบครัวตำรวจ มีความมั่นใจในความปลอดภัยในการทำงานอยู่ในสถานการณ์เสี่ยงติดเชื้อโควิด มีการตรวจเชิงรุกให้ตำรวจและครอบครัวในพื้นที่ กทม. 17,000 ราย พื้นที่ต่างจังหวัดกว่า 70,000 ราย พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้ลงมาดูแลการตรวจเชิงรุกด้วยตัวเองพบว่า มีบางพื้นที่ที่มีอุปสรรคในการตรวจ ทีมงานที่ตรวจเข้าไม่ถึง บางพื้นที่ห่างไกล จึงคิดค้น ทำรถตำรวจตรวจเชื้อโควิด-19 ด้วยการดัดแปลงรถตู้ของตำรวจที่มีอยู่ เป็นรถตู้ตำรวจตรวจเชื้อโควิด-19 ใช้งบประมาณไม่มาก ให้วิศวกรร่วมทีมแพทย์ พยาบาล รพ.ตร. ออกแบบดัดแปลงเปลี่ยนรถ ตามมาตรฐานที่กระทรวงสาธารณสุขกำหนด ตั้งเป้าผลิตให้ได้ 10 คัน กระจายไปตรวจให้ตำรวจ ครอบครัวตำรวจและประชาชนทั่วประเทศ

  เปิดหาดบางแสน นทท.มาแต่ไก่โห่

  ส่วนที่ชายหาดบางแสน ต.แสนสุข อ.เมืองชลบุรี ชายหาดชื่อดังที่มีการเปิดหาดวันแรก ให้นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนได้แต่ไม่เกิน 2 ทุ่ม มีพ่อค้าแม่ค้าทยอยนำเตียงผ้าใบมากางรอรับลูกค้า มีนักท่องเที่ยวเดินทางมาเที่ยวและเช่าเตียงผ้าใบนั่งชมทะเลกันตั้งแต่เช้ามืด นางมะลิวัลย์ เอี่ยมแจ้ง อายุ 60 ปี อยู่ จ.นนทบุรี กล่าวว่า ตนกับครอบครัวเดินทางออกจากบ้านที่นนทบุรี ตั้งแต่ 04.30 น. ถึงหาดบางแสนประมาณ 07.00 น. มาถึงครอบครัวแรกเลยก็ว่าได้ แม่ค้าเตียงผ้าใบเข้ามาบอกให้ประเดิมเช่าเตียงหน่อย จึงเช่ามานั่งทานอาหารกัน เห็นชายหาดสวยงามมาก ทั้งที่ยังไม่มีคนมาเที่ยว เทศบาลเมืองแสนสุขรักษาความสะอาดได้ดีสุดๆ ทำให้น่าเที่ยวมากขึ้น

  นั่งชมทะเลได้แต่ห้ามดื่มสุรา

  นายณรงค์ชัย คุณปลื้ม นายกเทศมนตรีเมืองแสนสุข เผยว่า หลังเปิดหาดบางแสน นักท่องเที่ยวมากันแต่เช้า โดยหาดมีมาตรการลดจำนวนเตียงผ้าใบของผู้ประกอบการลงรายละประมาณ 50% ห้ามร้านค้าขาย ห้ามนักท่องเที่ยวนั่งกินดื่มแอลกอฮอล์ริมหาด และอยู่เที่ยวได้ตามกำหนดไม่เกิน 2 ทุ่ม เมื่อถึง 2 ทุ่มแล้วจะปิดถนนห้ามเข้าชายหาด 100% ได้กำชับผู้ประกอบการเตียงผ้าใบ ร้านค้า ต้องจัดเตรียมเจลแอลกอฮอล์ไว้ให้ลูกค้าล้างมือ โดยเฉพาะต้องให้ทุกคนใส่หน้ากากอนามัยอย่างเคร่งครัดกันเชื้อโควิดและช่วยกันรักษาความสะอาดอย่าทิ้งขยะ

  ถูกหลอกไปเขมรกลัวติดโควิด

  วันเดียวกัน นางสุธิชา ทองปาน อายุ 39 ปี อยู่หมู่ 3 ต.บ้านสวน อ.เมืองชลบุรี เข้าร้องทุกข์กับผู้สื่อข่าวว่า ลูกชายชื่อนายพิพากษา เลี้ยงประเสริฐ อายุ 20 ปี กับเพื่อนถูกนายหน้าหลอกพาไปทำงานเกี่ยวกับเว็บการพนันที่ประเทศกัมพูชาเมื่อวันที่ 16 ส.ค. โดยลูกชายใส่ขาเทียมที่ขาขวาที่ถูกตัดทิ้งจากอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ แล้วส่งข้อความในเฟซบุ๊กมาถึงแม่ขอให้ช่วยเหลือพากลับบ้านเพราะเพื่อนที่ไปด้วยกัน 13 คน ติดโควิดไป 9 คน เหลือนายพิพากษากับเพื่อนอีก 4 คนที่ต้องกลายเป็นกลุ่มเสี่ยง ต่อมามีคนมาติดต่อลูกชายกับเพื่อนว่าหากอยากกลับบ้านให้จ่ายเงินมา 4 หมื่นแต่มีการต่อรองเหลือ 2 หมื่นบาท ถึงจะปล่อยตัวกลับมาได้ จึงอยากขอความช่วยเหลือให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องพาลูกชายกลับมาด้วย

