ตำรวจเสียหายหนัก

ข่าว

  ตำรวจเสียหายหนัก

  เพลิงพยัคฆ์

   2 ก.ย. 2564 05:01 น.

   คดี “ผกก.โจ้” พ.ต.อ.ธิติสรรค์ อุทธนผล อดีต ผกก.สภ.เมืองนครสวรรค์ ร่วมกับลูกน้อง ใช้ถุงดำคลุมหัวทำร้ายผู้ต้องหาคดียาเสพติดเสียชีวิตภายในห้องปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติดของ สภ.เมืองนครสวรรค์

   ทำความเสียหายตำรวจ

   ทันทีที่เป็นข่าว พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร. จัดชุดสืบสวน ตร.กดดันผู้ต้องหาเข้ามอบตัว แต่ยังมีเสียงวิจารณ์องค์กรตำรวจ มีเสียงตำรวจเก่าๆ พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ อดีตรอง ผบ.ตร. เขียนเพจส่วนตัวแสดงความเห็นที่ว่า ข่าวตำรวจกระทำผิด คลิปคุมหัว สุดอื้อฉาว กลบข่าวผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่กำลังลดลงเรื่อยๆ เป็นข่าวที่เศร้าสะเทือนใจคนไทยทั้งประเทศ ตำรวจคนอื่นและอดีตตำรวจก็รู้สึกเสียใจอย่างยิ่ง ขอโทษพ่อแม่พี่น้องผู้เสียชีวิต ขอโทษประชาชนทั้งประเทศ คงไม่เพียงพอ ต้องมีการสืบสวนสอบสวนให้ตำรวจผู้กระทำผิดรับโทษตามกฎหมาย

   พล.ต.อ.ณรงค์ มหานนท์ อดีต อ.ตร. เคยกล่าวไว้ว่า “อย่ากล่าวหาว่าตำรวจเลว เพราะความจริงแล้ว มีคนเลวบางคนเท่านั้นที่เอาเครื่องแบบตำรวจไปสวมใส่”

   พล.ต.ต.ขุนพันธ รักษ์ราชเดช อดีตนายตำรวจที่ซื่อสัตย์สุจริตและมีชื่อเสียงในการปราบปรามโจรผู้ร้าย เคยกล่าวไว้ว่า “เป็นตำรวจก็เหมือนยืนอยู่บนปลายเข็ม เหยียบหนักก็เจ็บมาก เหยียบเบาก็เจ็บน้อย คำว่าไม่เจ็บไม่มี มึงคิดดีแล้วรึ ที่จะมาเป็นตำรวจ”

   การปฏิรูปตำรวจถูกสังคมให้ความสำคัญอีกครั้ง มีคำถามการปฏิรูปตำรวจตามรัฐธรรมนูญไปถึงไหน ร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติฉบับใหม่เข้าสภา ตั้งแต่ต้นปี 2564 ย้อนอดีตมีการตั้งคณะกรรมการปฏิรูปตำรวจมาแล้ว 3 ครั้ง ครั้งแรกปี 2547 สมัย พล.อ.สุรยุทธ์ จุลานนท์ นายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 2 พ.ศ.2552 สมัย นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ นายกรัฐมนตรี ตั้ง พล.ต.อ.วศิษฐ เดชกุญชร เป็นประธานปฏิรูปโครงสร้างสำนักงานตำรวจแห่งชาติ

   ครั้งที่ 3 ปี พ.ศ.2557 สมัย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ตั้ง พล.อ.บุญสร้าง เนียมประดิษฐ์ เป็นประธานปฏิรูปตำรวจ และเป็นการปฏิรูปตำรวจที่ระบุไว้ในรัฐธรรมนูญเป็นครั้งแรก

   ตั้งแท่นปฏิรูปตำรวจหลายครั้ง

   พวกเราเฝ้ารอ พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติ ฉบับปฏิรูปตำรวจล่าสุดต่อไป โดยหวังว่าจะทำให้ตำรวจเป็นผู้พิทักษ์สันติราษฎร์ รับใช้ประชาชนอย่างแท้จริง ตำรวจมีขวัญและกำลังใจในการปฏิบัติหน้าที่ “นักการเมือง” ไม่มาแทรกแซงการแต่งตั้งตำรวจ ตำรวจไม่ต้องวิ่งเต้นซื้อตำแหน่ง มีสวัสดิการที่ดี ไม่ต้องรีดไถ ทำร้ายประชาชน

   ประชาชนเองก็ไม่ต้องหวาดระแวง “คนเลวบางคน” เอาเครื่องแบบตำรวจมาสวมใส่ ใช้อำนาจโดยมิชอบรังแกประชาชนต่อไปอีก

   เป็นความคิดหวังของอดีตตำรวจ และตำรวจที่อยู่ในวังวน.

   “เพลิงพยัคฆ์”
   pluengpayak@thairath.co.th

   อ่านเพิ่มเติม...

   แท็กที่เกี่ยวข้อง

   ผู้กำกับโจ้ผกก.โจ้พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติปฏิรูปตำรวจร่าง พ.ร.บ.ตำรวจแห่งชาติเพลิงพยัคฆ์เลขที่1 วิภาวดีฯ

   คุณอาจสนใจข่าวนี้

   thairath-logo

   ApplicationMy Thairath

   ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
   Trendvg3 logo
   Sonp logo
   inet logo
   วันศุกร์ที่ 24 กันยายน 2564 เวลา 13:44 น.
   ติดต่อโฆษณาร่วมงานกับเราติดต่อเรา
   เกี่ยวกับไทยรัฐมูลนิธิไทยรัฐศูนย์ข้อมูลไทยรัฐบริการข่าวไทยรัฐ - App & SMSFAQศูนย์ช่วยเหลือนโยบายความเป็นส่วนตัวเงื่อนไขข้อตกลงการใช้บริการไทยรัฐโลจิสติคส์