อธิบดี พช. นำข้าราชการ บริจาคเลือดถวายเป็นพระราชกุศล บรรเทาวิกฤติช่วงโควิด

ข่าว

  อธิบดี พช. นำข้าราชการ บริจาคเลือดถวายเป็นพระราชกุศล บรรเทาวิกฤติช่วงโควิด

  ไทยรัฐออนไลน์

  1 ก.ย. 2564 19:55 น.

  อธิบดี พช. นำข้าราชการในสังกัด บริจาคโลหิต ที่สภากาชาดไทย ถวายเป็นพระราชกุศล วันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดาฯ และบรรเทาวิกฤติขาดเลือดช่วงโควิด

  วันที่ 1 กันยายน 2564 ที่ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย นายสุทธิพงษ์ จุลเจริญ อธิบดีกรมการพัฒนาชุมชน (พช.) นำผู้บริหาร ข้าราชการ บุคลากรกรมการพัฒนาชุมชน และประชาชน ร่วมบริจาคโลหิตเพื่อถวายเป็นพระราชกุศล ครั้งที่ 3 โดยมี น.ส.ปิยนันท์ คุ้มครอง ผู้ช่วยผู้อำนวยการด้านจัดหาโลหิต และภาพลักษณ์องค์กรศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ให้การต้อนรับ

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวว่า โครงการบริจาคโลหิตร่วมกับศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทยในครั้งนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อปฏิบัติบูชาน้อมเกล้าฯ ถวายเป็นพระราชกุศล เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษา สมเด็จพระนางเจ้าสุทิดา พัชรสุธาพิมลลักษณ พระบรมราชินี ที่พระองค์ท่านมีพระราชหฤทัยอันแน่วแน่ในการสนองงานตามพระราชปณิธานสืบสาน รักษา และต่อยอด สร้างคุณค่า ผลประโยชน์คืนสู่สังคม และเพื่อให้บุคลากรกรมการพัฒนาชุมชน ภาคีเครือข่ายได้มีส่วนร่วม เป็นการส่งเสริมการทำความดี การมีจิตสาธารณะ ซึ่งมีกำหนดการบริจาคโลหิตจำนวน 8 ครั้ง โดยดำเนินการมาแล้วจำนวน 2 ครั้ง โดยครั้งที่ 1 วันที่ 3 พฤษภาคม 2564 ครั้งที่ 2 วันที่ 23 มิถุนายน 2564 และในครั้งนี้เป็นครั้งที่ 3 ของโครงการ

  และด้วยสถานการณ์แพร่ระบาดโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (COVID-19) ระลอกใหม่ขณะนี้ ไม่ใช่ปัญหาเฉพาะด้านสุขภาพเท่านั้น แต่ยังส่งผลกระทบต่อเศรษฐกิจและสังคมโดยรวมด้วย การดำเนินกิจกรรมโดยเฉพาะที่ต้องเกี่ยวพันกับผู้คนจำนวนมาก ต้องเลื่อน งด หรือปรับรูปแบบ เพื่อลดความเสี่ยง และความกังวลของสังคม วิกฤติครั้งนี้ยังส่งผลให้ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ ไม่สามารถจ่ายเลือดให้กับโรงพยาบาลต่างๆ ได้อย่างเพียงพอ เนื่องจากประสบปัญหาขาดแคลนโลหิต และผู้บริจาคโลหิตมีจำนวนลดลงทุกแห่งทั่วประเทศ หน่วยงานยกเลิกการจัดกิจกรรมรับบริจาคโลหิต เนื่องจากอยู่ในพื้นที่ควบคุมการแพร่ระบาด ส่งผลให้มีปริมาณโลหิตลดลงมากถึงร้อยละ 50 ผู้ป่วยที่เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลต่างๆ หลายแห่ง มีความต้องการเลือดสูงมาก ในการรักษาด้วยการผ่าตัด รวมทั้งผู้ป่วยเด็กโรคเลือดที่ต้องใช้เลือดในปริมาณมากและต่อเนื่อง

  ด้วยภาวะขาดแคลนอย่างหนักเช่นนี้ กรมการพัฒนาชุมชน จึงขอเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างกุศลครั้งใหญ่ โดยได้เชิญชวนบุคลากรในสังกัดกรมการพัฒนาชุมชน และประชาชนผู้ที่สนใจ โดยมีผู้เข้าร่วมบริจาคโลหิต จำนวน 105 คน มีปริมาณโลหิตที่ได้รับบริจาค จำนวน 73 ยูนิต หรือไม่น้อยกว่า 25,550 ซีซี

  นายสุทธิพงษ์ กล่าวอีกว่า หวังเป็นอย่างยิ่งว่ากิจกรรมนี้ จะเป็นสื่อกลางก่อเกิดความอิ่มเอมใจทั้งผู้ให้ผู้รับและสังคม ช่วยต่อชีวิตเพื่อนมนุษย์ เติมเต็มความต้องการของศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย ซึ่งในแต่ละวันต้องการโลหิตเพื่อนำไปใช้รักษาผู้ป่วยทั่วประเทศ และเป็นยารักษาโรคที่สำคัญ มากกว่า 1,800-2,000 ยูนิต

  ทั้งนี้สำหรับผู้ที่มีใจกุศลที่มีสุขภาพร่างกายแข็งแรง ขอเชิญชวนร่วมบริจาคโลหิตฝ่าวิกฤติโควิด-19 โดยไม่มีค่าใช้จ่าย เพื่อส่งต่อโลหิตที่ปลอดภัยให้กับผู้ป่วย ได้ทุกโรงพยาบาลทั่วประเทศ อยู่จังหวัดไหนบริจาคจังหวัดนั้น หรือสอบถามเพิ่มเติมได้ที่ ศูนย์บริการโลหิตแห่งชาติ สภากาชาดไทย โทร.0 2256 4300 หรือ 1664

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  สุทธิพงษ์ จุลเจริญกรมการพัฒนาชุมชนบริจาคเลือดถวายเป็นพระราชกุศลขาดแคลนเลือดสภากาชาดไทยข่าวทั่วไป

  คุณอาจสนใจข่าวนี้

  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันจันทร์ที่ 27 กันยายน 2564 เวลา 02:08 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์