  ร้านอาหารดีใจคลายล็อก

  ที่ จ.สมุทรสาคร ผู้สื่อข่าวตระเวนดูบรรยากาศการเปิดร้านอาหาร โดยไปที่ร้านแรก คือภัตตาคารนิวรสทิพย์ ต.มหาชัย อ.เมือง จ.สมุทรสาคร นายปาณัสม์ รัชตะสาคร อายุ 37 ปี เจ้าของภัตตาคาร เผยว่า ตอนนี้จังหวัดสมุทรสาคร โดยชมรมร้านอาหารพร้อมเปิดให้ลูกค้าเข้ามาทาน วันนี้เป็นวันแรกที่เปิดลูกค้าเข้ามาค่อนข้างเบาบางอยู่ ต้องมาลุ้นอีกทีในวันศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ อยากให้มั่นใจว่าจังหวัดพร้อมและร้านอาหารต่างๆพร้อมต้อนรับลูกค้าทุกท่าน มาตรการของทางร้านมีการจัดที่นั่ง 50% ของพื้นที่ทั้งหมด โต๊ะจัดตั้งระยะห่าง มีจุดบริการแอลกอฮอล์ พนักงานทุกคนได้รับวัคซีนครบแล้ว 2โดส ที่ผ่านมาร้านอาหารต่างๆก็ประคับประคองธุรกิจด้วยการขายอาหารผ่านช่องทางออนไลน์ มีบริการดีลิเวอรีเพื่อความอยู่รอดของทุกร้าน

  ยอดติดเชื้อลดเหลือหลักร้อย

  ขณะที่ยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดลดลงอย่างต่อเนื่อง ในวันที่ 1 ก.ย. พบ 864 รายจากเดิมที่เคยพบหลักพัน ผู้เสียชีวิตมี 17 ราย นายวีระศักดิ์ วิจิตร์แสงศรี ผวจ.สมุทรสาคร โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัวว่า สมุทรสาครต้องชนะ กำแพงด้านข้างศาลากลางรกรุงรังเต็มที เก็บกวาดให้สะอาด ทาสีใหม่ ดูแล้วยังน่าจะมีอะไรมาเติมอีก ติดต่อทีมคณาจารย์จาก ม.รังสิต ที่เคยวาดภาพ Street Art ที่ท่าฉลอมมาวาดภาพบนกำแพงนี้ให้ทีขอให้สื่อถึงความร่วมแรงร่วมใจของคนสมุทรสาครในการสู้ภัย COVID-19 ภายใต้แนวคิด “สมุทรสาครต้องชนะ” งานเสร็จแล้วกำแพงที่สกปรกรกรุงรังหายไปแล้วเหลือเพียงการทำให้สมุทรสาครต้องชนะ อย่างแท้จริงงานนี้ยาก แต่พวกเราต้องทำให้ได้

  หามผู้ป่วยหนัก 230 กก.ขึ้นบ้านสำเร็จ

  เมื่อคืนวันที่ 31 ส.ค. หน่วยกู้ชีพมูลนิธิสยามนนทบุรี รับแจ้งจากเจ้าหน้าที่ศูนย์พักคอย ในสำนักงานทางหลวงที่ 13 กรมทางหลวง ถนนวิภาวดีรังสิต ย่านดอนเมือง ให้เข้าเคลื่อนย้ายผู้ป่วยโควิด-19 ที่รักษาตัวจนอาการดีขึ้น ชื่อนางวรรณา สีแจ่ม อายุ 67 ปี มีน้ำหนักตัวประมาณ 230 กิโลกรัม เจ้าหน้าที่นำเตียงสเตรตเชอร์ เป็นเตียงเคลื่อนย้ายผู้ป่วยแบบมีล้อเลื่อน 4 ล้อ โดยแยกส่วนที่เป็นโครงเตียงทำด้วยอะลูมิเนียมอย่างดีมารับผู้ป่วย มีเจ้าหน้าที่ 8 คนช่วยกันยกผู้ป่วยขึ้นโครงเตียง ก่อนยกขึ้นรถเปลสเตรตเชอร์ เข็นขึ้นรถตู้นำส่งที่บ้านในกรมทางหลวงที่ 13 โดยเจ้าหน้าที่ทั้งหมดช่วยกันยกเตียงนำผู้ป่วยขึ้นไปบนชั้น 2 ของบ้านได้สำเร็จ ท่ามกลางชาวบ้านที่คอยเอาใจช่วยเจ้าหน้าที่ให้ปฏิบัติภารกิจลุล่วง ส่วนนางวรรณาซาบซึ้งใจยกมือไหว้ กล่าวขอบคุณที่เจ้าหน้าที่มาช่วย

