มจพ.มอบนวัตกรรมหุ่นยนต์ให้แก่ กระทรวง อว. เพื่อเป็นตัวช่วยในสถานการณ์โควิด-19

ข่าว

  มจพ.มอบนวัตกรรมหุ่นยนต์ให้แก่ กระทรวง อว. เพื่อเป็นตัวช่วยในสถานการณ์โควิด-19

  ข่าวประชาสัมพันธ์

  1 ก.ย. 2564 15:01 น.

  เมื่อวันที่ 31 สิงหาคม 2564 มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) นำโดย อาจารย์ ดร.รักนรินทร์ แสนราช รองอธิการบดีฝ่ายการคลัง มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) พร้อมด้วย อาจารย์ ดร.สราวุฒิ สืบแย้ม ผู้ช่วยอธิการบดีฝ่ายการคลังและกิจการทั่วไป รศ.ดร.สิทธิโชค สุนทรโอภาส ประธานคณาจารย์และพนักงาน ผศ.ดร.สถาพร วังฉาย และนักศึกษาทีมวิจัย คณะวิศวกรรมศาสตร์ ส่งมอบนวัตกรรม “หุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVC” และ “หุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอยเพื่อใช้ในการฆ่าเชื้อโควิด-19 และเชื้อโรคอื่นๆ ให้แก่กระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) โดยได้รับเกียรติจาก ศาสตราจารย์พิเศษ ดร.เอนก เหล่าธรรมทัศน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) พร้อมด้วย ผศ.ดร.ดวงฤทธิ์ เบ็ญจาธิกุล ชัยรุ่งเรือง เลขานุการรัฐมนตรีว่าการและโฆษกกระทรวง และคณะผู้บริหารกระทรวง อว. ร่วมในพิธีรับมอบ

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เป็นมหาวิทยาลัยที่มีบทบาทด้านงานวิจัยและสร้างนวัตกรรมเพื่อช่วยเหลือในสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) มาอย่างต่อเนื่อง โดย “หุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVC” เป็นผลงานของคณะวิศวกรรมศาสตร์ มจพ. ความสามารถของหุ่นยนต์ในการนำพาหลอด UVC ฆ่าเชื้อไวรัสชนิดต่างๆ รวมทั้งโควิด-19 ควบคุมด้วยระบบสัญญาณคลื่นวิทยุแบบไร้สาย โดยใช้การบังคับผ่านชุดรีโมตคอนโทรลที่ทางทีมวิจัยออกแบบและพัฒนาวงจรขึ้นเอง เพื่อให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่าย สามารถเข้าถึงเทคโนโลยีในระดับกลางได้ การบำรุงรักษาก็ไม่ยุ่งยาก เหมาะกับการใช้งานในภาคสนามและในตัวอาคาร สำหรับ “หุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอย” มีคุณสมบัติในการสร้างไอพ่นละอองฝอยฉีดน้ำยาต่อเนื่องได้เป็นเวลากว่า 2 ชั่วโมง สามารถพยุงตัวในอากาศได้นาน ละอองฝอยน้ำยาสามารถเคลื่อนที่ไปไกลประมาณ 5-7 เมตร หุ่นยนต์ทั้ง 2 ตัวนี้ เป็นผลงานอันภาคภูมิใจของ มจพ. ที่ได้ส่งต่อไปช่วยเหลือในสถานการณ์โควิด-19 มาแล้วหลายหน่วยงาน ทั้งหน่วยงานสาธารณสุข และหน่วยงานรัฐต่างๆ

  มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือ (มจพ.) เป็นส่วนหนึ่งในโครงการ อว. พารอด โครงการความร่วมมือของมหาวิทยาลัยภายใต้การนำของกระทรวง อว. และพร้อมร่วมกันฝ่าวิกฤติจากการแพร่ระบาดของเชื้อโรคโควิด-19 เพื่อให้สังคมและประเทศชาติกลับมาสู่สภาวะปกติโดยเร็ว และขอเป็นส่วนหนึ่งในการส่งกำลังใจให้ทุกๆ หน่วยงาน และขอให้ทุกคนปลอดภัยก้าวผ่านวิกฤตินี้ไปด้วยกัน

  อ่านเพิ่มเติม...

  แท็กที่เกี่ยวข้อง

  โควิด-19มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีพระจอมเกล้าพระนครเหนือหุ่นยนต์ประดู่แดงฉายแสง UVCหุ่นยนต์ไอพ่นละอองฝอยมจพ.นวัตกรรมหุ่นยนต์
  thairath-logo

  ApplicationMy Thairath

  ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
  Trendvg3 logo
  Sonp logo
  inet logo
  วันเสาร์ที่ 16 ตุลาคม 2564 เวลา 10:38 น.
  ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
  เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์