  รักษาโควิดหายมาตายตอนกักตัว

  เมื่อเช้าวันเดียวกัน ร.ต.ท. ทศพล กระพี้แดง รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางเสาธง จ.สมุทรปราการ ไปตรวจสอบเหตุผู้เสียชีวิตที่ตึก 48 บ้านเอื้ออาทรเมืองใหม่บางพลีโครงการ 4 หมู่ที่ 17 ต.บางเสาธง ในห้องเลขที่ 2048/44 พบผู้เสียชีวิตชื่อ น.ส.เจนจิรา อาษาภักดิ์ อายุ 32 ปี ชาว อ.ธาตุพนม จ.นครพนม นอนหงายอยู่บนที่นอน ตามร่างกายไม่พบบาดแผลหรือร่องรอยการถูกทำร้าย เสียชีวิตมาประมาณ 4-6 ชั่วโมง นายวุฒิพงษ์ สมสี อายุ 31 ปี สามีผู้เสียชีวิต เผยว่าพักอยู่กับผู้ตายและน้องชายผู้ตาย ก่อนพบศพกลับมาจากทำงานช่วงตี 5 ครึ่ง เห็นผู้ตายยังนอนอยู่ พออาบน้ำเสร็จเข้าไปเรียก พบว่าลิ้นจุกปากคางบิดเบี้ยวเสียชีวิตไปแล้ว ผู้ตายทำงานที่โรงงาน เมทโก้ ย่านบางเสาธง ต้นเดือน ส.ค.ตรวจพบติดเชื้อโควิด จึงไปรักษาตัวที่ รพ.รวมชัยประชารักษ์จนหายป่วยและตรวจไม่พบเชื้อ รพ.ให้กลับมากักตัวที่ห้องอีก 14 วัน หลังกลับมาห้องได้ 6 วันไม่มีอาการอะไร จนวันที่ 31 ส.ค.ผู้ตายบอกมีอาการเหนื่อย แต่ไม่ได้ไปหาหมอ จากนั้นได้ออกไปทำงาน เลิกงานกลับมาพบนอนเสียชีวิตดังกล่าว ขณะที่นายธนากร วงศ์ชาชม อายุ 18 ปี น้องชายผู้ตายบอกว่า ช่วงห้าทุ่มยังนั่งพูดคุยและกินข้าวด้วยกันกับพี่สาว โดยพี่สาวบอกว่ามีอาการเหนื่อยๆ ก่อนที่จะเข้าห้องนอนในช่วงเที่ยงคืนจนพบว่าเสียชีวิต

  ญี่ปุ่นคาดจุกยางขวดวัคซีนแตก

  สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานถึงสถานการณ์โควิด-19 ที่ญี่ปุ่นพบสารปนเปื้อนในวัคซีนโมเดอร์นา เพิ่มอีกหนึ่งพื้นที่ เมื่อ 31 ส.ค. โดยเจ้าหน้าที่ท้องถิ่นจังหวัดคานะกะวะ บนเกาะฮอนชู แถลงถึงเรื่องเภสัชกรที่นำตัวอย่างขวดบรรจุวัคซีนป้องกันโควิด-19 ของโมเดอร์นา มาตรวจแล้วพบอนุภาคโลหะสีดำจำนวนมากอยู่ในขวดหนึ่ง ทำให้บริษัท ทาเคดะ ฟาร์มาซูติคอล จำกัด หน่วยงานกระจายวัคซีนทั่วประเทศ ต้องเก็บขวดวัคซีนโมเดอร์นาที่อาจต้องสงสัยมีสารปนเปื้อนทั้งหมด ในจำนวนนี้มีประชาชนราว 3,790 คนฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาลอตนี้ไปแล้ว ขณะที่บริษัท โมเดอร์นา อิงค์ ผู้ผลิตวัคซีน กับบริษัท โรวี ผู้บรรจุวัคซีนลงขวดจากสเปน ต่างมองว่าสาเหตุอาจมาจากขั้นตอนการผลิต ฝ่ายผู้กำกับการดูแลด้านความปลอดภัยของยุโรป สั่งสอบกรณีปัญหานี้แล้ว อย่างไรก็ตามรัฐบาลญี่ปุ่นได้ระงับการฉีดวัคซีนของโมเดอร์นาแล้ว 1.63 ล้านโดส หลังก่อนหน้าพบสารปนเปื้อนของขวดบรรจุวัคซีนโมเดอร์นาที่จังหวัดโอกินาวะกับจังหวัดกุนมะ ต่อมานายทามูระ โนริฮิสะ รมว.สาธารณสุขญี่ปุ่นออกมาเปิดเผยโดยคาดว่าเกิดจากจุกยางที่ปิดขวดแตกในช่วงที่เข็มฉีดยาแทงเข้าไปในขวดไม่ถูกต้อง

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19สถานการณ์โควิดยอดผู้ติดเชื้อโควิด-19วัคซีนโควิดประยุทธ์ จันทร์โอชาเคอร์ฟิวคลายล็อกดาวน์รักษาโควิดฝ่าวิกฤติโควิดข่าวหน้า1ข่าววันนี้สุขภาพ

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันพฤหัสที่ 23 กันยายน 2564 เวลา 16:36 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์